Công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh là gì?

Home » Curcumin Đích » Công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh là gì?

 

Sứ mệnh của ngành y là luôn tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ, kỹ thuật mới nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân. Sự ra đời của công nghệ hướng đích trong điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh cũng là vì mục đích đó.

Vậy, công nghệ hướng đích là gì?

Theo Tiến sĩ Lê Thị Thu Hường, Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng “Thiết kế và phát triển thuốc mới”, Giảng viên Bộ môn Dược liệu và Dược học Cổ truyển, Đại học Quốc gia Hà Nội, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học giúp đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh một cách tập trung, có chọn lọc.

Công nghệ này được giới thiệu lần đầu tiên bởi nhà khoa học được giải Nobel Y học Paul Ehrlich (1854-1915) vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi ông nghiên cứu và đưa ra khái niệm “viên đạn thần kỳ” để chỉ cho các thuốc được gắn kết có chọn lọc với những tế bào bệnh, nhưng không gây độc hại cho tế bào khỏe mạnh và không gây lãng phí trong cơ thể.

cong nghe huong dich

Paul Ehrlich là người đưa ra khái niệm ‘viên đạn thần kỳ’, khởi nguồn cho công nghệ hướng đích ngày nay

Kể từ khi ra đời, công nghệ hướng đích đã từng bước được ứng dụng rộng rãi vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị bệnh giúp tăng cao hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ của thuốc và giảm liều. Các thuốc hướng đích được chia ra thành nhiều nhóm, nhưng tiêu biểu có các nhóm: Nhóm phân tử nhỏ, nhóm thuốc có nguồn gốc kháng thể, vắc xin và hệ dẫn thuốc. Đặc biệt, công nghệ hướng đích được ứng dụng nhiều trong hoá trị liệu điều trị ung thư.

Tuy vậy, trong hơn một thập kỷ qua, y học có xu hướng ứng dụng ngày càng rộng rãi công nghệ hướng đích trong điều trị các loại bệnh khác nhau, dự báo là sẽ dẫn đầu ngành và đem lại những đột phá to lớn trong trị liệu.

Tại Việt Nam, gần đây lần đầu tiên trong lịch sử y học nước nhà, các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ hướng đích trên hoạt chất curcumin từ củ nghệ vàng, tạo ra Hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) – gọi tắt là Curcumin hướng đích kích thước siêu nhỏ trong hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Đây là bước đi đột phá trong lĩnh vực y dược nói chung và phát triển thuốc mới từ nguồn dược liệu cổ truyền nói riêng tại Việt Nam.

Đặc biệt, thành công này đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 trên thế giới sản xuất thành công viên sủi nghệ Curcumin hướng đích hỗ trợ trị bệnh dạ dày, chỉ sau Hoa Kỳ.

Về mặt kinh tế, công nghệ hướng đích còn được đánh giá cao bởi lợi ích mà nó mang lại. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính từ đầu thập niên 90, chi phí phát triển liệu pháp trúng đích chỉ chiếm 1% tiền đầu tư cho nghiên cứu và phát triển thuốc mới, nhưng nó đã cứu sống cho 43 triệu người và đóng góp hơn 4.700 tỷ USD cho kinh tế thế giới.