Công Nghệ Hướng Đích Trong Điều Trị Bệnh Dạ Dày, Trào Ngược

Công Nghệ Hướng Đích Trong Điều Trị Bệnh Dạ Dày, Trào Ngược

Với mục đích kết nối các kết quả nghiên cứu với doanh nghiệp cũng như thúc đẩy các hoạt động xác lập tài sản nghiên cứu trí tuệ tạo ra sản phẩm ứng dụng thực tế hiệu quả, chiều ngày 31/5/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp thuộc trường Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Báo cáo hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích được ứng dụng vào bệnh viêm loét dạ dày”.

Các tiến sĩ góp mặt trong hội thảo

Các tiến sĩ góp mặt trong hội thảo

Trước nay công nghệ hướng đích được biết đến nhiều trong áp dụng điều trị ung thư và nay công nghệ này được áp dụng vào việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, giảm các triệu chứng đau dạ dày hiệu quả. Ứng dụng công nghệ hướng đích này đã được các nhà khoa học của Đại Học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố vào năm 2018. Sự kiện là một bước dấu đột phá đánh dấu của nền y-dược học Việt Nam khi lần đầu tiên áp dụng công nghệ hướng đích thành công vào hợp chất curcumin từ thiên nhiên vào bệnh lý viêm, loét dạ dày, mang lại niềm hy vọng cho nhiều bệnh nhân bị bệnh lâu năm.

>>>> Tìm hiểu thêm: Curcumin Hướng Đích Khẳng Định Tính An Toàn Khi Dùng Lâu Dài

Toàn cảnh buổi hội thảo

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự hội thảo, có thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nói: Đây là công trình nghiên cứu rất bài bản của các nhà khoa học Việt Nam. Điều đó chứng tỏ sự lao động nghiêm túc, và đầy nhiệt huyết của các nhà khoa học đã nghiên cứu để có được những thành tựu đáng tự hào mang đến cho người bệnh hy vọng mới.

Thứ trưởng cũng khẳng định: “Bộ KH&CN luôn sẵn sàng ủng hộ và đồng hành cùng các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học… để thúc đẩy các nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng để đưa đến tay người bệnh”.

Để làm được điều đó, theo Thứ trưởng, việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cần được đẩy nhanh và mạnh hơn nhằm góp phần đưa các công trình nghiên cứu có chất lượng vào phục vụ cộng đồng và góp phần vào sự phát triển của kinh tế – xã hội.

Theo công bố của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Protein (Klept) và Enzym, hợp chất Curcumin được ứng dụng vào công nghệ hướng đích giúp tập trung mạnh vào vùng tế bào viêm (gấp 70 lần) so với dạng Nano Curcumin thông thường. Vì thế hiệu quả được đánh gía vượt trội hơn.

Các báo cáo nghiên cứu đã chứng minh, việc sử dụng axit folic làm chất dẫn hoàn toàn không gây độc hại đến cho cơ thể, do các  axit folic được gắn kết với polymer làm nguyên liệu dẫn và không có dược tính độc. Khi tiến hành thí nghiệm đo nồng độ hàm lượng axit folic trong máu theo thời gian cũng không phát hiện thấy có dược tính. Do đó, hoàn toàn có thể khẳng định việc gắn kết axit folic trong curcumin hướng đích chỉ có tác dụng làm chất dẫn, chứ không có tác dụng dược lý và vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm. Qua đó thử nghiệm lầm sàng hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày được điều trị đã cho phản hồi hiệu quả rất tốt.

>>>> Tìm hiểu thêm: Curcumin Hướng Đích Khác Biệt Gì So Với Nano Curcumin Thường

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Đây là công trình nghiên cứu rất bài bản của các nhà khoa học Việt Nam”

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Đây là công trình nghiên cứu rất bài bản của các nhà khoa học Việt Nam”

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, ĐHQGHN có lợi thế là nghiên cứu khoa học cơ bản. Tuy nhiên, với tình hình mới , gần đây ĐHQGHN tập trung hướng đến những nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học cho xã hội như công nghệ hướng đích được ứng dụng hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày và trào ngược.

Việt Nam có tiềm năng dược liệu to lớn (với hơn 5.100 loài thực vật và nấm). Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước xác định đường lối chung của phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để nâng cao hiệu quả chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá trong y học trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày trào ngược tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, ĐHQGHN chia sẻ trong hội thảo ứng dụng công nghệ hướng đích

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải chia sẻ ĐHQGHN có lợi thế về nghiên cứu khoa học cơ bản.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết lợi thế về nghiên cứu khoa học cơ bản. Tuy nhiên, với yêu cầu của tình hình phát triển sắp tới, gần đây ĐHQGHN tập trung hướng đến những nghiên cứu có ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học cho xã hội.

Việt Nam là một nước có tiềm năng dược liệu to lớn (với hơn 5.100 các loài thực vật và nấm). Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước xác định đường lối phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại tiên tiến và y học cổ truyền để nâng cao hiệu quả vào mục tiêu chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người dân. Các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá tiên tiến trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày trào ngược tại Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức cũng nhằm đẩy mạnh việc kết nối giữa cung – cầu về công nghệ, kết nối các Trường – Viện – Doanh nghiệp, Nhà quản lý – Nhà khoa học – Doanh nhân. Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp thuộc ĐHQGHN không ngừng thúc đẩy các hoạt động thương mại hóa các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cũng như đẩy nhanh các hoạt động xác lập tài sản trí tuệ nghiên cứu, qua đó góp phần đưa các sản phẩm có chất lượng cao, được nghiên cứu có bài bản ,để phục vụ cộng đồng và góp phần vào xây dựng và phát triển tổ quốc.

>>>> Tìm hiểu thêm: Công Nghệ Hướng Đích Trong Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091