Cách Khắc Phục Trào Ngược Dạ Dày Và Mẹo Chữa Trào Ngược Dạ Dày

Cách Khắc Phục Trào Ngược Dạ Dày Và Mẹo Chữa Trào Ngược Dạ Dày

Hiện nay, bệnh trào ngược dạ dày đang là một trong những bệnh dạ dày không còn quá xa lạ với chúng ta và tỷ lệ của tình trạng bệnh ngày càng tăng đặc biệt là độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nếu như người bệnh đưa ra cho bản thân những cách khắc phục trào ngược dạ dày thì tình trạng bệnh cũng sẽ được thuyên giảm và cải thiện nhanh chóng và đáng kể hơn. 

1. Tìm hiểu một số vấn đề về bệnh trào ngược dạ dày

Để đưa ra được những cách khắc phục trào ngược dạ dày thì người bệnh cần tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày như sau: 

1.1. Trào ngược dạ dày là gì? 

Trào ngược dạ dày (trào ngược thực quản) là tình trạng dịch trong dạ dày của cơ thể xuất hiện trong hiện tượng trào ngược lên thực quản.

cach-khac-phuc-trao-nguoc-da-day-1.jpg

Cách khắc phục trào ngược dạ dày

1.2. Triệu chứng xảy ra khi bị trào ngược dạ dày

Một số triệu chứng hay gặp của trào ngược dạ dày: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua; buồn nôn; đau tức ngực vùng thượng vị dạ dày; khó nuốt; ho và giọng bị khản; miệng tiết ra nhiều nước bọt, đắng miệng. 

1.3. Nguyên nhân khiến trào ngược dạ dày xảy ra

Một số nguyên gây ra bệnh trào ngược dạ dày đó là: suy cơ thắt dưới thực quản; ứ đọng lại thức ăn tại dạ dày; áp lực ổ bụng tăng đột ngột; stress làm tăng tiết cortisol; thói quen ăn uống không lành mạnh, béo phì,…

Để khắc phục được chứng trào ngược dạ dày nói trên thì người bệnh cần tự lập cho bản thân một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, hợp lý và cân bằng trong cuộc sống. Tham khảo các cách khắc phục trào ngược dạ dày sau đây của dược sĩ để nắm rõ hơn: 

2. Cách khắc phục trào ngược dạ dày bằng cách thay đổi các thói quen ăn uống, ngủ nghỉ

2.1. Không ăn quá no

Khi người bệnh mắc trào ngược dạ dày thì cơ thắt thực quản bị suy yếu dần và có thể rối loạn chức năng. Cơ thắt thực quản nó hoạt động giống như một van đóng, mở và nó có nhiệm vụ ngăn các thành phần axit có trong dạ dày đi ngược lên thực quản. Ở trạng thái bình thường thì cơ thắt thực quản này sẽ đóng, cơ thắt thực quản này mở khi chúng ta nuốt, ợ hơi hoặc nôn mửa. Khi chúng ăn quá no thì triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, một trong những khắc phục trào ngược dạ dày đó là tránh ăn quá no, quá nhiều. 

2.2. Không sử dụng bia, rượu

Uống bia, rượu sẽ làm tăng các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Khi uống bia, rượu thì có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng tình trạng trào ngược axit trong dạ dày và tình trạng ợ chua, ợ hơi, nó làm các triệu chứng ợ chua, ợ hơi ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bằng cách làm tăng axit dạ dày và làm giãn cơ vòng thực quản dưới và từ đó làm suy giảm khả năng đào thải axit của thực quản. Vì vậy, hạn chế uống bia, rượu là cách phục trào ngược dạ dày tốt mà người bệnh nên áp dụng và thay vào đó người bệnh nên uống nhiều nước lọc hơn.

cach-khac-phuc-trao-nguoc-da-day-2.jpg

Cách khắc phục trào ngược dạ dày – không uống bia, rượu

2.3. Không uống nhiều trà, cà phê

Một số nghiên cứu cho rằng khi uống cà phê sẽ làm làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới và làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày – thực quản nên sẽ làm cho tình trạng ợ chua ngày càng nghiêm trọng hơn, Vì vậy. không nên uống nhiều cà phê là cách khắc phục trào ngược dạ dày cho triệu chứng ợ chua là cách tối ưu nhất. 

2.4. Giảm cân

Khi người bệnh mắc bệnh trào ngược dạ dày mà người bệnh có quá nhiều mỡ bụng, áp lực trong ổ bụng của người bệnh có thể cao đến mức cơ vòng thực quản dưới cao đến mức cơ vòng thực quản dưới dễ bị đẩy lên trên. Đây là một trong những nguy cơ khiến cho người béo phì có triệu chứng ợ chua ảnh hưởng đến dạ dày gây trào ngược dạ dày. Vì vậy, giảm cân là một trong những ưu tiên của người bệnh mắc trào ngược dạ dày. 

2.5. Kê cao đầu giường ngủ

Khi người bệnh mắc trào ngược dạ dày thì người bệnh cũng sẽ phải triệu chứng trào ngược vào ban đêm, tình trạng này có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ của người bệnh và sẽ khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy. để triệu chứng trào ngược của bệnh trào ngược dạ dày thuyên giảm và dịu nhẹ thì người bệnh nên kê cao đầu giường khi ngủ. Đây cũng được coi là một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày

cach-khac-phuc-trao-nguoc-da-day-3.jpg

Cách khắc phục trào ngược dạ dày – kê cao gối khi ngủ

2.6. Không nằm ngay sau khi ăn

Một số khuyến cáo cho rằng không nên ăn trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ, việc nằm sau khi ăn có liên quan đến triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Nên việc tránh nằm ngủ sau khi dùng bừa là cách khắc phục trào ngược dạ dày nên cần thiết cho người bệnh. 

2.7. Không nằm nghiêng bên phải

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nằm nghiêng về bên phải có thể làm các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Khi đó, thực quản đi vào bên phải của dạ dày. Kết quả là khiến cho cơ vòng của thực quản dưới nằm trên mức axit trong dạ dày. Vì vậy, một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày là không nằm nghiêng bên phải. Thay vào đó, nằm nghiêng sang bên trái cũng có thể giúp người bệnh thoải mái hơn khi chìm vào giấc ngủ sâu. 

3. Cách khắc phục trào ngược dạ dày bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

3.1. Chế độ ăn kiêng ít carbohydrate 

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường hoặc tinh bột, chất xơ được xem là các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate. 

Nếu hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate thì các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày cũng được thuyên giảm.  Vì vậy, việc thay đổi chế độ ăn kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate cũng là một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày được lựa chọn thay đổi chế độ ăn uống. 

3.2. Tránh sử dụng hành sống

Khi sử dụng hành sống trong các bữa ăn có thể tăng đáng kể và rõ rệt tình trạng ợ nóng của triệu chứng trào ngược dạ dày. Hành sống gây kích thích niêm mạc thực quản, nó còn là tác nhân gây thở và mồ hôi có mùi khó chịu. Vì vậy, tránh ăn hành sống là cũng là một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày dễ dàng nhất và ưu tiên. 

3.3. Tránh sử dụng các đồ uống có ga

Trong các loại đồ uống có ga có liên quan đến việc làm cho các triệu chứng trào ngược axit tăng lên và trở nên nghiêm trọng hơn. 

cach-khac-phuc-trao-nguoc-da-day-4.jpg

Cách khắc phục trào ngược dạ dày – tránh đồ uống có ga

3.4. Nghỉ ngơi và tập luyện đều đặn

Để giảm bớt được tình trạng trào ngược dạ dày xảy ra ít hơn thì người bệnh nên xây dựng một chế độ nghỉ ngơi phù hợp và tập luyện thể dục thể thao đều đặn. Đây là một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày mà người bệnh cần phải thay đổi không chỉ với người bệnh trào ngược dạ dày mà còn tốt cho mọi người để tránh các bệnh liên quan đến dạ dày. 

tập thể dục thường xuyên

Cách khắc phục trào ngược dạ dày – tập thể dục thường xuyên

Tinh thần căng thẳng, áp lực kéo dài liên quan đến nhiều chứng bệnh của hệ tiêu hóa, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày. Những người bệnh đang mắc bệnh trào ngược dạ dày sẽ khiến cho tình trạng trở nên ngày một nghiêm trọng và nguy hiểm hơn nếu người bệnh thường xuyên bị stress, căng thẳng, mệt mỏi, cảm giác lo âu. Vì vậy, người bệnh nên thay đổi cuộc sống làm việc, học tập, nghỉ ngơi sao cho tránh tinh thần mệt mỏi, áp lực. Cùng với việc giảm áp lực tinh thần. sau đây là một số bài tập sẽ giúp cho người bệnh thư giãn, tâm trạng thoải mái, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày cũng được cải thiện đáng kể: ngồi thiền mỗi ngày khoảng 15 phút, nghe nhạc thư giãn đầu óc và giúp tập trung trọng công việc hơn, tập yoga để có một sức khỏe lành mạnh, mỗi khi căng thẳng chúng ta nên hít thở thật sâu sẽ tạo cảm giác thoải mái, khi quá căng thẳng chúng ta nên cho bản thân nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng ở một nơi yên tĩnh và thiên nhiên. 

4. Cách khắc phục trào ngược dạ dày bằng một số mẹo vặt 

Sau đây là một số mẹo chữa trào ngược dạ dày nhằm khắc phục tình trạng bệnh trào ngược dạ dày:

4.1. Mẹo chữa trào ngược dạ dày với Baking Soda

Baking Soda là loại thực phẩm có khả năng kháng viêm, sát khuẩn, giúp sát trùng và làm sạch đường họng, ngăn ngừa các loại vi khuẩn và ngăn cản acid trào ngược dạ dày gây ra tổn thương niêm mạc thực quản. Ngoài ra, Baking Soda còn có khả năng trung hòa acid, giảm cảm giác nóng rát do các triệu chứng trào ngược dạ dày gây ra. 

Cách sử dụng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:  Baking soda

Cách thực hiện: pha khoảng 1 thìa baking soda với 200ml, khuấy tan và uống mỗi ngày tầm 2 – 3 cốc. Duy trì uống tối đa 7 ngày, tuy nhiên người bệnh cũng không nên uống trong thời gian kéo dài vì nó sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: buồn nôn. 

4.2. Mẹo chữa trào ngược dạ dày với trà gừng

Gừng là một loại gia vị rất quen thuộc với người bệnh có liên quan đến dạ dày và đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Gừng có tính ấm, có khả năng xoa dịu cảm giác khó chịu và đau vùng thượng vị dạ dày do tình trạng viêm loét và trào ngược acid dạ dày gây ra. Ngoài ra, gừng giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn, nên gừng có tác dụng giảm nhẹ và cải thiện các triệu chứng trào ngược: tình trạng buồn nôn, đầy bụng. 

Cách sử dụng: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 nhánh gừng nhỏ. 

Cách thực hiện: Sử dụng làm trà để uống. Cách pha như sau: dùng 1 nhánh gừng nhỏ đem rửa sạch và băm nhỏ. Đun trong nồi nước nhỏ cùng 300 ml nước trong khoảng thời gian 10 phút. Sau đó, lấy nước uống, chia ra uống trước mỗi bữa ăn. Duy trì đều đặn việc uống trà gừng thì tình trạng trào ngược dạ dày cũng sẽ thuyên giảm đáng kể. 

>>> Xem thêm CHỮA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG GỪNG

4.3. Mẹo chữa trào ngược dạ dày với nghệ

Nghệ chứa một lượng tinh chất curcumin vô cùng dồi dào, chất này hoạt động như một chất chống viêm, kháng khuẩn vô cùng hiệu quả, giúp cải thiện tình trạng viêm loét do axit gây ra. Ngoài ra, nghệ còn có khả năng trung hòa acid dạ dày và giúp cho việc thúc đẩy phục hồi tổn thương thực quản từ đó giúp triệu chứng trào ngược dạ dày cũng được giảm thiểu rất nhiều. 

Nghệ cũng là một loại gia vị quen thuộc trong món ăn Việt Nam nên có thể tận dụng ngay trong các bữa ăn hằng ngày. Nghệ không chỉ mang lại màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon cho thực phẩm mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với các bệnh nhân trào ngược dạ dày. 

nghệ

Cách khắc phục trào ngược dạ dày – nghệ

Có thể sử dụng nghệ với mật ong nhằm khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày. Cách sử dụng như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 thìa mật ong, 3 thìa bột nghệ, 100 ml nước ấm. 

Cách thực hiện: khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện trong nước rồi uống. Duy trì uống đều đặn mỗi ngày 3 lần và vào trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút thì từ đó tình trạng của các triệu chứng dạ dày, acid trào ngược đều được cải thiện nhanh chóng và đáng kể. Ngoài ra, cách sử dụng tiện lợi hơn đó là tạo bộ viên với mật ong bỏ vào rồi sử dụng dần dần. Cách làm như sau: trộn đều khối lượng bột nghệ vàng với mật ong sao cho chúng tạo thành khối bột viên vừa đủ mềm. Chia thành các phần nhỏ, vo thành viên tròn kích thích khoảng đầu đỏ. Mỗi lần uống 5 viên, mỗi ngày 3 lần, có thể tích trữ viên bột nghệ trong hộp kín để bảo quản rồi dùng lâu dài, duy trì việc sử dụng đều đặn thì tình trạng trào ngược dạ dày cũng nhanh chóng được thuyên giảm. 

Cũng có thể sử dụng nghệ với tiêu đen cũng là một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày được lựa chọn ưu tiên. Cách sử dụng như sau: sử dụng hãm 2 nguyên liệu: nghệ và tiêu đen này trong nước sôi với hàm lượng có tỷ lệ như sau: 1 thìa tinh bột nghệ và ¼ thìa tiêu đen để nguyên hạt. Sau đó, đậy kín chúng trong khoảng thời gian 15 phút để tinh chất tan ra nước sau đó rót ra cốc lấy nước uống. Cũng tương tự thì người bệnh nên duy trì đều đặn thì tình trạng khắc phục trào ngược dạ dày cũng nhanh chóng giảm nhẹ hơn. 

>>> Xem thêm Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Nghệ Hiệu Quả Ra Sao?

4.4. Sử dụng trà hoa cúc trong các mẹo chữa trào ngược dạ dày 

Để nồng độ axit dịch vị trong dạ dày của người bệnh mắc trào ngược dạ dày được cân bằng thì họ có thể sử dụng một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ từ 30 phút đến một giờ. Hoa cúc cũng làm giảm nhẹ mức độ căng thẳng, áp lực của người bệnh khi mệt mỏi, mất tập trung , đây là một trong các nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng. Trà hoa cúc uống liền hiện nay cũng rất phổ biến và tiện lợi nên bệnh nhân hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy ngay trong cuộc sống. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bổ sung thêm mật ong hoặc chanh tùy khẩu vị.

4.5. Sử dụng tỏi và mật ong trong mẹo chữa trào ngược dạ dày

Tỏi và mật ong khi kết hợp không những chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể người bệnh mà còn có chứa nhiều chất có hoạt tính bảo vệ và đẩy lùi các vi sinh vật tấn công vào dạ dày. Vì vậy, người bệnh có thể chữa mẹo trào ngược dạ dày với tỏi và mật ong, và đây cũng là một trong những cách khắc phục trào ngược dạ dày được sử dụng nhất hiện nay, cách áp dụng như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500 g tỏi, 300 ml mật ong nguyên chất. 

Cách thực hiện: bóc sạch vỏ tỏi, đập nhỏ tỏi ra. Cho tỏi đựng vào bình thủy tinh sau đó đổ mật ong đã chuẩn bị lên. Đậy kín nắp và để khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày bệnh nhân nên sử dụng trước hoặc sau bữa ăn từ 2 đến 3 củ tỏi ngâm trong mật ong. Duy trì việc sử dụng đều đặn để cải thiện tốt nhất và nhanh nhất có thể triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày. 

4.6. Sử dụng lá trầu không làm mẹo chữa trào ngược dạ dày 

Trong lá trầu không, chất có hoạt tính Tanin có thể giúp chữa lành các tổn thương, ngăn ngừa sự sinh sôi của các vi khuẩn gây ra tình trạng bệnh. Vì vậy, để làm dịu đi các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày, bệnh nhân có thể sử dụng lá trầu không, đây cũng là một cách khắc phục trào ngược dạ dày trong dân gian mà mọi người hay áp dụng. Cách khắc phục trào ngược dạ dày từ lá trầu không được thực hiện như sau: 

Nguyên liệu cần có là: mười lá trầu không và một thìa muối hạt. 

Cách làm: đem lá trầu đi rửa sạch bụi bẩn, sau đó đem đi ngâm với nước muối đã pha loãng. Đun sôi lá trầu không với 300 ml nước trong khoảng thời gian 15 phút. Sau đó, bỏ phần bã đi và gạn lấy phần nước trầu không, để nguội là có thể sử dụng được và nên uống vào trước bữa trưa khoảng 1 tiếng . 

Trên đây là 6 mẹo chữa trào ngược dạ dày mà người bệnh có thể tham khảo để áp dụng cho chính bản thân cũng như mọi người xung quanh từ đó việc điều trị và cách khắc phục trào ngược dạ dày cũng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Đồng thời, người bệnh nên duy trì các thói quen ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, nếu người bệnh có một số thói quen không lành mạnh như đã nói trên thì cần thay đổi để tình trạng bệnh trào ngược dạ dày được thuyên giảm và phương pháp điều trị cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

>>> Xem thêm Chè Dây Chữa Trào Ngược Dạ Dày Được Không

Nếu có thắc mắc và vấn đề gì không nắm rõ thì liên hệ ngay theo số HOTLINE 1800.6091 để được giải đáp và tư vấn miễn phí. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091