TOP 5 bí kíp lựa chọn thực phẩm chức năng “thông minh”

TOP 5 bí kíp lựa chọn thực phẩm chức năng “thông minh”

Với nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng của người dân, thị trường thực phẩm chức năng mấy năm gần đây cạnh tranh vô cùng mạnh. Điều này dẫn đến có rất nhiều sản phẩm được bày bán trên thị trường, được quảng cáo với những công dụng “thần kỳ”, giá cả phải chăng. Bên cạnh đó với sự phát triển của internet, thực phẩm chức năng dễ tiếp cận người dùng hơn và việc mua bán online trở nên vô cùng thuận tiện. Do đó làm người dùng hoang mang, dễ bị nhầm lẫn khi lựa chọn thực phẩm chức năng. Nắm bắt được vấn đề này, bài viết dưới đây các bác sĩ, dược sĩ của Scurma Fizzy đã nghiên cứu và tổng hợp 5 bí kíp lựa chọn thực phẩm chức năng an toàn nhất cho người tiêu dùng.

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Theo Bộ Y tế Việt Nam thực phẩm chức năng là một sản phẩm có công dụng hỗ trợ chức năng các bộ phận của cơ thể người, tạo dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm chức năng là gì ?

Thực phẩm chức năng là gì?

2. Top 5 tiêu chí lựa chọn thực phẩm chức năng 

Theo thông tin từ FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ), cũng như các chuyên gia y tế và các tổ chức, họ nhận được rất nhiều câu hỏi mỗi năm từ người tiêu dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là về thực phẩm chức năng. Sau đây là 5 tiêu chí lựa chọn cho người tiêu dùng tham khảo với mức độ chính xác cao nhất.

1.1. Nguồn gốc thực phẩm chức năng

Nguồn gốc là tiêu chí đầu tiên để biết loại thực phẩm chức năng bạn cần có đủ an toàn hay không. Cần phải mua sản phẩm được sản xuất ở những công ty có giấy phép, đạt chuẩn của Bộ Y tế đã in trên bao bì, ở những đại lý phân phối chính hãng và uy tín. Thực phẩm chức năng phải có thương hiệu rõ ràng, minh bạch được bảo hộ và quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền. Bạn cần xem sản phẩm đã được kiểm định chất lượng bởi các cơ quan chức năng và đã được cấp phép lưu hành hay chưa. Không nên ham rẻ mà mua loại không rõ nguồn gốc hay những loại sản xuất thủ công tại nhà và được bày bán tràn lan trên thị trường.

Nguồn gốc của thực phẩm chức năng

Nguồn gốc của thực phẩm chức năng

1.2. Nhà sản xuất thực phẩm chức năng

Hiện tại ở Việt Nam đã có hàng nghìn cơ sở gia công sản xuất thực phẩm chức năng. Tuy nhiên chỉ có những cơ sở đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP thì mới đáp ứng được chất lượng của sản phẩm.Mặc dù yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ GMP nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của các sản phẩm này, nhưng việc tuân thủ không phải lúc nào cũng được thực thi. Năm 2018 theo thống kê chỉ có hơn 10 doanh nghiệp đạt được chứng nhận về GMP. Vậy tiêu chuẩn GMP và ứng dụng của GMP là gì?

 

1.2.1. GMP là gì?

Thực hành sản xuất tốt (GMP) là một hệ thống đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất và kiểm soát một cách nhất quán theo các tiêu chuẩn chất lượng. Nó được thiết kế để giảm thiểu rủi ro liên quan đến bất kỳ sản xuất dược phẩm nào mà không thể loại bỏ thông qua việc thử nghiệm sản phẩm cuối cùng.

 

Tất cả các phương tiện cần thiết cho GMP được cung cấp bao gồm nhân sự có trình độ và được đào tạo thích hợp; mặt bằng tiêu chuẩn; thiết bị và dịch vụ phù hợp; đúng vật liệu và nhãn mác; các thủ tục và hướng dẫn đã được phê duyệt. Các quy trình chi tiết bằng văn bản là cần thiết cho mỗi quy trình có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. Phải có các hệ thống để cung cấp bằng chứng được lập thành văn bản rằng các quy trình đúng được tuân thủ nhất quán ở mỗi bước trong quy trình sản xuất mỗi khi sản phẩm được tạo ra.

 

Điều tối quan trọng đối với ngành sản xuất là quy định GMP tại nơi làm việc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn nhất quán của sản phẩm. Tập trung vào 5 P’s của GMP sau đây giúp tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong toàn bộ quy trình sản xuất:

 • Nhân viên (People): Tất cả nhân viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình và quy định sản xuất. Tất cả nhân viên phải tham gia một khóa đào tạo GMP hiện tại để hiểu đầy đủ về vai trò và trách nhiệm của họ. Đánh giá hiệu suất của họ giúp tăng năng suất, hiệu quả và năng lực của họ.
 • Sản phẩm (Products): Tất cả các sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm tra, so sánh liên tục, đảm bảo chất lượng trước khi phân phối đến tay người tiêu dùng. Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng các nguyên liệu chính bao gồm sản phẩm thô và các thành phần khác có thông số kỹ thuật rõ ràng ở mọi giai đoạn sản xuất. Tất cả các vật liệu được sử dụng cho sản xuất phải được bảo quản đúng cách theo các điều kiện thích hợp do nhà sản xuất quy định. Cần có một hệ thống quản lý kho thích hợp được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các nguyên vật liệu nhập vào là đúng và có chất lượng cao. Phương pháp tiêu chuẩn phải được tuân thủ để đóng gói, thử nghiệm và phân bổ sản phẩm mẫu.
 • Quy trình sản xuất (Processes): Các quy trình phải được lập thành văn bản thích hợp, rõ ràng, nhất quán và được phân phối cho tất cả nhân viên. Đánh giá thường xuyên nên được tiến hành để đảm bảo tất cả nhân viên đang tuân thủ các quy trình hiện hành và đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu của tổ chức.
 • Thủ tục (Procedures): Thủ tục là một tập hợp các hướng dẫn để thực hiện một quá trình quan trọng hoặc một phần của quá trình nhằm đạt được một kết quả nhất quán. Nó phải được đặt ra cho tất cả nhân viên và tuân theo một cách nhất quán. Bất kỳ sai lệch nào so với quy trình chuẩn phải được báo cáo ngay lập tức và điều tra.
 • Cơ sở mặt bằng (Premises): Về nguyên tắc, cơ sở phải được bố trí trong một môi trường phù hợp cho các hoạt động của cơ sở và không có nguy cơ ô nhiễm nguyên liệu và sản phẩm. Mặt bằng phải luôn luôn được đảm bảo sạch sẽ để tránh lây nhiễm chéo, tai nạn hoặc thậm chí tử vong. Tất cả các thiết bị phải được đặt hoặc bảo quản đúng cách và hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo chúng phù hợp với mục đích tạo ra kết quả nhất quán nhằm ngăn ngừa nguy cơ hỏng hóc thiết bị.
Sản xuất theo quy chuẩn GMP

Sản xuất theo quy chuẩn GMP

1.2.2. Sự cần thiết của GMP

Tuân thủ GMP là rất quan trọng trong ngành sản xuất:

 • Cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng có thể đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng.
 • Tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp và phải từng bước thay đổi hướng sản xuất năng động hơn, tích cực hơn nhằm đưa sản phẩm ra thị trường thế giới
 • GMP giúp đào thải cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn, vệ sinh, lạc hậu và kém hiệu quả. Do đó giảm tối đa được tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng ra ngoài thị trường
 • Với những tiến bộ công nghệ trong ngành, các nhà sản xuất thực phẩm có nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi văn hóa công ty thành một lực lượng lao động chủ động, luôn tiên phong và trang bị để cải tiến liên tục.

1.3. Thành phần

Thành phần cần phải được công bố minh bạch trên bao bì sản phẩm kèm hàm lượng. Các thành phần phải được sắp xếp theo sự giảm dần của hàm lượng. Bên cạnh đó nhà sản xuất cần có những lưu ý về tác dụng không mong muốn của loại hoạt chất đó trên những đối tượng cụ thể. Nguồn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo các tiêu chí về chất lượng và tính an toàn. Đặc biệt nếu nhà sản xuất có nông trại sản xuất nguyên liệu, được thực hiện trong một quy trình khép kín và dễ dàng trích xuất nguồn gốc thì sẽ gây chú ý tới người mua nhiều hơn.

1.4. Định lượng

Định lượng ghi trên nhãn sản phẩm phải theo đơn vị chuẩn quốc tế. Tùy vào dạng bào chế của sản phẩm mà đơn vị định lượng có thể khác nhau. Đối với dạng lỏng có đơn vị là thể tích thực; dạng rắn có đơn vị là khối lượng tịnh. Thực phẩm chức năng có dạng vừa rắn vừa lỏng hoặc dạng sệt thì đơn vị có thể là  khối lượng tịnh hoặc thể tích thực.

Quá trình sản xuất đúng quy định

Quá trình sản xuất đúng quy định

1.5. Thông tin bao bì

Theo thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT về hướng dẫn ghi nhãn đối với ngành hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì trên nhãn bao bì phải có đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên sản phẩm: tên do tổ chức, doanh nghiệp sản xuất tự đặt. Tên sản phẩm phải đảm bảo không được làm người dùng hiểu sai lệch về bản chất, chức năng của sản phẩm.
 • Thành phần của sản phẩm: tất cả thành phần, hoạt chất đều phải được ghi trên bao bì, trừ sản phẩm chứa duy nhất một hoạt chất. Thành phần được ghi theo khối lượng hoặc tỷ lệ phần trăm giảm dần của chúng.
 • Định lượng sản phẩm: ghi theo đơn vị chuẩn quốc tế
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng: yêu cầu phải có trên bao bì. Nếu nhãn sản phẩm có diện tích nhỏ hơn 10 cm2 thì cần kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng chi tiết.
 • Khuyến cáo và cảnh báo an toàn
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm
 • Nguồn gốc sản phẩm
 • Số Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Scurma Fizzy hỗ trở điều trị đau dạ dày

Scurma Fizzy hỗ trở điều trị đau dạ dày

Khắc tinh của đau dạ dày với công nghệ hướng đích đầu tiên tại Việt Nam Scurma Fizzy

3. Cách phân biệt truyền thông

Bạn đã nghe rất nhiều các quảng cáo, các review trên mạng xã hội nhưng vẫn không phân biệt thật giả. Scurma Fizzy khảo sát được một số hiện tượng truyền thông phổ biến nhất về các loại thực phẩm chức năng để bạn biết được bản chất thực sự của chúng đúng hay sai.

Thứ nhất là “thực phẩm chức năng có thể không mang lại hiệu quả nhưng ít nhất nó sẽ không làm tổn hại đến cơ thể”. Là người tiêu dùng thông thái, tốt nhất đừng cho rằng điều này sẽ luôn đúng. Thực phẩm chức năng có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực, ngay cả khi dùng ở liều khuyến cáo. Khi tiêu thụ với lượng đủ cao và trong thời gian đủ dài hoặc kết hợp với một số chất khác thì tất cả các hóa chất đều có thể gây độc. Chúng có thể bao gồm các chất dinh dưỡng, các thành phần thực vật và các thành phần hoạt tính sinh học khác. Các tác dụng phụ được báo cáo thường nhẹ, chẳng hạn như buồn nôn , tiêu chảy hoặc đau đầu. Chẳng hạn như chất bổ sung sắt được biết đến là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Ví dụ: Việc tiêu thụ vitamin và khoáng chất thông qua các loại thực phẩm chức năng thay vì từ thực phẩm là tăng nguy cơ tiêu thụ một lượng quá cao hoặc có thể trở nên độc hại theo thời gian. Ngoài lượng khuyến nghị, nhiều loại vitamin và khoáng chất có cái được gọi là UL. UL là lượng chất dinh dưỡng hấp thụ cao nhất mà không có khả năng gây ra các phản ứng phụ tiêu cực trong dân số nói chung. Ngoài ra còn có các khuyến nghị UL riêng cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Các vitamin tan trong chất béo đặc biệt liên quan đến nguy cơ nhiễm độc, vì lượng quá nhiều có thể tích tụ và lưu trữ trong cơ thể bạn. Đặc biệt, việc tích lũy quá nhiều vitamin A, D và E có thể gây độc, dẫn đến các tác dụng phụ như nhịp tim không đều, tổn thương các cơ quan, xuất huyết, đột quỵ xuất huyết và trong trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể hôn mê và tử vong. Các vitamin hòa tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể nên chúng ít có khả năng gây ra độc tính do dùng quá liều. Tuy nhiên liên tục sử dụng liều lượng rất lớn vitamin tan trong nước vẫn có thể gây rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thậm chí có thể gây tổn thương thần kinh không thể phục hồi. Ngoài ra, vì UL cho trẻ em thường thấp hơn nhiều so với người lớn, trẻ em đặc biệt có nguy cơ quá liều và độc tính cao hơn. 

Thứ hai là “sản phẩm không có thông tin cảnh báo trên nhãn tức là nó an toàn”. Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng có thể không nhất thiết phải đưa các cảnh báo về các tác dụng phụ có thể xảy ra trên nhãn sản phẩm của họ. Nếu người tiêu dùng muốn biết về sự an toàn của một loại thực phẩm chức năng cụ thể, họ nên liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất của thương hiệu đó. Nhà sản xuất có trách nhiệm xác định rằng thực phẩm bổ sung mà họ sản xuất hoặc phân phối là an toàn và có bằng chứng xác thực rằng các tuyên bố trên nhãn là trung thực và không gây hiểu lầm. 

Thứ ba là “khi nhìn thấy thuật ngữ ‘tự nhiên’ hay ‘natural’ thì điều đó có nghĩa là một sản phẩm có lợi cho sức khỏe và an toàn”. Người tiêu dùng có thể bị nhầm lẫn nếu họ cho rằng thuật ngữ này đảm bảo sự lành mạnh. Hoặc đại đa số cho rằng những chất giống như thực phẩm này nhất thiết phải có tác dụng nhẹ hơn, an toàn hơn khi sử dụng so với thuốc. Thuật ngữ “tự nhiên” trên nhãn không được định nghĩa rõ ràng và đôi khi được sử dụng một cách mơ hồ để ngụ ý những lợi ích hoặc sự an toàn không có cơ sở chứng minh. Ví dụ, nhiều sản phẩm giảm cân tuyên bố là “tự nhiên” hoặc “thảo dược” nhưng điều này không có nghĩa là chúng an toàn. Các thành phần của chúng có thể tương tác với thuốc hoặc có thể gây nguy hiểm cho những người mắc các bệnh lý nền khi dùng thêm thực phẩm chức năng bên cạnh các thuốc chữa bệnh. Ví dụ, một chất bổ sung có thể nói rằng nó hỗ trợ tăng năng lượng . Tuy nhiên, tuyên bố này không yêu cầu rằng sản phẩm đã được chứng minh một cách khoa học để giúp cải thiện mức năng lượng. Do đó, không có gì đảm bảo rằng việc bổ sung sẽ mang lại lợi ích mong muốn này.

Nếu bạn không thể biết liệu sản phẩm đang mua có đáp ứng các tiêu chuẩn giống như những tiêu chuẩn được sử dụng trong các nghiên cứu bạn đọc hay không, hãy kiểm tra với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Một số câu hỏi liên quan có thể bao gồm:

 • Công ty có thông tin gì để chứng minh các tuyên bố được đưa ra đối với sản phẩm?
 • Doanh nghiệp có thông tin để chia sẻ về các thử nghiệm mà họ đã tiến hành về tính an toàn hoặc hiệu quả của các thành phần trong sản phẩm không?
 • Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng để xác định xem sản phẩm có thực sự chứa những gì được ghi trên nhãn và không có chất gây ô nhiễm hay không?
 • Công ty có nhận được bất kỳ báo cáo về phản ứng tiêu cực nào từ người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của họ không?

 

Thứ tư là khi nghe thấy những quảng cáo về sản phẩm, hãy tự hỏi bản thân: Những tuyên bố về sản phẩm có vẻ phóng đại hoặc phi thực tế không? Có những kết luận đơn giản nào được rút ra từ một nghiên cứu phức tạp để bán một sản phẩm không? Mặc dù Web có thể là một nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy có giá trị nhưng nó cũng có vô số thông tin sai lệch có thể không rõ ràng. Người tiêu dùng nên biết cách phân biệt giữa phóng đại với khoa học dựa trên bằng chứng. Ngoài ra, không nên tin tưởng tuyệt đối về thông tin sản phẩm từ những người không được đào tạo chính thức về ngành sức khỏe, hoặc từ những lời chứng thực cá nhân (ví dụ: từ nhân viên cửa hàng, bạn bè, người thân,…) về những lợi ích hoặc kết quả đáng kinh ngạc thu được từ việc sử dụng một sản phẩm. 

Lời khuyên về sức khỏe tốt thường dựa trên một cơ sở nghiên cứu chứ không phải một nghiên cứu duy nhất. Các nghiên cứu khoa học không tiến hành bằng những bước đột phá mạnh mẽ, mà bằng cách thực hiện nhiều bước nhỏ, từ từ xây dựng hướng tới sự đồng thuận. Hơn nữa, các câu chuyện tin tức, về nghiên cứu khoa học mới nhất, đặc biệt là trên TV hoặc radio, thường quá ngắn gọn để bao gồm các chi tiết quan trọng có thể áp dụng cho bạn hoặc cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Thứ năm là  tránh các sản phẩm được cho là có thể điều trị nhiều loại bệnh không liên quan. Nếu một chất bổ sung tuyên bố rằng nó có thể chẩn đoán, điều trị, chữa khỏi hoặc ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như “chữa khỏi bệnh ung thư” hoặc “ngăn chặn sự phát triển của khối u”, thì sản phẩm đó đang được bán bất hợp pháp như một loại thuốc.

Thứ sáu, lưu ý rằng một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc theo toa và thuốc không kê đơn. Dùng kết hợp các chất bổ sung hoặc sử dụng các sản phẩm này cùng với thuốc (dù là thuốc theo toa hay thuốc OTC) trong một số trường hợp nhất định có thể tạo ra các tác dụng phụ, một số có thể đe dọa đến tính mạng. Hãy cảnh giác với những lời khuyên về các sản phẩm này, cho dù dùng một mình hay kết hợp. Ví dụ: Coumadin (một loại thuốc kê đơn), ginkgo biloba (một loại thảo dược bổ sung), aspirin (một loại thuốc OTC) và vitamin E (một loại thuốc bổ sung vitamin) đều có thể làm loãng máu và dùng bất kỳ sản phẩm nào trong số này cùng nhau có thể làm tăng khả năng bị chảy máu trong. Kết hợp St. John’s Wort (một loại cây mọc hoang, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cho các tình trạng trầm cảm và rối loạn tâm thần) với một số loại thuốc HIV nhất định làm giảm đáng kể hiệu quả của chúng. St. John’s Wort cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc kê đơn cho bệnh tim, trầm cảm, co giật, một số bệnh ung thư hoặc thuốc tránh thai.

Thứ bảy, đề phòng các công ty tiếp thị đa cấp bán thực phẩm chức năng. Nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tiếp tục phát triển, và một trong những kết quả của nhu cầu này là sự gia tăng của các công ty tiếp thị đa cấp. Một số công ty sử dụng hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp, trong đó người đại diện kiếm thêm tiền bằng cách tuyển dụng và bán cho người đại diện mới. Mặc dù một số sản phẩm có thể hoàn toàn an toàn, nhưng nhiều sản phẩm do những công ty này bán ra không được kiểm tra về độ an toàn hoặc độ chính xác. Kết quả là người dùng có thể chi rất nhiều tiền cho một sản phẩm kém hiệu quả hoặc chất lượng thấp.

Thứ tám, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn liều dùng được ghi chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng. Nếu đây là loại thực phẩm chức năng lần đầu dùng thì nên bắt đầu ở liều lượng thấp để theo dõi phản ứng của cơ thể. Hơn nữa, nên xem kỹ đến các khuyến cáo khi sử dụng. Nếu đang mang thai, cho con bú hoặc mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, cao huyết áp hoặc bệnh tim, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi mua hoặc dùng bất kỳ loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào.

4. Kết luận

Lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng có thể là một quyết định sáng suốt để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, những sản phẩm này có thể không cần thiết cho sức khỏe tốt hoặc thậm chí chúng có thể tạo ra những rủi ro không mong muốn. Tùy thuộc vào loại và mức độ của các thành phần, có nguy cơ tác dụng phụ, độc tính và tương tác với thuốc, chế độ ăn uống. Ngoài ra, các thực phẩm bổ sung không được đảm bảo là có hiệu quả. Các chuyên gia vẫn luôn khuyến nghị rằng những người khỏe mạnh chủ yếu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chủ yếu thông qua chế độ ăn uống. Có những trường hợp bổ sung có thể được chỉ định, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng, các tình trạng gây ra tình trạng kém hấp thu, không đủ khả năng hấp thu thức ăn. Tuy nhiên do các tương tác tiềm ẩn và mối lo ngại về an toàn, hãy luôn trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ sản phẩm bổ sung hoặc vitamin nào. Đặc biệt nếu đang mang thai, đang cho con bú hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh. Mặc dù thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất được sử dụng rộng rãi và thường được coi là an toàn cho trẻ em nhưng nên kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ dùng những chất này hoặc bất kỳ chất bổ sung trong chế độ ăn uống nào khác.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách chọn thực phẩm chức năng phù hợp và an toàn cho bản thân mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được đội ngũ bác sỹ, dược sĩ của Scurma Fizzy giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091