Những bí ẩn về hội chứng ruột kích thích nhất định phải biết

Home » Bệnh dạ dày » Những bí ẩn về hội chứng ruột kích thích nhất định phải biết

Hội chứng ruột kích thích còn gọi là “co thắt đại tràng” là một loại rối loạn tiêu hóa thường gặp, gây ra đau bụng, tiêu chảy hay táo bón tái đi tái lại. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích vẫn còn là một ẩn số.

Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về hội chứng ruột kích thích:

1. Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Triệu chứng thường gặp là đau bụng và thay đổi thói quen đại tiện. Bạn có thể bị táo bón, tiêu chảy hay thậm chí là cả hai.

Ngoài ra có thể kèm theo đầy hơi, chướng bụng. Các triệu chứng trên không ảnh hướng nhiều đến hệ thống tiêu hóa, nhưng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bạn.

2. Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

Hội chứng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sống của bạn.

Việc bị kích thích liên tục kèm với những đợt tiêu chảy cấp làm bạn gặp khó khăn trong những công việc hàng ngày như khi đi lại bằng tàu xe hay máy bay. Khi đến những nơi xa lạ, dò tìm vị trí nhà vệ sinh thường là việc đầu tiên bạn cần làm.

3. Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích. Có một giả thuyết cho là những cơn co thắt cơ bất thường của ruột dẫn đến đau, cứng bụng và rối loạn tiêu hóa.

Một số trường hợp ghi nhận mắc hội chứng ruột kích thích sau khi bị nhiễm trùng đường ruột nặng, tuy nhiên cũng chưa đủ bằng chứng để kết luận.

Nguyên nhân do dị ứng với thức ăn cũng đang được nghiên cứu. Vì triệu chứng giống hội chứng ruột kích thích có thể xảy ra khi ăn một số thực phẩm từ sữa (chứa lactose), đậu, bông cải xanh, súp lơ và bắp cải.

4. Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Có rất ít các thông tin liên quan đến số lượng trẻ bị mắc Hội chứng Ruột kích thích. Những nghiên cứu cũ chỉ ra tỉ lệ tái mắc bệnh đau bụng thường thấy ở trẻ nhỏ là từ 10 đến 20%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này lại không phân biệt được đau bụng chức năng, chứng khó tiêu với chứng đau nửa bụng. Một nghiêm cứu về trẻ em tại Bắc Mỹ lại cho thấy có khoảng 14% học sinh trung học phổ thông và 6% trẻ ở lứa tuổi trung học cơ sở xuất hiện Hội chứng Ruột kích thích. Nghiên cứu này cũng chỉ ra khả năng mắc bệnh ở các em nam và các em gái là ngang nhau.

Những người trẻ cũng có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích cao: trên 50% số người mắc có độ tuổi dưới 45

Nữ giới có tỷ lệ mắc hội chứng ruột kích thích nhiều hơn nam giới 2 lần.

Đối với những người có tiền sử gia đình bị hội chứng ruột kích thích thì nguy cơ càng cao.

>>> Viên nghệ curcumine nano dạng sủi đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ điều trị các bệnh dạ dày cực hiệu quả

5. Hội chứng ruột kích thích có chữa khỏi được không?

Hội chứng ruột kích thích

Bởi vì không xác định được nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích nên việc điều trị tập trung vào việc hạn chế các triệu chứng để có cuộc sống như bình thường.

Trong hầu hết trường hợp, có thể giảm thiểu các triệu chứng bằng cách thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Loại bỏ các tác nhân thường gây ra hội chứng trong bữa ăn, ngoài ra nếu bạn nghi ngờ một loại thức ăn nào đó thì có thể giảm dần từ từ.

Nhưng nếu triệu chứng trung bình hoặc nặng, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc tiêu chảy, táo bón, chống trầm cảm và chống co thắt.

>>> Tìm hiểu ngay giải pháp phòng và hỗ trợ điều trị viêm dạ dày trào ngược để có một dạ dày khỏe, sớm tạm biệt hội chứng ruột kích thích.