Trẻ Sơ Sinh Trào Ngược Khắc Phục Như Thế Nào

Trẻ Sơ Sinh Trào Ngược Khắc Phục Như Thế Nào

Ở trẻ sơ sinh, trào ngược cũng là một trong những hiện tượng thường thấy. Trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi (có thể do lượng chất lỏng tăng lên mỗi lần bú), tỷ lệ trào ngược dạ dày thực quản tăng lên và hiện tượng đó giảm sau 7 tháng. Ở khoảng 85% trẻ sơ sinh 12 tháng và 95% trẻ 18 tháng, trào ngược dạ dày thực quản sẽ khỏi.Hơn một nửa số trẻ sơ sinh trào ngược là trẻ bị nôn trớ, những em bé này bị sữa mẹ hoặc sữa công thức trào ra miệng mà không cần cố gắng hoặc khó chịu, có thể khiến trẻ sơ sinh bị đau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Không những vậy còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các ông bố bà mẹ. 

1. Trẻ sơ sinh trào ngược là gì ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD, tương tự như chứng ợ nóng (trào ngược axit) ở người lớn. Bình thường khi nuốt, thực quản đẩy thức ăn hoặc chất lỏng xuống dạ dày bằng một loạt các động tác co bóp.

Trong dạ dày, thức ăn được tiêu hóa bằng axit. Khi sự trộn lẫn này xảy ra, dải cơ ở đầu dưới của thực quản trở nên chặt chẽ, bịt kín thức ăn không trào ngược lên trên.

>>>> Xem thêm: Bệnh lý GERD dạ dày thực quản bị trào ngược

tre-so-sinh-trao-nguoc-la-nhu-the-nao

Các triệu chứng trẻ sơ sinh trào ngược

Nhưng ở một số trẻ sơ sinh, khu vực giữa thực quản và dạ dày chưa phát triển, có nghĩa là các cơ ở đó sẽ giãn ra khi chúng phải co lại.

Điều này cho phép axit dạ dày trào ngược lên thực quản và đôi khi là phía sau cổ họng, gây ra các triệu chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh hoặc GERD.

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày thực quản

Các nguyên nhân phổ biến nhất của GERD ở trẻ là tương tự như của GERD ở trẻ lớn và người lớn

 • Cơ vòng thực quản dưới (LES) bị tổn thương

Áp lực LES có thể giảm đột ngột một cách tự nhiên (thư giãn không thích hợp), đây là nguyên nhân phổ biến nhất của trào ngược, khói thuốc lá và cafein (trong đồ uống hoặc sữa mẹ) cũng là một nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh phổ biến.

Khi bình thường, thực quản ở áp suất âm, trong khi đó dạ dày lại ở áp suất dương. Áp suất trong LES phải vượt quá gradient áp suất đó để ngăn trào ngược. Các yếu tố làm giảm áp suất trong LES hay làm độ dốc này tăng lên đều có thể dẫn đến trào ngược.

Ở trẻ bị bệnh phổi mãn tính (áp lực trong lồng ngực thấp hơn làm tăng gradient trên LES) và ở trẻ bú quá nhiều (thức ăn quá nhiều gây ra áp suất dạ dày cao hơn) và do vị trí (ví dụ, ngồi làm tăng áp lực dạ dày) mà Gradient áp suất có thể tăng lên.

tre-so-sinh-trao-nguoc-nguyen-nhan

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh trào ngược

 • Các nguyên nhân khác bao gồm

Dị ứng với thức ăn, dị ứng sữa bò là thường gặp nhất. Một nguyên nhân ít phổ biến hơn là chứng liệt dạ dày (làm rỗng dạ dày chậm), trong đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày trong một thời gian dài và điều này duy trì áp lực khá cao ở dạ dày kết quả là bị trào ngược.

Thông thường, do bệnh chuyển hóa (ví dụ: rối loạn chu trình urê, galactosemia, không dung nạp fructose di truyền) hoặc bất thường về giải phẫu (chẳng hạn như hẹp môn vị hoặc dị tật), trẻ sơ sinh có thể bị nôn trớ nhiều lần giống hệt như GERD.

3. Biến chứng trào ngược dạ dày trẻ sơ sinh

Chủ yếu là do thiếu hụt nhiệt lượng do thức ăn trào ngược thường xuyên cùng với hiện tượng kích ứng do axit trong dạ dày mà các biến chứng của GERD được hình thành. Axit dạ dày có thể gây kích ứng thực quản, thanh quản và đường hô hấp nếu hít phải.

Có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào khi thực quản gặp phải kích ứng do trẻ sơ sinh học cách tránh trào ngược bằng cách ăn ít hơn. Kích ứng thực quản đáng kể (viêm thực quản) có thể gây mất máu nhẹ, mãn tính và thắt thực quản.

>>>> Xem thêm: Viêm thực quản và những vấn đề liên quan

Có thể gây ra các triệu chứng về đường hô hấp khi thanh quản và đường thở bị kích ứng. Có thể gây viêm phổi tái phát khi chọc hút.

Có thể kể đến một số biến chứng đến từ trào ngược dạ dày thực quản như sau:

 • Viêm loét thực quản do acid trào ngược lên gây ra tình trạng nóng rát, bỏng ở vùng thực quản
 • Hẹp thực quản do thực quản bị viêm loét, sưng phồng dẫn đến lòng thực quản bị hẹp
 • Barret thực quản là tình trạng tế bào lót ở dưới thực quản bị tổn thương
 • Ung thư thực quản là tình trạng các tế bào ác tính phát triển ở vùng thực quản
biến chứng

Trẻ sơ sinh trào ngược có gây biến chứng gì không?

4. Triệu chứng trào ngược dạ dày của trẻ

Triệu chứng chính của trào ngược dạ dày thực quản: Nôn trớ thường xuyên (khạc nhổ). Người chăm sóc thường gọi hiện tượng này là nôn mửa, nhưng không phải vì nó không phải do các cơn co thắt nhu động.

Việc khạc nhổ có vẻ dễ dàng xuất hiện hơn và không cần nhiều áp lực từ ổ bụng

Trẻ sơ sinh trào ngược bị mắc GERD có thêm các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó chịu, bỏ bú và/hoặc các triệu chứng về đường hô hấp như ho hoặc thở khò khè tái diễn mãn tính và đôi khi thở khò khè.

Ít phổ biến hơn nhiều, trẻ sơ sinh bị ngưng thở từng cơn hoặc từng đợt ưỡn lưng và quay đầu sang một bên (hội chứng Sandifer).

Trẻ sơ sinh có thể không tăng cân thích hợp hoặc giảm cân thường xuyên hơn.

>>>> Xem thêm: Triệu chứng trào ngược dạ dày và biện pháp xử lý trào ngược

5. Chẩn đoán GERD ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Các phương pháp có thể sử dụng để chẩn đoán trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Đánh giá lâm sàng

Trẻ sơ sinh khạc nhổ dễ dàng, đang phát triển bình thường và không có các triệu chứng khác bị trào ngược dạ dày thực quản và không cần đánh giá thêm.

Vì nôn trớ rất phổ biến và không đặc trưng cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, nhiều trẻ sơ sinh bị rối loạn nghiêm trọng cũng có tiền sử nôn trớ.

Một số triệu chứng có thể sử dụng để chẩn đoán bao gồm nôn nhiều, chướng bụng, nôn ra máu hoặc mật, sốt, tăng cân kém, có máu trong phân, tiêu chảy diễn ra dai dẳng và phát triển với trạng thái bất thường hoặc các biểu hiện có liên quan tới thần kinh (ví dụ: thóp phồng, co giật).

Nôn Bilious ở trẻ sơ sinh là một cấp cứu y tế bởi vì nó có thể là một triệu chứng của malrotation của ruột và ruột giữa xoắn .

Không được cho là bị trào ngược khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần, cần phải tiến hành thêm một số biện pháp kiểm tra các rối loạn khác như để đánh giá nguyên nhân tăng cao nội sọ áp lực (ví dụ, khối u não ) bằng ảnh chụp não hay để đánh giá hẹp môn vị thông qua siêu âm môn vị.

Có rất nhiều nguyên do gây nên tình trạng khó chịu, bao gồm sự nghiêm trọng của nhiễn trùng và thần kinh bị rối loạn, trước khi kết luận rằng cáu kỉnh là do GERD, cần được loại trừ chúng.

Có thể dùng thử liệu pháp điều trị cho GERD khi các triệu chứng phù hợp với GERD đều xuất hiện ở trẻ bị trào ngược và các biến chứng không nặng; cải thiện hoặc loại bỏ các triệu chứng cho thấy GERD. Các chẩn đoán và xét nghiệm khác là không cần thiết.

Để xem liệu các triệu chứng có phải do dị ứng thực phẩm gây ra hay không, trong 2 đến 4 tuần, sữa có công thức thủy phân rộng rãi (không gây dị ứng) cũng có thể được cho trẻ sơ sinh uống.

 • Đánh giá đường tiêu hóa trên GI

Trẻ sơ sinh có các dấu hiệu trào ngược là biến chứng của GERD hoặc không đáp ứng với thử nghiệm điều trị, có thể cần được đánh giá thêm.

Thử nghiệm đầu tiên thường là một loạt GI trên, nó có thể giúp xác định bất kỳ rối loạn GI giải phẫu nào gây ra tình trạng nôn trớ bên cạnh việc chẩn đoán trào ngược.

Có ý nghĩa hơn nhiều khi phát hiện trào ngược bari vào giữa hoặc trên thực quản so với chỉ thấy trào ngược vào thực quản xa.

Đối với trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều giờ sau khi ăn, có thể bị liệt dạ dày, có thể thích hợp quét dịch vị làm rỗng dạ dày.

 • Đo PH thực quản
Đo PH thực quản

Đo PH thực quản

Bác sĩ nhi khoa có thể làm các xét nghiệm bằng cách sử dụng đầu dò pH thực quản nếu chẩn đoán vẫn chưa thực rõ ràng, cụ thể hoặc việc trào ngược có thực sự là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như ho hoặc thở khò khè hay không vẫn còn là một nghi vấn.

Người chăm sóc ghi lại sự xuất hiện của các triệu chứng (bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một điểm đánh dấu sự kiện trên đầu dò); các triệu chứng sau đó tương quan với các sự kiện trào ngược được phát hiện bởi đầu dò. Cũng có thể đánh giá hiệu quả của liệu pháp ức chế axit chỉ với một đầu do pH.

 • Nội soi

Nội soi và sinh thiết GI trên đôi khi được thực hiện để giúp chẩn đoán nhiễm trùng hoặc dị ứng thực phẩm và phát hiện và định lượng mức độ viêm thực quản.

Để phát hiện các nốt ở dây thanh âm hoặc viêm thanh quản, có thể nội soi khí quản sẽ được thực hiện .

Trước đây, sự hiện diện của đại thực bào chứa nhiều lipid và/ hoặc pepsin trong dịch hút phế quản được cho là có thể giúp chẩn đoán trào ngược và hút dịch.

Tuy nhiên, các đại thực bào chứa nhiều lipid hiện nay được công nhận là không có lợi, và phép đo pepsin có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày

6. Phương pháp điều trị GERD và một số cách khắc phục tại nhà

Điều trị GERD và các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ sơ sinh trào ngược không nhằm mục đích chữa khỏi tình trạng này mà là giúp em bé cảm thấy tốt hơn cho đến khi em bé hết trào ngược. Các mẹ hãy thử thực hiện theo những mẹo sau:

6.1. Tập thể dục cho trẻ

Một số bé có thể bị trào ngược do quá trình được sinh ra.Chúng ta có thể liên tưởng đến việc chăm sóc nắn khớp xương không phải là những cái búng, lách, tách truyền thống mà là những thao tác rất nhẹ nhàng giống như xoa bóp.

Bạn có thể tìm thấy các bác sĩ chỉnh hình được đào tạo cho giai đoạn sau sinh/ sơ sinh.  Bạn cũng có thể thử liệu pháp mát-xa hoặc trị liệu xương cùng sọ. 

Một lần nữa, hãy tìm những bác sĩ có kinh nghiệm lâm sàng về chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh.

Cuối cùng, bạn có thể muốn thực hiện một số bài tập vận động/xoa bóp cơ bản với em bé làm tiêu khí và đầy hơi chẳng hạn như  đạp chân hoặc di chuyển tay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ dọc theo đường tiêu hóa của bé.

6.2. Hãy nâng trẻ lên sau khi ăn

Mặc dù bạn có thể sử dụng gối cho con bú và cho trẻ bú khi trẻ nằm xuống, nhưng tốt nhất bạn nên để trẻ ngồi thẳng. Điều này đảm bảo rằng sữa sẽ đi xuống dạ dày thay vì ở lại thực quản, gây ra cảm giác khó chịu.

Bạn cũng có thể để trẻ hơi dựa vào ngực nếu bạn đang bú bình, hoặc cho trẻ bú thẳng đứng. Một gối Boppy có thể hữu ích cho vị trí thẳng đứng bé sau bữa ăn có thể giúp các triệu chứng bé trào ngược. 

tre-so-sinh-trao-nguoc-nang-tre-len-sau-khi-an

Tốt nhất nên để trẻ ngồi thẳng khi ăn

6.3. Giữ thẳng đứng ít nhất 30 phút sau khi cho bú cho trẻ sơ sinh trào ngược

Nếu có thể, hãy cố gắng cho trẻ bú thẳng đứng và đỡ trẻ lên trong 20 đến 30 phút sau đó.

Không bao giờ sử dụng các thiết bị định vị giấc ngủ hoặc nệm, ngay cả những loại được bán trên thị trường cho trẻ sơ sinh bị GERD, vì chúng được coi là một mối nguy hiểm SIDS.

6.4. Chế độ ăn kiêng cho mẹ 

Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, hãy từ bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa ngay lập tức. Điều này là khó khăn nhưng nó có thể rất đáng giá. Bằng cách này, một số triệu chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh hoàn toàn biến mất!

Sữa có thể gây ra vấn đề vì các protein có trong thực phẩm này có thể gây kích ứng đường tiêu hóa non nớt của trẻ. 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã từ bỏ thức ăn, đồ uống vi phạm trong một tháng trước khi xác định xem đó có phải là thủ phạm hay không.

Các chất gây dị ứng phổ biến khác bao gồm lúa mì, gluten, cam quýt, cà phê, quả hạch, trứng và đậu nành.  Bằng cách loại bỏ những thực phẩm này, bạn có thể giúp giảm chứng trào ngược ở trẻ.

6.5. Sử dụng men vi sinh cho trẻ

Men vi sinh có thể giúp tăng cường tiêu hóa của trẻ và giúp giảm bớt nhiều triệu chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh một cách tự nhiên.

Bạn có thể chỉ cần trộn một ít vào sữa mẹ hoặc sữa công thức và cho ăn bằng thìa hoặc cho bằng ống tiêm.

Thuốc cũng có thể được đề xuất – một số tạo thành một rào cản bên trên các chất trong dạ dày để giảm nguy cơ chúng chảy ngược, trong khi những loại khác làm giảm sản xuất axit trong dạ dày.

Một loại thuốc khác làm tăng tốc độ thức ăn đi từ dạ dày vào tá tràng và ruột. Tất cả những loại thuốc này cần một thời gian để phát huy tác dụng nhưng có thể rất hữu ích cho đa số trẻ em.

6.6. Tìm gặp bác sĩ của bạn để nói chuyện

tre-so-sinh-trao-nguoc-va-phuong-phap-dieu-tri

Phương pháp điều trị, khắc phục trẻ sơ sinh trào ngược tại nhà.

Khi những chiến thuật khác không hiệu quả, một số loại thuốc có thể giúp giảm hoặc trung hòa axit trong dạ dày một cách an toàn hoặc giúp tiêu hóa hiệu quả hơn (như Pepcid hoặc Prevacid).

Chỉ cần lưu ý rằng chúng đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ và chỉ nên được sử dụng với sự giám sát của bác sĩ ở trẻ sơ sinh bị GERD, không phải ở trẻ sơ sinh bị GER thông thường.

Bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ về việc cho trẻ dùng men vi sinh, loại men vi sinh có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ cho trẻ đang bú mẹ hoặc dạng bột có thể trộn vào bình sữa của trẻ.

Nếu đang cho con bú sữa công thức, bạn có thể sử dụng sữa công thức đã trộn sẵn men vi sinh, nhưng một lần nữa, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước.

7. Một số thuốc điều trị trào ngược dạ dày ở em bé

Ba nhóm thuốc cho trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày thực quản đã được sử dụng không đáp ứng với việc điều chỉnh và định vị cách cho ăn:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
 • Thuốc chẹn histamine-2 (H2)
 • Thuốc  tăng co bóp thực quản

Một hướng dẫn thực hành đồng thuận năm 2018 từ các hiệp hội chuyên khoa ở Bắc Mỹ và Châu Âu khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh và trẻ em mắc bệnh GERD không phản ứng với việc cho ăn và điều chỉnh vị trí nên được sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Có thể đưa ra một chất chặn H2 trong trường hợp PPI không thể sử dụng hoặc không có sẵn. Những loại thuốc này không được khuyến cáo chỉ đơn thuần để điều trị chứng khóc, đau đớn và/hoặc nôn trớ có thể nhìn thấy được.

Điển hình của một phác đồ PPI chính là uống mỗi ngày một lần lansoprazole 2 mg/kg. Đối với trẻ sơ sinh đáp ứng, thuốc được tiếp tục trong vài tháng, sau đó giảm dần và ngừng.

tre-so-sinh-trao-nguoc-mot-so-loai-thuoc-dieu-tri

Một số loại thuốc sử dụng cho trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày

Bằng cách đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và do đó làm giảm lượng dịch dạ dày và thời gian thức ăn bị trào ngược, các loại thuốc tăng co bóp thực quản (prokinetic) sẽ có lợi, về mặt lý thuyết.

Các thuốc có thể sử dụng bao gồm baclofen, bethanechol, cisapride, domperidone, erythromycin và metoclopramide. Các hướng dẫn thực hành đồng thuận khuyến cáo chống lại sử dụng thuốc promotility như phương pháp điều trị đầu tiên, mặc dù baclofen có thể được thử nghiệm trước khi tiến hành các thủ thuật phẫu thuật trên cơ thể trẻ sơ sinh đã có điều trị bằng thuốc chặn axit nhưng thất bại.

Trong số các loại thuốc khác, bethanechol, cisapride, domperidone và metoclopramide không được khuyến khích vì có khả năng gây tác dụng phụ.

Erythromycin có thể được sử dụng đối với trẻ sơ sinh bị liệt dạ dày. Một số bác sĩ lâm sàng đang sử dụng amoxicillin, clavulanate vì các đặc tính thúc đẩy của nó, nhưng điều này không được bao gồm trong các hướng dẫn đồng thuận.

Ngoài ra trẻ sơ sinh trào ngược có các biến chứng trào ngược nặng hoặc đe dọa tính mạng mà không đáp ứng với liệu pháp y tế có thể được xem xét điều trị bằng can thiệp phẫu thuật.

>>>> Xem thêm: Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản của bộ y tế

8. Kết luận

 • Ở trẻ sơ sinh , trào ngược hầu hết không gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng khác và khi trẻ 12 đến 18 tháng tuổi, tình trạng này có thể tự khỏi.
 • Khi trào ngược gây ra các biến chứng như các triệu chứng hô hấp (ví dụ: ho, nói khó, thở khò khè, ngưng thở), viêm thực quản hoặc suy giảm khả năng tăng trưởng thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được chẩn đoán xác định.
 • Kê đơn một thử nghiệm điều trị tại nhà nếu các triệu chứng GERD nhẹ.
 • Cân nhắc thử nghiệm với một loạt ống tiêu hóa trên, quét làm rỗng dạ dày, thăm dò thực quản hoặc nội soi cho trẻ sơ sinh có các triệu chứng nghiêm trọng hơn của GERD hoặc điều trị thử nghiệm không đem đến lợi ích.
 • Có thể giúp trẻ sơ sinh bị GERD đáng kể bằng cách ức chế axit thông qua thuốc PPI hoặc thuốc chẹn H2 .
 • Một số ít trẻ sơ sinh bị GERD cần điều trị bằng phẫu thuật, tuy nhiên hầu hết đều đáp ứng với các liệu pháp y tế.

Bài viết trên vừa cung cấp thông tín về “trẻ sơ sinh trào ngược”, hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp được quý độc giả có thêm một phần kiến thức nào đó để bảo vệ con em của mình. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE 18006091. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091