Xuất huyết bao tử, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xuất huyết bao tử, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xuất huyết bao tử: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị ?

Xuất huyết bao tử rất nguy hiểm, tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng lên, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị và cấp cứu kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh này cần hiểu biết rõ về nguyên nhân, triệu chứng của xuất huyết bao tử để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân cũng như người thân của mình. 

1. Xuất huyết bao tử là gì?

Xuất huyết bao tử (chảy máu dạ dày) là tình trạng chảy máu ở niêm mạc dạ dày khiến bạn nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Xuất huyết bao tử là biến chứng cấp tính nguy hiểm của bệnh lý liên quan đến dạ dày.

Tỷ lệ nam giới bị mắc xuất huyết bao tử cao hơn ở nữ giới (do nam giới thường uống rượu bia nhiều hơn); bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 20-50 tuổi; đối với trẻ em hoặc trẻ sơ sinh, trẻ bị xuất huyết bao tử thường do vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể gây ra xuất huyết bao tử; đối với người ở độ tuổi trung niên và cao niên, bệnh xảy ra do bệnh lý hoặc những ảnh hưởng tác động từ thói quen, sinh hoạt trong quá trình lâu dài.

xuat-huyet-bao-tu

Xuất huyết bao tử

2. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày:

Để phòng và chữa kịp thời bệnh xuất huyết bao tử, chúng ta cần biết được nguyên nhân gây ra bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh xuất huyết bao tử

2.1 Loét dạ dày tá tràng:

Chảy máu chủ yếu là do loét vào mạch máu, Các ổ loét non thường gây chảy máu mao mạch, nên số lượng thường ít và tự cầm, các ổ loét sâu nhất là trong loét xơ chai, loét vào các động mạch và khả năng co mạch bị hạn chế nên thường chảy máu ồ ạt và khó cầm.

Chiếm khoảng 40% nguyên nhân gây xuất huyết bao tử, hay gặp ở bệnh nhân có tiền sử đau vùng thượng vị hoặc được chẩn đoán viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong trường này, máu chảy ra dưới hình thức ói ra máu, đi ngoài ra phân đen.

xuat-huyet-bao-tu-2

Viêm loát dạ dày tá tràng

2.2 Ảnh hưởng của thuốc kháng sinh: 

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, chống tình trạng đông máu là một trong những nguyên nhân xuất huyết bao tử mà người bệnh cần lưu ý.

Loại thuốc chống đông được sử dụng để ngừa tắc nghẽn ở tĩnh mạch do cục máu đông hình thành. Nhưng nếu lạm dụng chúng quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng rối loạn đông máu. Từ đó bệnh nhân có khả năng bị xuất huyết bao tử,

Nếu sử dụng nhiều hoặc quá mức các loại thuốc chống viêm không steroid hoặc chứa corticoid cũng gây xuất huyết bao tử.

 

xuat-huyet-bao-tu-3

Thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

2.3 Ung thư dạ dày: 

Người có khối u dạ dày dù lành tính hay ác tính, do khối u ma sát với dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn và làm tổn thương lòng mạch dẫn đến xuất huyết bao tử. Tình trạng xuất huyết bao tử này nhẹ nhưng có tính dai dẳng nên cần xử lý khối u.

 

2.4 Hội chứng Mallory Weiss: 

Hội chứng Mallory weiss (vết rách ở dạ dày thực quản) là vết rách ở lớp niêm mạc của thực quản,  thường xảy ra ở nơi giao giữa thực quản và dạ dày. Hội chứng Mallory Weiss là bệnh không lây truyền cho người khác và thường tự khỏi trong khoảng 10 ngày mà không cần các điều trị đặc biệt nào. Tuy nhiên một số trường hợp có thể để lại các biến chứng như chảy máu nghiêm trọng không cầm hoặc không có biện pháp xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Xảy ra ở bệnh nhân có hiện tượng nôn nhiều, đặc biệt là sau khi uống rượu. Khi nôn nhiều quá sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị trầy xước dẫn đến xuất huyết bao tử

xuat-huyet-bao-tu-4

Hội chứng Mallory Weiss

2.5 Nguyên nhân khác:

Do vi khuẩn Hp: vi khuẩn Hp đi vào cơ thể qua đường thức ăn và phát triển mạnh là tác nhân chính gây ra tình trạng viêm loét, đồng thời làm tổn thương niêm mạc, tạo nhiều ổ viêm và ăn sâu vào mạch gây xuất huyết bao tử.

2.5.1 Uống bia rượu: 

Thói quen uống bia rượu là nguyên nhân chính gây ra những tổn thương nặng nề lên lớp niêm mạc dạ dày, đặc biệt ở nam giới. Từ đó gây viêm và làm tổn thương nặng nề lớp niêm mạc, triệu chứng tiến triển lâu dài có thể dẫn đến thủng dạ dày.

Chế độ ăn uống không điều độ: 

2.5.2 Ăn xong đi ngủ ngay: 

Làm cho dạ dày không kịp tiêu hóa hết thức ăn, thức ăn còn lại sẽ bị tiêu hủy và lên men ngay trong dạ dày và thức ăn sẽ ứ đọng ở dạ dày trong một thời gian dài dẫn đến việc đầy bụng và đau dạ dày. 

2.5.3 Ăn quá nhanh: 

Khi ăn quá nhanh, nước bọt chưa kịp trung hòa thức ăn, thêm vào đó, dạ dày không kịp truyền tín hiệu đến não bộ. Từ đó, dịch dạ dày không kịp tiết ra sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày trong việc co bóp thức ăn.

2.5.6 Vận động ngay sau thức ăn: 

khiến não phải phân tán năng lượng cho dạ dày và co bóp làm cho quá trình tiêu hóa bị giai đoạn, gây ra hiện tượng “xóc bụng”.

2.5.7 Ăn vặt: 

Khi ăn vặt dạ dày lúc nào cũng phải làm việc tình trạng kéo dài liên tục khiến dạ dày mệt mỏi, lâu ngày sẽ đau dạ dày.

2.5.8 Ăn không đúng bữa: 

Khiến đồng hồ sinh học của chúng ta bị loạn, dạ dày phải hoạt động không theo quy luật nào gây mệt mỏi thường xuyên dần dần bị đau dạ dày.

2.5.9 Tinh thần căng thẳng, stress: 

Hệ thống tiêu hóa được điều khiển bởi hệ thống thần kinh ruột – giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương. Khi có sự căng thẳng thì hệ tiêu hóa bị ngưng do hệ thống thần kinh trung ương tắt lưu lượng máu, ảnh hưởng đến các cơn co thắt của cơ bóp tiêu hóa, giảm tiết cần thiết cho việc tiêu hóa.

=> Tâm lý stress và tình trạng tinh thần luôn lo lắng sẽ khiến mệt mỏi.

 

3. Triệu chứng xuất huyết bao tử:

xuat-huyet-bao-tu-5-02

Triệu chứng xuất huyết bao tử điển hình

Bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh cần nắm và hiểu rõ các triệu chứng xuất huyết bao tử để bảo vệ sức khỏe của chính minh. Dưới đây là những triệu chứng xuất huyết bao tử điển hình:

3.1 Thay đổi sắc tố da:

Bao tử yếu, không thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng khiến bệnh nhân mệt mỏi kéo dài trong nhiều ngày cơ thể sẽ bị suy nhược, da dẻ nhợt nhạt, không có sức sống, xanh xao. Đây là các biểu hiện bên ngoài rất dễ nhận biết.

3.2 Đau vùng thượng vị dạ dày:

Cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị dạ dày rồi lan rộng khắp vùng bụng. Bệnh nhân có các cơn đau dữ dội, bụng căng cứng, vã mồ hôi lạnh, mặt tái nhợt,…. Cơn đau xuất hiện đột ngột và trong thời gian dài.

3.3 Buồn nôn, nôn ra máu:

Nôn ra máu là dấu hiệu xuất huyết bao tử cơ bản, hầu hết người bệnh nào cũng có triệu chứng này, bệnh nhân thường nôn sau khi ăn, liên tục trong nhiều ngày.

Bệnh nhân sẽ có biểu hiện đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, cảm giác có mùi tanh lợm ở miệng, nôn ra máu tươi hoặc máu đen (trong máu có thể có lẫn thức ăn) và có thể nôn ra thức ăn rồi mới trào ra máu.

Nôn ra máu là dấu hiệu có nguy cơ nguy hiểm cao. Nếu tình trạng nôn ra máu nặng, bệnh nhân có thể bị mất máu nhiều, nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, trong trường hợp này người bệnh cần được cấp cứu kịp thời để cầm máu. 

3.4 Đi ngoài ra phân đen: 

Sau khi nôn ra máu, bệnh nhân có thể đi ra ngoài phân có màu đen như màu bã cà phê, phân có mùi thối, khó chịu. Đó là biểu hiện trong phân có máu. Lượng phân càng nhiều và càng có màu đen sậm là dấu hiệu chảy máu dạ dày càng nặng. 

3.5 Cơ thể thiếu máu:

Bệnh nhân nôn ra máu và đi ngoài ra máu nhiều hoặc kéo dài khiến cơ thể bị thiếu máu gây ra các biểu hiện: choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, vã mồ hôi hột, ù tai, tụt huyết áp,… 

  Khi phát hiện một trong các triệu chứng xuất huyết bao tử nói trên, người bệnh nên nhập viện càng sớm càng tốt để điều trị và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà, và không để lâu sẽ gây tử vong do mất máu quá nhiều. 

 

4. Xuất huyết bao tử có nguy hiểm không?

Xuất huyết bao tử là biến chứng cấp tính vô cùng nguy hiểm đặc trưng ở những bệnh lý    liên quan đến dạ dày. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn sẽ không nhận thấy những biểu hiện rõ của tổn thương. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến vài năm, đến khi có triệu chứng thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cấp tính. Những đợt xuất huyết do viêm loét thường xảy ra cách vài năm, hoặc vài chục năm tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, ăn uống của người bệnh.

Khi tình trạng chảy máu dạ dày trở nặng, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể rã rời, hoa mắt, chóng mặt, chân tay lạnh ngắt và các mạch yếu dần đi. Trong trường hợp nguy cấp này, xuất huyết dạ dày sẽ đe dọa tính mạng nếu không được cấp cứu sớm. Mức độ nguy hiểm của triệu chứng được chia làm hai cấp:

4.1 Xuất huyết nhẹ: 

Diễn biến nhanh chóng và không có biểu hiện suy nhược nghiêm trọng. Có thể gây nên tình trạng thiếu máu tạm thời, cơ thể mệt mỏi, tinh thần không tỉnh táo.

4.2 Xuất huyết nặng: 

Người bệnh mất tỉnh táo, có dấu hiệu suy nhược nghiêm trọng, suy tim, mạch nhỏ, không ổn định, không thể cử động và tức ngực khó thở. Chỉ số huyết áp cũng như mạc đập tụt giảm nhanh chóng.

 

5. Điều trị xuất huyết bao tử:

5.1. Các biện pháp xử lý khi bị xuất huyết bao tử:

Lời khuyên đầu tiên đối với những bệnh nhân đang nghi ngờ gặp phải tình trạng xuất huyết bao tử chính là đến gặp trực tiếp bác sĩ.

Trước đó hoặc trong quá trình chăm sóc điều trị, bệnh nhân có thể gặp phải những rắc rối trong việc xử lý khi bị xuất huyết bao tử tại nhà. Sau đây là một số gợi ý giúp ích cho người bệnh để tham khảo:

5.1.1 Uống nhiều nước: 

Nếu như bệnh nhân đang bị chảy máu dạ dày hoặc tiêu chảy thì mối nguy hiểm nhất chính là mất chất điện giải. Vì vậy người bệnh cần phải giữ đủ nước trong khoảng thời gian trước khi đến gặp bác sĩ. Khi có dấu hiệu cảnh báo sốc phản vệ, bệnh nhân có thể cần phải được truyền dịch tĩnh mạch khẩn cấp.

Nước ép lô hội (nha đam) được tin rằng có thể làm tăng khả năng tự chữa lành chảy máu dạ dày của đường tiêu hóa. Đồng thời, lô hội sẽ làm dịu tình trạng viêm ruột, thúc đẩy chữa lành vết thương và giảm bớt nguy cơ nhiễm trùng. Cần lưu ý rằng cần phải sử dụng loại nước ép lô hội không có chất bảo quản, được nuôi trồng tại môi trường thiên nhiên lành tính. Liều lượng được kiến nghị là 15ml x 3 lần/ngày khi bụng đói.

5.1.2 Bổ sung khoáng và vitamin:

Xuất huyết dạ dày sẽ kéo theo nguy cơ giảm thiểu khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của hệ thống tiêu hóa. Bệnh nhân cần cân nhắc bổ sung thêm khoáng chất, vitamin C, vitamin B để làm giảm mức độ chảy máu.

5.1.4 Cân bằng vi sinh đường ruột:

Điều lưu ý xử lý khi bị xuất huyết dạ dày chính là quan tâm đến hệ thống vi khuẩn của hệ tiêu hóa. Nếu bệnh nhân đang gặp phải tình trạng chảy máu trong, hệ vi khuẩn có lợi dường như đang hoạt động không hề hiệu quả hoặc không được cân bằng.

Để cân bằng hệ vi khuẩn của đường ruột, bệnh nhân cần lưu ý rằng:

Loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh (nấm men, vi khuẩn, kí sinh trùng, virus, …) bằng cách chữa lành nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh. Thông thường các bác sĩ sẽ giúp đỡ bệnh nhân đưa ra đơn thuốc phù hợp để tiêu diệt các dấu hiệu nhiễm trùng này. Thế nhưng bệnh nhân cũng có thể hỗ trợ thêm bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có trong tự nhiên như: dầu olive, tinh dầu kinh giới,…

Tăng cường uống men vi sinh: các loại khuẩn có lợi sẽ giúp ích trong vai trò tái tạo đường ruột và tăng cường sức đề kháng. Chúng có thể đảm bảo quá trình tiêu hóa tốt được diễn ra liên tục và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh nhiễm trùng. 

5.1.5 Chế độ ăn:

Khẩu phần ăn lành mạnh sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa lành và phục hồi của dạ dày. Đặc biệt người bệnh có thể nhờ đến một chế độ ăn thân thiện để xử lý khi bị xuất huyết dạ dày tại nhà.

xuat-huyet-bao-tu-5

5 món ăn tẩm bổ sức khỏe cho người bệnh xuất huyết bao tử

 

Những lưu ý của bệnh nhân mắc xuất huyết bao tử:

Chọn thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu

Sử dụng các nhóm thực phẩm tốt cho tiêu hóa như: mật ong, bánh quy giòn, dầu thực vật, sữa chua, bơ,.. 

Loại bỏ hoàn toàn các loại thức ăn cay nồng, nhiều gia vị, dầu mỡ.

Tránh sử dụng thức uống có cồn, nước ngọt có gas; không sử dụng các chất kích thích khác

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ: rau củ quả tươi.

Uống nhiều nước

Chia thành 6 bữa ăn nhỏ và mỗi bữa ăn cần cách nhau 2-3 giờ đồng hồ.

5.2. Sơ cứu và cấp cứu khi bị xuất huyết bao tử:

5.2.1 Sơ cứu: 

Để sơ cứu khi bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu của xuất huyết dạ dày, cần:

Đặt bệnh nhân cố định trên giường với tư thế nằm thẳng. Hai chân cần được kê cao bằng gối mềm.

Cho người bệnh dùng thuốc cầm máu như: Hemocaprol, Posthypophyse, vitamin K hoặc pha loãng muối và nước để uống.

Sau đó cần lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu.

 

5.2.2 Cấp cứu:

Thời gian cấp cứu phải được chú ý nhanh và kịp thời. Khi đến cơ sở y tế gần nhất, bệnh nhân sẽ được:

Áp dụng biện pháp hồi sức

Chống sốc bằng cách truyền dịch (theo dõi tốc độ truyền dịch để nắm bắt tình hình)

Truyền máu

Điều trị cầm máu bằng cách sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

5.3. Phương pháp chẩn đoán xuất huyết bao tử:

5.3.1 Xuất huyết bao tử 

Cần được chẩn đoán một cách chính xác trước khi điều trị bệnh. Đặc biệt bác sĩ cần xác định rõ nguyên nhân gây chảy máu, vùng chảy máu cũng như mức độ tổn thương hiện tại để dự phòng các phương án hợp lý nhất.

Những biện pháp chẩn đoán xuất huyết dạ dày được áp dụng phổ biến hiện nay là:

5.3.2 Khám lâm sàng:  

Bác sĩ tiến hành thăm hỏi tình trạng bệnh, khai thác tiền sử bệnh lý của bản thân người bệnh và gia đình. Đồng thời thực hiện dự đoán các khả năng của xuất huyết dạ dày thông qua các biểu hiện lâm sàng của bệnh.

5.3.3 Nội soi dạ dày:  

Nội soi là phương pháp không thể thiếu trong tiến trình kiểm tra xuất huyết dạ dày. Thông qua nội soi, bác sĩ sẽ xác định được vị trí xuất huyết và tiến hành xử lý ngay. Tuy nhiên nội soi không phát hiện được những điểm xuất huyết ẩn của bệnh.

5.3.4 Chụp X – quang Baryt: 

Đây là phương pháp chụp X – quang sử dụng chất cản quang để phát hiện rõ hệ thống tiêu hóa. Phương pháp này hiện nay ít được chỉ định trong chẩn đoán xuất huyết dạ dày nhưng nó vẫn đem lại hiệu quả về chẩn đoan cho bệnh.

5.3.5 Xét nghiệm máu: 

Việc xét nghiệm máu nhằm xét nghiệm công thức máu, từ đó hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân gây xuất huyết có phải do tính chất máu hay không.

5.3.5 Đặt sonde dạ dày: 

Phương pháp này sử dụng ống thông từ mũi xuống vùng dạ dày để rửa dạ dày. Chúng có thể xác định được bạn đang bị xuất huyết đường tiêu hóa trên hay dưới.

5.3.6 Mở bụng: 

Nếu những biện pháp chẩn đoán trên không cho kết quả tốt, phương án cuối cùng có thể thực hiện đó là mở bụng để thăm dò. Bác sĩ có thể xác định rõ vùng đang bị xuất huyết và cầm máu ngay trong quá trình điều trị.

Mục đích của việc thăm khám, chẩn đoán là xác định rõ vị trí chảy máu, nguyên nhân gây xuất huyết và mức độ chảy máu. Ngoài ra, dựa theo kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể đưa ra những tiên lượng về diễn biến của bệnh, đề ra phương án chữa trị phù hợp nhất và tối ưu nhất. 

Những kiến thức trên nhằm giúp người bệnh cũng như gia đình xử lý khi bị xuất huyết bao tử tại nhà. Tuy nhiên hãy liên hệ với các bác sĩ điều trị khi có các triệu chứng viêm dạ dày hoặc sự xuất hiện của những cơn đau ngày càng thường xuyên hơn để không gặp những biến chứng cũng như rủi ro khó lường. Đồng thời tham gia đầy đủ các buổi hẹn tái khám với bác sĩ để nắm được diễn biến bệnh và có những điều chỉnh kịp thời, việc đó có ý nghĩa quan trọng giúp chúng ta theo dõi tốc độ hồi phục và khả năng thích ứng của cơ thể đối với chế độ ăn uống chúng ta đang áp dụng. 

Liên hệ ngay HOTLINE 18100.1988 ngay để được tư vấn miến phí về xuất huyết bao tử nhé !

 

    

 

Chia sẻ bài viết


Contact Me on Zalo
1800 6091