Viêm Niêm Mạc Dạ Dày Là Gì, Một Số Vấn Đề Liên Quan

Viêm Niêm Mạc Dạ Dày Là Gì, Một Số Vấn Đề Liên Quan

Viêm niêm mạc dạ dày là tình trạng gì và một số vấn đề liên quan đến viêm niêm mạc dạ dày

viem-niem-mac-da-day-2

Viêm niêm mạc dạ dày và các vấn đề liên quan

Theo chia sẻ của Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Quang Đi, Trưởng khoa khám bệnh Nội Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn : “Viêm niêm mạc dạ dày là một trong những bệnh thường gặp nhất ở đường tiêu hóa, chiếm tỷ lệ đến 80% dân số ở Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do vi khuẩn Helicobacter.Pylori, chiếm khoảng 89-90% trong số các nguyên nhân gây ra bệnh, và đến khoảng 20% trong số này có tổn thương dạ dày do vi khuẩn gây ra. Hiện nay, do lối sống và sinh hoạt không điều độ, cùng với áp lực, lo toan trong cuộc sống nên có nhiều nguy cơ để dẫn đến viêm dạ dày”. Vì vậy, việc tìm hiểu những kiến thức chung về viêm dạ dày sẽ giúp trang bị cho mọi người các kiến thức cần thiết, cũng như các biện pháp điều trị và phòng ngừa để có thể ngăn chặn căn bệnh này tốt nhất. Hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu những vấn đề này nhé.

1.Thế nào là viêm niêm mạc dạ dày?

Dạ dày của chúng ta có một lớp màng nhầy bảo vệ được gọi là niêm mạc. Lớp màng nhầy này có tác dụng bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit được các tế bào thành dạ dày tiết ra để tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi có vật gì đó làm tổn thương hoặc làm suy yếu lớp bảo vệ này, lớp niêm mạc của dạ dày sẽ bị viêm, gây nên tình trạng viêm lớp niêm mạc của dạ dày. Trong đó vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là tác nhân phổ biến nhất gây ra bệnh viêm niêm mạc dạ dày.

viem-niem-mac-da-day-3

Viêm niêm mạc dạ dày là gì?

2.Ai có thể có nguy cơ bị viêm niêm mạc dạ dày?

Nguy cơ phát triển bệnh viêm dạ dày của chúng ta tăng lên theo tuổi tác. Người lớn tuổi có lớp niêm mạc dạ dày mỏng hơn, tuần hoàn giảm và quá trình chuyển hóa, làm lành lớp niêm mạc chậm hơn. Người lớn tuổi do mắc nhiều loại bệnh mạn tính nên cũng có nhiều khả năng đang sử dụng các loại thuốc khác nhau như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có thể gây viêm dạ dày. Bên cạnh đó người lớn tuổi có nhiều khả năng bị nhiễm H. pylori hoặc rối loạn tự miễn dịch hơn người trẻ tuổi.

3.Có những loại viêm niêm mạc dạ dày nào?

Viêm dạ dày có thể là cấp tính, phát triển nhanh chóng và kéo dài chỉ trong một thời gian ngắn hoặc mạn tính, phát triển chậm và kéo dài trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, một số dạng viêm dạ dày có tính ăn mòn, nghĩa là chúng làm mòn lớp niêm mạc dạ dày và gây nên loét, trong khi các dạng khác không có tính chất ăn mòn.

3.1.Viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính có nhiều triệu chứng hơn so với viêm dạ dày mạn tính và có thể bao gồm các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết hoặc mòn lớp niêm mạc. Viêm dạ dày cấp tính có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến hơn ở tuổi trưởng thành và người già.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm dạ dày cấp tính là do lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, natri naproxen và diclofenac. Một số nguyên nhân khác như là lạm dụng rượu, corticosteroid, hóa trị, nhồi máu cơ tim và thậm chí là căng thẳng cũng có thể gây viêm dạ dày cấp tính. Mô dạ dày bị viêm cấp tính có màu đỏ và chứa quá nhiều mạch máu. Trong những trường hợp nặng và nghiêm trọng hơn, có thể gây hoại tử các tuyến dạ dày. Hầu hết bệnh nhân có thể bị kích thích dạ dày nhẹ hoặc khó tiêu. Trong những trường hợp vừa đến nặng, bệnh nhân có thể bị đau bụng trên (vùng thượng vị), buồn nôn, thậm chí có thể nôn ra máu.

3.2.Viêm dạ dày mạn tính

Có một số loại viêm dạ dày mạn tính được phân loại theo các nguyên nhân khác nhau:

-Loại A là làm tế bào dạ dày chết đi và có thể làm tăng nguy cơ ung thư, thiếu máu và thiếu vitamin.

-Loại B do vi khuẩn H. pylori gây ra và là loại phổ biến nhất trong ba loại này

-Loại C có thể dẫn đến sự bào mòn lớp tế bào niêm mạc và gây nên bởi các chất kích thích như thuốc chống viêm, rượu.

Vi khuẩn, uống quá nhiều rượu, một số loại thuốc, căng thẳng mạn tính hoặc các vấn đề về hệ thống miễn dịch khác có thể dẫn đến viêm dạ dày mạn tính. Khi bị viêm, niêm mạc dạ dày sẽ bị thay đổi và mất đi một số tế bào bảo vệ. Nó cũng có thể gây ra cảm giác no sớm, có thể cảm thấy no dù chỉ sau khi ăn vài miếng thức ăn.

Vì bệnh viêm dạ dày mạn tính diễn ra trong thời gian dài sẽ bào mòn dần lớp niêm mạc dạ dày và nó có thể gây ra chuyển sản hoặc loạn sản. Đây là những thay đổi tiền ung thư trong tế bào có thể dẫn đến ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm dạ dày mạn tính thường thuyên giảm khi điều trị, nhưng có thể cần theo dõi liên tục.

Lối sống và thói quen ăn uống rất quan trọng khi xem xét khả năng tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày mạn tính, bởi vì chúng có thể gây nên các bất thường trong niêm mạc dạ dày. Hút thuốc, uống rượu trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm dạ dày.

>>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Dạ Dày Mạn Tính, Làm Gì Mới Điều Trị Được?

3.3.Viêm dạ dày ăn mòn

Viêm dạ dày ăn mòn gây ra cả viêm và bào mòn lớp niêm mạc dạ dày. Rượu bia, hút thuốc lá , thuốc NSAIDs, corticosteroid, nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn và căng thẳng do bệnh tật hoặc chấn thương là những nguyên nhân có thể gây nên viêm dạ dày này.

3.4.Viêm dạ dày không ăn mòn

Viêm dạ dày không ăn mòn là tình trạng viêm mà không làm bào mòn hoặc ảnh hưởng đến lớp niêm mạc dạ dày.

4.Nguyên nhân nào gây ra tình trạng viêm niêm mạc dạ dày?

Viêm dạ dày xảy ra khi một thứ gì đó làm tổn thương hoặc làm suy yếu lớp niêm mạc dạ dày như:

4.1.Nhiễm khuẩn

Helicobacter pylori (hay H. pylori) là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy bên trong dạ dày của chúng ta. Tuy nhiên, nhiễm H. pylori có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, viêm dạ dày và/hoặc loét dạ dày tá tràng.

Mặc dù nhiễm Helicobacter pylori rất phổ biến nhất ở mọi nơi trên toàn thế giới, nhưng chỉ một số người bị nhiễm vi khuẩn H.Pylori  mới phát triển thành viêm dạ dày hoặc các dạng rối loạn đường tiêu hóa trên khác. Lớp niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương, nhiễm khuẩn có thể do di truyền hoặc lối sống đều là những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới nhiễm trùng, chẳng hạn như chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, có hay không hút thuốc lá.

viem-niem-mac-da-day-4

Vi khuẩn H.P là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm niêm mạc dạ dày

4.2.Thuốc giảm đau

Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau. Các thuốc giảm đau thông thường chẳng hạn như aspirin, ibuprofen và naproxen – có thể gây ra cả viêm niêm mạc dạ dày cấp tính và viêm niêm mạc dạ dày mạn tính. Sử dụng các loại thuốc giảm đau này thường xuyên hoặc dùng quá nhiều các loại thuốc này trong khoảng thời gian dài có thể làm suy yếu đi lớp niêm mạc dạ dày.

4.3.Rượu, bia, đồ uống có cồn

Sử dụng rượu quá mức. Rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày của chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi dịch tiêu hóa. Viêm dạ dày cấp tính sẽ dễ dàng xảy ra nếu bạn dùng rượu bia quá mức.

4.4.Căng thẳng

Căng thẳng do phẫu thuật, chấn thương hoặc nhiễm trùng nặng có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính. Một cơn bệnh hoặc chấn thương đột ngột, nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm dạ dày dù đó là một chấn thương không hề liên quan đến dạ dày. Trong trường hợp đó, bỏng nặng và chấn thương sọ não là hai nguyên nhân phổ biến nhất.

4.5.Các bệnh tự miễn

Ở một số người, hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng tấn công các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc dạ dày. Đây được gọi là viêm dạ dày tự miễn dịch.

Viêm dạ dày tự miễn phổ biến hơn ở những người mắc các chứng rối loạn tự miễn dịch khác, bao gồm bệnh Hashimoto và bệnh đái tháo đường tuýp 1. Viêm dạ dày tự miễn cũng có thể liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B12.

4.6.Trào ngược mật

Gan tạo ra mật để giúp tiêu hóa thức ăn chứa nhiều chất béo. Bình thường, mật sẽ di chuyển vào ruột non, nếu trào ngược mật xảy ra, mật sẽ đi vào dạ dày

4.7.Các bệnh và tình trạng khác

Các tình trạng y tế khác cũng có khả năng liên quan tới viêm dạ dày cấp tính, có thể nhắc tới như HIV / AIDS, nhiễm ký sinh trùng và bệnh Crohn.

5.Các triệu chứng của bệnh viêm niêm mạc dạ dày là gì?

Những người có các triệu chứng viêm niêm mạc thường nhầm lẫn chúng với chứng khó tiêu. Các dấu hiệu thường gặp của viêm dạ dày bao gồm:

-Đi tiêu phân màu đen, có máu

-Buồn nôn và ói mửa

-Cảm thấy mau no hơn trong hoặc sau bữa ăn

-Ăn mất ngon

-Viêm loét dạ dày

-Giảm cân mà không rõ nguyên nhân

-Đau hoặc khó chịu vùng thượng vị

-Nôn ra máu

Nếu tình trạng viêm dạ dày nặng hơn có thể có các triệu chứng sau

-Nhịp tim nhanh

-Đổ quá nhiều mồ hôi

-Khó thở, đau ngực

-Đau bụng kèm theo sốt

-Nôn ra máu, đôi khi xuất hiện chất nôn màu vàng hoặc xanh lá cây

-Chóng mặt và ngất xỉu

viem-niem-mac-da-day-5

Triệu chứng viêm niêm mạc dạ dày

6.Bệnh viêm niêm mạc dạ dày có lây không?

Viêm dạ dày không phải là một bệnh lây nhiễm nhưng vi khuẩn H. pylori gây ra viêm dạ dày có thể lây qua từ đường phân sang miệng. Đặc biệt chúng có thể lây lan qua nước bọt, đây là nguy cơ cao khiến một người nhiễm có thể lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác do thói quen ăn uống. Rửa tay sạch sẽ trước ăn và sau khi đi vệ sinh là biện pháp đầu tiên nên thực hiện để chống lại sự lây lan của H.Pylori.

7.Viêm niêm mạc dạ dày được chẩn đoán bằng cách nào?

7.1.Kiểm tra hơi thở

Trong quá trình kiểm tra hơi thở H. pylori, vi khuẩn H. pylori sẽ biến đổi ure thành carbon dioxide. Nếu có vi khuẩn, xét nghiệm hơi thở sẽ cho thấy lượng carbon dioxide tăng lên.

7.2.Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ kháng thể chống lại vi khuẩn H. pylori.

7.3.Xét nghiệm phân

Xét nghiệm này nhằm kiểm tra vi khuẩn H. pylori có trong phân hay không.

7.4.Nội soi đường tiêu hóa trên

Bác sĩ sử dụng một ống nội soi (một ống dài mỏng có gắn camera) để soi xem niêm mạc thực quản và dạ dày. Phương pháp này cũng có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) từ niêm mạc dạ dày để xét nghiệm nhiễm khuẩn H.Pylori.

7.5.X-quang

Người được kiểm tra sẽ nuốt phải một chất dạng phấn gọi là bari. Chất lỏng này bao phủ niêm mạc dạ dày, cung cấp hình ảnh X-quang chi tiết của tình trạng niêm mạc.

8.Điều trị viêm niêm mạc dạ dày bằng phương pháp nào?

8.1.Phương pháp điều trị dùng thuốc

Các phương pháp điều trị viêm dạ dày khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên viêm dạ dày, bao gồm một số loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn, bên cạnh đó cũng có thể dùng những loại thuốc khác làm dịu các triệu chứng viêm niêm mạc.

8.1.1.Thuốc kháng sinh để diệt H. pylori

Đối với vi khuẩn H. pylori hiện diện trong đường tiêu hóa, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp các loại thuốc kháng sinh lại với nhau để điều trị bệnh, chẳng hạn như Clarithromycin kết hợp với Amoxicillin hay Metronidazole để tiêu diệt vi khuẩn. Hãy đảm bảo uống đầy đủ thời gian điều trị theo đơn thuốc kháng sinh, thông thường là từ 7 đến 14 ngày.

8.1.2.Thuốc ức chế bơm Proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) làm giảm axit bằng cách ức chế kênh H*/K*/ATPase ngăn chặn hoạt động của các tế bào tạo ra axit. Những loại thuốc này bao gồm những thuốc như omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid), rabeprazole (Aciphex), esomeprazole (Nexium), dexlansoprazole (Dexilant) và pantoprazole (Protonix).

Sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian lâu dài làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Nên uống thuốc vào khoảng thời gian 30 phút đến 60p trước ăn sáng để thuốc phát huy hiệu lực tốt nhất.

8.1.3.Thuốc kháng Histamin H2

Thuốc chẹn axit – còn được gọi là thuốc Kháng histamin (H2) có vai trò làm giảm lượng axit tiết ra vào đường tiêu hóa, giúp giảm đau do viêm dạ dày và tăng chữa lành vết loét. Một số thuốc thuộc nhóm này bao gồm famotidine, cimetidine và nizatidine.

8.1.4.Thuốc kháng axit (Antacid)

Thuốc kháng axit có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày và giúp giảm đau nhanh chóng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy, tùy thuộc vào các thành phần chứa trong thuốc.

>>>> Tìm hiểu thêm: Có Thể Gặp Tác Dụng Phụ Gì Khi Uống Thuốc Điều Trị Viêm Dạ Dày? Giải Quyết Thế Nào?

viem-niem-mac-da-day-6

Một số thuốc điều trị viêm niêm mạc dạ dày

8.2.Thay đổi lối sống trong điều trị viêm niêm mạc dạ dày

Viêm dạ dày là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư dạ dày, do đó, đặc biệt lưu ý về các thay đổi lối sống và sinh hoạt là rất quan trọng nếu đang mắc bệnh này.

-H. pylori là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày, nhưng hầu hết mọi người sẽ không biết mình bị nhiễm vì đa số trường hợp chúng tiềm ẩn trong cơ thể nhưng chưa phát triển thành bệnh. Vi khuẩn rất dễ lây truyền nhưng chúng ta có thể làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bằng cách thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân tốt, đặc biệt là rửa tay sạch sẽ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

-Không nằm liền sau bữa ăn.

-Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày vì khi ăn một bữa ăn lớn, nó sẽ tạo ra áp lực cho đường tiêu hóa để chuyển hóa tất cả thức ăn đó thành năng lượng. Đó là lý do tại sao ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày.

-Giảm stress, quản lý căng thẳng. Có thể áp dụng các liệu pháp giúp thư giãn tinh thần như yoga, dưỡng sinh, thiền,…

-Không tự ý dùng NSAIDs trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ chẳng hạn như aspirin và ibuprofen, vì những thuốc này có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày theo thời gian.

-Giảm cân nếu cần. Duy trì cân nặng luôn trong khoảng hợp lý.

viem-niem-mac-da-day-9

Thay đổi lối sống trong điều trị viêm niêm mạc dạ dày

8.3.Thay đổi chế độ ăn trong việc điều trị viêm niêm mạc dạ dày

Chúng ta có thể lựa chọn ăn các loại thực phẩm giúp giảm viêm và tránh các loại thực phẩm gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày.

8.3.1.Các loại thực phẩm nên tránh

Loại thực phẩm gây kích thích có thể khác nhau ở mỗi người, và việc ghi nhớ lại những loại thực phẩm nào mình đã ăn sẽ vô cùng hữu ích trong việc giúp chúng ta xác định chính xác loại thực phẩm nào khiến bệnh viêm dạ dày bùng phát.

-Tránh thức ăn béo, chiên, có nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, các thức ăn nhanh, thịt xông khói, xúc xích,…

-Cắt giảm lượng caffeine như cà phê. Mặc dù cà phê có thể giúp tỉnh táo, tăng cường vận động vào buổi sáng, nhưng nó cũng buộc dạ dày tiết ra một lượng lớn axit dịch vị, điều này có thể làm tăng kích ứng lớp niêm mạc.

-Tránh thức ăn cay có chứa tiêu, ớt,… hoặc các loại trái cây có tính axit, chua như cam, chanh, quýt, bưởi, dứa, cà chua hoặc các thực phẩm chế biến từ chúng.

-Giảm uống các đồ uống chứa cồn như rượu, bia

-Tránh hút thuốc lá

-Các thực phẩm chế biến sẵn và bảo quản nhiều, các thực phẩm đóng hộp

-Thực phẩm có hàm lượng gluten cao như lúa mì, lúa mạch, bánh mì, bia, các loại bánh ngọt,…

-Thực phẩm ngọt, chứa nhiều đường

-Soda: Giống như cà phê và rượu, soda cũng được biết là làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, bên cạnh đó cũng nên tránh các loại đồ uống có gas.

-Nếu có khả năng bị dị ứng gluten, việc hướng tới chế độ ăn không có gluten có thể làm giảm các triệu chứng viêm niêm mạc dạ dày.

viem-niem-mac-da-day-7

Các thực phẩm nên tránh trong điều trị viêm niêm mạc dạ dày

8.3.2.Các thực phẩm nên ăn

-Thêm vào chế độ ăn uống quả việt quất tươi cùng với mầm bông cải xanh có thể khuyến khích khả năng chống lại bệnh viêm dạ dày của cơ thể.

-Chiết xuất tỏi: Khi bị viêm dạ dày do H. pylori, chiết xuất tỏi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn này. Một nghiên cứu cho thấy rằng một trong những cách hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori chính là tiêu thụ chiết xuất tỏi. Có thể nghiền nát tỏi sống và uống dịch thu được. Một số lợi ích khác từ việc ăn tỏi bao gồm giảm ung thư đường tiêu hóa.

-Probiotics: Probiotics có thể giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, đi tiêu đều đặn. Uống bổ sung probiotics sẽ cung cấp vi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn H. pylori và làm lành vết thương. Cũng có thể ăn các loại thực phẩm lên men có chứa probiotics, chẳng hạn như: kim chi, dưa cải bắp, sữa chua,…

-Trà xanh mật ong: Uống trà xanh với mật ong có một số lợi ích để chữa bệnh viêm dạ dày. Mật ong có tính kháng khuẩn, uống cùng với nước ấm có thể làm dịu đường tiêu hóa và giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn.

-Thực phẩm giàu protein nạc, chẳng hạn như thịt gia cầm, thịt gà và thịt cá. Protein được biết đến là có tác dụng giúp sửa chữa lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

-Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều. Các loại thực phẩm này giàu axit béo omega-3 (không bão hòa đa) giúp giảm viêm dạ dày.

-Sữa chua: Sữa chua có chứa các vi khuẩn tốt như Streptococcus thermophilus và L.bulgaricus. Những vi khuẩn này được biết là có tác dụng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh bằng cách giảm tỷ lệ nhiễm H. pylori và vi khuẩn gây nhiễm trùng trong dạ dày.

-Táo: Táo, rất giàu flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng rất giàu chất xơ, có lợi cho những người bị viêm dạ dày. Các loại thực phẩm khác có chứa flavonoid như hành tây, tỏi, cần tây,…

viem-niem-mac-da-day-8

Các thực phẩm nên ăn trong điều trị viêm niêm mạc dạ dày

9.Biến chứng của viêm niêm mạc dạ dày

Nếu không được điều trị, viêm dạ dày có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, thậm chí vô cùng nguy hiểm như:

9.1.Thiếu máu

  1. pylori có thể gây nên viêm dạ dày hoặc loét dạ dày kèm theo xuất huyết tiêu hóa do đó làm giảm số lượng hồng cầu gây nên thiếu máu.

9.2.Thiếu máu ác tính

Viêm dạ dày tự miễn có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin B12.  Cơ thể có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu ác tính khi không nhận đủ B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

9.3.Viêm phúc mạc

Viêm dạ dày có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Các vết loét nặng làm thủng thành dạ dày có thể làm tràn dịch trong dạ dày vào ổ bụng. Vết vỡ này có thể làm lây lan vi khuẩn, gây ra nhiễm trùng nguy hiểm được gọi là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc viêm phúc mạc. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng được gọi là nhiễm trùng huyết có nguy cơ dẫn đến tử vong.

9.4.Ung thư dạ dày 

Viêm dạ dày do H. pylori và bệnh tự miễn có thể gây ra sự phát triển các khối u ở niêm mạc dạ dày. Những khối u này làm tăng nguy cơ gây nên ung thư dạ dày.

>>>> Tìm hiểu thêm: Ung Thư Dạ Dày, Những Triệu Chứng Cần Biết Và Để Tâm

10.Khi nào nên đi khám ngay nếu gặp tình trạng viêm niêm mạc dạ dày?

Nếu cơ thể đang có các dấu hiệu sau đây, hãy đi đến gặp các chuyên gia y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, các triệu chứng đó bao gồm:

-Xuất hiện máu trong phân

-Nôn ra máu.

-Suy nhược cơ thể

-Tình trạng trào ngược không thể kiểm soát được

-Giảm cân không rõ nguyên nhân.

-Dấu hiệu viêm dạ dày tái phát.

Tóm lại, viêm niêm mạc dạ dày là một căn bệnh hiện nay khá phổ biến và có nhiều nguy cơ mắc phải, bệnh tuy không nghiêm trọng nhưng có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm thực quản. Tuy nhiên, việc phòng ngừa và điều trị viêm dạ dày không khó, có thể bắt đầu ngay từ việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày cũng như lối sống, sinh hoạt. Hy vọng qua bài viết này, Scurma Fizzy đã giúp cung cấp được một số kiến thức chung về vấn đề niêm mạc dạ dày bị viêm, cũng như các biện pháp điều trị và phòng ngừa nó một cách tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp và cách điều trị hiệu quả cho người bệnh viêm dạ dày. Để đồng thời nâng hiệu quả điều trị lên một cách nhanh chóng và hạn chế được những tình huống bệnh lý tái phát cũng như nâng mức độ an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây lên, quý độc giả nên tạo dựng một thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục, thể thao giảm stress, căng thẳng,.. song hành với đó là việc lựa chọn thêm các sản phẩm sử dụng hỗ trợ điều trị.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội, đã áp dụng vào sản phẩm công nghệ hướng đích nhằm tăng hiệu quả gấp 70 lần so với Nano Curcumin thông thường từ củ nghệ vàng ở tác dụng tập trung. Đồng thời, công hiệu làm lành vết loét sẽ cao hơn và khả năng chống oxy hóa cũng tăng hơn so với các dạng bào chế khác. Tìm hiểu thêm về sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày.

viem-niem-mac-da-day

Scurma Fizzy hỗ trợ viêm niêm mạc dạ dày

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay các vấn đề nào khác cần quan tâm đến bệnh viêm niêm mạc dạ dày, hãy gọi ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ cùng các bạn độc giả đi tìm giải đáp cho các thắc mắc đó.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091