Đột phá Curcumin hướng đích thế hệ mới

Home » Curcumin Đích » Đột phá Curcumin hướng đích thế hệ mới

 

Từ curcumin, nano curcumin đến Curcumin hướng đích thế hệ mới là một bước tiến đột phá của các nhà khoa học. Curcumin hướng đích được đánh giá ưu việt bởi giải quyết hết các hạn chế của curcumin thường, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược.

4 lý do khiến curcumin là dược chất tốt nhưng khi sử dụng lại kém hiệu quả

Curcumin là thành phần quan trọng nhất của củ nghệ vàng, có dược tính rất mạnh. Từ lâu, curcumin đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh có tác dụng tốt lên bệnh lý viêm loét dạ dày, trào ngược, giúp ngăn ngừa tiết axit, kích thích tạo lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết loét. Giới khoa học dự báo curcumin sẽ là tương lai của ngành Y học thế giới.

curcumin đích thế hệ mới

Tinh chất nghệ curcumin được chứng minh có dược tính mạnh nhưng khi sử dụng thực tế lại gặp nhiều hạn chế

Tuy vậy, thực tế sử dụng curcumin chiết xuất từ củ nghệ lại không mang đến hiệu quả cao, kể cả nano curcumin. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ về tác dụng thực sự của dược chất này. Vậy nguyên nhân là gì? Dưới đây là 3 lý do các nhà khoa học giải thích cho vấn đề này.

– Lý do 1: Các hạt curcumin bình thường có hạn chế là kém tan trong nước, dễ bị phân hủy trong ruột nên khả năng cơ thể hấp thu rất kém (chỉ khoảng 2%).

– Lý do 2: Ngay cả khi curcumin đến được niêm mạc ruột non, nó lại nhanh chóng bị chuyển hóa bởi enzyme gan thành những chất không còn hoạt tính.

– Lý do 3: Curcumin thông thường có sinh khả dụng rất thấp, phải uống một lượng lớn mới tạo ra được tác dụng sinh học.

– Lý do 4: Đặc biệt, khi vào cơ thể curcumin sẽ bị phân tán khắp nơi, vị trí cần đến thì không đến hoặc đến rất ít, làm giảm hiệu quả tác dụng lên bệnh lý cần điều trị.

Curcumin hướng đích thế hệ mới – đột phá của khoa học

Để giải quyết các nhược điểm nói trên của curcumin, các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu, ứng dụng đồng thời công nghệ nano và công nghệ hướng đích, tạo ra Hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) thế hệ mới – gọi tắt là Curcumin hướng đích kích thước nano siêu nhỏ. Đây là thành quả nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội.

Theo đó, trên cơ sở các hạt mi-xen poly-L- acid glutamic (PLGA) và bằng công nghệ nano nhũ tương dầu/nước, các nhà khoa học đã chế tạo thành công Curcumin gắn axit folic hướng đích có kích thước nano siêu nhỏ 30 – 50nm.

sơ đồ khoa học

Curcumin hướng đích kích thước siêu nhỏ ứng dụng công nghệ hướng đích dựa trên nguyên lý: Trên bề mặt các tế bào viêm loét vùng dạ dày, tá tràng có nhiều thụ thể folate rất “háu” axit folic, chúng sẽ hút axit folic về phía mình. Tận dụng tính chất này, axit folic được gắn lên trên bề mặt các hạt curcumin kích thước siêu nhỏ nhằm giúp curcumin chỉ tìm đến các tế bào viêm loét ở dạ dày, tá tràng thông qua “sức hút” của các thụ thể folate.

Nói dễ hiểu, nhờ có gắn axit folic, sau khi vào cơ thể Curcumin hướng đích chỉ tập trung tìm đến các ổ viêm loét ở dạ dày, không đi “lang thang” trong cơ thể gây lãng phí. Điều này giúp tăng hàm lượng hoạt chất tại các ổ viêm loét, tăng hiệu quả tác dụng, giúp các vết loét phục hồi nhanh hơn, giảm liều và rút ngắn thời gian điều trị.

Các nhà khoa học đánh giá Curcumin hướng đích như “một mũi tên trúng hai đích”, khi vừa giải quyết được các hạn chế của curcumin thường: độ tan trong nước tăng lên hàng nghìn lần, kích thước siêu nhỏ không bị phân hủy, cơ thể dễ hấp thu…; đồng thời chỉ tập trung vào các ổ viêm loét cần được hỗ trợ điều trị ở dạ dày.

Với việc nghiên cứu, chế tạo thành công Curcumin hướng đích chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ, thành tích này một lần nữa khẳng định trình độ sáng tạo và khả năng ứng dụng công nghệ nano vàcông nghệ hướng đích trong hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày của Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới.