Viêm Xung Huyết Dạ Dày Và Cách Chữa Hiệu Quả

Viêm Xung Huyết Dạ Dày Và Cách Chữa Hiệu Quả

Bệnh viêm xung huyết dạ dày có rất nhiều nguyên nhân, gây ra hiện tượng xung huyết ở niêm mạc dạ dày, gây nguy hiểm nếu không được phát hiện, phòng ngừa từ sớm. Vì vậy, hãy cùng các dược sĩ, bác sĩ của Scuma Fizzy tìm hiểu về bệnh viêm xung huyết dạ dày cũng như các tình trạng dạ dày mà bạn đang gặp phải.

viem-xung-huyet-da-day-1

Viêm xung huyết dạ dày và một số phương pháp điều trị phổ biến

1.Dạ dày và mối liên quan với viêm xung huyết dạ dày

Dạ dày là một cơ quan nằm ở phía bên trái của bụng trên. Dạ dày chình là cơ quan nhận thức ăn đi từ thực quản xuống. Khi thức ăn đến cuối thực quản, nó sẽ đi vào dạ dày thông qua một van cơ được gọi là cơ thắt thực quản dưới.

Dạ dày tiết ra axit và các men tiêu hóa thức ăn. Các nếp gấp của mô cơ được gọi là lớp lót niêm mạc dạ dày. Dạ dày co bóp theo chu kì, cùng với tiết ra acid dịch vị nhằm nhiệm vụ nghiền nát thức ăn để tạo điều kiện tuận lợi cho sự hấp thu diễn ra ở ruột non.

1.1. Có một số tình trạng thường xảy ra với dạ dày 

Trào ngược dạ dày thực quản thông thường là hiện tượng sinh lý không gây hại cho cơ thể. Các chất trong dạ dày, bao gồm cả axit, có thể trào ngược lên thực quản. Có thể không có triệu chứng, hoặc trào ngược có thể gây ợ chua hoặc ho.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Khi các triệu chứng trào ngược trở nên khó chịu hoặc xảy ra thường xuyên, chúng được gọi là GERD.  Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra một số vấn đề nghiêm tọng với cơ thể

Rối loạn tiêu hóa: Bao gồm các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón nôn hay là buồn nôn. Rối loạn tiêu hóa có thể do hầu hết mọi tình trạng lành tính hoặc nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Loét dạ dày: Tình trạng xói mòn lớp niêm mạc dạ dày, thường gây đau và/hoặc chảy máu. Loét dạ dày thường do những loại thuốc thuộc nhóm NSAID hoặc là do có thể bạn bị nhiễm H. pylori gây ra.

Bệnh loét dạ dày tá tràng: Là bệnh mà niêm mạc dạ dày bị acid dịch vị tấn công gây ra các tổn thương. Đây là bệnh nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hoá, thậm chí là thủng dạ dày.

Viêm dạ dày: Viêm dạ dày, thường gây ra triệu chứng buồn nôn và/hoặc đau. Viêm dạ dày có thể do rượu, một số loại thuốc, hoặc là nhiễm H. pylori hoặc các yếu tố khác.

Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một dạng ung thư không phổ biến lắm ở Mỹ. Ung thư biểu mô tuyến và ung thư hạch là những loại ung thư chiếm hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày.

Hội chứng Zollinger – Ellison (ZES): Một hoặc nhiều khối u tiết ra hormone làm tăng khả năng sản xuất axit. Trào ngược dạ dày thực quản thường xuyên và bệnh loét dạ dày tá tràng có thể coi là nguyên nhân chính của hội chứng này

Giãn tĩnh mạch dạ dày: Ở những đối tượng bị bệnh gan nặng như xơ gan, ung thư gan, các tĩnh mạch trong dạ dày có thể sưng và phồng lên khi tăng áp lực. Được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh, những tĩnh mạch này có nguy cơ chảy máu cao, mặc dù ít hơn so với giãn tĩnh mạch thực quản.

Xung huyết dạ dày: Viêm xung huyết dạ dày, loét hoặc ung thư dạ dày có thể bị chảy máu. Nhìn thấy máu hoặc vật chất màu đen trong chất nôn hoặc phân thường cần có một cấp cứu y tế.

Liệt dạ dày (làm chậm rỗng dạ dày): Tổn thương dây thần kinh do bệnh đái tháo đường hoặc các bệnh lý khác có thể làm giảm sự co bóp của cơ dạ dày. Buồn nôn và nôn là những triệu chứng thông thường xảy ra ở những người bị viêm liệt dạ dày.

viem-xung-huyet-da-day- 11

Một số bệnh liên quan đến viêm xung huyết dạ dày

1.2.Cách kiểm tra dạ dày để phân biệt viêm xung huyết dạ dày

Nội soi trên (nội soi thực quản hoặc EGD): Một ống mềm có camera ở đầu (ống nội soi) được đưa qua miệng. Ống nội soi cho phép kiểm tra thực quản, dạ dày và tá tràng (đây là phần đầu tiên của ruột non).

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) : Máy quét CT sử dụng tia X và máy tính để tạo ra hình ảnh của dạ dày và ổ bụng. 

Chụp cộng hưởng từ: Sử dụng từ trường, máy quét tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao của dạ dày và ổ bụng.

Uống bari để chụp phim: Sau khi nuốt bari, chụp phim X-quang thực quản và dạ dày được thực hiện. Điều này đôi khi có thể chẩn đoán bệnh loét hoặc các vấn đề khác liên quan đến dạ dày.

Chụp Xquang đường tiêu hoá trên: Chụp X-quang thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non.

Nghiên cứu về tốc độ làm rỗng dạ dày: Một bài kiểm tra về tốc độ thức ăn đi qua dạ dày. Thực phẩm được dán nhãn hóa chất và được xem trên máy quét.

Sinh thiết dạ dày : Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy một mẩu mô dạ dày nhỏ để làm các xét nghiệm. Điều này có thể chẩn đoán nhiễm H. pylori, ung thư mọt cách nhanh chóng và đặc hiệu.

Xét nghiệm H.pylori: Mặc dù hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không bị loét, nhưng xét nghiệm máu hoặc phân đơn giản có thể được thực hiện, để kiểm tra nhiễm trùng ở những người bị loét hoặc để xác minh rằng nhiễm trùng đã được loại bỏ sau khi điều trị.

>>> Xem thêm: Biểu Hiện Viêm Dạ Dày Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cần Biết

1.3. Điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày

viem-xung-huyet-da-day- 7

Điều trị các bệnh liên quan đến viêm xung huyết dạ dày

Thuốc kháng histamine (H2): Histamine làm tăng tiết axit dạ dày, ngăn chặn histamine có thể làm giảm sản xuất axit và các triệu chứng GERD.

Thuốc ức chế bơm proton: Những loại thuốc này có khả năng ức chế trực tiếp các bơm axit trong dạ dày. Chúng phải được sử dụng hàng ngày và thường xuyên để đảm bảo có hiệu quả.

Thuốc kháng axit: Những loại thuốc này có thể giúp chống lại tác động của axit nhưng không giết chết vi khuẩn hoặc ngừng sản xuất axit.

Nội soi: Trong quá trình nội soi trên, các dụng cụ trên ống nội soi đôi khi có thể cầm máu dạ dày, nếu có.

Thuốc làm tăng nhu động: Thuốc có thể làm tăng co bóp của dạ dày, cải thiện các triệu chứng của liệt dạ dày.

Phẫu thuật dạ dày: Các trường hợp chảy máu dạ dày nặng, loét vỡ, ung thư cần phải phẫu thuật mới có thể chữa khỏi.

Thuốc kháng sinh: Nhiễm khuẩn H. pylori có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh, được dùng cùng với các loại thuốc khác để chữa lành dạ dày

Xuất huyết trong đường tiêu hóa là một triệu chứng của một vấn đề hơn là một căn bệnh. Nó thường xảy ra do các tình trạng loét hay viêm không được chữa khỏi hoặc kiểm soát.

Nguyên nhân gây xuất huyết có thể không nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là bác sĩ phải tìm ra nguồn gốc của triệu chứng này. Đường tiêu hóa (GI) bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, ruột kết, trực tràng và hậu môn. Xuất huyết có thể xuất phát từ một hoặc nhiều khu vực này – từ một khu vực nhỏ như vết loét trên niêm mạc dạ dày hoặc từ một vấn đề rộng hơn như viêm ruột kết.

>>> Tìm hiểu bài viết: Thuốc Kháng Viêm Không Ảnh Hưởng Dạ Dày Tốt Nhất

2. Bệnh viêm xung huyết dạ dày là như thế nào?

2.1.Viêm xung huyết dạ dày gồm những loại nào

viem-xung-huyet-da-day-2

Viêm xung huyết dạ dày gồm những loại nào

Viêm xung huyết dạ dày hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như rối loạn dạ dày, viêm xung huyết hang vị dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày … Đây là hiện tượng khi niêm mạc dạ dày bị kích ứng do các nguyên nhân khác nhau, khiến cho khí huyết không được lưu thông, ứ đọng ở trong mạch máu.

Thông thường, người bệnh sẽ gặp phải những tổn thương dạ dày ở bờ cong lớn, nhỏ, ở môn vị, thân vị, hay hang vị, hoặc phình vị. Viêm dạ dày xung huyết có 2 dạng mà chúng ta thường gặp là:

 • Viêm xung huyết dạ dày cấp tính: Đây là một bệnh viêm xung huyết dạ dày ở hang vị ở mức độ nhẹ. Bệnh chỉ có diễn biến tạm thời và sẽ được thuyên giảm sau một thời gian ngắn.
 • Viêm xung huyết dạ dày trợt mạn tính: Đây là bệnh viêm xung huyết dạ dày ở hang vị mức độ vừa, do thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt không lành mạnh kéo dài dẫn đến tình trạng mạn tính, khó chữa khỏi, có thể xảy ra tại một vùng hoặc lâu dần lây lan sang các khu vực khác.

Bệnh lý này sẽ  không gây tổn thương hở trong thành dạ dày, chưa nghiêm trọng đến mức xuất huyết dạ dày, hay viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan về tình trạng bệnh mà cần xác định nguyên nhân và điều trị từ sớm.

Bởi vì huyết ứ đọng trong thành dạ dày lâu dần có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Đồng thời, dạ dày gặp nhiều áp lực, sẽ dẫn đến bị đau đớn, tức bụng, hay đầy hơi,…

2.2.Triệu chứng của bệnh 

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết đã bị mắc chứng viêm xung huyết dạ dày khá dễ dàng để nhận ra. Ngay khi bạn thấy cơ thể mình có các biểu hiện như sau,  bạn cần gặp bác sĩ sớm để được thăm khám, và chữa bệnh để biết được tình trạng của mình:

 • Chướng bụng, hay đau bụng, nặng bụng.
 • Chóng mặt, hay là nhức đầu, buồn nôn, hay chán ăn,  hoặc là bị đắng miệng khi thức dậy vào buổi sáng.
 • Đau rát, nóng ở vùng thượng vị, nhất là khi ăn nhiều đồ cay nóng, quá chua hoặc là quá ngọt.
 • Bị tức ngực, đau bụng khi sử dụng các chất mang tính kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
 • Trào ngược dạ dày.
 • Ở lưỡi xuất hiện nhiều vết rêu trắng, lợi chảy máu.
 • Cơ thể càng ngày càng suy nhược, sút cân mà không lý do.

Khi bệnh viêm xung huyết dạ dày còn ở thể nhẹ, lúc làm nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ thấy có sự xuất hiện của các nốt hồng ban. Nếu không được điều trị sớm, các nốt này sẽ ngày càng lây lan sang các khu vực xung quanh, và gây tổn thương nghiêm trọng cho dạ dày.

2.3.Nguyên nhân nào dẫn đến viêm xung huyết dạ dày

viem-xung-huyet-da-day-3

Nguyên nhân gây viêm xung huyết dạ dày

Theo các chuyên gia y tế, có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng bệnh lý này. Tùy vào từng trường hợp, các bác sĩ có thể kê thuốc, hay là  phương pháp điều trị riêng. Vì vậy, việc xác định đúng căn nguyên mà gây nên bệnh viêm xung huyết dạ dày là một vấn đề rất quan trọng.

Có những nguyên nhân phổ biến sẽ gây nên bệnh  viêm xung huyết dạ dày như sau:

 • Nhiễm vi khuẩn HP: Khi dạ dày bị tấn công bởi vi khuẩn HP hay người ta còn gọi là Helicobacter Pyloric. Loại vi khuẩn này có khả năng sinh sống thuận lợi ở môi trường acid của dịch dạ dày. Đây cũng là một tác nhân lớn gây bệnh lý về dạ dày hàng đầu.
 • Do tác dụng phụ của thuốc: Việc người bệnh dùng các loại thuốc kháng viêm không Steroid, càng về lâu dài sẽ càng khiến cho dạ dày bị kích ứng nhiều hơn, lâu dần dẫn đến hiện tượng xung huyết dạ dày.
 • Căng thẳng, lo âu: Việc người bệnh thường xuyên gặp phải stress, lo lắng, mệt mỏi trong thời gian dài sẽ làm tăng tiết hormone lo lắng, đồng thời lượng HCl và pepsin ở trong dạ dày cũng tăng cao theo kéo theo làm mòn niêm mạc, khiến cho dạ dày bị xung huyết.
 • Chế độ sinh hoạt, lối sống không lành mạnh: Một số thói quen có hại cho hệ tiêu hoá và dạ dày như ăn nhanh, nuốt vội, vừa ăn vừa nói, hay là ăn uống không đúng giờ cũng khiến cho dạ dày của bạn bị suy yếu, làm giảm giảm sức đề kháng và dễ bị mắc các bệnh lý, viêm loét. Ngoài ra, nếu người bệnh ăn nhiều loại thực phẩm cay nóng, chứa dầu mỡ,  hay là đồ ăn không sạch cũng khiến cho dạ dày của bạn bị kích ứng.
 • Tình trạng lão hóa: Với người cao tuổi, các cơ quan ở trong cơ thể, trong đó có dạ dày đang dần lão hóa, trở nên yếu ớt hơn và càng dễ mắc bệnh.

2.4. Viêm xung huyết dạ dày gây nguy hiểm như thế nào?

Viêm xung huyết dạ dày là một tình trạng khá là nghiêm trọng nên rất cần được điều trị, xử lý từ sớm. Nếu không, bệnh sẽ càng gây ra ảnh hưởng lớn đến khả năng cơ thể hấp thụ, trao đổi chất. Nghiêm trọng hơn, viêm xung huyết dạ dày có thể sẽ lây lan sang cả những bộ phận liên quan, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân.

viem-xung-huyet-da-day- 4

Triệu chứng của viêm xung huyết dạ dày

Một vài tác hại, biến chứng mà viêm dạ dày xung huyết có thể sẽ gây ra như:

 • Gây mệt mỏi, uể oải, và gây suy nhược cơ thể cho người bệnh do các cơn đau liên tục tái phát, khiến bệnh nhân khó chịu, không thể tập trung làm việc, ăn uống.
 • Da dẻ trở nên xanh xao do cơ thể không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng, khiến người bệnh không thể có một cuộc sống bình thường.
 • Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh này sẽ dẫn đến rất nhiều các biến chứng nguy hiểm như là bệnh thủng dạ dày, hay là xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,…

2.5.Phương pháp để điều trị 

Để chữa viêm xung huyết dạ dày, bạn cần thực hiện theo 2 nguyên tắc: Ngăn ngừa hiện tượng tăng axit dịch vị ở trong dạ dày và đồng thời bổ sung các chất có lợi cho quá trình tái tạo niêm mạc dạ dày, từ đó sẽ mang lại trạng thái cân bằng cho hệ tiêu hóa. Người bệnh có thể áp dụng những phương pháp điều trị thông thường phổ biến sau:

2.5.1. Sử dụng thuốc Tây Y

Đây chính là phương pháp phổ biến nhất và nhanh nhất trong điều trị bệnh về hệ tiêu hóa. Ngay khi có những biểu hiện ban đầu, bạn hãy tới cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán, xác định mức độ của bệnh. Sau đó, tùy tình trạng, bác sĩ có thể sẽ  kê đơn các loại thuốc sau:

 • Thuốc ngừa tiết axit dạ dày: Như omeprazole, lansoprazole, … nhằm cân bằng lại hàm lượng axit trong dạ dày, qua đó sẽ làm giảm đau, thuyên giảm triệu chứng
 • Thuốc hạn chế co thắt bao tử, thuốc diệt vi khuẩn như kháng sinh: Được chỉ định theo hướng dẫn điều trị y tế của bác sĩ khi bệnh xuất phát từ vi khuẩn Hp.
 • Thuốc có lợi cho niêm mạc dạ dày: hay được sử dụng như là Sucralfat, Prostagland, hoặc là Oryzanol tablets,… Thuốc giúp bảo vệ thành niêm mạc của dạ dày, giúp phòng ngừa sự tấn công của dịch vị, axit, pepsin.

2.5.2. Sử dụng các mẹo trong dân gian để chữa viêm xung huyết dạ dày

Từ xưa đến nay, ông cha ta truyền miệng nhau những bí quyết tuyệt vời để trị viêm xung huyết dạ dày thành công, sử dụng các nguyên liệu tại nhà. Các phương pháp này đều rất dễ để thực hiện, lại an toàn, và lành tính. Bạn có thể áp dụng một số các mẹo vặt sau:

viem-xung-huyet-da-day- 6

Chữa viêm xung huyết dạ dày bằng lá mơ

 • Lá mơ: Loại lá này có tính chất thanh mát, có khả năng giải nhiệt, giúp tăng cường lượng vi khuẩn tốt, giúp có lợi cho đường tiêu hóa, đồng thời tăng cường tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, trong đó có cả bệnh viêm xung huyết dạ dày. Bạn chỉ cần phơi khô lá mơ, sau đó nghiền thành dạng bột. Mỗi lần sử dụng, pha 1 muỗng bột lá cùng với nước ấm và uống 2 – 3 lần/ngày.
 • Nghệ: Trong nghệ có chứa thành phần curcumin rất tốt cho những  bệnh nhân đau dạ dày, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm xung huyết dạ dày, hay  viêm loét dạ dày tá tràng, hoặc trào ngược dạ dày,… hiệu quả. Bạn chỉ cần pha 1 muỗng bột nghệ với nửa muỗng mật ong, trộn đều, uống 2 lần trong ngày.
 • Trần bì: Đây chính là nguyên liệu hữu ích trong khả năng kháng viêm, giảm loét dạ dày một cách hiệu quả. Người bệnh chỉ cần nấu cháo trần bì và sau đó ăn hàng ngày thay cho bữa sáng. Phương pháp này đã được kiểm chứng qua ngàn đời nay,  hiệu quả giúp cho người bệnh giảm đau, loét dạ dày chỉ sau 2 – 3 tuần sử dụng liên tục.

3. Chế độ ăn tốt cho người viêm xung huyết dạ dày.

viem-xung-huyet-da-day- 8

Chế độ ăn giàu chất xơ tốt cho viêm xung huyết dạ dày

 

 

 • Hãy bắt đầu có thể thử ăn một chế độ ăn có chứa nhiều chất xơ. Bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa giàu chất xơ điển hình như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu có thể cải thiện tiêu hóa của bạn. Sức khỏe. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giữ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn, khiến bạn ít bị táo bón hơn, chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc điều trị các tình trạng tiêu hóa khác nhau, chẳng hạn như bệnh diverticulosis, bệnh trĩ và hội chứng ruột kích thích (IBS) hay viêm xung huyết dạ dày.
 • Sử dụng cả chất xơ cả loại không hòa tan và cả hòa tan. Điều quan trọng là phải tiêu thụ cả hai loại chất xơ, vì chúng giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn theo những cách khác nhau. Chất xơ không hoà tan còn được gọi là thức ăn thô, không thể được cơ thể tiêu hóa và do đó giúp tăng lượng lớn trong phân. Chất xơ hoà tan có thể có khả năng hoà tan trong nước và có thể giúp ngăn ngừa phân quá nhiều nước. Các nguồn chất xơ không hòa tan tốt bao gồm cám lúa mì, rau và ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
 • Hạn chế thức ăn chứa nhiều dầu mỡ bởi vì những loại thức ăn béo sẽ có xu hướng làm chậm lại quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ bị táo bón. Nhưng vì điều quan trọng là phải có một số chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp thực phẩm béo với thực phẩm giàu chất xợ để giúp quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Chọn các loại thịt nạc. Protein là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng cắt giảm thịt mỡ có thể dẫn đến khó chịu về tiêu hóa. Khi bạn ăn thịt, hãy chọn phần nạc, chẳng hạn như thịt lợn thăn và thịt gia cầm bỏ da và hạn chế khẩu phần, tránh ăn quá nhiều.
 • Kết hợp probiotics – và prebiotics – vào chế độ ăn uống của bạn. Probiotics là cùng một loại vi khuẩn và nấm men lành mạnh hiện diện tự nhiên trong đường tiêu hóa của bạn. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh bằng cách chống lại tác động của chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thuốc kháng sinh và căng thẳng. Ngoài ra, chế phẩm sinh học có thể tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng, có thể giúp phá vỡ đường lactose, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và thậm chí có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích, viêm xung huyết dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn các nguồn thực phẩm giàu probiotics, chẳng hạn như sữa chua ít béo hoặc kefir, hàng ngày.
viem-xung-huyet-da-day- 10

Sử dụng các thực phẩm chứa probiotics tốt cho viêm xung huyết dạ dày

Ngoài probiotics, prebiotics cũng có thể giúp ích cho quá trình tiêu hóa của bạn. Theo Viện dinh dưỡng, Prebiotics đóng vai trò như thức ăn cho men vi sinh, giúp chúng hỗ trợ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Prebiotics thấy trong nhiều loại trái cây tươi, các loại rau củ và nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm chuối, hay là yến mạch, hành tây và các loại đậu.

 • Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, hãy thử chế độ ăn FODMAP thấp. Thực phẩm oligosaccharide có thể lên men, disaccharides, monosaccharide và polyols (FODMAP), là những loại carbohydrate, có thể khó tiêu hóa đối với một số người. Nếu bạn biết mình bị IBS – hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là đối phó với các triệu chứng như đau quặn bụng, đầy hơi, chứng bụng và tiêu chảy – thì chế độ ăn FODMAP thấp có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu. Chế độ ăn kiêng này có nghĩa là phải được tuân theo trong một khoảng thời gian ngắn để xác định loại thực phẩm kích thích nào bạn nên tránh để tiêu hóa dễ dàng hơn.  Hỏi ý kiến với chuyên gia dinh dưỡng chuyên về lĩnh vực này hoặc bác sĩ để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh trong khi bạn tìm ra loại thực phẩm nào nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của mình.
 • Ăn theo lịch trình, chế độ ăn lành mạnh. Tiêu thụ các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ lành mạnh theo lịch trình thường xuyên có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn ở trạng thái tốt nhất. Cố gắng ngồi vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và đồ ăn nhẹ vào cùng một thời điểm mỗi ngày và giống nhau giữa những ngày khác nhau.
 • Uống nhiều nước, cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Chất xơ kéo nước vào ruột kết để tạo ra phân mềm hơn, cho phép chúng đi qua dễ dàng hơn.
 • Bỏ các thói quen xấu: hút thuốc, sử dụng nhiều caffeine và rượu.  Rượu, thuốc lá và quá nhiều cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác có thể cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề như loét dạ dày, viêm xung huyết dạ dày và ợ chua.
 • Tập thể dục thường xuyên, đều đặn duy trì sức khoẻ. Tập thể dục thường xuyên giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn, giảm táo bón. Vận động cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Hãy  tập thể dục thường xuyên đúng như lịch trình hàng tuần của bạn.
viem-xung-huyet-da-day- 9

Tập thể dục thường xuyên tốt cho viêm xung huyết dạ dày

 • Kiểm soát căng thẳng. Theo chúng tôi, quá căng thẳng hoặc lo lắng có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động quá mức. Tìm các hoạt động giảm căng thẳng mà bạn yêu thích và thực hành chúng một cách thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về viêm xung huyết dạ dày của đội ngũ dược sĩ, bác sĩ của Scurma Fizzy. Chúc bạn và gia đình luôn luôn giữ gìn và chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng những sản phẩm hữu ích để ngày càng  nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình !

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng viêm xung huyết dạ dày của mình một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cùng tìm hiểu thêm các sản phẩm hỗ trợ dạ dày đã được đánh giá hiệu quả ngay tại đây.

viem-xung-huyet-da-day

Viêm xung huyết dạ dày

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091