Các Triệu Chứng Của Đau Dạ Dày Cần Biết Và Cách Điều Trị

Các Triệu Chứng Của Đau Dạ Dày Cần Biết Và Cách Điều Trị

Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân bị đau dạ dày càng ngày càng gia tăng. Đau dạ dày có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý đường tiêu hóa nghiêm trọng mà nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Vậy các triệu chứng của đau dạ dày điển hình là gì? Hãy cùng các bác sĩ và dược sỹ của Scurma Fizzy giải đáp câu hỏi trên nhé.

1. Đau dạ dày – Nguyên nhân gây đau dạ dày

1.1. Đau dạ dày 

– Dạ dày là một trong các cơ quan quan trọng trong cơ thể, nối giữa thực quản và tá tràng; nhiệm vụ chính là nơi lưu trữ tạm thời thức ăn; nghiền cơ học thức ăn, giúp thức ăn thấm đều dịch vị tiêu hóa. 

– Theo thống kê, hơn 70% dân số Việt Nam đang mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, trong đó đau dạ dày chiếm tỷ lệ cao. Ở giai đoạn đầu, cơn đau dạ dày thường nhẹ, tần suất xuất hiện thấp nên thường không được chú ý. Đó là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh khi được phát hiện thường nặng, dai dẳng và khó điều trị.

trieu-chung-cua-dau-da-day-1

Bệnh đau dạ dày

– Đau dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa, khi dạ dày bị tổn thương, dẫn đến các cơn đau khó chịu, âm ỉ, cảm giác đau xuất hiện ngay cả khi đói và khi ăn no. Khi người bệnh căng thẳng hoặc làm việc quá sức, cơn đau cũng xuất hiện. Tâm trạng không ổn định cũng có thể khiến tình trạng bệnh lý nặng hơn. Nhiều bệnh nhân chủ quan bỏ qua các dấu hiệu nhận biết đau dạ dày, mà không biết rằng bệnh cũng là một mối nguy hiểm cho người bệnh. Mặc dù bệnh gây ra các cảm giác khó chịu nhưng các triệu chứng của đau dạ dày không được quan tâm đúng mức. Nếu bệnh đau dạ dày không được phát hiện, và được điều trị kịp thời, hợp lý có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

1.2. Nguyên nhân gây đau dạ dày

– Đau dạ dày có thể là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, trào ngược dạ dày (GERD) và viêm dạ dày (Gastritis) là một trong các nguyên nhân chính gây đau dạ dày. Đau dạ dày còn do các nguyên nhân khác như bệnh ung thư dạ dày, bệnh đường ruột, dị tật bẩm sinh,….

* Các nguyên nhân gây đau dạ dày:

– Nguyên nhân do vi khuẩn H. Pylori: H. Pylori xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua con đường ăn uống. H. pylori có thể sống trong môi trường acid của dạ dày, và sinh ra các độc tố. H.pylori cũng là nguyên  nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và gây nên các cơn đau dạ dày.

– Nguyên nhân do thói quen ăn uống không khoa học: Thường xuyên ăn các đồ ăn khó tiêu hóa, đồ ăn cay, chua, nóng; các loại đồ ăn sẵn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, rượu, bia, đồ uống có ga,…. Do thói quen ăn uống không khoa học như ăn quá nhanh, ăn uống thất thường không đúng bữa, bỏ bữa,… sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, khiến dạ dày hoạt động, co bóp liên tục; kéo dài sẽ dẫn đến các cơn đau.

– Do thường xuyên sử dụng rượu, bia: Uống nhiều rượu, bia, các loại đồ uống có cồn sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và dẫn đến các cơn đau. Vì vậy, khi gặp phải các cơn đau dạ dày, cần tuyệt đối tránh xa rượu, bia, nếu không tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn.

– Do hút thuốc lá thường xuyên: Hút thuốc lá thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do trong thuốc lá có chứa nicotin, không chỉ gây hại cho phổi mà nicotin còn làm tăng tiết pepsin và acid hydrocloric trên đường tiêu hóa, đây là các yếu tố tác động tới niêm mạc dạ dày gây viêm loét và xuất hiện triệu chứng đau dạ dày. 

– Tác dụng không mong muốn của các thuốc: Sử dụng thuốc không hợp lý, đặc biệt là các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid sẽ dễ gây nên các tác dụng không mong muốn. Trong đó, đau dạ dày là tác dụng không mong muốn rất hay gặp.

– Nguyên nhân do stress: Stress sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở đường tiêu hóa, gây rối loạn, giảm chức năng tiêu hóa thức ăn. Tình trạng stress kéo dài sẽ dẫn tới các cơn đau dạ dày.

2. Triệu chứng mà ai cũng cần biết tới từ đau dạ dày

– Các triệu chứng của đau dạ dày khá điển hình, có thể nhận biết rõ ràng. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân chỉ xuất hiện các cơn đau âm ỉ. Vì vậy, cần phải cẩn thận theo dõi các dấu hiệu nguy cơ, kịp thời phát hiện tình trạng bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

trieu-chung-cua-dau-da-day-2

Triệu chứng của đau dạ dày

* Một số triệu chứng của đau dạ dày thường hay gặp:

2.1. Triệu chứng của đau dạ dày Đau thượng vị 

– Đau thượng vị là triệu chứng của đau dạ dày điển hình, gặp phải ở hầu hết các bệnh nhân. Vị trí đau có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức, có thể lên đến vùng ngực và lan ra sau lưng. 

– Cảm giác đau tùy thuộc từng bệnh nhân mà mức độ sẽ khác nhau: Có thể đau âm ỉ, nóng rát, tức bụng,… Tuy nhiên, thông thường cảm giác đau không quằn quại, dữ dội; cơn đau xuất hiện khi quá đói hoặc sau khi ăn no.

– Tùy theo nguyên nhân gây đau dạ dày ở từng bệnh nhân mà cơn đau thượng vị sẽ có sự khác biệt. Bệnh nhân đau dạ dày – tá tràng, cơn đau thượng vị thường liên quan đến bữa ăn và có tính chu kỳ. Với bệnh nhân ung thư dạ dày, cơn đau âm ỉ, liên tục; không có tính chu kỳ.

>>>> Tìm hiểu thêm: Cách Giải Quyết Đau Thượng Vị Nhanh Và Hiệu Quả Nhất

2.2. Triệu chứng của đau dạ dày Sức ăn giảm sút 

– Nguyên nhân là do khi bị đau dạ dày, sẽ ảnh hưởng đến khả năng co bóp, tiêu hóa thức ăn. Thức ăn bị tích tụ, ứ trệ lại, gây cảm giác đầy trướng, tức bụng. Ngoài ra, một số bệnh nhân do xuất hiện cảm giác đắng miệng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, dẫn đến sức ăn giảm sút, xuất hiện dấu hiệu giảm cân. Tuy nhiên, đây không phải triệu chứng của đau dạ dày điển hình. Do không phải bệnh nhân nào sức ăn giảm sút, kém ăn cũng mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

2.3. Triệu chứng của đau dạ dày Ợ nóng, ợ chua, cảm giác đau rát ở ngực 

– Đây là triệu chứng của đau dạ dày cần được theo dõi cẩn thận. Tình trạng ợ chua, ợ hơi liên tục sẽ gây nên cảm giác khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân là do khi chức năng tiêu hóa bị rối loạn, thức ăn bị ứ trệ trong dạ dày, lên men và sinh hơi gây nên hiện tượng ợ nóng, ợ chua.

2.4. Triệu chứng của đau dạ dày Buồn nôn, nôn

– Là triệu chứng của đau dạ dày thường gặp, đặc biệt ở các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Khi nôn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước, dẫn tới tụt huyết áp. Ngoài ra, tình trạng nôn kéo dài sẽ khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương do thường xuyên tiếp xúc với acid dịch vị dạ dày.

trieu-chung-cua-dau-da-day-3

Triệu chứng của đau dạ dày – Buồn nôn, nôn

2.5. Các triệu chứng của đau dạ dày khác có thể gặp

– Đau bụng, chướng bụng: Chướng bụng là triệu chứng thường đi kèm ợ hơi, ợ chua, cảm giác bụng đầy tức do thức ăn khó tiêu lưu lại trong dạ dày. Thường xuyên đau bụng cũng là triệu chứng của đau dạ dày không thể tránh khỏi. Mức độ đau ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, thường đau sau khi ăn các đồ ăn chua, cay, nóng. 

– Đau tức ngực và rát ngực: Ở một số bệnh nhân cũng có thể gặp dấu hiệu đau tức ngực và rát ngực mức độ nhẹ.

– Ngoài ra, các triệu chứng của đau dạ dày cũng có thể xuất hiện như miệng đắng, khan tiếng, hen suyễn, khó nuốt,…

3. Đau dạ dày có nguy hiểm không?

– Đau dạ dày gồm đau dạ dày cấp tính và đau dạ dày mãn tính. Với đau dạ dày cấp tính, các triệu chứng và cơn đau xuất hiện đột ngột, dễ nhận biết nên nếu được điều trị kịp thời, bệnh có thể được chữa khỏi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu đau dạ dày kéo dài dẫn đến tình trạng mãn tính, các triệu chứng và cơn đau xuất hiện với tần suất liên tục, dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

+ Chảy máu tiêu hóa: Xuất huyết dạ dày là tình trạng máu bị thoát ra khỏi lòng mạch, chảy vào trong lòng dạ dày. Đây là tình trạng nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Dấu hiệu điển hình của tình trạng này là nôn ra máu, đi ngoài ra máu,….

+ Thủng dạ dày: Thủng dạ dày là biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể gây viêm phúc mạc và dẫn tới tử vong.

+ Ung thư dạ dày: Là biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý dạ dày, gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

4. Phương pháp điều trị đau dạ dày

– Để đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì. Các triệu chứng của đau dạ dày ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, vì vậy bác sĩ cần khai thác các triệu chứng cụ thể để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

4.1. Điều trị đau dạ dày bằng thuốc

– Đây là phương pháp điều trị đau dạ dày được sử dụng thường xuyên và mang lại hiệu quả cao. Việc sử dụng thuốc nhằm điều trị các triệu chứng của đau dạ dày và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

trieu-chung-cua-dau-da-day-4

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc

4.1.1. Nhóm thuốc điều trị triệu chứng của đau dạ dày

– Nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị (antacid): Gồm các hydroxyd và muối của nhôm hoặc magie. Tác dụng chính là trung hòa acid dịch vị, giảm độ acid của dạ dày – nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Nhóm thuốc chống bài tiết acid hydrocloric:

+ Thuốc ức chế thụ thể H2: Thường dùng Cimetidin, famotidin,…

+ Thuốc ức chế bơm proton: Pantoprazol, omeprazol, ức chế tiết acid dịch vị dạ dày.

– Nhóm thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau hay được dùng là Ibuprofen, Aspirin, Acetaminophen,… được sử dụng để giảm đau trong các trường hợp đau dạ dày từ vừa đến nặng.

– Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: Dùng alumin saccharose sulfat để băng bó ổ loét; misoprostol để kích thích tiết nhầy. Vitamin B1, vitamin B6 và vitamin PP có tác dụng bảo vệ niêm mạc, điều hòa độ acid của dạ dày,…

– Thuốc chống đầy hơi, ợ hơi: Dùng các thuốc chứa Simethicone, uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn. 

4.1.2. Nhóm thuốc điều trị nguyên nhân gây đau dạ dày

– Thuốc kháng sinh: Một trong các nguyên nhân chính gây đau dạ dày có liên quan đến H. Pylori. Do đó, để điều trị diệt H. Pylori, bác sĩ sẽ chỉ định các loại kháng sinh như: Amoxicillin, Clarithromycin,… Có thể dùng kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh tối ưu. Sử dụng kháng sinh kết hợp các hợp chất bismuth hữu cơ và các dẫn chất 5-nitro-imidazol.

Phác đồ diệt H. Pylori thường dụng:

– Phác đồ bộ ba:

+ Omeprazol kết hợp với Clarithromycin và Amoxicilin.

+ Omeprazol kết hợp với Clarithromycin và Metronidazol.

– Phác đồ bộ bốn:

+ Kết hợp Omeprazol, hợp chất bismuth hữu cơ với tetracyclin và metronidazol.

+ Kết hợp Omeprazol, hợp chất bismuth hữu cơ với tetracyclin và amoxicilin

– Dùng các loại thuốc tân dược có thể giảm các triệu chứng đau dạ dày nhanh chóng. Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc, hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra; cần dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dùng đúng thuốc, đúng liều dùng, cách dùng. Không tự ý sử dụng thuốc mà cần theo sự tư vấn của các bác sĩ. Trước khi dùng thuốc cần kiểm tra kỹ hạn dùng, cảm quan thuốc để tránh sử dụng phải thuốc đã hết hạn, thuốc không đạt chất lượng.

>>>> Tìm hiểu thêm: Chữa Dạ Dày Bị Đau Bằng 10 Phương Thuốc Dân Gian Hiệu Nghiệm, An Toàn

4.2. Cách phòng ngừa và giảm các triệu chứng của đau dạ dày tại nhà

– Điều chỉnh chế độ ăn uống: 

+ Hạn chế ăn các đồ ăn cay nóng, chua, đồ ăn khó tiêu hóa, đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ; tránh xa rượu, bia và các đồ uống có ga. Trong ngày nên ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa nên ăn lượng thức ăn vừa phải, nhai kỹ, tránh ăn quá no để hạn chế việc dạ dày bị hoạt động quá mức. Khi bị đau dạ dày, nên ăn nhẹ, ăn các đồ ăn lỏng và uống đủ nước.

+ Bổ sung rau củ, trái cây, chất xơ vào chế độ ăn. 

trieu-chung-cua-dau-da-day-5

Điều chỉnh chế độ ăn uống

– Điều chỉnh chế độ sống:

+ Không hút thuốc lá. Do thuốc lá gây hại cho sức khỏe không chỉ hệ hô hấp mà gây ảnh hưởng cả hệ tiêu hóa. 

+ Nên ăn đủ bữa, đúng bữa, hạn chế ăn quá khuya. Ngủ đủ giấc.

+ Nên luyện tập thể thao nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe.

+ Cân bằng hợp lý giữa thời gian học tập, làm việc và thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức.

– Cách giảm triệu chứng của đau dạ dày tại nhà:

+ Để kiểm soát, phòng ngừa và làm giảm các cơn đau dạ dày, ngoài việc sử dụng các thuốc tân dược, có thể kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc tại nhà để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Các biện pháp này dễ thực hiện, đảm bảo an toàn nhưng hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh. 

* Một số biện pháp giúp giảm triệu chứng của đau dạ dày có thể tham khảo:

+ Dùng khăn ấm chườm bụng tại vị trí đau để giảm cảm giác đau dạ dày. Thói quen tắm với nước ấm nên được duy trì.

+ Massage bụng theo chiều kim đồng hồ để làm giảm các triệu chứng đau, ngoài ra sẽ kích thích tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, trướng bụng.

+ Tập hít thở sâu để giúp thư giãn, loại bỏ tình trạng căng thẳng, stress và giảm các cơn đau dạ dày gây ra.

>>>> Tham khảo ngay: Để Giảm Đau Dạ Dày Hiệu Quả Nên Ăn Gì Là Tốt?

4.3. Sử dụng Viên sủi Scurma Fizzy

– Bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Scurma Fizzy do Công ty Cổ phần dược phẩm Nam Hà sản xuất, công ty phân phối là Công ty Cổ phần ELEPHARMA với thành phần chính là curcumin. Curcumin từ lâu đã được chứng minh tác dụng rất tốt đối với các bệnh lý dạ dày. Scurma Fizzy với công nghệ curcumin hướng đích, lần đầu tiên ở Việt Nam curcumin được bào chế dưới dạng viên sủi, giúp hoạt chất được phân tán đều, hấp thu nhanh, tăng sinh khả dụng đường uống so với curcumin ở các dạng bào chế thông thường. Sản phẩm giúp cải thiện, giảm đau dạ dày thích hợp cho cả trẻ em, người già, cả các bệnh nhân gặp phải tình trạng khó nuốt,…

trieu-chung-cua-dau-da-day-6

Sử dụng Viên sủi Scurma Fizzy điều trị đau dạ dày

“Việc hoạt chất Curcumin được gắn thêm acid folic vào đã giúp cho Curcumin tăng tính tập trung hướng đích, tìm đến các ổ viêm loét ở dạ dày chứ không đi “lang thang” trong cơ thể, tránh được tình trạng lãng phí dược chất” – theo nhóm nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng Trường Đại học Dược Hà Nội.

Bệnh nhân có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm Scurma Fizzy qua bài viết:

https://scurmafizzy.com/scurma-fizzy-giai-phap-ho-tro-dieu-tri-hieu-qua-cho-da-day/

Kết luận

Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý thường gặp. Các triệu chứng của đau dạ dày thông thường dễ nhận biết, tuy nhiên giai đoạn đầu các triệu chứng thường nhẹ khiến người bệnh có tâm lý chủ quan và dễ dàng bỏ qua. Chỉ đến khi các triệu chứng của đau dạ dày xuất hiện với tần suất liên tục và nghiêm trọng, người bệnh mới chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám. Việc không phát hiện và điều trị kịp thời không chỉ gây giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hy vọng bài viết trên hữu ích trong việc cung cấp các triệu chứng của đau dạ dày điển hình. Trong trường hợp gặp phải các dấu hiệu trên, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với  HOTLINE 18006091 để được đội ngũ bác sĩ, dược sỹ của Scurma Fizzy  giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091