Ngỡ ngàng 3 biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh viêm loét dạ dày mãn tính

Home » Bệnh dạ dày » Ngỡ ngàng 3 biến chứng nguy hiểm chết người của bệnh viêm loét dạ dày mãn tính

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường “tái đi – tái lại” nhiều lần do thói quen sinh hoạt không điều độ là điều hầu như bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng nào cũng mắc phải. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến mãn tính sau là biến chứng của bệnh dạ dày.

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: Viêm dạ dày mãn tính có nguy hiểm hay không chưa? Khi đọc xong bài viết dưới đây bạn sẽ có được câu trả lời cho chính bản thân mình!

Ung thư dạ bày - Một biến chứng vô cùng nguy hiểm

Ung thư dạ bày – Một biến chứng vô cùng nguy hiểm

1. Viêm dạ dày mạn tính là gì?

Viêm dạ dày mạn tính không phải là một bệnh mà là một loạt những rối loạn trên niêm mạc dạ dày gây ra bởi phản ứng viêm của niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Phần lớn viêm dạ dày mạn tính không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm với rối loạn tiêu hoá. Chẩn đoán viêm dạ dày chủ yếu dựa vào nội soi và mô bệnh học.

Tỷ lệ mắc viêm dạ dày mạn tính thay đổi theo tuổi và tùy từng vùng địa lý. Tỷ lệ mắc ở người Nhật trên 50 tuổi là 79%, trong khi ở Mỹ là 38%, trên 60 tuổi ở Châu Âu là 30 – 50%.

2. Viêm loét dạ dày mãn tính thực sự nguy hiểm?

Khi bị viêm loét dạ dày mãn tính, bạn phải chịu đựng các triệu chứng do bệnh gây ra như: đau bụng âm ỉ kéo dài, ăn không ngon, ợ chua, cảm thấy đầy bụng ngay cả khi ăn một lượng ít thức ăn.

Trên hết, nguy hiểm và đáng sợ nhất chính là những biến chứng nguy hiểm nghiêm trọng chết người nếu không được điều trị kịp thời.

3. 03 biến chứng cực kỳ nguy hiểm của viêm loét dạ dày mạn tính

a. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, chảy máu bao tử, là biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày mãn tính.

Tình trạng này có thể diễn ra khi vết loét phát triển gần các mạch máu hoặc giai đoạn bệnh chuyển nặng.

Khi bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng đầu tiên là đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi, bệnh nhân bị tái xanh, nôn ra máu, đi ngoài phân đen… Trong đó, triệu chứng nôn ra máu là triệu chứng điển hình. Đôi khi bệnh nhân không có nôn mà chỉ có đại tiện phân đen.

Tiến triển và biến chứng của xuất huyết dạ dày: Tuỳ theo số lượng máu và thời gian chảy máu dạ dày mà ảnh hưởng đến thể trạng người bệnh có khác nhau.

  • Nếu nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. Người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch và huyết áp vẫn bình thường.
  • Nếu lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng  mất máu cấp tính dẫn đến: Chóng mặt, hoa mắt, Vã mồ hôi, lạnh chân tay, Huyết áp hạ, Thở nhanh, có khi sốt nhẹ, Đái ít, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
  • Chảy máu ít nhưng kéo dài: tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính  nhưng dẫn đến tình trạng thiếu máu: da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim do thiếu máu…

b. Thủng dạ dày

Ổ loét non hay ổ loét cũ đã xơ trai đều có khả năng bị thủng. Thủng ổ loét dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh loét dạ dày – tá tràng vì khả năng gây tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Biến chứng này có thể xảy khi thời tiết thay đổi đột ngột hoặc ngay khi bệnh nhân ăn một bữa tiệc thịnh soạn. Các biểu hiện phổ biến là cơn đau đột ngột dữ dội như bị dao đâm vào bụng.

Khi cơn đau xuất hiện, sờ nắn bụng bệnh nhân, sẽ có cảm giác như sờ vào gỗ do thành bụng bị co cứng, do nước dạ dày kích thích màng bụng gây nên.

Khi thành dạ dày bị thủng, nước và hơi tràn vào ổ bụng. Nước trong ổ bụng thường lẫn thức ăn nát hay còn nguyên mảnh (hạt cơm, mẩu hành…).

Lúc mới tràn vào, nước có thể vô khuẩn, nhưng sau đó ít lâu sẽ bị nhiễm khuẩn và gây mủ. Nếu không được điều trị, có thể đưa đến tình trạng viêm phúc mạc toàn thể, viêm phúc mạc khu trú hoặc hình thành các ổ áp xe trong ổ bụng, đe dọa tính mạng người bệnh.

c. Ung thư dạ dày

Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nếu không nhanh chóng điều trị thì việc chuyển biến nặng hơn, hay dẫn đến ung thư dạ dày là một điều khó tránh phải.

Điều quan trọng là triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu là rất ít, các biểu hiện tương tự như viêm loét dạ dày, đau thượng vị, kém ăn, đầy bụng khó tiêu, buồn nôn…bệnh nhân chỉ có thể đến bệnh viện thực hiện phương pháp nội soi mới chuẩn đoán được chính xác.

Một khi vết loét đã bị ung thư hóa thì khả năng chữa trị khỏi là rất mong manh.

Viêm loét dạ dày không những mang đến nỗi đau về thể xác đối mà nó còn khiến cho người bệnh đối mặt với những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tính mạng.

Khi có các biểu của bệnh thì điều mọi người cần làm là đến gặp bác sĩ để chuẩn đoán chính xác bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Nếu không muốn đối mặt với những biến chứng nguy hiểm trên, bạn thay đổi các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

>>> Xem thêm : Trào ngược dịch vị dạ dày – Cẩm nang kinh nghiệm giúp bạn phòng chống bệnh hiệu quả