Chảy Máu Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không, Đừng Chủ Quan Bệnh Nguy Hiểm Này

Chảy Máu Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không, Đừng Chủ Quan Bệnh Nguy Hiểm Này

Chảy máu dạ dày có nguy hiểm không là một câu hỏi của nhiều người. Đây là một biến chứng thường xuất hiện ở một số bệnh nhân có bệnh lý nền về dạ dày trong trường hợp không được điều trị sớm hoặc liệu pháp điều trị không mang lại hiệu quả cao. 

Vậy chảy máu dạ dày có nguy hiểm không, nguyên nhân cụ thể và phương pháp điều trị như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin có giá trị để giải đáp những thắc mắc này.

1. Chảy máu dạ dày là gì?

 chay-mau-da-day-co-nguy-hiem-khong-1

Chảy máu (xuất huyết) dạ dày là gì?

Chảy máu dạ dày là một triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa khi bệnh nhân xuất hiện vết chảy máu bên trong dạ dày. Máu chảy từ dạ dày được tìm thấy trong phân hoặc chất nôn. Trong nhiều trường hợp, nó có thể khiến phân có màu đen hoặc màu hắc ín.

2. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày

nguyen-nhan-2

Chảy máu dạ dày nguyên nhân 

Chảy máu dạ dày xảy ra khi chức năng hoạt động của dạ dày bị suy giảm. Trong trường hợp này, các yếu tố bảo vệ dạ dày không thể chống lại được các yếu tố tấn công như sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter Pylori, ảnh hưởng từ thói quen sống không lành mạnh sử dụng nhiều chất kích thích và một số bệnh lý dạ dày khác.

Trong đó, các bệnh lý như loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chảy máu dạ dày. Tuy nhiên, ở hầu hết các bệnh nhân không thể dự đoán chính xác được nguyên nhân chảy máu nếu chỉ dựa trên các biểu hiện lâm sàng mà cần phải có các xét nghiệm cận lâm sàng như nội soi để chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

2.1. Chảy máu dạ dày do viêm dạ dày

Thuật ngữ viêm dạ dày được sử dụng để chỉ sự tổn thương của lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Sự suy yếu của niêm mạc dạ dày tạo điều kiện cho axit và các chất trong dịch tiêu hóa gây ra tình trạng viêm. Lớp niêm mạc mỏng và bị tổn thương là yếu tố nguy cơ dẫn đến chảy máu dạ dày. 

2.2. Chảy máu dạ dày do loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương niêm mạc bề mặt vượt quá lớp cơ niêm mạc do tác động của dịch vị dạ dày gây ra các vết loét. Đối với những bệnh nhân không điều trị kịp thời, vết loét có thể gây ra biến chứng nặng nề như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, tắc nghẽn dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày. Trong đó, xuất huyết hay chảy máu dạ dày là biến chứng thường gặp nhất.

Bốn yếu tố nguy cơ chính gây loét dạ dày tá tràng dẫn đến biến chứng xuất huyết dạ dày là:

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: Tình trạng viêm mạn tính do H. pylori gây ra làm đảo lộn sinh lý bài tiết của dạ dày ở các mức độ khác nhau và dẫn đến chảy máu dạ dày.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): NSAID được coi là nguyên nhân khiến cho các vết loét không lành gây ra biến chứng chảy máu.
 • Căng thẳng sinh lý: Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây ra xuất huyết dạ dày ở những bệnh nhân loét dạ dày tá tràng cấp tính. Nguy cơ chảy máu ở vết loét do căng thẳng tăng lên ở những bệnh nhân suy hô hấp và những người bị rối loạn đông máu.
 • Thức ăn làm tăng axit dạ dày: Axit dạ dày và pepsin là những yếu tố nguy cơ trong cơ chế bệnh sinh của loét dạ dày tá tràng.

>>>Xem thêm: Chảy Máu Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết Khi Gặp Tình Trạng Này

3. Chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?-Triệu chứng của chảy máu dạ dày

Một số triệu chứng mà người bệnh có thể bắt gặp nếu nghi ngờ rằng mình có thể bị chảy máu dạ dày, cụ thể là: 

 • Phân sẫm màu: Phân của bệnh nhân có thể xuất hiện máu tươi hoặc trở nên sẫm màu giống như hắc ín.
 • Buồn nôn, xuất hiện máu trong dịch nôn: Dịch nôn xuất hiện máu là một dấu hiệu cho thấy đang chảy máu ở đâu đó trong đường tiêu hóa của bạn.
 chay-mau-da-day-co-nguy-hiem-khong-2

Buồn nôn và dịch nôn xuất hiện máu là triệu chứng chảy máu dạ dày

Ngoài ra, hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Xanh xao
 • Mệt mỏi
 • Chóng mặt
 • Khó thở
 • Thiếu máu

Những triệu chứng này cũng có thể báo hiệu tình trạng chảy máu nghiêm trọng ở dạ dày. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, thì rất có thể sẽ gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

Nếu tình trạng chảy máu bắt đầu đột ngột và tiến triển nhanh chóng, người bệnh có thể gặp phải tình trạng sốc phản vệ, cụ thể như:

 • Giảm huyết áp
 • Tiểu ít, tiểu khó
 • Mạch nhanh
 • Vô thức

Tóm lại, chảy máu dạ dày thể nhẹ thường không gây ra nhiều triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, ở những trường hợp chảy máu dạ dày kéo dài hoặc chảy máu dạ dày cấp tính có thể gây ra các triệu chứng làm suy giảm chức năng của dạ dày và tiềm ẩn khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

4. Biến chứng xảy ra do chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Thực tế cho thấy rằng chảy máu dạ dày làm sức khỏe của người mắc bệnh suy giảm nghiêm trọng. Chảy máu dạ dày có thể diễn ra âm thầm trong một thời gian dài không gây ra biến chứng rõ rệt hoặc cũng có thể tấn công người bệnh một cách đột ngột và gây ra nhiều biến chứng. Ở đối tượng là người cao tuổi hoặc những người đang mắc các bệnh lý nền khác, biến chứng xảy ra nguy hiểm hơn do các chức năng tái tạo các tế bào mới và khả năng hồi phục thấp hơn.

Bệnh nhân nếu không được chữa trị sớm thì các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, thậm chí dẫn đến tử vong. Ở Việt Nam, có tới 8% người mắc bệnh này tử vong do biến chứng.

 chay-mau-da-day-co-nguy-hiem-khong-4

Một số biến chứng mà bệnh nhân chảy máu dạ dày có thể gặp phải

4.1. Thiếu máu ở bệnh nhân chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Thiếu máu là tình trạng thường diễn ra âm thầm ở bệnh nhân chảy máu dạ dày thể nhẹ. Thông qua các vết loét ăn mòn vào lớp niêm mạc dạ dày, cơ thể mất đi lượng máu đáng kể, chính vì vậy gây ra chứng thiếu máu. Người mắc bệnh thường có thể nhận biết biến chứng này dựa trên một số biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, chán ăn, xanh xao.

Tuy nhiên, ở các trường hợp chảy máu dạ dày cấp tính với lượng máu chảy ra ồ ạt khỏi hệ thống tiêu hóa thì biến chứng này được xem là vô cùng nguy hiểm. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu và sử dụng các liệu pháp điều trị y tế kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

4.2. Dịch nôn có nhiều máu ở bệnh nhân chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Khi chảy máu dạ dày dẫn đến tình trạng bệnh nhân đột ngột buồn nôn, nôn mửa kéo dài kèm theo máu tươi thì cần phải người bệnh đến ngay các cơ sở y tế cấp cứu và điều trị ngay lập tức. Dịch nôn có máu chính là dấu hiệu của chảy máu ồ ạt gây ứ đọng dẫn đến phản ứng trào ngược dạ dày lên thực quản và gây nôn.

4.3. Nhiễm trùng khoang bụng ở bệnh nhân chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Như đã đề cập ở trên, chảy máu trong dạ dày xảy ra là do trên lớp lót niêm mạc dạ dày xuất hiện các vết loét sâu. Kéo dài tình trạng này và không được điều trị có thể dẫn đến thủng dạ dày. Thông qua các lỗ thủng được hình thành, thức ăn và dịch vị trong dạ dày tràn ra khoang bụng gây nhiễm trùng. Đây cũng là biến chứng chảy máu dạ dày dễ dẫn đến tử vong nhất.

4.4. Ung thư dạ dày là biến chứng của chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày có thể xảy ra nếu bệnh nhân bị chảy máu dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá hiếm, chỉ chiếm khoảng 3% trên tổng số ca mắc biến chứng từ chảy máu dạ dày.

Trong giai đoạn đầu của ung thư do chảy máu dạ dày, bệnh nhân có thể sẽ không xuất hiện các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển mạnh, người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng rõ rệt. Sự phát triển của khối tế bào ung thư dạ dày có thể dẫn đến di căn tới các cơ quan khác và làm cho cơ thể bệnh nhân mất khả năng miễn dịch, suy nhược và gây tử vong.

Một số triệu chứng trong giai đoạn các tế bào ung thư phát triển mạnh như:

 • Đau bụng
 • Máu trong phân 
 • Nôn mửa kéo dài có máu
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Khó nuốt
 • Da hoặc mắt hơi vàng
 • Sưng bụng
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Suy nhược, mệt mỏi

>>>Xem thêm: Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Dạ Dày

5. Chẩn đoán chảy máu dạ dày

Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử của bệnh nhân, bao gồm tiền sử bệnh tiêu hóa, triệu chứng và các vấn đề dạ dày trước đó. Sau đó, bệnh nhân được tiến hành khám sức khỏe và có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định có gặp phải tình trạng chảy máu dạ dày hay không và từ đó định hướng điều trị. 

Các xét nghiệm kiểm tra chảy máu dạ dày, cụ thể như:

 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ có thể cần công thức máu để xem tốc độ đông máu, số lượng tiểu cầu và xét nghiệm chức năng gan.
 • Xét nghiệm phân: Phân tích phân của bệnh nhân có thể giúp xác định nguyên nhân gây chảy máu tiềm ẩn.
 • Rửa mũi, dạ dày: Sử dụng một loại ống đưa qua mũi vào dạ dày của người bệnh để loại bỏ các chất trong dạ dày bệnh nhân. Điều này có thể giúp xác định nguồn gốc chảy máu của người bệnh.
 • Nội soi dạ dày: Quy trình này sử dụng một camera nhỏ ở đầu ống dài, được đưa qua miệng của bệnh nhân để bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng đường tiêu hóa trên của người bệnh.
 • Chụp mạch máu: Tiêm thuốc cản quang vào động mạch và sử dụng một loạt tia X để tìm và điều trị các mạch chảy máu hoặc các bất thường khác.
 • Các xét nghiệm hình ảnh: Một số xét nghiệm hình ảnh khác như chụp CT bụng, chụp X-quang có thể được sử dụng để tìm nguồn gốc gây chảy máu.

Nếu chảy máu dạ dày của bệnh nhân nghiêm trọng và các xét nghiệm không xâm lấn không thể tìm thấy nguồn gốc, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật để các bác sĩ có thể kiểm tra toàn bộ, tuy nhiên trường hợp này hiếm xảy ra.

6. Các cách điều trị chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Chảy máu dạ dày nghiêm trọng có thể làm mất ổn định các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Huyết áp của bệnh nhân có thể giảm mạnh và nhịp tim của người bệnh có thể tăng lên.

Các tiến bộ được thực hiện nhờ các công nghệ mới đã cho phép các chẩn đoán chính xác hơn và đạt được mục tiêu điều trị chảy máu dạ dày. Nhờ các công nghệ mới này đã có được các biện pháp can thiệp điều trị chảy máu dạ dày không phẫu thuật an toàn, hiệu quả. Ngày nay, hầu hết các đợt chảy máu dạ dày đều được xử trí ban đầu bằng các biện pháp kiểm soát nội soi hoặc chụp mạch. Ngay cả những bệnh nhân chảy máu dạ dày ồ ạt, mạch không ổn định cũng có một quy trình phẫu thuật an toàn hơn, có kiểm soát hơn bằng cách cho phép hồi sức trước phẫu thuật một khoảng thời gian thích hợp. Ngoài phẫu thuật, ở những bệnh nhân chảy máu dạ dày thể nhẹ có cũng có thể sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

6.1. Phương pháp phẫu thuật điều trị chảy máu dạ dày 

Hai phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng hiện nay là phẫu thuật truyền thông và phẫu thuật nội soi. 

Vậy điểm khác biệt giữa hai kỹ thuật này là gì và điều trị bằng cách phẫu thuật chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

6.1.1. Phương pháp phẫu thuật truyền thống chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Mặc dù hiện nay nhu cầu can thiệp phẫu thuật ít thường xuyên hơn, nhưng các phương pháp phẫu thuật truyền thống vẫn được tiếp tục sử dụng để cứu sống bệnh nhân trong nhiều trường hợp.

Một số kỹ thuật trong phương pháp phẫu thuật truyền thống như:

 • Thắt đường khâu
 • Cắt bỏ tổn thương hoặc nội tạng
 • Nối thông mạch máu
 • Thủ thuật tái mạch 

Phương pháp phẫu thuật truyền thống tuy mang lại hiệu quả cao nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ sau phẫu thuật. Ngoài ra, kỹ thuật phẫu thuật truyền thống thông qua vết rạch trên cơ thể khiến người bệnh mất nhiều thời gian hồi phục hơn.

6.1.2. Phương pháp phẫu thuật nội soi chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Phẫu thuật nội soi là nghiên cứu mới thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày được lựa chọn cao. Nội soi trong mổ đã tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho độ chính xác của phẫu thuật nội soi bằng cách nội soi khoanh vùng các tổn thương chảy máu cần phải cắt bỏ.

Chảy máu dạ dày thường được chẩn đoán sau khi nội soi đường tiêu hóa trên (EGD hoặc nội soi thực quản). Nội soi giúp xác nhận chẩn đoán và điều trị xuất huyết dạ dày. Phương pháp này sử dụng một ống nội soi được đưa vào cổ họng, sau đó đến thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non. Các vết loét chảy máu phải được xử lý nhanh chóng và có thể bắt đầu điều trị xuất huyết dạ dày trong lần nội soi ban đầu. Thường thực hiện rửa dạ dày 20 lần để làm sạch máu trong dạ dày, làm tăng sự thành công của nội soi xác định nguồn chảy máu. 

noi-soi-3

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi chảy máu dạ dày

Phẫu thuật nội soi giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh, thời gian nằm viện, nguy cơ chảy máu tái phát. Người bệnh sau khi được phẫu thuật nội soi có thể hồi phục nhanh và rất hiếm khi xảy ra các biến chứng. Chính vì vậy, phương pháp này được coi là an toàn và hiệu quả cao.

Khi phát hiện chảy máu dạ dày do vết loét trong quá trình nội soi, các thủ thuật sẽ được tiến hành như:

 • Tiêm thuốc trực tiếp
 • Làm lành vết loét để cầm máu
 • Kẹp chặt mạch máu

6.2. Phương pháp dùng thuốc điều trị chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?

Một số trường hợp bệnh nhân không được chỉ định phương pháp phẫu thuật, bác sĩ có thể có những hướng dẫn liên quan đến sử dụng thuốc điều trị chảy máu dạ dày như:

 • Điều trị chảy máu dạ dày do viêm: Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng, thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác có thể giúp chống lại vi khuẩn và giảm bớt các triệu chứng. Để chắc chắn khỏi bệnh, bệnh phải uống hết thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, ngay cả khi các triệu chứng đã giảm hoặc ngừng lại.
 • Điều trị chảy máu dạ dày do các vết loét: Điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI) hoặc thuốc chẹn H2 bằng đường uống. Tuy nhiên đối với bệnh nhân bị loét chảy máu, thuốc cũng có thể được dùng qua đường tĩnh mạch. 
 • Điều trị chảy máu dạ dày do dùng NSAID: Nếu vết loét chảy máu là kết quả của việc dùng quá nhiều NSAID, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để tìm một loại thuốc phù hợp. Trong trường hợp này, thuốc kháng axit có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng người bệnh nên hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi dùng thuốc để điều trị chảy máu dạ dày do bệnh loét dạ dày tá tràng gây ra.

Việc sử dụng thuốc điều trị mang lại hiệu quả cao nhưng có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ làm tăng các triệu chứng khó chịu ở người bệnh. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ về liều dùng cũng như thời điểm sử dụng thuốc và phản hồi ngay khi có các triệu chứng bất thường.

7. Làm thế nào để ngăn ngừa chảy máu dạ dày?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chảy máu dạ dày là điều chỉnh thói quen sống hàng ngày. Với một thói quen sống lành mạnh và khoa học có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể cũng như ngăn ngừa xuất hiện các vấn đề về dạ dày nói chung và chảy máu dạ dày nói riêng. 

Một số thói quen lành mạnh bảo vệ dạ dày khỏi các yếu tố tấn công như:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh như ăn protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.
 • Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt áp lực co bóp dạ dày.
 • Không hút thuốc.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ngừng uống rượu.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Kiểm soát căng thẳng cuộc sống.
 chay-mau-da-day-co-nguy-hiem-khong-6

Bổ sung thực phẩm từ rau củ giúp bảo vệ dạ dày

Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc xung quanh vấn đề “Chảy máu dạ dày có nguy hiểm không?” tới bạn đọc.

>>>Xem thêm: Chảy Máu Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Các Món Ăn Cần Bổ Sung

Liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được các chuyên gia Scurma Fizzy tư vấn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091