Tác dụng sinh học của Curcumin hướng đích với bệnh dạ dày

Home » Curcumin Đích » Tác dụng sinh học của Curcumin hướng đích với bệnh dạ dày

 

Trải qua nhiều năm nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là công nghệ hướng đích, Curcumin hướng đích đã được các nhà khoa học Việt Nam bào chế thành công, mang đến triển vọng mới trong hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh lý dạ dày, trào ngược.

Vậy, tác dụng sinh học của Curcumin hướng đích đối với bệnh dạ dày như thế nào mà nó được đánh giá cao?

Ưu điểm vượt trội

Theo PGS.TS. Phạm Hữu Lý – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam, các kết quả nghiên cứu cho thấy Curcumin hướng đích có khả năng thâm nhập vào tế bào viêm loét theo cả 2 cơ chế hướng đích chủ động và hướng đích bị động và có sinh khả dụng cũng cao hơn nhiều lần so với nano curcumin thường.

Ưu điểm vượt trội của Curcumin hướng đích:

  • Tăng sinh khả dụng lên tới 95%, gấp 40 lần so với curcumin thường.
  • Kích thước hạt nano siêu nhỏ (30 – 50 nm), giúp dễ dàng đi qua màng tế bào.
  • Cấu trúc hạt mi-xen, bao ngoài là lớp vỏ polyme thân nước, giúp tăng độ tan lên 7.500 lần, cải thiện khả năng hấp thu vào hệ tuần hoàn.
  • Bền vững trong môi trường PH ruột.

Với những ưu điểm vượt trội như trên, chỉ cần dùng một lượng nhỏ 200mg Curcumin hướng đích sẽ tương đương với việc bạn phải dùng đến 4kg nghệ tươi, uống 120g (hơn 1 lạng) tinh bột nghệ hay uống tới 24 viên nang curcumin thường.

Tác dụng sinh học của Curcumin hướng đích trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược

sơ đồ bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày, tá tràng là một bệnh lý phổ biến, nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa yếu tố phá hủy và yếu tố bảo vệ bên trong dạ dày.

+ Yếu tố phá hủy: Axit HCL + Pepsin

+ Yếu tố bảo vệ: Chất nhầy, HCO3–, hàng rào niêm mạc dạ dày

Qua nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng, tác dụng sinh học của Curcumin hướng đích trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng đã được chứng minh. Cụ thể, Curcumin hướng đích có 3 tác dụng sinh học chính đối với bệnh dạ dày như sau:

– Tạo ra lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

– Giảm tiết axit dạ dày nhờ thụ thể histamin H2.

– Ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, là tác nhân gây loét và thúc đẩy ung thư ở đường tiêu hóa (dạ dày, đại tràng).

cơ chế curcumin đích

Curcumin được nghiên cứu chứng minh có tác dụng tốt lên bệnh lý dạ dày

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Southeast Asian Journal of Tropical Medicine and Public Health năm 2001, tác dụng sinh học của Curcumin hướng đích kích thước nanomet siêu nhỏ đem đến dấu hiệu tích cực trên những bệnh nhân có triệu chứng loét đường tiêu hóa. Nghiên cứu được tiến hành trên 45 bệnh nhân viêm loét dạ dày tuổi từ 16 – 60. Kết quả sau 4 tuần cho thấy loét đã biến mất ở 12 trường hợp, 18 trường hợp đã không có loét sau 8 tuần điều trị, 19 trường hợp không có vết loét sau 12 tuần điều trị.

Trong một nghiên cứu khác của Thái Lan, 19 trong 25 bệnh nhân bị loét dạ dày được chữa lành sau mười hai tuần điều trị bằng Curcumin kích thước siêu nhỏ nanomet (5 lần/600mg/ngày). Bổ sung Curcumin hướng đích cũng cho thấy lợi ích trên một số bệnh nhân có triệu chứng như khó tiêu, viêm dạ dày và kích thích niêm mạc.

Hoạt tính kháng khuẩn của Curcumin hướng đích giúp ức chế 65 chủng lâm sàng của vi khuẩn HP. MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) của Curcumin kích thước nanomet từ 5mg/ml đến 50mg/ml cho thấy hiệu quả của nó trong ức chế tăng trưởng HP ở tất cả các chủng, không phụ thuộc vào đặc điểm di truyền của chúng.

Kết luận

Từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho đến các thử nghiệm lâm sàng đều đã ghi nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày của Curcumin hướng đích.

Hiện nay, Curcumin hướng đích là hoạt chất chính có trong viên sủi SCurma Fizzy, ứng dụng công nghệ hướng đích giúp đưa dược chất tới đúng tế bào viêm loét cần tác dụng. Thành phần Curcumin hướng đích chứa trong viên sủi có khả năng tan tốt trong nước, xuyên qua hàng rào mô và xâm nhập vào các tế bào mục tiêu giúp làm tăng hiệu quả tác dụng, và không tổn hại đến các tế bào lành. Sản phẩm được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh gia cao trên các tiêu chí:

  • Hiệu quả do sinh khả dụng cao, an toàn hơn viên nén, viên nang.
  • Chất lượng do sản xuất trên dây truyền thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP-WHO.
  • Tiện dụng, dễ tuân thủ điều trị, dễ uống do dạng lỏng, hương vị dễ chịu.
  • Giá thành hợp lý.

———-

TÀI LIỆU THAM KHẢO

John Del valle – Peptic Ulcer Disease and Related Disorders – Harrison’s Principles of Internal Medicine – 15th Edition (CD Disk).

Prucksunand, C., et al., Phase II clinical trial on effect of the long turmeric (Curcuma longa Linn) on healing of peptic ulcer. Southeast Asian J Trop Med Public Health, 2001. 32(1): p. 208-15.

Swarnakar, S., et al., Curcumin regulates expression and activity of matrix metalloproteinases 9 and 2 during prevention and healing of indomethacin-induced gastric ulcer. J Biol Chem, 2005. 280(10): p. 9409-15.

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11485087

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19204190

Tuorkey M., Karolin K. Anti-ulcer activity of curcumin on experimental gastric ulcer in rats and its effect on oxidative stress/antioxidant, IL-6 enzyme activities.Biomedical and Environmental Sciences, 2009, vol 27, issue 6:488-495.

Morsy MA., El-Moselhy MA. Mechanisms of the protective effects of curcumin against indomethacin-induced gastric ulcer in rats. Pharmacology,2013, 91(5-6):267-74’

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.