Trẻ Sơ Sinh Trào Ngược Khắc Phục Như Thế Nào

Trẻ Sơ Sinh Trào Ngược Khắc Phục Như Thế Nào

Trào ngược là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh. Tỷ lệ trào ngược dạ dày thực quản tăng lên trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi (có thể do lượng chất lỏng tăng lên mỗi lần bú) và  hiện tượng đó giảm sau 7 tháng. Trào ngược dạ dày thực quản khỏi ở khoảng 85% trẻ sơ sinh 12 tháng và 95% trẻ 18 tháng. Hơn một nửa số trẻ sơ sinh trào ngược là trẻ bị nôn trớ, những em bé này bị sữa mẹ hoặc sữa công thức trào ra miệng mà không cần cố gắng hoặc khó chịu, có thể khiến trẻ sơ sinh bị đau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Không những vậy còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các ông bố bà mẹ. 

1.Trẻ sơ sinh trào ngược là gì ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD, tương tự như chứng ợ nóng (trào ngược axit) ở người lớn. Bình thường khi nuốt, thực quản đẩy thức ăn hoặc chất lỏng xuống dạ dày bằng một loạt các động tác co bóp.

Trong dạ dày, thức ăn được tiêu hóa bằng axit. Khi sự trộn lẫn này xảy ra, dải cơ ở đầu dưới của thực quản trở nên chặt chẽ, bịt kín thức ăn không trào ngược lên trên.

tre-so-sinh-trao-nguoc-la-nhu-the-nao

Các triệu chứng trẻ sơ sinh trào ngược

Nhưng ở một số trẻ sơ sinh, khu vực giữa thực quản và dạ dày chưa phát triển, có nghĩa là các cơ ở đó sẽ giãn ra khi chúng phải co lại. Điều này cho phép axit dạ dày trào ngược lên thực quản và đôi khi là phía sau cổ họng, gây ra các triệu chứng trào ngược ở trẻ sơ sinh hoặc GERD.

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày thực quản

Các nguyên nhân phổ biến nhất của GERD ở trẻ là tương tự như của GERD ở trẻ em và người lớn

 • Cơ vòng thực quản dưới (LES) không thể ngăn trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản

Áp lực LES có thể giảm đột ngột một cách tự nhiên (thư giãn không thích hợp), đây là nguyên nhân phổ biến nhất của trào ngược, khói thuốc lá và cafein (trong đồ uống hoặc sữa mẹ) cũng là một nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh phổ biến.

Thực quản bình thường ở áp suất âm, trong khi dạ dày ở áp suất dương. Áp suất trong LES phải vượt quá gradient áp suất đó để ngăn trào ngược. Các yếu tố làm tăng độ dốc này hoặc giảm áp suất trong LES dẫn đến trào ngược.

Gradient áp suất có thể tăng ở trẻ bú quá nhiều (thức ăn quá nhiều gây ra áp suất dạ dày cao hơn) và ở trẻ bị bệnh phổi mãn tính (áp lực trong lồng ngực thấp hơn làm tăng gradient trên LES) và do vị trí (ví dụ, ngồi làm tăng áp lực dạ dày).

tre-so-sinh-trao-nguoc-nguyen-nhan

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh trào ngược

 • Các nguyên nhân khác bao gồm

Dị ứng thức ăn, thường gặp nhất là dị ứng sữa bò. Một nguyên nhân ít phổ biến hơn là chứng liệt dạ dày (làm rỗng dạ dày chậm), trong đó thức ăn vẫn còn trong dạ dày trong một thời gian dài và  điều này duy trì áp lực khá cao ở dạ dày kết quả là bị trào ngược.

Thông thường, trẻ sơ sinh có thể bị nôn trớ nhiều lần giống như GERD do bệnh chuyển hóa (ví dụ: rối loạn chu trình urê, galactosemia, không dung nạp fructose di truyền) hoặc bất thường về giải phẫu (chẳng hạn như hẹp môn vị hoặc dị tật).

3. Trẻ sơ sinh trào ngược nếu không điều trị sẽ để lại các biến chứng

Các biến chứng của GERD chủ yếu là do kích ứng do axit trong dạ dày và thiếu hụt nhiệt lượng do thức ăn trào ngược thường xuyên. Axit dạ dày có thể gây kích ứng thực quản, thanh quản và đường hô hấp nếu hít phải.

Kích ứng thực quản có thể làm giảm lượng thức ăn ăn vào do trẻ sơ sinh học cách tránh trào ngược bằng cách ăn ít hơn. Kích ứng thực quản đáng kể (viêm thực quản) có thể gây mất máu nhẹ, mãn tính và thắt thực quản.

Kích ứng thanh quản và đường thở có thể gây ra các triệu chứng về đường hô hấp. Chọc hút có thể gây viêm phổi tái phát.

biến chứng

Trẻ sơ sinh trào ngược có gây biến chứng gì không?

4. Triệu chứng trào ngược dạ dày của trẻ

Triệu chứng chính của trào ngược dạ dày thực quản: Nôn trớ thường xuyên (khạc nhổ). Người chăm sóc thường gọi hiện tượng này là nôn mửa, nhưng không phải vì nó không phải do các cơn co thắt nhu động. Việc nhổ lên có vẻ dễ dàng và không đặc biệt mạnh mẽ.

Trẻ sơ sinh trào ngược bị mắc GERD có thêm các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó chịu, bỏ bú và/hoặc các triệu chứng về đường hô hấp như ho hoặc thở khò khè tái diễn mãn tính và đôi khi thở khò khè. Ít phổ biến hơn nhiều, trẻ sơ sinh bị ngưng thở từng cơn hoặc từng đợt ưỡn lưng và quay đầu sang một bên (hội chứng Sandifer).

Trẻ sơ sinh có thể không tăng cân thích hợp hoặc giảm cân thường xuyên hơn.

5. Chẩn đoán GERD ở trẻ sơ sinh như thế nào?

 • Đánh giá lâm sàng
 • Đánh giá  đường tiêu hóa trên (GI)
 • Đo pH thực quản hoặc nội soi

Trẻ sơ sinh khạc nhổ dễ dàng, đang phát triển bình thường và không có các triệu chứng khác bị trào ngược dạ dày thực quản và không cần đánh giá thêm.

Vì nôn trớ rất phổ biến, nhiều trẻ sơ sinh bị rối loạn nghiêm trọng cũng có tiền sử nôn trớ. Dấu hiệu đỏ cho thấy trẻ sơ sinh có thứ gì đó không phải là trào ngược bao gồm nôn nhiều, chướng bụng, nôn ra máu hoặc mật, sốt, tăng cân kém, có máu trong phân, tiêu chảy dai dẳng và phát triển bất thường hoặc các biểu hiện thần kinh (ví dụ: thóp phồng, co giật).

Nôn Bilious ở trẻ sơ sinh là một cấp cứu y tế bởi vì nó có thể là một triệu chứng của malrotation của ruột và ruột giữa xoắn .

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần không được cho là bị trào ngược và cần được đánh giá các rối loạn khác như siêu âm môn vị để đánh giá hẹp môn vị hoặc chụp ảnh não để đánh giá nguyên nhân tăng cao nội sọ áp lực (ví dụ, khối u não ).

Khó chịu có nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng nghiêm trọng và rối loạn thần kinh, cần được loại trừ trước khi kết luận rằng cáu kỉnh là do GERD.

Trẻ sơ sinh trào ngược có các triệu chứng phù hợp với GERD và không có biến chứng nặng có thể được dùng thử liệu pháp điều trị cho GERD; cải thiện hoặc loại bỏ các triệu chứng cho thấy GERD là chẩn đoán và xét nghiệm khác là không cần thiết.

Trẻ sơ sinh cũng có thể được cho uống sữa công thức thủy phân rộng rãi (không gây dị ứng) trong 2 đến 4 tuần để xem liệu các triệu chứng có phải do dị ứng thực phẩm gây ra hay không.

Trẻ sơ sinh có các dấu hiệu trào ngược là biến chứng của GERD hoặc không đáp ứng với thử nghiệm điều trị, có thể cần được đánh giá thêm. Thông thường, một loạt GI trên là thử nghiệm đầu tiên; nó có thể giúp chẩn đoán trào ngược và cũng xác định bất kỳ rối loạn GI giải phẫu nào gây ra tình trạng nôn trớ.

Phát hiện trào ngược bari vào giữa hoặc trên thực quản có ý nghĩa hơn nhiều so với chỉ thấy trào ngược vào thực quản xa. Đối với trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều giờ sau khi ăn, có thể bị liệt dạ dày, có thể thích hợp quét dịch vị làm rỗng dạ dày.

Nếu chẩn đoán vẫn chưa rõ ràng hoặc vẫn còn nghi vấn liệu trào ngược có thực sự là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như ho hoặc thở khò khè, bác sĩ nhi khoa có thể làm các xét nghiệm bằng cách sử dụng đầu dò pH thực quản.

Người chăm sóc ghi lại sự xuất hiện của các triệu chứng (bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một điểm đánh dấu sự kiện trên đầu dò); các triệu chứng sau đó tương quan với các sự kiện trào ngược được phát hiện bởi đầu dò. Một đầu dò pH cũng có thể đánh giá hiệu quả của liệu pháp ức chế axit. 

Nội soi và sinh thiết GI trên đôi khi được thực hiện để giúp chẩn đoán nhiễm trùng hoặc dị ứng thực phẩm và phát hiện và định lượng mức độ viêm thực quản. Nội soi khí quản có thể được thực hiện để phát hiện viêm thanh quản hoặc các nốt ở dây thanh âm.

Trước đây, sự hiện diện của đại thực bào chứa nhiều lipid và / hoặc pepsin trong dịch hút phế quản được cho là có thể giúp chẩn đoán trào ngược và hút dịch. Tuy nhiên, các đại thực bào chứa nhiều lipid hiện nay được công nhận là không có lợi, và phép đo pepsin có độ nhạy và độ đặc hiệu thấp.

6. Phương pháp điều trị GERD và biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ sơ sinh trào ngược

Điều trị GERD và các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ sơ sinh trào ngược không nhằm mục đích chữa khỏi tình trạng này mà là giúp em bé cảm thấy tốt hơn cho đến khi em bé hết trào ngược. Hãy thử làm theo các mẹo sau:

6.1. Tập thể dục cho trẻ

Một số bé có thể bị trào ngược do quá trình được sinh ra.Chúng ta có thể liên tưởng đến việc chăm sóc nắn khớp xương không phải là những cái búng, lách, tách truyền thống mà là những thao tác rất nhẹ nhàng giống như xoa bóp.

Bạn có thể tìm thấy các bác sĩ chỉnh hình được đào tạo cho giai đoạn sau sinh/ sơ sinh.  Bạn cũng có thể thử liệu pháp mát-xa hoặc trị liệu xương cùng sọ.  Một lần nữa, hãy tìm những bác sĩ có kinh nghiệm lâm sàng về chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh.

Cuối cùng, bạn có thể muốn thực hiện một số bài tập vận động/xoa bóp cơ bản với em bé làm tiêu khí và đầy hơi chẳng hạn như  đạp chân hoặc di chuyển tay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ dọc theo đường tiêu hóa của bé.

6.2. Hãy nâng trẻ lên sau khi ăn

Mặc dù bạn có thể sử dụng gối cho con bú và cho trẻ bú khi trẻ nằm xuống, nhưng tốt nhất bạn nên để trẻ ngồi thẳng. Điều này đảm bảo rằng sữa sẽ đi xuống dạ dày thay vì ở lại thực quản, gây ra cảm giác khó chịu.

Bạn cũng có thể để trẻ hơi dựa vào ngực nếu bạn đang bú bình, hoặc cho trẻ bú thẳng đứng. Một gối Boppy có thể hữu ích cho vị trí thẳng đứng bé sau bữa ăn có thể giúp các triệu chứng bé trào ngược. 

tre-so-sinh-trao-nguoc-nang-tre-len-sau-khi-an

Tốt nhất nên để trẻ ngồi thẳng khi ăn

6.3. Giữ thẳng đứng ít nhất 30 phút sau khi cho bú cho trẻ sơ sinh trào ngược

Nếu có thể, hãy cố gắng cho trẻ bú thẳng đứng và đỡ trẻ lên trong 20 đến 30 phút sau đó. Không bao giờ sử dụng các thiết bị định vị giấc ngủ hoặc nệm, ngay cả những loại được bán trên thị trường cho trẻ sơ sinh bị GERD, vì chúng được coi là một mối nguy hiểm SIDS.

6.4. Chế độ ăn kiêng cho mẹ 

Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, hãy từ bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa ngay lập tức. Điều này là khó khăn nhưng nó có thể rất đáng giá. Bằng cách này, một số triệu chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh hoàn toàn biến mất!

Sữa có thể gây ra vấn đề vì các protein có trong thực phẩm này có thể gây kích ứng đường tiêu hóa non nớt của trẻ.  Hãy chắc chắn rằng bạn đã từ bỏ thức ăn, đồ uống vi phạm trong một tháng trước khi xác định xem đó có phải là thủ phạm hay không.

Các chất gây dị ứng phổ biến khác bao gồm lúa mì, gluten, cam quýt, cà phê, quả hạch, trứng và đậu nành.  Bằng cách loại bỏ những thực phẩm này, bạn có thể giúp giảm chứng trào ngược ở trẻ.

6.5. Sử dụng men vi sinh cho trẻ

Men vi sinh có thể giúp tăng cường tiêu hóa của trẻ và giúp giảm bớt nhiều triệu chứng trào ngược axit ở trẻ sơ sinh một cách tự nhiên. Bạn có thể chỉ cần trộn một ít vào sữa mẹ hoặc sữa công thức và cho ăn bằng thìa hoặc cho bằng ống tiêm.

Thuốc cũng có thể được đề xuất – một số tạo thành một rào cản bên trên các chất trong dạ dày để giảm nguy cơ chúng chảy ngược, trong khi những loại khác làm giảm sản xuất axit trong dạ dày.

Một loại thuốc khác làm tăng tốc độ thức ăn đi từ dạ dày vào tá tràng và ruột. Tất cả những loại thuốc này cần một thời gian để phát huy tác dụng nhưng có thể rất hữu ích cho đa số trẻ em.

6.6. Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Khi những chiến thuật khác không hiệu quả, một số loại thuốc có thể giúp giảm hoặc trung hòa axit trong dạ dày một cách an toàn hoặc giúp tiêu hóa hiệu quả hơn (như Pepcid hoặc Prevacid).

Chỉ cần lưu ý rằng chúng đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ và chỉ nên được sử dụng với sự giám sát của bác sĩ ở trẻ sơ sinh bị GERD, không phải ở trẻ sơ sinh bị GER thông thường.

Bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ về việc cho trẻ dùng men vi sinh, loại men vi sinh có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ cho trẻ đang bú mẹ hoặc dạng bột có thể trộn vào bình sữa của trẻ.

Nếu đang cho con bú sữa công thức, bạn có thể sử dụng sữa công thức đã trộn sẵn men vi sinh, nhưng một lần nữa, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước.

phuong-phap-dieu-tri-khac-phu-be-bi-trao-nguoc-da-day

Phương pháp điều trị, khắc phục trẻ sơ sinh trào ngược tại nhà

7.Một số thuốc điều trị trào ngược dạ dày ở em bé

Ba nhóm thuốc cho trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày thực quản đã được sử dụng không đáp ứng với việc điều chỉnh và định vị cách cho ăn:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
 • Thuốc chẹn histamine-2 (H2)
 • Thuốc  tăng co bóp thực quản

Một hướng dẫn thực hành đồng thuận năm 2018 từ các hiệp hội chuyên khoa ở Bắc Mỹ và Châu Âu khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh và trẻ em mắc bệnh GERD không phản ứng với việc cho ăn và điều chỉnh vị trí nên được sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Nếu PPI không có sẵn hoặc không thể sử dụng, có thể đưa ra một chất chặn H2. Những loại thuốc này không được khuyến cáo chỉ đơn thuần để điều trị chứng khóc, đau đớn và/hoặc nôn trớ có thể nhìn thấy được.

Một phác đồ PPI điển hình là lansoprazole 2 mg/kg uống mỗi ngày một lần. Đối với trẻ sơ sinh đáp ứng, thuốc được tiếp tục trong vài tháng, sau đó giảm dần và ngừng.

tre-so-sinh-trao-nguoc-mot-so-loai-thuoc-dieu-tri

Một số loại thuốc sử dụng cho trẻ sơ sinh trào ngược dạ dày

Về mặt lý thuyết, các loại thuốc tăng co bóp thực quản (prokinetic) có lợi bằng cách đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày và do đó làm giảm thể tích dịch dạ dày và thời gian thức ăn bị trào ngược.

Các tác nhân có thể bao gồm baclofen, bethanechol, cisapride, domperidone, erythromycin và metoclopramide. Các hướng dẫn thực hành đồng thuận khuyến cáo chống lại sử dụng thuốc promotility như phương pháp điều trị đầu tiên, mặc dù baclofen có thể được thử nghiệm trước khi thực hiện phẫu thuật trên trẻ sơ sinh đã thất bại điều trị bằng thuốc axit chặn.

Trong số các tác nhân khác, bethanechol, cisapride, domperidone và metoclopramide không được khuyến khích vì có khả năng gây tác dụng phụ. Đối với trẻ sơ sinh bị liệt dạ dày, có thể dùng erythromycin. Một số bác sĩ lâm sàng đang sử dụng amoxicillin, clavulanate vì các đặc tính thúc đẩy của nó, nhưng điều này không được bao gồm trong các hướng dẫn đồng thuận.

Ngoài ra trẻ sơ sinh trào ngược có các biến chứng trào ngược nặng hoặc đe dọa tính mạng mà không đáp ứng với liệu pháp y tế có thể được xem xét điều trị bằng phẫu thuật. 

8. Kết luận

 • Hầu hết trào ngược ở trẻ sơ sinh không gây ra các triệu chứng hoặc biến chứng khác và tự khỏi khi 12 đến 18 tháng tuổi.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) được chẩn đoán khi trào ngược gây ra các biến chứng như viêm thực quản, các triệu chứng hô hấp (ví dụ: ho, nói khó, thở khò khè, ngưng thở) hoặc suy giảm khả năng tăng trưởng.
 • Kê đơn một thử nghiệm điều trị tại nhà nếu các triệu chứng GERD nhẹ.
 • Cân nhắc thử nghiệm với một loạt ống tiêu hóa trên, quét làm rỗng dạ dày, thăm dò thực quản hoặc nội soi cho trẻ sơ sinh có các triệu chứng GERD nghiêm trọng hơn hoặc thử nghiệm điều trị không hữu ích.
 • Ức chế axit bằng PPI hoặc thuốc chẹn H2 có thể giúp trẻ sơ sinh bị GERD đáng kể.
 • Hầu hết trẻ sơ sinh bị GERD đáp ứng với liệu pháp y tế nhưng một số ít cần điều trị bằng phẫu thuật.

Bài viết trên vừa cung cấp thông tín về “trẻ sơ sinh trào ngược”, hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp được quý độc giả có thêm một phần kiến thức nào đó để bảo vệ con em của mình. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE 18006091. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091