Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Ung thư dạ dày là tình trạng bệnh lý ác tính, thường gặp ngày nay do chế độ ăn uống và lối sống thiếu lành mạnh, khoa học. Bệnh có khả năng đe dọa tính mạng của người bệnh và gây tử vong cao do các triệu chứng của bệnh thường dễ nhầm lẫn, khi phát hiện ra bệnh đã là giai đoạn cuối nên không thể điều trị thành công. Do đó, cần phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để có thể xây dựng phác đồ và phương pháp điều trị hiệu quả, giúp tăng khả năng điều trị khỏi bệnh. Vậy nguyên nhân gây ung thư dạ dày, triệu chứng, diễn biến của bệnh và một số phương pháp điều trị ung thư trên thực tế là gì?

1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng trong dạ dày xuất hiện các khối u do sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày. Khi không được phát hiện kịp thời, các khối u này sẽ phát triển và lan rộng ra xung quanh, di căn tới các vị trí và cơ quan khác, gây nguy hiểm tới sức khỏe. Ung thư dạ dày thường gặp ở độ tuổi trên 40, tỷ lệ mắc phải ở nam giới cao hơn nữ giới. Tuy nhiên hiện nay, đối tượng mắc phải ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng này ở độ tuổi còn khá trẻ vì nhiều nguyên nhân gây ung thư dạ dày khác nhau. Theo thống kê mỗi năm ở Mỹ có khoảng hơn 20.000 bệnh nhân mới mắc ung thư dạ dày nhưng tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng giảm dần do kiểm soát tốt việc lây nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori), một trong các nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day-1

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có 5 thể bệnh chính, bao gồm:

+ Ung thư dạ dày thể loét: Đặc trưng bởi các ổ loét, sâu vào trong thành dạ dày và có thể lan sang các cơ quan xung quanh, bờ ổ loét thường lõm.

+ Ung thư dạ dày thể polyp: Trong trường hợp này di căn thường muộn, xuất hiện các tổn thương dạng sùi như bông cải.

+ Ung thư dạ dày thể lan nông: Đây là giai đoạn sớm của ung thư dạ dày, chủ yếu là các tổn thương trên niêm mạc dạ dày và lớp dưới niêm mạc. Mặc dù trong giai đoạn này, ung thư dạ dày có thể xuất hiện tình trạng di căn nhưng nếu tiến hành cắt dạ dày thì quá trình điều trị tương đối khả quan, có thể kéo dài thời gian sống đáng kể cho bệnh nhân.

+ Ung thư dạ dày thể Linitis platica: Trong trường hợp này, gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư lan nhanh và sớm nên tỷ lệ điều trị thấp, khả năng tử vong cao.

+ Ung thư dạ dày thể lan rộng: Các khối u dạ dày nằm một phần trong dạ dày, một phần nằm bên ngoài dạ dày.

Ung thư dạ dày có thể tiến triển theo 5 giai đoạn cụ thể dưới đây:

+ Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, khi đó các tế bào ung thư dạ dày mới chỉ xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày.

+ Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu phát triển hơn, vào sâu trong lớp thứ hai của dạ dày, tuy nhiên các tế bào ung thư vẫn chưa lan ra xung quanh.

+ Giai đoạn 2: Hay còn gọi là giai đoạn ung thư dưới cơ, lúc này các tế bào ung thư phát triển qua lớp niêm mạc dạ dày.

+ Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển, lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan, bộ phận xung quanh.

+ Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn khi mà các tế bào ung thư đã lan rộng khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, là giai đoạn cuối của quá trình ung thư. Khi ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn này, cơ hội điều trị thành công rất thấp, người bệnh khả năng tử vong cao.

>>>>>> Xem thêm: Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Tính Chất Lây Truyền Từ Người Này Sang Người Khác Không?

2. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày rất đa dạng, có thể do tình trạng bệnh lý trên đường tiêu hóa không được phát hiện và điều trị đúng cách phát triển thành, hoặc cũng có thể đơn giản do các thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa gây ra. Để điều trị thành công thì việc xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì rất quan trọng. Việc giải quyết, loại bỏ nguyên nhân gây ung thư dạ dày cũng có ý nghĩa trong việc phòng tránh tái phát ung thư dạ dày.

2.1 Nguyên nhân gây ung thư dạ dày do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là một trong các nguyên nhân gây ung thư dạ dày thường gặp nhất. Với những người khẩu phần ăn nhiều muối, ăn mặn, các món chua cay, nóng thường xuyên hay sử dụng các đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, muối cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn H. pylori trong dạ dày và gây tổn thương dạ dày. Ngoài ra chế độ ăn mặn cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch và huyết áp. 

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day-2

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày do chế độ ăn uống

Thói quen nhai không kỹ, ăn quá nhanh cũng là những thói quen xấu, không tốt với hoạt động tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Khi người bệnh ăn quá nhanh, thức ăn chưa được làm nhỏ cần thiết, enzym trong nước bọt chưa kịp tiết để ngấm đều phân hủy một phần thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày, do đó làm tăng áp lực co bóp thức ăn lên dạ dày. Quá trình này kéo dài, hoạt động của dạ dày bị ảnh hưởng, thức ăn sẽ bị ứ đọng lại, đồng thời việc acid dịch vị tiết ra quá mức cũng sẽ gây lên tình trạng trào ngược, viêm loét dạ dày và có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

2.2 Nguyên nhân gây ung thư dạ dày do uống rượu bia, hút thuốc lá

Uống rượu, bia thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu hiện nay. Rượu, bia có thể gây tổn thương dạ dày, kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, uống nhiều rượu bia cũng không tốt cho sức khỏe, vì rượu gây ức chế thần kinh trung ương.

Nhiều người chỉ biết rằng hút thuốc lá nhiều gây hại cho hệ hô hấp, gây ung thư phổi mà không biết rằng hút thuốc lá thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Khi hút thuốc lá, cortisol sẽ được tổng hợp nhiều hơn, khiến tình trạng viêm loét dạ dày nghiêm trọng hơn. Khói thuốc lá cũng làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày và làm giảm hoạt động của lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, trong đó có các thuốc điều trị các bệnh dạ dày.

2.3 Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

Vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên tình trạng viêm loét dạ dày và là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. H. pylori có thể dễ dàng xâm nhập và lây nhiễm từ những người mang bệnh thông qua việc dùng chung bát, đĩa, cốc uống nước,… Vì vậy việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân hay thường xuyên ăn uống ở các cửa hàng dịch vụ không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến tăng nguy cơ nhiễm H. pylori.

>>>> Tìm hiểu thêm: Hp Là Vi Khuẩn Gì? Chúng Có Thể Gây Hại Như Thế Nào Cho Cơ Thể Người?

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day-3

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

2.4 Vai trò của việc khám sức khỏe định kỳ

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa quan trọng giúp tăng tỷ lệ điều trị bệnh thành công. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày chỉ phát hiện ra bệnh khi gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng, lúc này bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối và khả năng điều trị không cao. Vì vậy, biện pháp tốt nhất để kiểm soát tình trạng này là cần khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh, đặc biệt là với các bệnh nhân đang gặp phải viêm loét dạ dày để đánh giá nguy cơ xuất hiện ung thư dạ dày.

2.5 Nguyên nhân gây ung thư dạ dày liên quan đến yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở những người có người thân gặp phải tình trạng này khá cao. Do đó nếu trong gia đình có bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, các thành viên trong gia đình nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để xác định nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, với các bệnh nhân mắc H. pylori, do H. pylori có thể dễ dàng lây lan nếu ăn uống sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.

2.6 Với bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính

Với người bệnh đang gặp phải tình trạng viêm dạ dày mãn tính cũng sẽ dễ mắc phải ung thư dạ dày nếu không được điều trị hợp lý do các vết viêm, ổ loét sẽ càng ngày càng nghiêm trọng và lan rộng. Ngoài ra với các bệnh nhân đã từng phẫu thuật dạ dày cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với các đối tượng khác, do đó nên khám sức khỏe thường xuyên để có thể đánh giá được nguy cơ và có phương pháp điều trị, chăm sóc thích hợp.

>>>> Tham khảo thêm: Thế Nào Là Viêm Dạ Dày Mạn Tính Và Có Thể Làm Gì Để Điều Trị Tình Trạng Này?

2.7 Các bệnh liên quan đến máu

Nhóm máu cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo thống kế, người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các bệnh liên quan đến tiêu hóa cao nhất. Một nghiên cứu cũng đã chỉ ra nhóm máu O có khả năng hấp dẫn đối với vi khuẩn H. pylori gây tổn thương cho dạ dày. Ngoài ra các bệnh liên quan đến máu như thiếu máu ác tính cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

2.8 Các nguyên nhân khác gây ung thư dạ dày

Độ tuổi và giới tính cũng sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo thống kê ung thư dạ dày thường gặp ở độ tuổi trên 40, tỷ lệ mắc phải ở nam giới cũng cao hơn nữ giới. 

Ngoài ra môi trường ô nhiễm, những người phải làm việc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, tiếp xúc với khói bụi thường xuyên cũng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với các đối tượng khác.

3. Chẩn đoán ung thư dạ dày

3.1 Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày

Triệu chứng có thể nhận thấy sớm nhất của ung thư dạ dày là tình trạng nặng bụng, đặc biệt là sau khi ăn, bệnh nhân có thể không cảm thấy đau. Tình trạng này kéo dài, tuy nhiên do không quá nghiêm trọng nên người bệnh rất dễ bỏ qua triệu chứng này.

Tình trạng chán ăn cũng xuất hiện, bệnh nhân bị sụt cân mạnh, thường 5 đến 6 kg, người gầy yếu, xanh xao. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể cảm thấy đau, dễ nhầm lẫn với viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể xuất hiện triệu chứng nôn, nuốt nghẹn,…

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day-4

Sụt cân trong ung thư dạ dày

Khoảng 25% bệnh nhân ung thư dạ dày khi khám lâm sàng thấy có khối u ở vùng thượng vị, và khoảng 50% bệnh nhân thấy có máu vi thể lẫn trong phân. Trong trường hợp ung thư dạ dày đến giai đoạn di căn thì có thể xuất hiện thêm các triệu chứng ở cơ quan khác.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thanh Thoại, Khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn mỹ Sài Gòn “Triệu chứng của ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn, các biểu hiện có thể gặp phải như chán ăn, khi ăn thường đầy bụng, khó tiêu; buồn nôn, nuốt nghẹn. Khi khối u phát triển có thể nôn ra máu, trong phân có lẫn máu,…”

3.2 Triệu chứng cận lâm sàng

Ở khoảng 40% bệnh nhân ung thư dạ dày khi xét nghiệm máu thấy tình trạng thiếu máu.

Chụp X-quang: Phương pháp này khả năng chẩn đoán ung thư dạ dày không cao do khó phân biệt giữa ung thư dạ dày và các vết loét, u lành tính.

Biện pháp tốt nhất là tiến hành nội soi và sinh thiết dạ dày. 

>>>>>> Xem thêm: Các Dấu Hiệu Triệu Chứng Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Dạ Dày Mà Bạn Cần Biết

4. Điều trị ung thư dạ dày

4.1 Phương pháp điều trị ung thư dạ dày

Để xây dựng được phác đồ và phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, việc xác định nguyên nhân gây ung thư dạ dày là gì khá quan trọng, bệnh nhân cũng sẽ được thăm khám, xét nghiệm để chẩn đoán giai đoạn của bệnh và thể trạng sức khỏe của bản thân. Với từng bệnh nhân và tình trạng cụ thể, sẽ có phương pháp điều trị thích hợp để nâng cao hiệu quả và kéo dài thời gian sống chất lượng cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay bao gồm: Phẫu thuật cắt dạ dày, phương pháp hóa trị, xạ trị, điều trị hướng đích và phương pháp điều trị miễn dịch. Đặc điểm cụ thể của từng phương pháp như sau:

+ Phẫu thuật dạ dày: Tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của bệnh nhân. Đây là biện pháp điều trị ung thư dạ dày triệt để nhất và thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của bệnh. 

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day-5

Phẫu thuật dạ dày

+ Phương pháp hóa trị: Bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ được điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc hiệu để tiêu diệt và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển thêm.

+ Phương pháp xạ trị: Sử dụng các tia phóng xạ trong điều trị ung thư dạ dày.

+ Phương pháp điều trị đích: Phương pháp này cũng sử dụng thuốc để điều trị ung thư dạ dày nhưng các thuốc này sẽ tấn công vào các vị trí, có thể là gen, protein hoặc những tế bào cụ thể liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư.

+ Phương pháp điều trị miễn dịch: Sử dụng các loại thuốc tác động vào hệ miễn dịch của cơ thể để ức chế sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư.

4.2 Phòng tránh ung thư dạ dày, loại bỏ nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư dạ dày hiệu quả đó chính là duy trì chế độ ăn, lối sống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh, loại bỏ các yếu tố, nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Chế độ ăn uống cần giàu chất xơ, các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe; đặc biệt thức ăn, đồ uống cần đảm bảo vệ sinh. Nên ăn nhạt, do chế độ ăn mặn không tốt cho sức khỏe, gây nên các bệnh tim mạch, huyết áp, và tạo điều kiện thuận lợi để H. pylori tồn tại, phát triển và gây bệnh.

Tốt nhất là nên loại bỏ những thói quen thiếu lành mạnh, không tốt cho sức khỏe như hút thuốc lá, uống rượu bia.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-da-day-6

Hạn chế sử dụng rượu, bia

Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ ngay cả khi không phát hiện các triệu chứng bất thường, vì việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ giúp phát hiện nguy cơ mắc bệnh. Nhiều trường hợp ở giai đoạn đầu, bệnh không có các triệu chứng điển hình nên dễ bỏ qua.

Đối với những đối tượng nguy cơ cao như trong gia đình có bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, hoặc viêm loét dạ dày do H. pylori nên đi kiểm tra sàng lọc ung thư, để đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Với các bệnh nhân phát hiện các khối u lành tính hoặc polyp trong dạ dày thì nên thăm khám và điều trị triệt để, tránh trường hợp phát triển thành tế bào ung thư.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Ung Thư Dạ Dày Nên Ăn Gì – Cẩm Nang Dinh Dưỡng Dành Cho Bệnh Nhân Bị Ung Thư

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các nguyên nhân gây ung thư dạ dày thường gặp, triệu chứng phổ biến và một số phương pháp điều trị khi mắc phải ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là tình trạng bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, tuy  nhiên nếu được phát hiện sớm, điều trị thích hợp sẽ giúp kéo dài thời gian sống chất lượng cho bệnh nhân. Việc phẫu thuật cắt bỏ dạ dày một phần hay toàn bộ là phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu, nhưng để tránh tái phát, bệnh nhân cũng cần kết hợp các biện pháp chăm sóc và thay đổi lối sống phù hợp. Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư dạ dày, có thể tham khảo bài viết sau.

Bệnh nhân hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 nếu nghi ngờ bản thân đang gặp phải các vấn đề trên dạ dày và đường tiêu hóa, hoặc có bất cứ thắc mắc nào về bệnh ung thư dạ dày để được tư vấn MIỄN PHÍ phương pháp điều trị hiệu quả từ các chuyên gia, bác sĩ của Scurma Fizzy.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091