Sự thật về hàm lượng curcumin trong nghệ vàng bạn cần phải biết?

Home » Tin tức tổng hợp » Sự thật về hàm lượng curcumin trong nghệ vàng bạn cần phải biết?

Bạn đã biết đến Curcumin là một hoạt chất có tác dụng dược lý chính trong nghệ vàng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều sản phẩm bày bán từ nghệ như nghệ tươi, bột nghệ, tinh bột nghệ. Vậy hàm lượng Curcumin trong các sản phẩm này nhiều hay ít, tác dụng của các sản phẩm này có đảm bảo?

Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa họ gingiberaceae. Trong Y học cổ truyền nghệ vàng đã được sử dụng từ hàng ngàn năm với tên gọi là Uất kim, Khương hoàng với công dụng chống viêm, kháng khuẩn, giải độc gan, chống viêm loét dạ dày.

1. Thành phần có tác dụng chính trong nghệ vàng

Thành phần tạo nên những công dụng cho nghệ vàng là các curcuminoid, trong đó quan trọng nhất là Curcumin. Curcumin là thành phần có tác dụng chính, chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Dưới đây là những công dụng nổi trội nhất của Curcumin

  • Curcumin diệt khuẩn Helicobacter pylori (HP), lành nhanh vết loét, chống viêm, tăng tiết nhầy bảo vệ, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng
  • Curcumin giảm độc tính hóa/ xạ trị, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
  • Curcumin chống viêm, kháng khuẩn, phục hồi sức khỏe, vóc dáng, làn da cho phụ nữ sau sinh
  • Curcumin giúp làm đẹp, mờ vết nám, sạm da, rạn da, làn da tươi sáng
  • Curcumin chống viêm, giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm khớp
  • Curcumin phòng và hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan
  • Curcumin ngăn ngừa Alzheimer (Sa sút trí tuệ)

2. Hàm lượng của Curcumin trong bột nghệ

dau-da-day-an-nghe-den-hay-nghe-vang

Bột nghệ được chế biến bằng cách rửa sạch củ nghệ, bóc vỏ, thái lát, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô rồi sau đó nghiền nhỏ.

Bột nghệ chỉ chứa 2% Cucumin, còn lại là tinh bột, chất xơ, tinh dầu và các tạp chất khác. Tinh dầu trong nghệ chính là thành phần gây ra kích ứng tại da hoặc đường tiêu hóa nên rất khó sử dụng nếu bột nghệ được chế biến không kĩ còn thành phần tinh dầu.

3. Hàm lượng Curcumin trong tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ là bột nghệ được loại bỏ hết bã xơ, rồi để phần nước đã lọc được khoảng một ngày cho phần tinh bột lắng xuống dưới, sau đó gạn hết phần nước đi thu được tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ được phơi hoặc sấy khô để bảo quản và sử dụng.

Cách chế biến phức tạp hơn nhưng tinh bột nghệ cũng chỉ chứa khoảng 3% curcumin.

tinh bot nghe vang

4. Hạn chế của hàm lượng curcumin trong nghệ và tinh bột nghệ

Với hàm lượng chỉ từ 2-3%, một thìa bột nghệ hay tinh bột nghệ 2.5g chỉ chứa 50-75g Curcumin.

Các nhà nghiên cứu cho biết, để đạt được hiệu quả tác dụng tốt nhẩt thì hàm lượng curcumin cần đạt được 500-10000 g/ngày tương đương với 35-40 g/ngày. Nhưng đó là số lượng quá lớn mà một người bình thường có thể sử dụng.

Chính vì hàm lượng curcumin trong nghệ khá thấp nên các nhà khoa học đã dùng công nghệ hiện đại tinh chế phân lập ra được hoạt chất Curcumin.

Curcumin có thành phần chứa 95%-99% curcuminoids (bao gồm curcumin, desmethoxycurcumin và bisdesmethoxycurcumin) là chất chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Tỉ lệ này cao gấp 30 – 90 lần so với bột nghệ và tinh bột nghệ.

Thường 1 tấn nghệ tươi chiết xuất được 33kg Curcumin.

5. Nano Curcumin

Nhược điểm lớn nhất của Curcumin là khó tan và khó hấp thu dẫn tới sinh khả dụng thấp.

Để giải quyết nhược điểm trên của curcumin, các nhà khoa học viện Hàn Lâm KHCN đã nghiên cứu ra phương pháp làm kích thước Curcumin tới mức nano để dễ tan, dễ hấp thu. Vì thế sản phẩm được gọi là Nano Curcumin.

Nano Curcumin hòa tan nhanh thành dung dịch, không bị vón cục tại dạ dày gây ra loét mà còn hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, viêm thực quản trào ngược hiệu quả.

Kích thước nano siêu nhỏ cũng giúp Nano Curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Nano Curcumin đã được ứng dụng trong nhiều dạng bào chế khác nhau, đặc biệt là dạng viên sủi thể hiện ưu điểm vượt trội nhất về tính tan và sinh khả dụng vượt trội.

Sự thật về hàm lượng curcumin trong nghệ vàng bạn cần phải biết?
Rate this post

TƯ VẤN CÙNG CHUYÊN GIA