Nano Curcumin hướng đích là gì, có tốt không?

Home » Thông tin khoa học » Nano Curcumin hướng đích là gì, có tốt không?

Hiện nay, Nano Curcumin đang trở thành điểm sáng, bước đột phá về việc mang công nghệ hiện đại để nâng tầm giá trị các thảo dược truyền thống.

Thời gian gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN) phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã nghiên cứu chế tạo thành công thế hệ nano curcumin mới nhất, có gắn axit folic lên bề mặt, với tên gọi Hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết curcumin).

Hệ này có tác dụng hướng trúng đích điều trị, giúp giảm tác dụng phụ, giảm liều và tăng nhiều lần hiệu quả hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Để hiểu rõ hơn về nano curcumin gắn axit folic hướng đích, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN).

Ông là người hướng dẫn khoa học Đề tài bào chế Nano Curcumin hướng đích và có nhiều năm nghiên cứu về công nghệ nano để giúp độc giả hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Nano Curcumin hướng đích là gì?

Thưa Phó giáo sư, hiện nay khái niệm hướng đích được nhắc đến rất nhiều, vậy khái niệm này nên được hiểu như thế nào cho đúng ạ?

Công nghệ hướng đích là một phương pháp để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, đến tận nơi một cách chọn lọc. Và ở đấy, chữa lành các tế bào bị tổn thương mà không làm gây hại đến các tế bào lành.

Nano Curcumin hướng đích tác động như thế nào?

Cơ chế tác động của Nano Curcumin hướng đích là gì ạ, thưa PGS ?

Các tế bào viêm nhiễm và tế bào ung thư có rất nhiều loại vitamin, trong đấy có Vitamin B9 hay còn gọi là axit folic.

Chúng tôi lợi dụng tính chất đó để gắn axit folic lên bề mặt nano curcumin, giúp đưa nano curcumin đến các vị trí cần nó, cụ thể là các vị trí có nhu cầu axit folic cao, như các tế bào viêm nhiễm, ung thư và tiền ung thư.

Như vậy, nano curcumin sẽ đến các tế bào bị bệnh là các tế bào cần axit folic và không đến các tế bào mà không cần axit folic. Và như vậy sẽ ưu tiên tập trung vào các vị trí cần giải quyết trước.

nano curcumin huong dich te bao ung thu

Cơ chế tác dụng Nano Curcumin hướng đích TB viêm và ung thư

Nano Curcumin hướng đích có tốt không, liệu có cần thiết?

Thưa PGS, Curcumin không độc hơn nữa khi được bào chế ở dạng nano nó có thể hấp thu theo phương thức thụ động bởi vì các mao mạch, các cái lỗ khoáng ở tế bào viêm hay ung thư rộng hơn nhiều.  Khi chúng ta lắp thêm 1 bộ phận hướng đích vào thì giá thành nó đẩy lên, liệu chăng có cần nano curcumin hướng đích hay không hay chỉ cần đóng gói như nano curcumin thường để nó hướng đích thụ động ?

Bạn nói rất đúng, về giá thành thì dùng nano curcumin thường là tốt nhất nhưng nếu mà tổng hợp được nano curcumin hướng đích bằng phương pháp nào đấy mà giá thành rẻ vẫn là tốt hơn.

Bởi trong con người ta cùng một lúc, ví dụ như  tôi, U70 rồi, thường có rất nhiều bệnh, trong dạ dày có thể có chỗ viêm loét, có chỗ ung bướu thì nếu uống nano curcumin thường thì nó vào cả tế bào chỗ bị viêm nhiễm và vào cả tế bào ung thư và nó ko ưu tiên đến tế bào ung thư.

Còn trong trường hợp hướng đích, nó sẽ tập trung vào sửa chữa vị trí nào ung bướu hay viêm nhiễm nặng hơn.

Trong chữa bệnh, 3 cái yếu tố “lượng” cần phải lưu ý: thứ nhất liều lượng, thứ hai thời lượng, thứ ba tiên lượng.

Trong 3 điều ấy thì yếu tố hàm lượng nó phải lớn với liều tấn công.

Chứ bây giờ ví dụ cùng 1 lúc tôi mắc nhiều bệnh, ở nhiều cơ quan thì như vậy nano curcumin thường nó dàn đều ra. Còn nano curcumin hướng đích sẽ ưu tiên tập trung vào các vị trí ung bướu, viêm nhiễm, hư hỏng nặng để sửa chữa trước.

Hiện tại, sau thời gian dài nghiên cứu, nhóm nghiên cứu của chúng tôi cũng đã thành công quy trình tạo nano curcumin hướng đích với giá cả hợp lý, phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam.

>>> Xem thêm :