Tốc độ – cường độ tác động của viên sủi vào cơ thể là như thế nào ?

Sinh khả dụng (SKD) là gì?

Là đặc tính chỉ tốc độ và mức độ của thành phần hoạt tính, gốc hoạt tính, chất chuyển hóa có hoạt tính được hấp thu vào tuần hoàn chung và sẵn sàng ở nơi tác động. Nói cách khác, sinh khả dụng thể hiện: tốc độ- thuốc đến cơ quan đích mất bao lâu; cường độ – lượng thuốc đến cơ quan đích đạt bao nhiêu; và trường độ – thuốc lưu lại cơ quan đích dài bao lâu. → Như vậy sinh khả dụng có nghĩa là tác dụng của thuốc trong việc trị bệnh có nhanh không, mạnh không và hiệu quả tốt không?

SKD của thuốc có khuynh hướng giảm theo thứ tự sau:

Thuốc tiêm > dung dịch nước > hỗn dịch nước > viên nang > viên nén > viên bao

Nhiều thuốc dùng đường uống cho thấy có sinh khả dụng kém khi dùng theo dạng liều thông thường, tức là tốc độ và mức độ hấp thu thuốc ít hơn mong muốn. Để bù lại hiệu quả này, cần dùng liều rất lớn để hấp thu được lượng thuốc theo yêu cầu điều trị. Điều này làm tốn kém, lãng phí thuốc; và thuốc không hấp thu cũng có thể có tác dụng phụ không mong muốn.

Để cải thiện sinh khả dụng của các thuốc kém hấp thu, có thể kết hợp cùng các chất tăng cường thâm nhập. Nhưng nhiều chất tăng cường thâm nhập có thể làm hư hại các mô hấp thụ và do đó không phải là một giải pháp thiết thực cho vấn đề sinh khả dụng kém. Các kỹ thuật khác đã được sử dụng để cải thiện sinh khả dụng bao gồm sử dụng viên sủi để nhanh chóng hòa tan hoặc phân tán chất có hoạt tính trong dạ dày. Dạng viên sủi không chỉ cho phép phân tán thuốc nhanh chóng trong đường tiêu hóa mà còn hỗ trợ sự thâm nhập của thuốc qua niêm mạc dạ dày – ruột [1,2].

Tuy nhiên, để có được những viên sủi đáp ứng được tiêu chuẩn trên thì kỹ thuật bào chế chúng đòi hỏi những yêu cầu công nghệ cao hơn, đầu tư thiết bị máy móc, môi trường sản xuất khắt khe và tốn kém hơn dẫn đến giá thành sản phẩm đắt hơn. Cùng so sánh kỹ thuật bào chế hai dạng viên nén (tablet) và viên nén sủi (effervescent tablet).

Viên nén → môi trường sản xuất đơn giản, nhiệt độ và độ ẩm ở điều kiện bình thường, độ ổn định cao và dễ bảo quản, chi phí sản xuất rẻ hơn viên nén sủi.

Viên nén sủi→ do viên sủi kỵ ẩm nên thiết bị và môi trường sản xuất đặc biệt hơn, tức là phải khan nước; phải dùng vật liệu bảo quản chống ẩm tốt hơn để ổn định sản phẩm; chi phí sản xuất cao hơn viên nén.

Về sinh khả dụng, tùy dạng thuốc và đường sử dụng, từ khi thuốc đến khi dược chất hấp thu vào cơ thể gồm các quá trình khác nhau .Ví dụ:

 • Đối với viên nén gồm :

Quá trình rã (giải phóng dược chất) → Quá trình hòa tan → Quá trình hấp thu.

 • Đối với dung dịch không có quá trình rã và hòa tan mà dược chất đã sẵn sàng để hấp thu.
 • Còn đối với viên sủi : quá trình rã và hòa tan được thực hiện bên ngoài cơ thể; tức là khi bạn bỏ viên sủi vào nước tạo thành một dung dịch nước chứa dược chất sau đó khi uống, quá trình sinh dược học được thực hiện như đối với dung dịch, dược chất sẵn sàng hấp thu mà không gây kích ứng niêm mạc dạ dày, thuốc được hấp thu hoàn toàn mà không bị cản trở bởi thức ăn trong dạ dày như đối với viên nén, hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

Điều này chứng tỏ rằng chỉ với liều nhất định, viên sủi hấp thu nhanh, cho hiệu quả điều trị bệnh mà ít gây các tác dụng phụ như kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, nhờn thuốc…so với các dạng dùng khác như viên nén hay viên nang. Ngoài ra viên sủi có vị ngon hơn khi bổ sung vào nước hoặc đồ uống lỏng theo ý thích người dùng; đặc biệt viên sủi là giải pháp tốt cho trẻ em, người khó nuốt. Do đó, viên sủi là một lựa chọn rất phổ biến cho những người dùng thuốc viên để bổ sung cùng chế độ ăn uống hoặc vì lý do y khoa [3,4]

Một số điểm cộng của viên nén sủi bọt so với dạng dùng khác như :[3,4,5]

 1. Uống ở dạng dung dịch nên sự hấp thu nhanh và hoàn toàn, điều này đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các chứng đau cấp tính.
 2. Không cần nuốt viên; phù hợp với mọi đối tượng kể cả người già, trẻ nhỏ, người khó nuốt.
 3. Độ ổn định cao, không gây kích ứng đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày) như dạng viên nén, do viên nén có nguy cơ dính vào ống tiêu hóa.
 4. Dung nạp tốt hơn so với các dạng viên nén, viên nang.
 5. Hương vị thơm ngon, che giấu mùi vị đắng.
 6. Định liều chính xác hơn dạng thuốc dung dịch, siro, dễ tuân thủ chỉ định, liều dùng.
 7. Thành phần tạo sủi giúp tăng thấm dược chất, không gây kích ứng dạ dày nên an toàn với người sử dụng.

Viên sủi SCURMA FIZZY – với thành phần Nano Curcumin thế hệ mới được bào chế dưới dạng các hạt siêu nhỏ giúp tan tốt trong nước. Nano nghệ giúp hoạt chất xuyên qua hàng rào mô và xâm nhập vào tế bào mục tiêu làm tăng tác dụng điều trị, giảm độc tính hoạt chất, không tổn hại đến các tế bào lành. Sản phẩm được các nhà khoa học đánh giá cao trên các tiêu chí :  

 • Hiệu quả do sinh khả dụng cao, an toàn hơn viên nén, viên nang do không gây kích ứng ống tiêu hóa.
 • Chất lượng do sản xuất trên dây truyền thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.
 • Tiện dụng, dễ tuân thủ điều trị, dễ uống do dạng lỏng, hương vị dễ chịu.
 • Kinh tế, giá thành hợp lý .

>>> Xem thêm:

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.google.com/patents/US6764696
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3848210/
 3. http://pharmatips.doyouknow.in/Articles/Effervescent-Tablets.aspx
 4. http://www.iceberglabs.net/advantages-effervescent-vitamins.htm
 5. http://www.amerilabtech.com/wpcontent/uploads/2012/01/EffervescentTabletsKeyFacts.pdf

ĐẶT MUA SCURMA FIZZY?

Quý khách vui lòng đặt mua SCurma Fizzy ở mẫu dưới đây hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn (miễn cước) 1800 6091
Sau khi nhận được thông tin đặt mua, dược sĩ tư vấn sẽ gọi điện tư vấn và chuyển SCurma Fizzy đến tận tay quý khách.

Giá bán: 295.000 đ/hộp

 

BẬT MÍ 4 CÁCH ĐƠN GIẢN HỖ TRỢ CHỮA ĐAU DẠ DÀY AI CŨNG LÀM ĐƯỢC

Viêm loét dạ dày là một căn bệnh đường tiêu hoá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh có xu hướng gia tăng, gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và dứt điểm, viêm loét dạ dày còn có thể dẫn đến...

4 lời khuyên giúp bạn giúp bạn sớm tạm biệt bệnh đau dạ dày

Loét dạ dày là một căn bệnh dai dẳng và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 04 lời khuyên cực kì giá trị từ các nghiên cứu hàng đầu, giúp bạn sớm tạm biêt căn bệnh khổ sở này. 1. Tuyệt đối không ăn các món...