Trào ngược dạ dày, những điều cần biết?

Home » Tin tức tổng hợp » Trào ngược dạ dày, những điều cần biết?

Trào ngược dạ dày đang trở thành một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến trong nhịp sống ngày càng tăng nhanh hiện nay. Mỗi người cần trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay GERD là tình trạng mãn tính trong đó các chất dịch dạ dày như pepsin, HCL, dịch mật… chảy ngược lên thực quản.

Acid dạ dày là tác nhân chính giúp tiêu hóa thức ăn. Khi acid dạ dày chảy vào thực quản có thể gây kích ứng dẫn đến các triệu chứng của bệnh trào ngược. Nguyên nhân là do cơ vòng thực quản dưới (LES) – một nhóm cơ dạng vòng giúp giữ phần trên của dạ dày đóng lại bị rối loại, giãn ra khi bạn không nuốt dẫn đến nội dung của dạ dày chảy ngược lại thực quản.

Tác hại của trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày. Acid trào ngược khiến thực quản bỏng rát và tổn thương niêm mạc thực quản, gây hàng loạt căn bệnh liên quan đến vùng hầu họng. Trào ngược acid dạ dày còn ảnh hưởng rõ đến khoang miệng, có thể gây sâu răng, ăn mòn răng, phá hủy men răng và khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu.

Trào ngược dạ dày để lâu có thể trở thành một dạng bệnh lý mãn tính nghiêm trọng, do cơ vòng thực quản bị rối loạn rất khó có thể được chữa trị về như ban đầu. Nếu bệnh diễn biến nặng hơn có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó đòi hỏi mọi người có ý thức trong việc phòng bệnh hiệu quả.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho người trào ngược dạ dày

Các chuyên gia về tiêu hóa nhấn mạnh rằng có mối liên hệ mật thiết giữa chế độ ăn uống của người có nguy cơ mắc trào ngược và triệu chứng của căn bệnh này. Cụ thể những người thường xuyên tiêu thụ các loại thịt đỏ giàu cholesterol và acid béo, thực phẩm giàu chất béo, giàu canxi như sữa, thịt có khả năng bị trào ngược cao gấp nhiều lần so với người ăn ít các loại thực phẩm trên.

Ở chiều ngược lại, có nhiều loại thực phẩm ảnh hưởng tích cực đến bệnh như cá ngừ, cá hồi, hạt điều, hạnh nhân, đậu, ngũ cốc, trứng… các loại hoa quả như dâu, táo, dưa hấu. Các loại thức ăn giàu chất xơ cũng có thể cải thiện tình trạng trào ngược đáng kể.

Ngoài những lời khuyên về ăn uống, các chuyên gia còn khuyến cáo nên áp dụng một chế độ tập luyện khoa học và lối sống lành mạnh có thể giúp bảo vệ bản thân bạn khỏi căn bệnh đang lan tràn rộng rãi trong xã hội này.

Trào ngược dạ dày, những điều cần biết?
Rate this post

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA