5 loại thực phẩm chứa chất oxy hóa cực mạnh giúp bạn phòng ngừa bệnh tật

Home » Ôxy hóa và lão hóa » 5 loại thực phẩm chứa chất oxy hóa cực mạnh giúp bạn phòng ngừa bệnh tật

Chúng ta thường được nghe nhiều về lợi ích của “chất chống oxy hóa” trong phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tường tận về vấn đề này.

Dưới đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về chất chống oxy hóa cũng như gợi ý về việc bổ xung chất chống oxy hóa qua thực phẩm, được khuyến cáo bởi chuyên gia Y tế.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là những chất có vai trò loại bỏ gốc tự do trong cơ thể, giúp phòng ngừa sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm bao gồm các bệnh về não, mắt, da, hệ miễn dịch, tim, mạch máu, phổi, thận, khớp, thậm chí là ung thư.

Một điều đáng mừng là các chất chống oxy này có rất nhiều trong các thực phẩm chúng ta hằng ngày như: nghệ, dâu tây, bông cải xanh,…

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tiêu biểu có chứa chất chống oxy hóa:

1. Củ nghệ vàng

Thành phần chính có tác dụng trong củ nghệ vàng là curcumin – với tác dụng chống oxy hóa cực mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Curcumin giúp phá hủy các gốc tự do, kích hoạt và gia tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa (glutathione peroxidase, superoxidase dismutase, catalase) và tăng nồng độ glutathione (chất chống oxy hóa quan trọng trong tế bào).

1499325473-tinh-bot-nghe-2.jpg

Bằng cách đó, curcumin đã “giáng 2 đòn liên tiếp” lên các gốc tự do. Nó ngăn chặn trực tiếp quá trình oxy hóa thông qua việc trung hòa các gốc tự do, sau đó kích thích các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể.

2. Dâu tây

Theo WHFoods, dâu tây là một trong ba loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất. Hàm lượng vitamin C có trong dâu tây còn nhiều hơn cam và bưởi. Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh tật, chống lão hóa, làm đẹp da, tăng khả năng miễn dịch. Vì vậy, chúng còn được khuyến cáo nên sử dụng đối với các bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, trong dâu tây còn chứa kali, magie, là những chất khoáng có lợi, giúp tăng cường sức khỏe.

3. Hành tây

Trong hành tây có chứa hai chất chống oxy hóa là polyphenol, flavonoid. Với khả năng này, hành tây có tác dụng bảo vệ tế bào, phòng chống ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi.

Một số nghiên cứu khác cũng cho chỉ ra rằng hành tây có tác dụng phòng ngừa nhiễm khuẩn và điều hòa đường huyết, rất tót cho sức khỏe.

4. Việt quất

Quả việt quất là một trong những loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng nhất và chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa. Axit gallic có trong quả việt quất có tác dụng bảo vệ thần kinh, tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại đến tế bào lành.  

Mặt khác, quả việt quất còn có tác dụng giảm LDL cholesterol (có hại), làm tăng HDL cholesterol (có lợi), giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

5. Táo

Táo là một loại quả có chứa nhiều quercetin – một chất chống oxy hóa.

Một nhóm nguyên cứu của Đại học Cornell Mỹ đã làm một thí nghiệm nhúng các tế bào não chuột vào quercetin và vitamin C, sau đó phát hiện khả năng chống oxy hóa của các tế bào tăng lên mạnh mẽ.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm chống oxy hóa có thể kể đến như bông cải xanh, súp lơ, ớt chuông đỏ, ngô, cà tím…

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trong xã hội hiện đại, con người sẽ chịu nhiều áp lực hơn do đó gốc tự do sản sinh nhanh hơn và nhiều hơn, tạo nên nhiều mối nguy cho sức khỏe. Vì vậy, cần chủ động đối phó với bệnh tật do gốc tự do gây ra càng sớm càng tốt, bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh và bổ xung các chất chống oxy hóa từ thực phẩm.

Các nhà khoa học gọi táo là”món quà của sức khỏe”. Mỗi một ngày ăn một quả táo sẽ giúp bạn điều chỉnh cân nặng, phòng ngừa các loại bệnh tật nguy hiểm.

>> Tìm hiểu ngay tinh bột nghệ nano curcumin SCurma Fizzy với tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp bạn và gia đình có một sức khỏe bền bỉ, phòng ngừa bệnh tật, trị trào ngược dạ dày.