Nano Curcumin loại nào tốt, chọn lựa như thế nào?

Home » Thông tin khoa học » Nano Curcumin loại nào tốt, chọn lựa như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Nano Curcumin, vậy làm thế nào để người tiêu dùng lựa chọn dạng nano curcumin đảm bảo chất lượng?

Cùng theo dõi cuộc phỏng vấn với PGS-TS Phạm Hữu Lý, Phó chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam (Viện HLKHCNVN)

Thưa PGS, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc Curcumin, vậy làm thế nào để người tiêu dùng lựa chọn dạng nano curcumin đảm bảo chất lượng?

Viện HLKHCNVN là đơn vị đầu tiên tại VN sản xuất thành công Nano Curcumin cách đây 5 năm. Có thể nói đến giờ, chưa có sản phẩm nào có thể sánh được với Nano Curcumin của Viện HLKHCNVN.

Tại sao tôi dám khẳng định điều đó, vì hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào chất lượng nguồn nguyên liệu Nano Curcumin. Chất lượng này lại phụ thuộc vào các yếu tố như hàm lượng curcumin trong hạt nano, kích thước hạt nano, khả năng hòa tan trong nước.

Với nano curcumin hướng đích, Hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin), bào chế được rất khó, tuy nhiên, nhóm nghiên cứu kết hợp giữa Viện HLKHCNVN và Đại học Quốc gia HN đã nghiên cứu chế tạo thành công nano curcumin, sử dụng công nghệ mi-xen tiên tiến nhất thế giới, với hàm lượng curcumin lên tới 20%, trong khi đó các sản phẩm khác, kể cả nano curcumin thường chỉ đạt 8- 10%.

Kích thước hạt nano siêu nhỏ, nằm trong khoảng 30-50nm nên có thể thâm nhập dễ dàng qua màng tế bào để phát huy hiệu quả, vượt hơn hẳn nano curcumin thường do chính chúng tôi phát triển với kích thước 50-70nm cách đây 5 năm.

Nano Curcumin hướng đích có tốt không, liệu có cần thiết?

Thưa PGS, Curcumin không độc hơn nữa khi được bào chế ở dạng nano nó có thể hấp thu theo phương thức thụ động bởi vì các mao mạch, các cái lỗ khoáng ở tế bào viêm hay ung thư rộng hơn nhiều.  Khi chúng ta lắp thêm 1 bộ phận hướng đích vào thì giá thành nó đẩy lên, liệu chăng có cần nano curcumin hướng đích hay không hay chỉ cần đóng gói như nano curcumin thường để nó hướng đích thụ động ?

Bạn nói rất đúng, về giá thành thì dùng nano curcumin thường là tốt nhất nhưng nếu mà tổng hợp được nano curcumin hướng đích bằng phương pháp nào đấy mà giá thành rẻ vẫn là tốt hơn.

Bởi trong con người ta cùng một lúc, ví dụ như  tôi, U70 rồi, thường có rất nhiều bệnh, trong dạ dày có thể có chỗ viêm loét, có chỗ ung bướu thì nếu uống nano curcumin thường thì nó vào cả tế bào chỗ bị viêm nhiễm và vào cả tế bào ung thư và nó ko ưu tiên đến tế bào ung thư.

Còn trong trường hợp hướng đích, nó sẽ tập trung vào sửa chữa vị trí nào ung bướu hay viêm nhiễm nặng hơn.

Trong chữa bệnh, 3 cái yếu tố “lượng” cần phải lưu ý: thứ nhất liều lượng, thứ hai thời lượng, thứ ba tiên lượng.

Trong 3 điều ấy thì yếu tố hàm lượng nó phải lớn với liều tấn công.

Chứ bây giờ ví dụ cùng 1 lúc tôi mắc nhiều bệnh, ở nhiều cơ quan thì như vậy nano curcumin thường nó dàn đều ra. Còn nano curcumin hướng đích sẽ ưu tiên tập trung vào các vị trí ung bướu, viêm nhiễm, hư hỏng nặng để sửa chữa trước.

Thưa PGS, chúng tôi thấy nano curcumin phần lớn có màu cánh dán, tại sao nano curcumin hướng đích do Viện HLKHCNVN và ĐHQG phát triển lại có màu vàng chanh ạ?

Đây là điểm đặc trưng khác biệt để phân biệt nano curcumin thường và nano curcumin hướng đích. Vì bản chất nano curcumin thay đổi màu sắc tùy thuộc vào PH của môi trường.

Trong môi trường kiềm, sẽ tạo dung dịch màu cánh dán, còn trong PH axit sẽ tạo màu vàng chanh. Khi chúng tôi gắn bộ phận hướng đích, cụ thể là axit folic, sẽ tạo môi trường axit, do đó, sẽ quan sát thấy hạt nano curcumin có màu vàng chanh.

Thưa PGS, vậy làm sao chúng tôi có thể phân biệt được đâu là nano curcumin thật và giả ạ ?

Trên thị trường có nhiều sản phẩm nhưng có cái thật cũng có cái giả, người tiêu dùng cần cảnh giác với những tuyên truyền trên internet. Phải lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng để sử dụng, nếu không, không những không khỏi bệnh mà còn để lại hậu quả nghiêm trọng.

Để biết đâu là thật giả, các bạn hãy mở viên nang đấy ra, rồi cho chất bên trong đó vào 1 cốc cùng với nước rồi ngoáy đều. Nếu nó tan trong nước gần như tuyệt đối thì đó là nano. Nếu nó có chất lắng xuống, kết tủa thì không phải nano.

Sau đấy, các bạn có thể kiểm chứng sự thay đổi màu sắc để kiểm chứng chắc chắn trong đó có nano curcumin không, bằng cách cho xà phòng (PH kiềm) vào dung dịch sẽ chuyển sang màu cánh gián; sau đó, cho một ít giấm ăn (PH axit) vào, lắc đều, dung dịch lại chuyển sang màu vàng chanh.

Đây là cách đơn giản để kiểm tra chất lượng nano curcumin vì đó là điểm đặc trưng của nano curcumin. Hơn nữa, thông qua lượng xà phòng hay giấm ăn cho vào, các bạn cũng trực tiếp kiểm chứng xem trong nano curcumin ấy, hàm lượng curcumin có lớn hay không?

Thưa PGS, Nano Curcumin rất tốt rồi, ở đây Nano Curcumin gắn axit folic hướng đích lại còn tốt hơn nữa do sẽ ưu tiên tập trung đưa Nano Curcumin đến các vị trí ung bướu, viêm nhiễm nặng. Với kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu về Nano Curcumin của PGS, theo ông, đâu là cách tốt nhất để dùng Nano Curcumin, đem lại hiệu quả cao nhất?

>>> Nhận biết triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản để chăm sóc dức khỏe dạ dày tốt hơn

Có các dạng Nano Curcumin: Viên nén, viên con nhộng, viên nang mềm, bột pha nước uống. Các nhà dược học đều biết được là con đường đưa thuốc vào cơ thể, nhanh nhất là con đường tiêm, sau đó là đến các con đường khác.

Con đường uống đặc biệt là uống viên nén, con nhộng kém hơn bởi nó phải có một thời gian trong dạ dày để rã và bị phân hủy. Khá hơn một chút đó là viên nang mềm. Viên nang mềm đã pha sẵn vào trong nước, trong dung dịch rồi nhưng công nghệ chế tạo phức tạp hơn. Vào trong dạ dày cũng phải trải qua quá trình vỡ ra.

Tốt nhất là pha thành nước uống. Những dạng kia thuận tiện khi uống nhưng hiệu quả thấp hơn. Dạng pha thành nước uống tuy không thuận tiện nhưng hiệu quả cao hơn. Dung dịch khi uống chỗ nào có niêm mạc, chỗ nào viêm nhiễm là nó đến, sau đó đẩy xuống ruột non và hấp thu vào máu, hấp thu rất nhanh, chỉ sau tiêm thôi.

Việc pha thành nước uống, cũng an toàn hơn cho người sử dụng, do đảm bảo được kích thước và độ ổn định của hạt nano, đảm bảo nano curcumin được phân bổ đều trên đường tiêu hóa, không gây lắng đọng tại các vị trí viêm/loét trên đường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi pha thành nước uống, chính người tiêu dùng sẽ trực tiếp kiểm định được chất lượng nguồn nguyên liệu nano curcumin, đảm bảo không mua phải hàng nhái hàng giả, hàng kém chất lượng đang trôi nổi trên thị trường.

Nano Curcumin loại nào tốt, chọn lựa như thế nào?
Rate this post

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA