Thuốc Kháng Viêm Không Ảnh Hưởng Dạ Dày Tốt Nhất

Thuốc Kháng Viêm Không Ảnh Hưởng Dạ Dày Tốt Nhất

Hiện nay người ta thấy rằng viêm loét dạ dày là bệnh có hai nguyên nhân chính gây nên, thứ nhất là do vi khuẩn Helicobacter pylori và thứ hai là do sử dụng các thuốc kháng viêm có tác dụng phụ có thể gây loét dạ dày – tá tràng. Tuy nhiên ở những người bị mắc bệnh viêm cấp tính về xương khớp, sốt cao,… thì không thể không sử dụng các thuốc kháng viêm để giảm những cơn đau, xoa dịu triệu chứng của bệnh. Vậy liệu có thuốc kháng viêm nào không ảnh hưởng dạ dày hay không? Hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu về Top 4 thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày tốt nhất qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm và phân loại thuốc kháng viêm

Khái niệm: Thuốc kháng viêm là nhóm thuốc dùng để điều trị các triệu chứng viêm nhờ vào việc ngăn cản hình thành các hóa chất trung gian gây viêm.

Phân loại: Thuốc kháng viêm hiện nay bao gồm ba loại.

 • Thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs: Nhóm thuốc này bao gồm các chất có tác dụng giảm đau, hạ sốt, chống viêm ở những mức độ khác nhau không thuộc nhóm các opiat và trong cấu tạo của chúng không có cấu trúc steroid. Do đó chúng còn được gọi là các thuốc chống viêm không steroid (Nonsteroidal Anti-Inflammatory Drugs hay NSAID).
 • Thuốc kháng viêm glucocorticoid: Đây là nhóm thuốc có bản chất giống với các hormone tạo ra bởi tuyến thượng thận trong cơ thể có khả năng kháng viêm cực mạnh, mạnh hơn cả NSAIDs. Thuốc được dùng để điều trị nhiều bệnh viêm khác nhau như viêm khớp, viêm đại tràng, hen phế quản… Tuy nhiên các thuốc thuộc nhóm này đều có khả năng gây ra tác dụng phụ lên dạ dày nên ta sẽ không đề cập trong bài viết này.
 • Thuốc kháng viêm thực vật: Là nhóm thuốc được chiết xuất từ thực vật có khả năng kháng viêm. Lấy ví dụ như tinh dầu của cúc la mã, hoa arnica montana… Thuốc kháng viêm nhóm này thường ít có tác dụng phụ lên dạ dày.
thuoc-khang-viem-thuc-vat

Nhiều loài thực vật và sản phẩm của chúng cũng có khả năng kháng viêm hiệu quả

2. Các thuốc kháng viêm nhóm NSAIDs không ảnh hưởng dạ dày

Về mặt cơ chế kháng viêm của thuốc NSAIDs chủ yêu là ức chế enzym cyclooxygenase (COX) là enzym xúc tác việc sản xuất một số chất trung gian, đặc biệt là chất prostaglandin, một chất gây ra phản ứng đau, sốt, viêm. Có hai loại enzym cyclooxygenase là COX-1 có ở thành dạ dày, thành mạch, thận và COX-2 có ở tổ chức mô viêm hay tổn thương.

Vậy nên thuốc ức chế COX-2 thì có tác dụng kháng viêm, thuốc tác dụng lên COX-1 gây ra tác dụng phụ lên dạ dày do prostaglandin chính là thành phần tạo nên lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, việc ức chế hình thành lớp nhầy này khiến dạ dày dễ bị tấn công bởi acid dạ dày cũng như tác nhân bên ngoài. Các thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm thông thường có tác dụng lên cả hai loại enzym trên nên khi sử dụng NSAIDs thường xuyên sẽ gây ra viêm loét dạ dày và làm nặng thêm tình trạng bệnh này.

thuoc-khang-viem-khong-anh-huong-da-day-6

Có một vài thuốc trong nhóm NSAIDs có tác dụng chọn lọc trên enzym COX-2 nên giảm các tác dụng phụ xảy ra trên dạ dày

Tuy nhiên trong nhóm NSAIDs có một vài thuốc có tác dụng chọn lọc trên enzym COX-2 nên giảm đáng kể được những tác dụng phụ trên dạ dày.

2.1. Thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày – Mobic 7,5mg

thuoc-khang-viem-khong-anh-huong-da-day-2

Mobic là một trong những biệt dược của meloxicam trên thị trường

Mobic là thuốc có thành phần hoạt chất chính là Meloxicam, đây là thuốc thuộc nhóm giảm đau kháng viêm phi steroid NSAIDs. Trên thị trường hiện nay thì thuốc có nhiều dạng bào chế khác nhau như viên nén, dung dịch tiêm bắp… Thuốc thuộc nhóm Oxicams nên có khả năng tác dụng lên enzym COX-2 gấp 10 lần tác dụng trên enzym COX-1 nên có thể coi Meloxicam là thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày. Tuy nhiên với những trường hợp mắc viêm loét dạ dày nặng hay có nguy cơ gặp phải biến chứng thủng dạ dày thì không được sử dụng thuốc này để đảm bảo an toàn trên hết cho bệnh nhân.

Thuốc được phát triển và phân phối bởi công ty Boehringer Ingelheim Ellas A.E của Hy Lạp.

2.1.1. Thành phần

Mỗi viên nén chứa.

 • Meloxicam…………………………….7,5mg.
 • Tá dược……………………………….Vừa đủ.

2.1.2. Công dụng

Thuốc được chỉ định để điều trị triệu chứng trong các bệnh:

 • Viêm xương khớp (hư khớp, thoái hóa khớp, gout…)
 • Giảm triệu chứng đau trong viêm khớp dạng thấp và viêm đốt sống dính khớp

2.1.3. Liều dùng

Không được dùng Mobic quá 15 ngày, nên uống sau khi ăn để giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra lên đường tiêu hóa.

Liều dùng tùy theo tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ sử dụng liều khác nhau để điều trị. Dưới đây là liều dùng tham khảo đối với người lớn.

 • Với những người mắc bệnh viêm xương khớp thì sử dụng liều 7,5 mg/ lần/ ngày có thể tăng lên thành 15mg/ lần/ ngày khi cần thiết.
 • Với những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp sử dụng liều 15mg/ lần/ ngày. Tùy theo đáp ứng điều trị có thể sử dụng liều 7,5mg/ ngày.

2.1.4. Một số lưu ý

 • Không sử dụng thuốc với trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ đang mang thai và trong thời gian cho con bú, thuốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.
 • Không sử dụng thuốc với những người bị suy thận, suy gan nặng, suy tim. Không sử dụng thuốc với những người có tiền sử hoặc đang tiến triển nặng của bệnh loét dạ dày tá tràng, thủng dạ dày.
 • Khuyến cáo chung: thuốc có khả năng phản ứng bất lợi tăng theo liều và thời gian sử dụng, vậy nên sử dụng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể và với liều thấp nhất đem lại hiệu quả cao nhất. Liều tối đa hàng ngày được khuyến cáo sử dụng của MOBIC là 15mg.
 • Thuốc có nhiều lưu ý, tác dụng phụ và tương tác với các thuốc khác nên chỉ được dùng khi có sự cho phép của bác sĩ.

2.2. Thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày – Nimesulid 100mg

thuoc-khang-viem-khong-anh-huong-da-day-3

Nimesulid là thuốc ức chế chọn lọc COX-2

Nimesulid là thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs có hoạt chất chính là Nimesulid thuộc nhóm có khả năng ức chế chọn lọc COX-2 nên đây có thể coi là thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày.

Đây là thuốc được sản xuất và phân phối bởi công ty Dược Phẩm Trung Ương 3. Thuốc được chỉ định trong nhiều trường hợp viêm khác nhau như viêm, đau, thoái hóa xương khớp, đau bụng kinh….Cơn đau sẽ sớm được chấm dứt các nhờ đó có thể đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định cho bệnh nhân.

2.2.1. Thành phần

 • Nimesulid……………………………….100mg.
 • Tá dược……………………………….Vừa đủ 1 viên nén.

2.2.2. Công dụng

Nimesulid được chỉ định điều trị nhiều loại viêm có gây đau như gãy xương, viêm khớp xương mãn tính, bệnh thấp ngoài khớp, đau và viêm sau khi phẫu thuật, chấn thương, tổn thương mô mềm, các bệnh lý tai-mũi-họng hay là các thủ thuật về răng. Nimesulid còn dùng để giảm đau trong nhiều trường hợp khác nhau.

2.2.3. Liều dùng

Những thông tin được cung cấp về liều dùng của nimesulid dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc là thực sự cần thiết.

Liều người lớn:

Uống liều 100mg/lần, ngày uống 2 lần. Không được phép uống quá 15 ngày. Với thuốc  đặt trực tràng liều khuyến nghị sử dụng là  200mg/ lần, 2 lần/ ngày.

Ở người cao tuổi không cần giảm liều.

Liều cho trẻ em:

Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 15 tuổi, phụ nữ có thai và trong thời kỳ cho con bú để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

2.2.4. Một số lưu ý

 • Không sử dụng thuốc với những người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Không sử dụng thuốc với người bị suy gan nặng, suy thận nặng, người bị loét dạ dày tá tràng mức độ nặng đang tiến triển và có nguy cơ thủng dạ dày.
 • Thuốc gây độc ở gan mạnh hơn so với các NSAIDs khác nên cần thận trọng khi sử dụng ở những người suy giảm chức năng gan, xơ gan, viêm gan.
 • Khi sử dụng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, ngứa, đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ….
 • Nimesulid có thể tương tác với nhiều thuốc khác như Fenofibrate, salicylic acid, valproic acid, tolbutamide hay là furosemide vậy nên cần nói rõ bạn đang sử dụng những thuốc nào cho bác sĩ để tránh những tương tác thuốc có thể xảy ra.

2.3. Thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày – Celebrex 200mg

thuoc-khang-viem-khong-anh-huong-da-day-4

Celebrex là một trong những biệt dược của celecoxib

Celebrex là thuốc biệt dược của Celecoxib, đây là thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm NSAIDs phân nhóm COXIBs hay còn gọi là nhóm thuốc ức chế chuyên biệt COX-2. Celebrex là thuốc chỉ được sử dụng theo sự kê đơn của bác sĩ, thuốc có tác dụng giảm viêm, giảm đau trong nhiều trường hợp khác nhau từ những cơn đau cấp tính đến những cơn đau thông thường. Do có khả năng ức chế chuyên biệt COX-2 nên hầu như thuốc không gây ra tác dụng phụ tại dạ dày và ruột. Tuy là thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày nhưng với những trường hợp mắc bệnh loét dạ dày nặng và có nguy cơ thủng dạ dày thì không nên sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn.

Hiện nay Celebrex được sản xuất tại công ty Pfizer tại Mỹ và được phân tại Việt Nam bởi công ty Cổ Phần Dược Liệu Trung Ương 2.

2.3.1. Thành phần

 • Celecoxib…………………………………..200mg.
 • Tá dược…………………………………….Vừa đủ.

2.3.2. Công dụng

Thuốc được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp (Osteoarthritis, OA) và viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis, RA). Giảm nhẹ các triệu chứng của chứng bệnh viêm đốt sống dính khớp (Ankylosing spondylitis, AS)

Kiểm soát các cơn đau cấp tính giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

2.3.3. Liều dùng

Chú ý: Thông tin cung cấp dưới đây chỉ mang tính tham khảo, không thể thay thế ý kiến và chỉ định của bác sĩ. Cần hỏi rõ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc.

Người lớn:

 • Với bệnh thoái hóa khớp thì liều khuyến nghị sử dụng 200mg/ lần, có thể sử dụng 1 lần/ ngày hoặc chia làm 2 lần mỗi lần 100mg đều được.
 • Với bệnh viêm khớp dạng thấp khuyến nghị sử dụng 100 hoặc 200mg 2 lần/ ngày, tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ có thể hiệu chỉnh liều khác nhau. Kiểm soát đau cấp tính liều khuyến nghị sử dụng khởi đầu là 400mg, dùng tiếp theo liều 200mg nếu cần trong ngày đầu tiên. Đối với các ngày tiếp theo, liều khuyến nghị là 200mg 2 lần mỗi ngày khi cần thiết.
 • Người cao tuổi không cần thiết phải hiệu chỉnh liều.
 • Với những bệnh nhân suy gan nhẹ thì không cần hiệu chỉnh liều khi sử dụng, những bệnh nhân suy gan vừa thì hiệu chỉnh liều bằng một nửa liều khuyến nghị. Trên các bệnh nhân suy gan nặng chưa có nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng của celebrex. Không cần hiệu chỉnh liều đối với các bệnh nhân mắc suy thận mức độ vừa và nhẹ.

Trẻ em và phụ nữ mang thai, đang trong thời gian cho con bú: Cần thận trọng và nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Celebrex. Phụ nữ đang trong thời gian 3 tháng cuối của thai kỳ không được sử dụng Celebrex.

2.3.4. Một số lưu ý

 • Tuy thuốc giảm các tác dụng phụ lên dạ dày nhưng lại tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ trên tim mạch như tăng nguy cơ huyết khối tim mạch nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim, và đột quỵ, những biến cố này có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. nên dùng Celecoxib với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể để tránh các biến chứng không đáng có xảy ra trên tim mạch.
 • Cũng như tất cả các NSAID, Celecoxib có thể làm khởi phát cơn tăng huyết áp hoặc khiến cho tình trạng tăng huyết áp vốn có của bệnh nhân trở nên nặng thêm, cả hai yếu tố này đều có thể dẫn tới các biến cố liên quan đến tim mạch.
 • Thuốc Celecoxib có thể gây chảy máu dạ dày ở những bệnh nhân có thể chất yếu hoặc sẵn có tình trạng loét dạ dày nặng. Rượu bia thuốc lá và thuốc lào sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày, vậy nên bạn cần hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá trong quá trình sử dụng Celecoxib.
 • Thuốc còn tác dụng lên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và có khả năng tương tác với các thuốc khác vậy nên cần có ý kiến và chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

2.4. Thuốc chống viêm không ảnh hưởng đến dạ dày Arcoxia 60mg

thuoc-khang-viem-khong-anh-huong-da-day-5

Arcoxia là một trong những biệt dược của etoricoxib

Hoạt chất chính trong Arcoxia là Etoricoxib đây cũng là thuốc giảm đau kháng viêm thuốc nhóm NSAIDs phân nhóm COXIBs (ức chế chuyên biệt enzym COX-2). Và thuộc nhóm COXIBs nên etoricoxib thường ít hoặc không gây ra các biến chứng trên đường tiêu hóa. Người ta thường sử dụng Etoricoxib làm thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày. Thuốc Arcoxia được bào chế ở dạng viên nén với nhiều hàm lượng khác nhau 30mg, 60mg, 90mg và 120mg. Arcoxia có công dụng chính là giảm đau ở cơ xương khớp trong các trường hợp viêm mãn tính hoặc cấp tính. Thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, vì vậy bạn cần sử dụng đúng liều lượng và thời gian do bác sĩ chỉ định.

Hiện nay Arcoxia được sản xuất và phân phối bởi công ty Frosst tại Tây Ban Nha.

2.4.1. Thành phần

 • Etoricoxib………………………………….60 mg.
 • Tá dược……………………………………Vừa đủ.

2.4.2. Công dụng

 • Arcoxia được dùng điều trị dấu hiệu và triệu chứng bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis viết tắt là OA) cấp tính và cả mãn tính, điều trị  bệnh viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis viết tắt là RA).
 • Điều trị viêm đốt sống dính khớp (ankylosing spondylitis viết tắt là AS), điều trị viêm khớp thống phong cấp tính (acute gouty arthritis), điều trị các cơn đau cấp tính khác nhau.
 • Thuốc còn được sử dụng để điều trị ngắn hạn các cơn đau vừa liên quan đến các thủ thuật về răng.

2.4.3. Liều dùng

 • Những thông tin được Scurma Fizzy cung cấp dưới đây không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng Arcoxia là thực sự cần thiết. Arcoxia được dùng bằng đường uống, có thể dùng trước hoặc sau bữa ăn đều được. Arcoxia nên được dùng trong thời gian ngắn nhất có thể và với liều hàng ngày thấp nhất mà có hiệu quả để tránh các biến chứng xảy ra trên tim mạch.
 • Viêm xương khớp: Liều đề nghị cho người lớn là 30mg hoặc 60mg ngày 1 lần. Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp thì liều đề nghị cho người lớn là 90mg/ ngày/ lần. Với những người bị viêm đốt sống dính khớp Liều đề nghị cho người lớn là 90mg/ lần/ ngày. Bệnh viêm khớp thống phong cấp tính thì liều người lớn là 120mg/ lần/ ngày. Chỉ nên dùng Arcoxia 120mg trong giai đoạn có triệu chứng cấp tính, với thời gian điều trị tối đa là 8 ngày không được sử dụng trong thời gian lâu hơn. 
 • Với các cơn đau cấp tính và đau bụng do kinh nguyệt nguyên phát thì liều đề nghị là 120m/ lần/ ngày. Đau sau phẫu thuật nha khoa thì sử dụng liều 90mg/ lần/ ngày, dùng tối đa trong 3 ngày.

2.4.4. Một số lưu ý

 • Liều dùng cần phải chính xác, đối với bệnh viêm khớp thì không được vượt quá 60mg/ ngày, viêm khớp dạng thấp và viêm đốt sống dính khớp thì không được vượt quá 90mg/ ngày. Với bệnh thống phong cấp tính và cơn đau bụng kinh không được sử dụng quá 120mg/ ngày.
 • Ở bệnh nhân suy gan nhẹ cần hiệu chỉnh liều dùng không nên vượt quá 60 mg/ ngày. Ở bệnh nhân suy gan trung bình, nên giảm liều không nên vượt quá 60 mg/ lần/ 2 ngày, cũng có thể xem xét sử dụng liều 30mg ngày 1 lần. Ở những bệnh nhân suy gan mức độ nặng không được sử dụng thuốc Arcoxia.
 • Với bệnh nhân suy thận mức độ nhẹ thì không cần hiệu chỉnh liều, bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinin< 30 phút khuyến cáo không nên sử dụng.
 • Không sử dụng thuốc với người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc arcoxia (bao gồm cả tá dược), người bị suy tim, bệnh nhân có huyết áp liên tục tăng cao trên mức 140/90mmHg và chưa được kiểm soát.
 • Bệnh nhân rối loạn chức năng gan nặng không được sử dụng thuốc arcoxia.
 • Thuốc còn tác dụng lên nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và có khả năng tương tác với các thuốc khác vậy nên cần có ý kiến và chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Trên đây là bài viết top 4 thuốc kháng viêm không ảnh hưởng dạ dày tốt nhất của Scurma Fizzy, hy vọng bài viết trên đã cung cấp được nhiều thông tin có ích cho các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc về các vấn đề liên quan đến sức khỏe dạ dày thì hãy nhấc máy và gọi ngay vào HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091