THỰC DƯỠNG OHSAWA HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨT NGON HƠN

Home » Thực dưỡng » THỰC DƯỠNG OHSAWA HƯỚNG DẪN CÁCH NẤU CƠM GẠO LỨT NGON HƠN

Cơm gạo lứt ngon nhất có hình dáng không quá nở cũng không quá tốp. Theo kinh nghiệm các chuyên gia Thực Dưỡng Ohsawa, cơm lứt làm say mê hầu như đại đa số mọi người là cơm lứt chín nở vừa tới, búp nước và mềm dẻo. Muốn nấu cơm lứt ngon nhất phải hội tụ nhiều yếu tố.

GẠO LỨT NGÂM ÍT NHẤT 9 TIẾNG CHO CƠM NGON HƠN  

Theo các nhà khoa học phương tây, các loại lương thực chính là cốc loại nên được ngâm trước khi nấu, đặc biệt gạo lứt. Đối với cơm gạo lứt, việc ngâm giúp nước làm mềm vỏ lứt. Việc làm mềm này là sự tương tác hóa học giữa các chất dinh dưỡng trong lớp cám (lớp vỏ lứt) giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Tiến trình kích hoạt dưỡng chất trong gạo lứt từ 8 đến 10 tiếng. Mùa hè hay xứ nóng, bạn nên ngâm gạo lứt trong nước ấm 40 độ C khoảng 8 – 9 tiếng; cùng nhiệt độ nước, 40 độ C, mùa đông, cơm gạo lứt cần được ngâm từ 9 – 10 tiếng. (Chú ý giữ thời gian cho chính xác để có được kết quả như ý).

   

NỒI ÁP SUẤT INOX VỚI LỬA GA LÀ CẶP ĐÔI NẤU CƠM GẠO LỨT DỄ NGON HƠN:  

Để có cơm gạo lứt ngon mà dễ nấu, bạn nên nấu bằng nồi áp suất bằng inox và lửa ga. Nồi áp suất inox khiến cơm chín dần từ trong ra ngoài, không làm nát hạt cơm nên giữ được nhiều dưỡng chất. Hơn nữa, nồi áp suất inox giúp tiết kiệm năng lượng và hạn chế độc chất hơn so với nồi áp suất nhôm. Dân thành phố nói riêng và đời sống công nghiệp thế kỷ 21 nói chung, việc dùng lửa ga đã trở nên phổ biến.

Theo quan điểm gắn kết giá trị truyền thống và hiện đại của Thực Dưỡng Ohsawa, việc dùng lửa ga phù hợp hơn dùng dùng lửa điện từ nhưng không tốt bằng lửa than củi. Do tính phổ biến của lửa ga nên nấu cơm gạo lứt bằng nồi inox trên lửa ga vừa giúp cơm lứt ngon hơn mà dễ dàng và tốt cho sức khỏe.    

 

Đổ gạo lứt ra mẹt tre (rổ tre dạng bẹt, đáy bằng và nông) nhặt sạch trấu, sạn. Đổ gạo vô rổ tre và rửa sơ. Đổ gạo và nước vô thố sứ, tỷ lệ 1 chén gạo lứt trắng ngà với 1,2 chén nước (1,2 chén = 1.1/5 chén). Sau đó ngâm gạo 8 – 10 tiếng trong nước ấm 40 độ C. Nhớ đậy thố sứ bằng rổ tre để tránh bụi đồng thời cho cho không khí tương tác với gạo lứt ngâm. Sau khi đủ giờ ngâm gạo lứt , nêm muối vào thố sứ chứa gạo ngâm cùng nước ngâm đủ giờ; tỷ lệ ¼ muỗng cà phê muối : 1 chén gạo. Tiếp theo mang thố sứ để vào NỒI ÁP SUẤT CHƯNG CÁCH THỦY.

Nhớ đậy nắp có quấn vải mùng trên thố sứ để tránh nước rơi vào cơm, khiến cơm quá nở. Sau cùng cài chặt nắp nồi áp suất lại. Đun nồi áp suất có sản phẩm bên trong trên bếp ga trong 10 phút. Tắt lửa để yên đó, sau 20 phút, bật lửa lên nấu tiếp, trong 10 phút. Tắt lửa, để yên đó, không được mở nắp, sau 30 phút cơm gạo lứt chín hãy mở nắp.