Da Day – Các Biện Pháp Phòng Ngừa, Điều Trị Viêm Dạ Dày

Da Day – Các Biện Pháp Phòng Ngừa, Điều Trị Viêm Dạ Dày

Buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu và cảm giác nóng rát xung quanh vùng da day là những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm dạ dày. Khó tiêu và đau bụng thường không nghiêm trọng nhưng nếu kéo dài, những triệu chứng này có thể dẫn đến loét dạ dày hoặc chảy máu da day. Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày và cách điều trị bệnh dưới đây.

da-day

Viêm da day

1. Viêm da day 

nguoi-bi-viem-da-day

Người bị viêm dạ dày

Viêm dạ dày được định nghĩa như sau là hiện tượng có tổn thương viêm ở niêm mạc dạ dày . Khi người bệnh sử dụng nhiều bia rượu, hút thuốc lá, lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây nên viêm dạ dày. Nếu là một tình trạng nhẹ có thể được điều trị bằng các biện pháp tại nhà. Mặc dù các biện pháp khắc phục tại nhà không loại bỏ được nguyên nhân gây ra viêm dạ dày nhưng chúng có hiệu quả trong việc giải quyết các triệu chứng như đau hoặc khó chịu dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn.

Da day là cơ quan tiết ra dịch tiêu hóa và acid nên đường tiêu hóa có thể bị ăn mòn nếu tiết quá mức. Tuy nhiên, dạ dày được lót bởi một lớp màng nhầy gọi là niêm mạc dạ dày, để bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các axit này. Khi lớp bảo vệ này bị suy yếu hoặc bị thương, các axit có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và gây ra tình trạng viêm được gọi là viêm dạ dày. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong cả việc kích hoạt tình trạng bệnh cũng như phòng ngừa. Một số loại thực phẩm được biết là tạo ra nhiều axit hơn và kích thích niêm mạc dạ dày bị viêm. Trong khi một số loại khác làm giảm viêm, làm dịu niêm mạc và chữa lành dạ dày một cách tự nhiên. Ngoài thay đổi chế độ ăn uống, điều quan trọng là thay đổi lối sống lành mạnh để kiểm soát lâu dài bệnh viêm dạ dày.

>>> Xem thêm: Biểu Hiện Viêm Dạ Dày, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Cần Biết

2. Nguyên nhân của bệnh viêm da day là gì?

viem-da-day

Nguyên nhân gây viêm dạ dày

Viêm da day là tình trạng xói mòn lớp niêm mạc của dạ dày. Điều này do sự kích thích tạo ra nhiều axit dạ dày hơn mức bình thường. Viêm dạ dày có thể xảy ra dần dần theo thời gian được gọi là viêm dạ dày mãn tính, hoặc nó có thể phát triển đột ngột được gọi là viêm dạ dày cấp tính. 

Viêm dạ dày cấp tính, chẳng hạn như do nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori, gần như luôn phát triển thành viêm dạ dày mãn tính trừ khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nhiều yếu tố có thể dẫn đến viêm dạ dày, bao gồm các tình trạng bệnh lý dạ dày, vi khuẩn lạ hoặc các loại thuốc như ibuprofen.

Nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter Pylori là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày. Tình trạng nhiễm trùng cực kỳ phổ biến này gây viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày và phần trên của ruột non. Sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori khiến cơ thể tiết ra nhiều axit vào dạ dày hơn bình thường. Sự gia tăng lượng axit này cuối cùng có thể làm mòn niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến loét. 

Người ta vẫn chưa hiểu rõ về cách thức lây lan của vi khuẩn H. pylori, nhưng bằng chứng cho thấy thực phẩm và nước bị ô nhiễm có thể đóng một vai trò nào đó, cũng như sự tiếp xúc giữa người với người. Để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn. Có thể giảm khả năng bị phơi nhiễm hơn nữa bằng cách chỉ ăn thức ăn đã nấu chín kỹ.

Nhiễm trùng không phải là lý do duy nhất khiến niêm mạc dạ dày có thể bị ảnh hưởng. Cơ thể đôi khi có thể chịu trách nhiệm tấn công các tế bào trong dạ dày. Được gọi là viêm dạ dày tự miễn dịch, dạng viêm dạ dày này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bắt đầu tấn công các mô trong đường tiêu hóa. Cuối cùng, chất này có thể làm mòn niêm mạc dạ dày, gây tổn thương cho các mô bên dưới.

Có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày tự miễn dịch cao hơn, nếu đã được chẩn đoán mắc các bệnh khác như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh Hashimoto hoặc thậm chí là HIV/AIDS. Tuy nhiên, có thể bệnh viêm dạ dày tự miễn dịch có thể liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B-12 ngay cả khi không mắc bệnh tiểu đường hoặc các rối loạn tự miễn dịch khác. Viêm dạ dày tự miễn không phải là dạng phổ biến nhất, nhưng nó có thể khó điều trị vì chế độ ăn uống, lối sống hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn dễ điều trị không phải là nguyên nhân gốc rễ. 

Các yếu tố về lối sống như uống quá nhiều rượu, hút thuốc, căng thẳng hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp đều có thể góp phần gây ra viêm dạ dày. Những yếu tố này góp phần vào việc kích thích liên tục niêm mạc dạ dày bằng cách khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn bình thường, ngay cả khi không có thức ăn. Thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng một cách lâu dài và sẽ là một phần hiệu quả trong việc phục hồi sau viêm dạ dày ngay cả khi bác sĩ kê đơn các hình thức điều trị khác.

Loại bỏ căng thẳng khỏi cuộc sống là rất quan trọng. Khi căng thẳng những hormone cortisol trong máu có thể khiến dạ dày tiết ra axit dịch vị ngay cả khi không có thức ăn để tiêu hóa. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn uống trong khoảng thời gian thích hợp có thể giúp giảm thiệt hại do axit bổ sung gây ra.

Sự ăn mòn dạ dày do tổn thương niêm mạc dạ dày và tá tràng. Khi mức độ căng thẳng tăng lên, khả năng chữa lành các mô bị tổn thương của cơ thể bị giảm xuống, kết hợp với sự gia tăng nồng độ hormone và axit dạ dày, kết hợp với sự giảm lưu lượng máu đến dạ dày làm tiền đề cho sự hình thành vết loét. 

Sự chảy ngược của mật vào dạ dày cũng có thể góp phần gây ra viêm dạ dày. Bình thường, dịch mật và dịch tụy di chuyển qua ống mật chủ vào ruột. Nếu có bất cứ thứ gì cản trở dòng chảy này, mật có thể chảy vào dạ dày thay vì xuống ruột. Tình trạng này được gọi là viêm dạ dày trào ngược dịch mật. Một tình trạng liên quan đến đường tiêu hóa được gọi là GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản).

Dựa vào các nguyên nhân khác nhau mà có các loại viêm dạ dày như:

 • Viêm dạ dày cấp

Xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm. Điều này xảy ra do lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), lạm dụng rượu, corticosteroid, hóa trị liệu, nhồi máu cơ tim và thậm chí là căng thẳng. Người bệnh khi bị viêm dạ dày cấp có thể kêu khó tiêu, khó chịu trong dạ dày. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể xảy ra chết mô hoặc hoại tử các tuyến dạ dày.

 • Viêm dạ dày mạn tính

Xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị viêm nhiều lần hoặc trong một thời gian dài. Viêm dạ dày mạn tính ăn mòn niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng của viêm dạ dày mạn tính bao gồm đau bụng trên, đầy bụng, nôn mửa, chán ăn và khó tiêu. Có nhiều loại viêm dạ dày mạn tính khác nhau:

 • Viêm dạ dày mạn tính loại A là do các tế bào dạ dày chết đi và có thể làm tăng nguy cơ ung thư, thiếu máu và thiếu hụt vitamin.
 • Viêm dạ dày mạn tính loại B do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, và là bệnh phổ biến nhất trong ba loại vi khuẩn này.
 • Viêm dạ dày mạn tính loại C gây ra bởi các chất kích thích hóa học như thuốc chống viêm, rượu hoặc mật và có thể dẫn đến xói mòn niêm mạc dạ dày.
 • Viêm dạ dày teo

Là một dạng phụ của bệnh viêm dạ dày mạn tính. Trong tình trạng này, các tuyến trong dạ dày sẽ chết, làm ngừng sản xuất các hóa chất thiết yếu như axit clohydric và pepsin, giúp tiêu hóa thức ăn. Tình trạng này có thể dẫn đến thiếu hụt Vitamin B12 và sắt.

 • Viêm dạ dày do vi rút

 Viêm dạ dày do vi rút có thể do vi rút, vi khuẩn, chấn thương dạ dày hoặc thuốc ăn mòn gây ra. Bệnh nhân bị tình trạng này phàn nàn về cảm giác khó tiêu và nóng rát, chướng bụng, đầy hơi và thay đổi màu sắc của phân. Loại viêm dạ dày này xảy ra ở phần dưới của dạ dày và rất phổ biến ở người lớn tuổi.

 • Viêm dạ dày ăn mòn

Một dạng viêm dạ dày ít phổ biến hơn, tình trạng này dẫn đến hình thành các vết loét và chảy máu trong niêm mạc dạ dày thay vì viêm. Viêm dạ dày ăn mòn xảy ra do tiêu thụ một số loại thuốc như steroid hoặc do các tình trạng y tế như bệnh Crohn, nhiễm trùng từ vi khuẩn như E.coli và dị ứng thực phẩm. Để chẩn đoán dạng viêm dạ dày này, bác sĩ có thể phải chụp X-quang dạ dày.

 • Viêm dạ dày tự miễn

Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể thay vì bảo vệ cơ thể, tấn công nhầm vào các tế bào và mô của chính cơ thể, trong trường hợp này là niêm mạc dạ dày và gây ra viêm dạ dày. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người có tình trạng tự miễn dịch như bệnh tuyến giáp Hashimoto hoặc bệnh tiểu đường loại 1. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như thiếu folate, sắt và/hoặc B12 và ung thư dạ dày.

 • Viêm dạ dày do rượu

Là do uống quá nhiều rượu làm hạn chế khả năng sản xuất axit của dạ dày, dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Của Viêm Dạ Dày Và Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả Nhất

3. Các triệu chứng của viêm dạ dày bao gồm

 • Đau rát hoặc đau ở bụng trên của bạn ngay trước khi ăn
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Ăn mất ngon
 • Đau bụng và đầy hơi
 • Nấc cụt liên tục
 • Nôn ra máu
 • Chán ăn, cảm thấy rất no nhanh chóng và có thể có những thay đổi về cân nặng
 • Thay đổi nhu động ruột và sự xuất hiện phân sẫm màu hơn hoặc phân có màu máu

4. Thuốc chữa bệnh viêm da day

viem-da-day

Thuốc điều trị viêm dạ dày

Viêm da day được điều trị bằng các loại thuốc khác nhau. Viêm dạ dày tự miễn sẽ cần bổ sung sắt hoặc vitamin B12, khi bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori sử dụng thuốc ức chế bơm proton…Thuốc kháng axit không kê đơn và thuốc giảm axit có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cụ thể như sau:

4.1. Thuốc kháng sinh

Khi viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, ưu tiên hàng đầu là tiêu diệt sạch bệnh. Điều trị đầu tay thường bao gồm chế độ ba thuốc kéo dài 10 đến 14 ngày bao gồm hai loại thuốc kháng sinh và một chất ức chế bơm proton hoặc muối bismuth. Ví dụ về điều trị đầu tay bao gồm:

 • Clarithromycin , amoxicillin và omeprazole,
 • Clarithromycin, amoxicillin và lansoprazole.
 • Metronidazole, tetracycline, PPI và muối bismuth đối với H. pylori kháng thuốc.

Nếu liệu pháp ba loại thuốc không hiệu quả, bác sĩ có thể thử một liệu pháp bốn loại thuốc hoặc một chuỗi các loại thuốc.

4.2. Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là liệu pháp đầu tay để điều trị viêm dạ dày do nhiễm H. pylori. Được coi là thuốc giảm axit dạ dày mạnh, omeprazole, lansoprazole và esomeprazole làm giảm tiết axit dạ dày. Kết quả, thuốc ức chế bơm proton có thể giúp cải thiện quá trình chữa lành niêm mạc dạ dày khi được sử dụng cùng với thuốc kháng sinh chống lại nhiễm trùng. Thuốc ức chế bơm proton cũng làm giảm kích ứng niêm mạc dạ dày bằng cách giảm axit dạ dày. 

>>> Xem thêm: TOP 5 thuốc viêm dạ dày hiệu quả tốt nhất

4.3. Thuốc chẹn H2

Thuốc chẹn histamine-2, chẳng hạn như cimetidine hoặc nizatidine, có sẵn mà không cần kê đơn thuốc giúp giảm axit dạ dày và giảm các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính. Không giống như thuốc ức chế bơm proton, thuốc chẹn H2 làm giảm tiết dịch dạ dày bằng cách ngăn chặn, báo hiệu các tế bào dạ dày tiết ra axit.

4.4. Muối Bismuth

Bismuth citrate và bismuth subsalicylate trung hòa axit trong dạ dày, giảm viêm niêm mạc dạ dày, diệt khuẩn và ngăn vi khuẩn H. pylori bám vào niêm mạc dạ dày. Muối bismuth có thể được kết hợp với thuốc kháng sinh để cải thiện việc chữa lành bệnh viêm dạ dày do H. pylori.

4.5. Thuốc kháng axit

Các triệu chứng viêm dạ dày có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng axit không kê đơn như canxi cacbonat, magie hydroxit, hoặc natri bicarbonate, uống trong bữa ăn để trung hòa axit trong dạ dày. Những thuốc kháng axit này có thể được sử dụng để giảm tạm thời cơn đau do axit dạ dày gây ra.

>>> Xem thêm: Viem Da Day Hp Gây Ảnh Hưởng Xấu Nghiêm Trọng Tới Sức Khỏe

4.6. Thuốc bổ sung

Liệu pháp điều trị đầu tiên cho bệnh viêm dạ dày tự miễn là điều trị thiếu máu bằng thuốc bổ sung vitamin B12 và tiêm sắt. Giảm axit trong dạ dày do viêm dạ dày tự miễn làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn của cơ thể. Giảm sự sẵn có của một loại enzym trong dạ dày gọi là pepsin cũng làm giảm khả năng giải phóng và hấp thụ vitamin B12 từ protein thực phẩm của hệ tiêu hóa.

4.7. Thuốc điều trị viêm da day tốt nhất là gì?

Không có thuốc điều trị “tốt nhất” cho bệnh viêm dạ dày. Điều trị bằng thuốc sẽ phụ thuộc vào bản chất của tình trạng bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguy cơ biến chứng. 

5. Các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm da day

5.1. Chế phẩm sinh học

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về lợi ích của probiotics trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột. Probiotics kích thích vi khuẩn thực hiện các hoạt động tiêu hóa, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn xấu như Helicobacter pylori đe dọa thành dạ dày và gây viêm dạ dày. Probiotics có trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua, cải bắp, sữa bơ, kim chi. 

5.2. Tinh dầu trị viêm da day

Một số loại tinh dầu có chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn giúp thoát khỏi viêm dạ dày. Ví dụ như cỏ roi ngựa chanh và dầu sả giúp giảm tác động của nhiễm trùng do Helicobacter pylori gây ra. Các loại dầu thiết yếu khác như dầu bạc hà, dầu gừng và dầu đinh hương hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. 

5.3. Giảm căng thẳng

Căng thẳng không chỉ là yếu tố nguy cơ gây ra viêm dạ dày mà còn có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Giữ tinh thần luôn thư giãn có thể giúp giảm lo lắng và cảm giác áp lực. Một số liệu pháp tâm lý có thể giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, tập thể dục cũng có tác dụng giảm căng thẳng. Điển hình như, một số hoạt động thể dục nhịp điệu giúp giảm lo lắng và tập yoga có thể tăng tính linh hoạt và cảm giác thư giãn.

5.4. Quy định thời gian và thành phần bữa ăn

Không chỉ các loại thực phẩm có ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh viêm dạ dày, mà thời gian dùng bữa cũng là những yếu ảnh hưởng. Việc thực hiện ăn uống đều đặn đúng giờ mỗi ngày, có thể giúp dạ dày “lường trước” việc phải xử lý thức ăn. Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều một lúc để giảm căng thẳng cho dạ dày và hệ tiêu hóa, nên ăn nhiều bữa nhỏ. Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn có thể loại bỏ gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Lên kế hoạch cho bữa ăn và bố trí vị trí ăn, uống một cách thoải mái. Việc nuốt thức ăn quá nhanh cũng có thể là yếu tố góp phần gây ra các vấn đề về dạ dày.

5.5. Tránh phụ thuộc vào một số loại thuốc

Nếu bị đau đầu, có thể dùng thuốc aspirin hoặc ibuprofen. Đây có thể là một giải pháp ngắn hạn, nhưng đối với các chứng đau mãn tính và các tình trạng như viêm khớp, có thể cần phải dùng thuốc thường xuyên để giảm bớt cơn đau. Nhiều loại thuốc giảm đau có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm dạ dày. Nên tìm một loại thuốc giảm đau thích hợp như thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn H2 là giải pháp giúp giảm đau và bảo vệ dạ dày hiệu quả. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ về cách giảm đau tránh gây hại đến dạ dày. Ngoài ra, có thể dùng một số loại sản phẩm từ nghệ được bán trên thị trường. Từ lâu, đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả giảm đau.

5.6. Tránh rượu, bia

tranh-su-dung-bia-ruou

Tránh sử dụng rượu, bia

Một số người trong chúng ta thỉnh thoảng thích thưởng thức một vài loại đồ uống. Nhưng nếu bị viêm dạ dày thì không nên, bởi rượu có tác dụng gây viêm ruột làm tăng các triệu chứng viêm dạ dày. Các triệu chứng cũng có thể tăng lên, tùy thuộc vào loại đồ uống có cồn mà bạn uống. Bia là chất lỏng hơi có chứa gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mạch được sử dụng để lên men hoa bia trong bia. Gluten gây giãn nở và viêm thành ruột.

>>> Xem thêm: Bị Viêm Dạ Dày Nên Ăn Gì, Top 10 Thực Phẩm Tốt Nhất

5.7. Baking Soda với nước

Khi bạn cảm thấy các triệu chứng viêm dạ dày xuất hiện, hãy thử dùng baking soda để xoa dịu vùng bụng của bạn. Những người bị chuột rút và đau liên quan đến viêm dạ dày có thể sử dụng baking soda để giảm các triệu chứng của họ. Lấy một thìa muối nở cho vào một cốc nước. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi nó không còn vẩn đục, sau đó uống. Các triệu chứng giảm trong vòng 15 phút. Baking soda có thể hỗ trợ chữa viêm dạ dày vì nó làm giảm nồng độ axit trong hệ tiêu hóa. 

5.8. Chế độ ăn hợp lý

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa viêm dạ dày xảy ra, nhưng chế độ ăn kiếng phù hợp có thể giảm thiểu khả năng xảy ra viêm dạ dày.

Chế độ ăn giàu ngũ cốc đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, do đó làm giảm nguy cơ viêm dạ dày và các bệnh tiêu hóa khác. Các loại thực phẩm như yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, rau xanh và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác rất giàu chất xơ và giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Thức ăn cay cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây viêm. Tránh thức ăn cay có thể làm giảm nguy cơ viêm dạ dày. Uống rượu làm tăng axit trong dạ dày và dẫn đến viêm. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng tiêu hóa là giữ mọi thứ điều độ và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.

Nếu không được điều trị, viêm dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Một số tình trạng viêm dạ dày có thể dẫn đến chảy máu và loét dạ dày, trong khi các dạng viêm dạ dày cực đoan khác có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức khi gặp các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, đặc biệt là khi chúng ở giai đoạn mạn tính

6. Một số thực phẩm chữa viêm da day

viem-da-day

Thực phẩm hỗ trợ chữa viêm dạ dày

Thực phẩm phổ biến được biết là có tác dụng chống lại bệnh viêm dạ dày và chữa lành đường tiêu hóa.

Sữa chua: Sữa chua có chứa men vi sinh giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Probiotics là vi sinh vật tốt để tiêu diệt vi khuẩn có hại, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và điều hòa nhu động ruột. Chúng cũng ức chế sự tiến triển của nhiễm trùng dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori , nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày.

Tỏi: Tỏi có đặc tính kháng khuẩn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Tiêu thụ chiết xuất tỏi nghiền sống giúp kiểm soát viêm dạ dày và giảm sự hình thành khí.

Nước dừa: Các đặc tính khử trùng của nước dừa và nước cốt dừa giúp kiểm soát viêm dạ dày bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Nước dừa cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện quá trình chữa lành niêm mạc dạ dày.

Bông cải xanh: Loại rau có lợi này chứa một hợp chất hóa học được gọi là sulforaphane có đặc tính kháng khuẩn. Bông cải xanh giúp giảm các triệu chứng và cũng ngăn ngừa viêm dạ dày.

Nha đam: Nó có đặc tính chống viêm giúp chống lại các vấn đề tiêu hóa và viêm dạ dày bằng cách làm dịu dạ dày.

Đu đủ: Loại trái cây này chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng có một loại enzyme gọi là papain giúp tiêu hóa protein. Đu đủ cũng được biết là làm giảm sự hình thành của khí.

Gừng: Gừng nổi bật ở đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nó giúp giảm kích ứng và viêm niêm mạc dạ dày.

Trà hoa cúc: Có đặc tính chống oxy hóa và được biết là làm dịu niêm mạc dạ dày. Nó cũng giúp loại bỏ khí và thư giãn các cơ di chuyển thức ăn dọc theo đường tiêu hóa.

Chế độ ăn uống chống viêm: Điều này liên quan đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm. Những thực phẩm này giúp giảm tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Thực phẩm chống viêm bao gồm:

 • Trái cây và rau quả: Chế độ ăn uống phải bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả. Vitamin K có trong rau và chất tạo màu cho trái cây được biết là có tác dụng giảm viêm. Các loại rau bao gồm bông cải xanh, bắp cải và các loại rau lá xanh như rau bina trong khi trái cây bao gồm quả mâm xôi, anh đào và quả mâm xôi.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt trong việc giúp cơ thể chống lại chứng viêm. Những chất này thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và giúp kiểm soát bệnh viêm dạ dày. Chúng bao gồm yến mạch, gạo lứt và bánh mì nguyên cám.
 • Đậu và các loại hạt: Đây là những thực phẩm giàu protein và cũng chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa và làm dịu các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày.
 • : Cá hồi, cá mòi và cá ngừ rất giàu axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các phân tử giải quyết các phản ứng viêm.
 • Củ nghệ: Củ nghệ có chứa cả đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp giảm viêm dạ dày.

Viêm da day có thể là một tình trạng mãn tính và có thể dẫn đến các biến chứng như loét dạ dày, chảy máu da day. Các biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát bệnh viêm dạ dày bao gồm điều chỉnh lối sống và ăn kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh trong khi tránh thức ăn cay, chua hoặc chiên. Bạn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản và hiệu quả này để kiểm soát bệnh viêm dạ dày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không thuyên giảm, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để chẩn đoán nguyên nhân gốc rễ và xác định phương pháp điều trị thích hợp. Bài viết trên chia sẻ một số thông tin liên quan đến bệnh viêm dạ dày, nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được Scurma Fizzy tư vấn nhé. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091