Công ty Elepharma hiện đại hóa dược học cổ truyền bằng công nghệ hướng đích

Home » Tin tức tổng hợp » Công ty Elepharma hiện đại hóa dược học cổ truyền bằng công nghệ hướng đích

 

Công ty cổ phần Elepharma phối hợp các viện, trường đại học ứng dụng trên củ nghệ vàng truyền thống, tạo ra sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

“Giấc mơ thuốc Việt” của Công ty Elepharma

Theo Tiến sĩ Lê Thị Thu Hường – Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng “Thiết kế và phát triển thuốc mới”, Giảng viên Bộ môn Dược liệu và Dược học Cổ truyển, Đại học Quốc gia Hà Nội, xu hướng chung của nền công nghiệp dược phẩm thế giới hiện nay là phát triển và ứng dụng các thuốc có nguồn gốc tự nhiên.

Củ nghệ vàng là dược liệu quý được Công ty Elepharma đầu tư nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm đột phá mới.

Tại Việt Nam, tiềm năng dược liệu rất lớn. Thống kê của Viện Dược liệu cho thấy, đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Việc phát triển thuốc có nguồn gốc dược liệu kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền cũng là xu hướng cần được quan tâm, theo Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam năm 2017.

Ông Trần Như Tùng – CEO Công ty cổ phần Elepharma chia sẻ – những nghiên cứu mới nhất cho thấy an toàn và hiệu quả là 2 yếu tố quan trọng nhất, nhưng cũng là rào cản lớn để phát triển thành công các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu cổ truyền. Đây cũng chính là rào cản mà Công ty Elepharma muốn vượt qua để từng bước biến “giấc mơ thuốc Việt” có sự đột phá, khác biệt trở thành hiện thực.

Ứng dụng công nghệ hướng đích vào Curcumin từ củ nghệ vàng

Tiến sĩ Hường chia sẻ thêm, công nghệ hướng đích là một trong những giải pháp phù hợp nhất cho các khó khăn gặp phải trong quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc từ dược liệu. Công nghệ này có khởi nguồn từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi nhà khoa học được giải Nobel Paul Ehrlich (1854-1915) lần đầu nghiên cứu và đưa ra khái niệm “viên đạn thần kỳ” để chỉ cho các thuốc được gắn kết có chọn lọc với những tế bào bệnh, nhưng không gây độc hại cho tế bào khỏe mạnh, được gọi là thuốc hướng đích.

Hiện nay, thuốc hướng đích được chia làm nhiều nhóm, nhưng tiêu biểu có nhóm phân tử nhỏ, nhóm thuốc có nguồn gốc kháng thể, vắc xin và hệ dẫn thuốc, được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực điều trị ung thư. “Gần đây, lần đầu tiên công nghệ hướng đích được các nhà khoa học ứng dụng thành công vào thảo dược, tập trung vào bệnh lý không phải ung thư đó là bệnh viêm loét dạ dày. Đây là một bước đi đột phá trong lĩnh vực y dược nói chung và phát triển thuốc mới từ dược liệu nói riêng”, Tiến sĩ Hường nói.

Theo đó, công nghệ hướng đích đã được Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội nghiên cứu, ứng dụng vào hoạt chất curcumin từ củ nghệ vàng truyền thống, tạo ra một thế hệ curcumin mới nhất gọi là Curcumin đích, giúp tăng hiệu quả tác dụng và khả năng hấp thụ trong cơ thể hơn 90 – 95%.

CEO Công ty cổ phần Elepharma cho biết, thành tựu trên đã được Công ty Elepharma phối hợp độc quyền, tạo ra viên sủi SCurma Fizzy chứa Curcumin đích kích thước 30 – 50 nm, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Theo các chuyên gia của Công ty Elepharma, chỉ với 2ml hoặc 2g curcumin đích, sẽ có tác dụng tương đương 2kg nghệ tươi hoặc 60g tinh bột nghệ thông thường hay 12 viên curcumin loại 500mg.

Viên sủi nghệ SCurma Fizzy ứng dụng công nghệ hướng đích dựa vào nguyên lý: trên bề mặt các tế bào viêm loét vùng dạ dày có nhiều thụ thể folate rất “háu” axít folic, chúng sẽ hút axit folic về phía mình. Các nhà khoa học tận dụng tính chất này, gắn axít folic trên bề mặt các hạt Curcumin siêu nhỏ nhằm giúp Curcumin chỉ tìm đến các tế bào viêm loét ở dạ dày nhờ sức hút của thụ thể folate.

Điều này giúp Curcumin đích chỉ tập trung tại vị trí viêm loét ở dạ dày, không đi lang trong cơ thể gây lãng phí, giúp phục hồi vết loét nhanh chóng, tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị.

viên sủi nghệ scurma fizzy

Viên sủi nghệ SCurma Fizzy của Công ty Elepharma ứng dụng công nghệ hướng đích, trải qua quy trình bào chế, sản xuất khắt khe.

Kết quả nghiên cứu của Công ty Elepharma cho thấy hệ Curcumin đích tấn công tế bào viêm theo cả cơ chế hướng đích chủ động và bị động, giúp phát huy tối đa tác dụng chống viêm, kích thích tạo chất nhầy, giảm tiết axit dư thừa và liền sẹo nhanh với các bệnh đường tiêu hoá.

Đặc biệt, dạng bào chế viên sủi của SCurma Fizzy giúp mang lại nhiều lợi ích như: hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… Ngoài ra, dạng sủi còn có mùi vị ngọt dịu, dễ uống, các tá dược đảm bảo.

Công ty cổ phần Elepharma được thành lập vào ngày 15/1/2015 bởi một nhóm các nhà khoa học nhiều năm học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, muốn tạo ra những sản phẩm Việt Nam có nguồn gốc từ dược liệu cổ truyền, đạt chất lượng quốc tế.

Elepharma mong muốn kế thừa và phát triển tinh hoa thuốc Việt, đóng góp công sức vào việc phát triển các sản phẩm đặc hữu chất lượng từ nguồn dược liệu Việt Nam.

Mỗi sản phẩm của Elepharma đều được chăm chút tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng tốt nhất và tiện ích, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân và chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng.

Nguồn VnExpress

(https://vnexpress.net/kinh-doanh/cong-ty-elepharma-hien-dai-hoa-duoc-hoc-co-truyen-bang-cong-nghe-huong-dich-3899965.html)

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.