Bỏ túi ngay cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng

Bỏ túi ngay cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng

Cảm giác nóng rát trong bụng chủ yếu là do các nguyên nhân ăn uống không điều độ, sinh hoạt không lý của người bệnh. Do vậy, cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng hiệu quả nhất là người bệnh cần điều chỉnh lại thực đơn ăn uống của mình hợp ý, nên tập luyện thể dục, sinh hoạt có khoa học hơn giúp người bệnh thấy thoải mái không còn cảm giác nóng bụng hành hạ.

1. Hạn chế tối đa thực phẩm chua cay

Với các thực phẩm cay nóng làm kích ứng dạ dày, thực phẩm có vị chua làm tăng lượng axit dịch vị dạ dày. Đây là các nguyên nhân chủ yếu gây nên cảm giác nóng rát trong bụng cho người bệnh.
Do vậy để giảm ngay tình trạng nóng rát dạ dày người bệnh cần hạn chế tối đa thực phẩm chua, cay nóng.

Không ăn đồ cay nóng là cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng hiệu quả

Không ăn đồ cay nóng giúp giảm cảm giác nóng rát trong bụng

2. Không hút thuốc giảm nóng rát dạ dày

Như chúng ta biết, hút thuốc có hại cho sức khỏe. Với hàm lượng nicotin cao trong khói thuốc làm hư hại lớp nhầy của dạ dày, đồng thời, kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh endothelin làm dạ dày bị yếu. Vì thế, khi hút nhiều thuốc lá người bệnh rất hay bị nóng rát dạ dày. Do vậy, cách giảm nóng rát dạ dày hiệu quả và hạn chế các nguy cơ khác có hại cho sức khỏe chính là ngừng hút thuốc.

3. Sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc tây đúng cách

Khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) quá liều, không đúng cách là nguyên nhân khiến bạn bị các bệnh lý về dạ dày, bị nóng rát thượng vị dạ dày. Do vậy, bạn hãy thận trọng kiểm tra các thành phần thuốc thật kỹ trước khi sử dụng để không gây kích ứng dạ dày và giảm tình trạng nóng rát dạ dày khiến bạn khó chịu.

4. Tránh uống rượu, bia

Uống rượu bia hoặc đồ uống có cồn sẽ làm tăng tiết acid dịch vị làm ăn mòn niêm mạc dạ dày gây ra các chứng bệnh như đau dạ dày, nóng rát dạ dày vùng thượng vị… Vì vậy, để giảm cảm giác nóng rát trong bụng nhanh chóng, bạn cần hạn chế việc sử dụng thường xuyên rượu bia hoặc các đồ uống có cồn.

Cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng là Biết từ chối rượu bia

Biết từ chối rượu bia

5. Luyện thói quen tập thể dục thường xuyên

Thói quen tập thể dục đều đặn và thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Tập luyện các bài tập thể dục 30 phút mỗi ngày giúp giảm nóng rát dạ dày hiệu quả, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cho cơ thể.

6. Không bỏ bữa sáng

Trung bình cứ khoảng 6-7h sáng sau giấc ngủ ban đêm thì dạ dày sẽ tiết ra axit và enzym tiêu hóa. Vì thế cần bổ sung bữa sáng để trung hòa các axit và enzym tiêu hóa hạn chế tình trạng làm tổn hại niêm mạc dạ dày.

Cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng - Thường xuyên ăn bữa sáng

Cách làm giảm cảm giác nóng rát trong bụng – Thường xuyên ăn bữa sáng

Với những người bị nóng dạ dày, thì việc bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần ăn đúng giờ và không được bỏ bữa sáng sẽ là cách giảm nóng rát dạ dày rất hiệu quả.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091