Chữa viêm loét dạ dày và những điều hay cần biết về viêm loét dạ dày

Chữa viêm loét dạ dày và những điều hay cần biết về viêm loét dạ dày

Chữa viêm loét dạ dày đang là câu hỏi thường gặp của rất nhiều người khi bị viêm loét dạ dày hiện nay. Viêm loét dạ dày cũng là một trong những căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc cao trên thế giới.

Theo thống kê tại Việt Nam trong những năm gần đây, tình trạng mắc bệnh viêm loét dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa và tăng cao, chiếm đến 11%-15% dân số.

Vậy viêm loét dạ dày là gì và cách chữa viêm loét dạ dày như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích đó.

1. Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là những vết loét phát triển trong niêm mạc dạ dày do sự phá hủy gây ra bởi acid clohydric, pepsin

Theo AGA (Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ), có khoảng 4 triệu người bị loét dạ dày và cứ 10 người thì có 1 người bị loét dạ dày ít nhất một lần trong đời. Cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể bị loét dạ dày và cần phải được điều trị nhanh chóng và ngay lập tức trước khi xảy ra các biến chứng nặng khác.

 chua-viem-loet-da-day-1

Viêm loét dạ dày là gì?

2. Triệu chứng của viêm loét dạ dày

Thường gặp các triệu chứng viêm loét dạ dày như:

 • Đau nhói hoặc đau âm ỉ chủ yếu ở vùng thượng vị
 • Chướng bụng đầy hơi
 • Cảm giác khó chịu khi ăn hoặc uống 
 • Buồn nôn
 • Chán ăn, giảm cân
chua-viem-loet-da-day-2

Triệu chứng viêm loét dạ dày

3. Biến chứng của viêm loét dạ dày

Các biến chứng của loét dạ dày tương đối hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng như:

 • Xuất huyết dạ dày: Xuất huyết dạ dày là biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm loét dạ dày và xảy ra khi vết loét phát triển tại vị trí của mạch máu.
 • Thủng dạ dày: Một biến chứng hiếm gặp hơn của viêm loét dạ dày là niêm mạc dạ dày bị tách ra, được gọi là thủng. Biến chứng này rất nghiêm trọng vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn sống trong dạ dày thoát ra ngoài và lây nhiễm sang niêm mạc bụng (phúc mạc). Đây được gọi là viêm phúc mạc.
 • Hẹp môn vị: Trong một số trường hợp, vết loét dạ dày bị viêm (sưng) hoặc có sẹo có thể cản trở việc di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa. Đây được gọi là hẹp môn vị với các triệu chứng như nôn nhiều, thức ăn không tiêu, chướng bụng và giảm cân nhanh. 
 • Ung thư dạ dày: Viêm loét dạ dày là bệnh lý lành tính nhưng có thể dẫn đến biến chứng ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.
chua-viem-loet-da-day-3

Các biến chứng của viêm loét dạ dày

4. Nguyên nhân viêm loét dạ dày là gì?

Một nghiên cứu cho rằng hơn 60% các trường hợp loét là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), 20% do sử dụng lâu dài thuốc chống viêm không steroid và 20% do thói quen xấu trong cuộc sống như hút thuốc, uống rượu, ăn thức ăn nhanh.

4.1. Viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

Các Helicobacter pylori vi khuẩn (H. pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm loét dạ dày. Việc phát hiện ra vi khuẩn này vào năm 1983 đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bao gồm chữa viêm loét dạ dày.

H.pylori là xoắn khuẩn gram âm tiết men urease có thể thể tìm thấy trong lớp chất nhầy phủ niêm mạc dày hoặc giữa lớp chất nhầy và lớp niêm mạc. Vi khuẩn này hiện diện ở 30-60% bệnh nhân viêm loét dạ dày. Các nhà khoa học cũng cho rằng loại vi khuẩn này đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày. 

Loại vi khuẩn này đã cùng tồn tại với con người hàng nghìn năm và cho tới hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chính xác về cách lây nhiễm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng vi khuẩn Hp trong dạ dày là bệnh truyền nhiễm qua đường miệng và đường phân trong gia đình, cộng đồng.

4.2. Viêm loét dạ dày do sử dụng lâu dài thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có tác dụng kháng viêm, giảm đau được sử dụng rất phổ biến mang lại hiệu quả điều trị cao tuy nhiên lại gây ra nhiều tác dụng phụ.

Các NSAID thường được sử dụng bao gồm:

 • ibuprofen
 • aspirin
 • naproxen
 • diclofenac

Hầu hết mọi người sử dụng NSAID mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng ở một số trường hợp đã ghi nhận tác dụng phụ của nhóm thuốc này như loét dạ dày, đặc biệt nếu dùng trong thời gian dài hoặc ở liều cao do cơ chế phá hủy lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Vì vậy, NSAID được khuyến cáo trong trường hợp viêm loét dạ dày hoặc trong trường hợp có tiền sử viêm loét dạ dày. 

4.3. Viêm loét dạ dày do thói quen xấu 

Chế độ ăn uống cùng thói quen sinh hoạt không lành mạnh chính là một trong những nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày. Dạ dày sẽ không chịu nổi và tổn thương nếu chúng ta vừa ăn, vừa làm việc hoặc đọc báo, chơi game hoặc thói quen bỏ bữa, cũng như ăn quá no và quá nhiều. Lối sống không lành mạnh trong một thời gian dài khiến quá trình bài tiết dịch vị dạ dày bị rối loạn, dẫn đến các niêm mạc trong dạ dày bị ăn mòn gây viêm loét dạ dày, thậm chí còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như hẹp môn vị, chảy máu dạ dày và cuối cùng là ung thư dạ dày. 

Ngoài ra, stress cũng là nguyên nhân được chứng minh có mối liên hệ mật thiết với các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày. Khi căng thẳng tâm lý vượt quá sức chịu đựng, cơ thể sẽ giải phóng cortisol để điều hòa quá trình trao đổi chất nhưng chất này lại là nguyên nhân dẫn đến việc bài tiết quá mức acid trong dịch vị dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày. 

5. Chẩn đoán viêm loét dạ dày

5.1. Kiểm tra xác định nhiễm vi khuẩn H. pylori

Có nhiều phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của vi khuẩn Hp như:

 • Kiểm tra hơi thở ure: Bệnh nhân được cho một loại đồ uống đặc biệt có chứa hóa chất bị vi khuẩn H. pylori phân hủy. Hơi thở của bệnh nhân sau đó sẽ được phân tích để kiểm tra có bị nhiễm Hp hay không.
 • Xét nghiệm kháng nguyên của vi khuẩn Hp trong phân: Trong thử nghiệm này, một mẫu phân được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Xét nghiệm tìm kiếm một số protein trong phân có liên quan đến H. pylori.
 • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng Hp trong máu: Một mẫu máu được kiểm tra kháng thể chống lại vi khuẩn Hp. Hiện nay phương pháp này đã được thay thế phần lớn bằng xét nghiệm kháng nguyên của vi khuẩn Hp trong phân.

Nếu xét nghiệm dương tính với vi khuẩn H.pylori, bệnh nhân sẽ cần điều trị để loại bỏ vi khuẩn giúp chữa lành vết loét và ngăn ngừa tái phát.

5.2. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp có độ nhạy, độ đặc hiệu có giá trị nhất trong chẩn đoán loét. Phương pháp này sử dụng một ống mỏng, linh hoạt (ống nội soi) có camera ở một đầu đi từ miệng xuống dạ dày và đoạn đầu của ruột non (tá tràng). Hình ảnh thu được do máy ảnh chụp sẽ xác nhận hoặc loại trừ vết loét. 

6. Chữa viêm loét dạ dày như thế nào?

Chữa viêm loét dạ dày tùy thuộc vào nguyên nhân. Việc điều trị sẽ bao gồm việc loại bỏ vi khuẩn H. pylori nếu có, loại bỏ hoặc giảm việc sử dụng NSAID nếu có thể, cải thiện lối sống lành mạnh hơn và giúp vết loét của bạn lành lại bằng thuốc.

6.1. Chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc tân dược

chua-viem-loet-da-day-4

Chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc

Thuốc kháng sinh tiêu diệt H. pylori: Nếu vi khuẩn H. pylori được tìm thấy trong đường tiêu hóa của bệnh nhân, bác sĩ có thể đề nghị kết hợp thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn này như các thuốc amoxicillin, clarithromycin, metronidazole, tetracycline và levofloxacin. Thuốc kháng sinh được sử dụng sẽ được xác định bởi nơi bệnh nhân sống và tỷ lệ kháng kháng sinh hiện tại. 

Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Nhóm thuốc này làm giảm axit trong dạ dày bằng cách ngăn chặn hoạt động của các tế bào tạo axit như các thuốc omeprazole, lansoprazole, esomeprazole và pantoprazole.
Sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm proton ở liều cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Cần được tư vấn bởi bác sĩ trước khi sử dụng nhóm thuốc này.

Thuốc chẹn histamine (H2): Nhóm thuốc này làm giảm lượng axit dạ dày tiết ra vào đường tiêu hóa, làm giảm đau loét và chữa lành vết loét nhanh chóng.Nhóm này bao gồm các thuốc như cimetidine và nizatidine.

Thuốc kháng axit trung hòa axit trong dạ dày: Bác sĩ có thể kê đơn nhóm thuốc này giúp trung hòa axit hiện có trong dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng. Các tác dụng phụ của nhóm thuốc này có thể là táo bón hoặc tiêu chảy, tùy thuộc vào các thành phần chính.
Thuốc kháng axit có tác dụng làm giảm triệu chứng nhưng thường không được sử dụng để chữa lành vết loét.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột non: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc này giúp bảo vệ các mô dạ dày và ruột non. Các lựa chọn bao gồm sucralfate và misoprostol.

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của ngành công nghiệp dược phẩm thì việc chữa viêm loét dạ dày bằng thuốc có tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc tiếp diễn mặc dù đã được điều trị, bác sĩ có thể đề nghị nội soi để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng nghiêm trọng từ vết loét như chảy máu cấp tính hoặc thủng, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu phẫu thuật ít thường xuyên hơn nhiều so với trước đây do ngày càng có nhiều loại thuốc hiệu quả điều trị cao.

6.2. Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày bằng phương pháp dân gian

Bên cạnh các phương pháp chữa viêm loét dạ dày bằng y học hiện đại sử dụng các loại thuốc sinh tổng hợp thì hỗ trợ chữa trị bằng phương pháp dân gian cũng được rất nhiều người biết tới với nhiều ưu điểm nổi bật như hiệu quả tốt, nguyên liệu sử dụng từ thảo dược tự nhiên, chi phí rẻ giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn trong quá trình điều trị. 

Một số phương pháp hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày bằng phương pháp dân gian như:  

6.2.1. Ăn bắp cải thường xuyên hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày

 Bắp cải là một loại thực phẩm chứa axit lactic có thể giúp tạo ra axit amin kích thích lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, trong bắp cải còn có vitamin U là yếu tố chống loét dạ dày tá tràng đã được chứng minh có thể hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày.

 chua-viem-loet-da-day-5

Ăn bắp cải thường xuyên hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày

6.2.2. Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày bằng việc ăn chuối

Để chữa viêm loét dạ dày, sử dụng chuối chưa chín và chín đều rất hiệu quả. Chuối có chứa đặc tính kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vết loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Chuối sống có các hợp chất như pectin phosphatidylcholine giúp tăng cường sức đề kháng của niêm mạc dạ dày đối với các tác nhân gây loét và chống lại bệnh viêm loét dạ dày. Chuối cũng có thể bảo vệ hệ tiêu hóa bằng cách loại bỏ độ chua của dịch vị giúp giảm viêm và củng cố niêm mạc dạ dày.

 chua-viem-loet-da-day-7

Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày bằng việc ăn chuối thường xuyên

6.2.3. Trái dừa giúp chữa viêm loét dạ dày

Dừa rất tốt cho những người bị loét dạ dày nhờ đặc tính kháng khuẩn của nó. Nước cốt dừa và nước dừa đều chứa các đặc tính chống ung thư và bảo vệ tế bào, có hiệu quả trong việc giảm và kiểm soát loét dạ dày. Bên cạnh đó, protein từ dừa có thể giúp phát triển hệ thống miễn dịch đối với các bệnh tiêu hóa. 

6.2.4. Mật ong nguyên chất

Mật ong có chứa các đặc tính chữa bệnh mạnh có thể hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày. Nó cũng có một loại enzyme gọi là glucose oxidase, có thể tạo ra hydrogen peroxide giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại gây loét. Mật ong có chứa đặc tính kháng khuẩn, làm dịu và giảm viêm niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, mật ong có thể giúp chống lại vi khuẩn H. pylori một trong những nguyên nhân hàng đầu gây loét dạ dày.

chua-viem-loet-da-day-6

Hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày bằng mật ong

7. Phòng ngừa viêm loét dạ dày

7.1. Tạo thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học

Cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày vì thói quen này sẽ tác động trực tiếp đến dạ dày. Ngoài ra, một lối sống lành mạnh cùng với vệ sinh sạch sẽ đúng cách cũng ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn H. pylori gây loét dạ dày.

Tạo thói quen tốt trong ăn uống và sinh hoạt cho cơ thể như:

 • Ăn chín uống sôi, ăn đúng giờ, không bỏ bữa, không ăn khuya.
 • Chế độ ăn uống bổ sung tinh bột, các chất đạm trong các loại thịt trắng, các chất xơ trong rau củ quả. Hạn chế ăn đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đồ muối chua, lên men, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm hư hỏng.
 • Uống nhiều nước. Hạn chế sử dụng đồ uống chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có ga.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
 • Không thức khuya.
 • Không hút thuốc.
 • Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng, lo âu là nguyên nhân có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu và triệu chứng của loét dạ dày. Vì vậy cần tìm ra nguồn gốc của căng thẳng và giải quyết. Một số căng thẳng là không thể tránh khỏi tuy nhiên có thể học cách đối phó với căng thẳng bằng cách tập thể dục, dành thời gian cho gia đình và bạn bè.

7.2. Không lạm dụng thuốc 

Để ngăn ngừa viêm loét dạ dày và hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày do nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) gây ra, nên ngừng sử dụng các loại thuốc này (nếu có thể) và chuyển sang một loại thuốc khác nếu bạn đang sử dụng NSAID thường xuyên. Nếu bắt buộc phải dùng NSAID, cần đảm bảo tuân thủ theo liều lượng khuyến cáo của bác sĩ và tránh sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như rượu trong khi dùng các loại thuốc này. 

7.3. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân và có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ngoài việc đánh giá được sức khỏe hiện tại, khám sức khỏe định kỳ còn phát hiện sớm các nguy cơ có thể gây bệnh trong tương lai nói chung và các bệnh về tiêu hóa như loét dạ dày nói riêng.

Tuy nhiên, việc thăm khám ở Việt Nam hiện nay còn hạn chế, người dân có xu hướng chỉ đến bệnh viện khi có những dấu hiệu và triệu chứng nặng nề khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn hơn. Đối với bệnh viêm loét dạ dày, nếu không phòng ngừa và điều trị sớm không những gây đau đớn cho người bệnh mà còn có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng mỗi người nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ đều đặn 1-2 lần/năm để kiểm soát các vấn đề sức khỏe hoặc kiểm soát nguy cơ ung thư.

Trên đây là cách chữa viêm loét dạ dày cho người bệnh và những vấn đề xung quanh bệnh viêm loét dạ dày. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về căn bệnh phổ biến này.

Tìm hiểu thêm sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày của mình toàn diện hơn. 

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng dạ dày đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

chua-viem-loet-da-day-12

Scurma Fizzy hiệu quả gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường

Chia sẻ bài viết


Contact Me on Zalo
1800 6091