Các nghiên cứu khoa học

Home » Scurma Fizzy » Các nghiên cứu khoa học

 

SCurma Fizzy là sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược hiệu quả do Viện, Trường nghiên cứu, ứng dụng, bào chế… bài bản. Sản phẩm đã trải qua hàng loạt nghiên cứu khoa học và thực nghiệm để chứng minh tính hiệu quả và an toàn.

Nguyên liệu đặc biệt – Tinh chất nghệ Curcumin hướng đích

Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Elepharma tiến hành nghiên cứu, tối ưu hóa tác dụng sinh học của curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng truyền thống. Theo đó, các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin tạo ra Hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) mới – gọi tắt là Curcumin hướng đích với kích thước hạt nano siêu nhỏ 30-50 nm.

Thành quả này đánh dấu Việt Nam lần đầu tiên sản xuất thành công Curcumin hướng đích đạt hàm lượng cao nhất thị trường với chất lượng tương đương Mỹ và các nước châu Âu.

Chất lượng của Curcumin hướng đích có ảnh hưởng sâu sắc đến hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh thông qua các chỉ tiêu đánh giá: kích thước hạt nano, hàm lượng curcumin, khả năng hòa tan trong nước và đến được ngay các tế bào bệnh cần điều trị.

Kích thước hạt nano siêu nhỏ:

– Đơn vị đo và xác nhận: Viện Khoa học Vật Liệu – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

– Phương pháp đo: Quan sát ảnh dưới kính hiển vi điện tử trường phát xạ (FeSEM) của mẫu nano curcumin pha trong nước cất.

– Kích thước đo được: 30-50 nm.

Với kích thước siêu nano, Curcumin hướng đích có khả năng vượt qua màng tế bào dễ dàng vì các kênh sinh học của tế bào có kích thước lớn hơn, khoảng 100 nm. Do vậy, Curcumin hướng đích được hấp thu nhanh chóng vào máu, mô, dịch để đi đến các tế bào bị bệnh, nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị.

kích thước hạt siêu nhỏ được pha trong nước cất

Ảnh kính hiển vi điện tử trường phát xạ (FeSEM) Hitachi S-4800 của mẫu Curcumin Đích với kích thước hạt nano siêu nhỏ được pha trong nước cất cho kết quả kích thước hạt là 30-50 nm.

Hàm lượng tinh chất nghệ Curcumin hướng đích

Hàm lượng curcumin trong hạt Curcumin hướng đích đã được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với kết quả xấp xỉ 20% (38.82mg/viên), cao nhất trên thị trường hiện nay. Hàm lượng này quyết định tới chất lượng nguyên liệu và hiệu quả của sản phẩm.

phiếu kiểm nghiệm hàm lượng Curcumin Đích trong SCurma Fizzy

Phiếu kiểm nghiệm hàm lượng Curcumin Đích trong SCurma Fizzy

Khả năng hòa tan của Curcumin hướng đích

Curcumin mặc dù có nhiều tác dụng sinh học nhưng chưa được ứng dụng trong điều trị trên lâm sàng do một số hạn chế như: tan trong nước kém (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp, chuyển hóa nhanh.

Tinh chất nghệ Curcumin hướng đích giải quyết được tất cả các hạn chế nói trên nhờ có cấu tạo hạt micelle bao bởi polyme thân nước, giúp tăng khả năng hòa tan trong nước lên đến 7.500 lần. Điều này khắc phục nhược điểm kém tan, vốn là nguyên nhân gây hạn chế khả năng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh của curcumin thường.

So sánh khả năng hòa tan của Curcumin Đích và curcumin trong nước

So sánh khả năng hòa tan của Curcumin hướng đích và curcumin thường trong nước. Bột curcumin không hòa tan, hình thành lớp bột nổi trên bề mặt, còn Curcumin hướng đích phân tán hoàn toàn trong nước.

Đặc biệt, Curcumin hướng đích (gắn kết axit folic) có khả năng định hướng đúng vị trí tế bào viêm loét ở dạ dày để đến trúng đích và phát huy hiệu quả tác dụng. Điều này là nhờ ứng dụng nguyên lý của công nghệ hướng đích: Trên bề mặt các tế bào viêm loét có nhiều thụ thể folate vốn rất ‘háu’ axit folic, chúng sẽ ‘kéo’ axit folic và Curcumin hướng đích về phía mình.

Cơ chế hướng đích của Curcumin Đích

Cơ chế hướng đích của Curcumin hướng đích (gắn kết axit folic) trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

Độ hấp thu và sinh khả dụng của viên sủi nghệ SCurma Fizzy

Tiến sĩ Bùi Thanh Tùng và cộng sự (thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển thuốc mới, Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội) đã thực hiện nghiên cứu Đánh giá, so sánh sinh khả dụng và tác dụng sinh học giữa viên sủi nghệ SCurma Fizzy (*) chứa Curcumin hướng đích và các dạng bào chế Nano Curcumin khác. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế “International Journal of Pharmaceutical Sciences and Nanotechnology”.

Nòng độ Curcumin Đích trong huyết tương

Nồng độ Curcumin hướng đích trong huyết tương sau khi uống SCurma Fizzy và các dạng bào chế khác của Nano Curcumin

Kết quả nghiên cứu: Giá trị Cmax (226.7  ± 1.7 6 ng/mL) và diện tích dưới đường cong AUC0-2.5h (447.875 μg min/L) trong dạng bào chế viên sủi SCurma Fizzy chứa Curcumin hướng đích là cao nhất, cao hơn dạng bào chế viên nang cứng, nang mềm và gấp 6 lần sinh khả dụng của viên nang (Curcumin + Piperine). Như vậy, Curcumin hướng đích trong viên sủi nghệ SCurma Fizzy hấp thu vào máu nhanh và nhiều hơn các dạng bào chế khác do đó nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh.

Viên sủi nghệ SCurma Fizzy bảo vệ dạ dày

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Bùi Thanh Tùng và cộng sự thuộc Trung tâm nghiên cứu và phát triển thuốc mới, Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí “Y dược học cổ truyền Việt Nam” (số 12-2017).

Khả năng bảo vệ dạ dày của các chế phẩm được đánh giá thông qua chỉ số loét UI, chỉ số này càng thấp thì hiệu quả bảo vệ dạ dày càng cao. Kết quả, viên sủi nghệ SCurma Fizzy chứa Curcumin hướng đích có tác dụng bảo vệ dạ dày tốt nhất với chỉ số loét UI thấp nhất, sau đó theo thứ tự là viên nang cứng, viên nang mềm.

sơ đồ so sánh

So sánh tác dụng bảo vệ dạ dày của viên sủi nghệ SCurma Fizzy chứa Curcumin hướng đích và các dạng bào chế khác từ Nano Curcumin sau khi gây loét bằng indomethacin.

Tác dụng chống oxy hóa của viên sủi nghệ SCurma Fizzy

Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của viên sủi nghệ SCurma Fizzy cũng được Tiến sĩ Bùi Thanh Tùng thực hiện. Theo đó, khả năng chống oxy hóa của các dạng bào chế nano curcumin được thể hiện qua khả năng ức chế quá trình peroxy hóa lipid và hàm lượng glutathione.

Khả năng ức chế quá trình peroxy hóa lipid của các chế phẩm được đánh giá thông qua việc xác định hàm lượng malonyl dialdehyde (MDA) – sản phẩm của quá trình oxy hóa lipid màng tế bào. Kết quả nhóm được điều trị bằng viên sủi nghệ SCurma Fizzy và viên nang cứng đều làm giảm lượng MDA có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng dương, trong đó SCurma Fizzy có tác dụng tốt hơn.

sơ đồ so sánh 2

So sánh khả năng ức chế peroxide hóa lipid của SCurma Fizzy và các dạng bào chế nano curcumin khác thông qua nồng độ MDA.

Xác định hàm lượng Glutathion: Đây là một tripeptide nội sinh có vai trò quan trọng trong bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do bằng cách bắt giữ các gốc tự do sinh ra do hấp thụ qua da, hơi thở hay do thuốc, hóa chất, thực phẩm sử dụng hàng ngày. Nồng độ Glutathion càng cao đồng nghĩa với khả năng chống oxy hóa càng tốt. Kết quả định lượng Glutathion được thể hiện trong dưới đây. Lượng glutathione tăng trên các nhóm sử dụng viên sủi SCurma Fizzy, viên nang cứng và viên nang mềm so với nhóm chứng dương và có ý nghĩa thống kê. So sánh các kết quả có thể thấy viên sủi SCurma Fizzy cho tác dụng tăng Glutathion cao nhất.

sơ đồ so sánh 3

Nồng độ Glutathion sau khi sử dụng viên sủi SCurma Fizzy so với các dạng bào chế nano curcumin khác

Đánh giá tính an toàn của viên sủi nghệ SCurma Fizzy

Nghiên cứu độc tính cấp và xác định LD50 của SCurma Fizzy trên chuột nhắt trắng theo đường uống, tính kết quả theo phương pháp Litchfield – Wilcoxon do Tiến sĩ Bùi Thanh Tùng và cộng sự thực hiện. Nghiên cứu độc tính trên chuột với các mức liều khác nhau 15g, 30g, 45g, 60g, 75g viên sủi/kg thể trọng. Mỗi chuột uống 3 giờ/lần x 3 lần/24 giờ.

Kết quả: Ở cả các lô thí nghiệm đều có cùng kết quả với mẫu chứng. Sau 72 giờ uống SCurma Fizzy, chuột hoạt động và ăn uống bình thường, không bị khó thở; không có chuột nào chết trong thời gian theo dõi. Do không có chuột nào chết nên chưa xác định được LD50 của SCurma Fizzy.

Các phân đoạn nghiên cứu quan sát nội tạng, khảo sát vi thể ở gan với liều 75g/kg cân nặng sau 72 giờ, đây là liều cao nhất có thể cho chuột uống, đã không gây chết hoặc có triệu chứng ngộ độc.

Kết luận: Viên sủi SCurma Fizzy có phạm vi an toàn khá rộng, không thể hiện độc tính cấp và không có LD50 (Lethal dose 50%).

PH của dung dịch

Thử nghiệm đo pH của dung dịch SCurma Fizzy sau khi pha vào nước. Kết quả pH = 7.056.

Kết luận: Dung dịch SCurma Fizzy với pH trung tính giữ Curcumin hướng đích ở kích thước nhỏ nhất và đảm bảo ổn định kích thước hạt. Ngoài ra, sử dụng dung dịch sau khi hòa tan viên sủi SCurma Fizzy có tính hơi kiềm được chứng minh thích hợp cho mục đích phòng ngừa, người đang điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và đặc biệt ngăn chặn sự hình thành, phát triển của ung thư.

(*) Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.