Còn cách nào để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối?

Home » Bệnh ung thư » Còn cách nào để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối?

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn bất kì một loại ung thư nào khác. Chỉ 10% bệnh nhân được điều trị tận gốc nhờ phát hiện sớm, phần còn lại, nếu không được phẫu thuật kịp thời thì ½ bệnh nhân sẽ chết trong vòng một năm.

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những thông tin chính xác nhất về các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối hiện nay.

Điều trị ung thư phổi cần dựa trên loại, ví trí, kích thước cũng như tuổi và sức khỏe bệnh nhân. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi như phẫu thuật, chạy tia, hóa chất,…nhưng tốt nhất là cắt bỏ khối u khi chưa di căn.

1. Hóa trị

 Sử dụng hóa trị trong điều trị ung thư có tác dụng gây độc, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư như Methotrexat, Cyclophosphamid,…

 Đối với ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn, bệnh nhân sẽ được sử dụng dụng những liệu pháp điều trị triệu chứng, giúp giảm khó thở, đau lồng ngực, chọc hút dịch màng phổi.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tiêu diệt các tế bào ung thư, chúng còn gây phá hủy các tế bào lành lặn, vì vậy gây ra nhiều các tác dụng phụ như đau đớn, suy giảm miễn dịch cho bệnh nhân ung thư.

Methotrexat với công thức tương tự axit folic, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư, nâng cao sức khỏe, hạn chế các tác dụng phụ trong khoảng thời gian xử dụng thuốc.

2. Xạ trị

Phương pháp này có tác dụng sử dụng tia xạ phá hủy các khối u (<6cm). Tương tự với phương pháp hóa trị, ngoài tác dụng kéo dài sự sống cho người bệnh, hóa trị còn gây ra các tác dụng phụ năng nề, trong đó có rụng tóc và đau đớn.

3. Điều trị ung thư phổi trong tương lai

Điều trị ung thư phổi trong tương lai có thể liên quan đến kháng thể, chống lại các tế bào ung thư trực tiếp mà ít gây hại đến tế bào lành (được gọi là điều trị tận đích hoặc tới đích). Ngoài ra, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác nhau của căn bệnh nguy hiểm này.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn, nếu có các triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu,… thì cần thăm khám ngay để phát hiện sớm ung thư phổi, có những can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, cũng không nên tin tưởng vào những bài thuốc giao bán tràn lan, bột trộn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, bỏ lỡ giai đoạn điều trị sớm.

>>> Xem thêm: Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – Những điều bạn cần biết để phòng chữa bệnh

Tuy nhiên, hiện tại, việc điều trị thành công ung thư phổi là cực kì thấp. Ngay cả với chương trình truy tìm và phát hiện ung thư phổi, nhiều nghiên cứu cho thấy không cải thiện về tỉ lệ sống còn một cách đáng kể.

Vì vậy, bạn nên ngăn ngừa chúng trước khi chúng có cơ hội tấn công.

Mong bạn luôn có một sức khỏe tràn đầy!

>>> Xem ngay giải pháp phòng ngừa ung thư phổi với viên nghệ nano curcumin Scurma Fizzy – phòng bệnh để khỏe mạnh và vui sống