Nghẹn Ở Cổ Do Trào Ngược Dạ Dày Và Một Số Điều Bạn Cần Biết

Nghẹn Ở Cổ Do Trào Ngược Dạ Dày Và Một Số Điều Bạn Cần Biết

Nghẹn ở cổ là cảm giác khó chịu xảy ra do nhiều nguyên nhân. Một trong các nguyên nhân thường bắt gặp ở các bệnh nhân này là vấn đề bất thường về tiêu hóa, đặc biệt là trào ngược dạ dày. Cảm giác không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng có thể khiến họ cảm thấy khó chịu. Vậy cảm giác nghẹn ở cổ được biểu hiện như thế nào? Bài viết sau sẽ đưa ra vấn đề nghẹn ở cổ do trào ngược dạ dày: một số điều cần biết.  

Nghẹn ở cổ 0

Nghẹn ở cổ do trào ngược dạ dày: một số điều cần biết

1. Cảm giác khi bị nghẹn ở cổ là như thế nào? Triệu chứng là biểu hiện của bệnh lý nào?

1.1. Hiểu biết về nghẹn ở cổ

Để hiểu rõ hơn về nghẹn ở cổ do trào ngược thực quản, trước hết cần biết cảm giác đó là như thế nào? Nghẹn ở cổ xảy ra khi tại vị trí thực quản hay cổ họng xảy ra các vấn đề khác thường, cảm giác khó chịu và vướng víu tại cổ xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ gây nên sự khó chịu mà hầu như không có cảm giác đau nào. Ở một số người bệnh, nghẹn ở cổ được biểu hiện bằng tình trạng ngứa, căng, cảm giác như cổ lúc nào cũng đầy hay bị phù nề. Ở một số bệnh nhân nếu bị nghẹn ở vị trí họng do các vấn đề về hô hấp như viêm họng, nếu được kiểm tra sẽ không thấy sự xuất hiện của sự phù nề. Ngược lại, ở người bệnh có vấn đề về đường thực quản, vấn đề đó lại thường hay được bắt gặp hơn. 

Nếu người bệnh bị nghẹn ở cổ do các vấn đề liên quan tới thực quản và đường tiêu hóa thì cảm giác sẽ giảm rõ rệt sau bữa ăn nhưng nhanh chóng sẽ trở lại ngay sau đó. Cảm giác nghẹn này hầu như không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng nó có thể làm cho họ cảm giác vướng ở cổ thường xuyên, cùng đó tình trạng chán ăn, nôn, buồn nôn cũng có thể xảy ra.

Do vậy, nếu bị triệu chứng nghẹn gây nhiều khó khăn, cản trở trong công việc, người bệnh nên đến cơ sở y tế để bác sĩ làm kiểm tra và có những xác định chuẩn xác về bệnh. Từ đó, bác sĩ đưa ra các mục tiêu và kê đơn giúp triệu chứng giảm và bệnh liên quan cũng được loại bỏ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nghẹn ở cổ và khó nuốt, bao gồm cả bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Nghẹn ở cổ có thể dẫn đến nhiều vấn đề như: thiếu dinh dưỡng, mất nước, cảm lạnh và nặng hơn là hen suyễn

Triệu chứng khó nuốt có thể diễn ra khi thức ăn không đi bình thường từ miệng đến thực quản và vào dạ dày 

Bạn có thể cảm nhận được thức ăn bị dính trong cổ, tức ngực, bị rát sau khi ăn hoặc cảm giác bị mắc nghẹn. Chứng khó nuốt có thể là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản nhưng cũng có thể của các bệnh lý khác hoặc cũng có thể là biến chứng được tiến triển từ bệnh trào ngược dạ dày.

Mặc dù tình trạng nghẹn ở cổ họng có thể xảy ra với tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, nhưng nó phổ biến với người già, trẻ em và những người có triệu chứng về thần kinh hơn là những người bình thường khác. Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nghẹn ở cổ họng.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt một hoặc hai lần, có thể bạn không có vấn đề về sức khỏe. Nhưng nếu tình trạng nghẹn ở cổ họng diễn ra thường xuyên, bạn có thể gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn và cần được điều trị kịp thời.

Nghẹn ở cổ 1

Hiểu biết về nghẹn ở cổ

1.2. Triệu chứng nghẹn ở cổ là biểu hiện của bệnh lý nào?

Cảm giác nghẹn ở cổ có thể đến từ nguyên nhân do các bệnh lý đến từ thực quản hay hầu họng. Dưới đây là một số bệnh lý liên quan gây ra triệu chứng nghẹn tại cổ.

1.2.1. Cảm giác nghẹn ở thực quản

 • Co thắt tại thực quản: Bệnh lý xảy ra do vấn đề liên quan tới cơ trơn niêm mạc thực quản dẫn đến khó khăn đưa thực phẩm xuống dạ dày. Thực quản bị rối loạn, co bóp bị ảnh hưởng, việc co thắt tại đó kéo dài nguyên nhân do sự kém hoạt động và tống đẩy thức ăn của cơ trơn thực quản. Thức ăn sau khi tới thực quản không có sự tống đẩy, khó đi xuống gây nên triệu chứng nghẹn, khó nuốt. Cùng biểu hiện nghẹn ở thực quản, người bệnh thường có một số các dấu hiệu sau: nuốt vướng, cảm giác xuất hiện cả trước và sau khi ăn, căng thẳng liên tục, thở nặng nhọc cùng đó là ợ chua, ợ nóng, bụng chứa hơi và căng mềm. Không chỉ vậy, biểu hiện hôi miệng cũng có thể xảy ra do sự tồn đọng thực phẩm. Các triệu chứng này xuất hiện lâu dài có thể gây ra khó khăn cho việc sinh hoạt và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Với bệnh lý này, nếu người bệnh không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng về viêm phổi, tổn thương mạnh tại thực quản.
 • Viêm loét tại vị trí thực quản: Bệnh lý khác có thể là nguyên nhân gây nghẹn ở cổ đó là viêm loét tại thực quản. Tình trạng xảy ra do lớp niêm mạc thực quản bị tổn thương, trầy xước gây nên các vết viêm, sưng xảy ra khi thức ăn đi xuống. Lý do bệnh xuất hiện đến từ trực khuẩn H. pylori hay bệnh lý trào ngược acid dịch vị, dùng các đồ ăn, uống kích thích. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng thuốc giảm đau phi steroid hay corticoid, lo lắng, căng thẳng trong thời gian dài cũng bị bỉanh hưởng. Viêm loét thực quản kéo dài là kết quả của việc viêm thực quản kéo dài. Triệu chứng của bệnh lý được biểu hiện khá rõ ràng như nghẹn, đau rát cổ khi ăn, ợ nóng, đau cổ khi nuốt, kể cả là dung dịch uống. Ở tình trạng nặng hơn có thể xuất hiện cả biểu hiện nôn ra máu do vết loét sâu gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ. Bệnh lý kéo dài có thể gây ra các hậu quả không mong muốn như hẹp, vỡ thực quản hay xuất huyết tại niêm mạc thực quản. Bệnh nặng hơn có thể gây ra ung thư tại thực quản. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu nghẹn và đau ở cổ, người bệnh cần gặp ngay bác sĩ để được xác định bệnh và điều trị kịp thời.
 • Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là bệnh lý GERD: Bệnh lý xảy ra do sự bài tiết acid quá lớn trong lòng dạ dày, từ đó dẫn đến việc thừa acid trong việc tiêu hóa thức ăn. Acid được sản xuất ra quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng, tổn thương tại dạ dày. Không chỉ vậy, điều này còn gây nên khó tiêu và chứng đầy hơi chướng bụng cho người bệnh. Khi bị trào ngược, thực quản của người bệnh bị acid từ dạ dày đẩy lên và làm tổn thương tại đó, nóng rát hay ợ hơi chua dễ dàng xảy ra. Tình trạng này này kéo dài khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương nhiều lần, sự hình thành sẹo diễn ra gây nên triệu chứng nghẹn ở thực quản.

>>>>Tham khảo thêm: Chứng Trào Ngược Dạ Dày Là Gì Và Các Cách Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

 • Sự xuất hiện của khối u tại vị trí thực quản: Cùng với vấn đề trào ngược dạ dày thực quản xảy ra trong một thời gian dài và việc người bệnh sử dụng các loại chất có khả năng kích thích như đồ uống rượu, bia và sử dụng thuốc lá thường xuyên đã tăng sự tác động vào thực quản làm vị trí này bị tổn thương nặng hơn và có thể dẫn đến vấn đề loạn sản các tế bào. Do đó, khối u xuất hiện và tăng trưởng tại thực quản ngày một lớn hơn gây nên tình trạng nghẹn và có thể kèm theo khó nuốt ở cổ. Ở bệnh lý này, ngoài vấn đề về nghẹn tại họng, người bệnh còn có thể gặp các tình trạng chán ăn, hơi thở có mùi, buồn nôn, nôn,…

1.2.2. Cảm giác nghẹn ở hầu họng

 • Viêm họng: Các vấn đề về viêm họng thường gây tổn thương khí quản gây nên hiện tượng đau, sưng tại đó. Vì vậy, triệu chứng nghẹn có thể bắt gặp ở người có bệnh lý này. 
 • TRIỆU CHỨNG NGHẸN Ở CỔ

  Viêm họng- triệu chứng nghẹn ở cổ

 • Viêm họng hạt: Bệnh lý xảy ra khi có sự nhiễm khuẩn tại vùng họng kèm theo đó là sự lặp lại liên tục trong thời gian ngắn. Điều này kích thích hoạt hóa sự tấn công của các tế bào lympho vào vị trí viêm. Từ đó gây ra hiện tượng sưng và xuất hiện các hạt li ti tại thành họng. Vấn đề sưng và mật độ các hạt tại họng ngày một tăng làm cho cổ luôn có cảm giác nghẹn, khó chịu và ngứa ngáy. Bệnh lý này kéo dài có thể để lại các ổ áp xe hay thậm chí là ung thư tại vòm họng. Do vậy, nếu có triệu chứng nghẹn tại họng, người bệnh nên tìm đến các chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị bệnh.
 • Viêm sưng amidan:  Vị trí amidan nằm ở hai bên họng, bản chất đó là hai hạch lympho với vai trò diệt khuẩn và virus. Viêm hạch amidan xay ra khi lượng xâm nhập các loại vi khuẩn và hầu họng rất lớn, khi đó, tại vị trí hạch xuất hiện các biểu hiện của viêm như sưng, đau, đỏ. Khi amidan bị sưng, chúng gây chèn ở họng từ đó gây cảm giác vướng mắc và khó chịu. Tuy nhiên viêm amidan khá dễ phân biệt với các viêm khác nhờ việc kiểm tra dễ dàng, đơn giản, thủ thuật không khó khăn.
 • Hen suyễn: Ngoài một số bệnh lý trên, nghẹn ở cổ cũng là biểu hiện của bệnh hen suyễn- một bệnh lý về đường dẫn khí vào phổi. Cơn hen diễn ra có thể kèm theo các vấn đề về sự thở như tần số, cường độ một cách bất thường.

Từ đây thấy được nghẹn ở cổ có thể là vấn đề rất nan giải, là triệu chứng của các bệnh lý khác nhau. Tùy vào mỗi bệnh mà có các triệu chứng kèm theo và cách chẩn đoán riêng. Vì vậy, nếu người bệnh gặp tình trạng nghẹn ở họng, nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra làm rõ.

 1.3. Yếu tố nguy cơ của triệu chứng nghẹn ở cổ 

Các yếu tố nguy cơ của chứng khó nuốt bao gồm:

 • Người cao tuổi. Do quá trình lão hóa tự nhiên và sự suy giảm chức năng  bình thường của thực quản và nguy cơ mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như đột quỵ hoặc bệnh Parkinson, người lớn tuổi thường có nguy cơ khó nuốt cao hơn. 
 • Người bệnh mắc một số vấn đề về sức khỏe. Những người bị rối loạn thần kinh hoặc có vấn đề trên hệ thần kinh có nhiều khả năng bị khó nuốt hơn.

2. Biểu hiện kèm theo nghẹn ở cổ khi bị trào ngược dạ dày

Với trường hợp người bệnh bị nghẹn ở cổ do nguyên nhân bệnh lý trào ngược acid dạ dày thường kèm theo một số các biểu hiện sau:

 • Buồn nôn, nôn.
 • Ợ chua.
 • Bụng chứa nhiều khí, ợ hơi.
 • Đau bụng.
 • Bụng có cảm giác đầy, ăn ít nhưng đã no.
 • Chán ăn, miệng có cảm giác chua hay đăng.
 • Có thể có mùi khó chịu trong hơi thở.
 • Cổ họng khi ợ chua có thể có cảm giác nóng rát và đau nhẹ.
Nghẹn ở cổ 2

Biểu hiện kèm theo nghẹn ở cổ khi bị trào ngược dạ dày

Với một số các biểu hiện kèm theo trên, người bệnh cần theo dõi chặt chẽ tình trạng của bản thân để điều trị giúp giảm thiểu các trường hợp xảy ra các bệnh lý mà bạn không mong muốn. Cùng đó, người bệnh có thể tham khảo các biểu hiện trên để phân biệt với một số bệnh khác liên quan và có cũng triệu chứng nghẹn ở cổ.

3. Các biến chứng khi bị nghẹn ở cổ họng

Khó nuốt có thể dẫn đến:

 • Người bệnh bị suy dinh dưỡng, mất nước và sụt cân. Tình trạng khó nuốt có thể gây khó khăn cho người bệnh trong việc bổ sung nước và chất dinh dưỡng.
 • Viêm phổi do ngạt thở. Nước và thức ăn đi vào đường thở khi bạn cố nuốt có thể gây ra viêm phổi, vì thức ăn có thể đưa vi khuẩn vào phổi.
 • Nghẹt thở: Khi thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng, có thể xảy ra tình trạng nghẹt thở. Nếu thức ăn chặn hoàn toàn đường thở và không được can thiệp bằng phương pháp thích hợp thì người bệnh có thể tử vong.

4. Một số cách kiểm tra, chẩn đoán khi bị nghẹn ở cổ do trào trào ngược dạ dày

Khi triệu chứng nghẹn ở cổ gây khó chịu, người bệnh nên đi tới các cơ sở để được chẩn đoán và kiểm tra vùng cổ để xác định. Cùng đó, người bệnh cũng cần thiết cần nhớ rõ và chính xác các biểu hiện khác để bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh một cách hợp lý và chuẩn xác nhất. Đến cơ sở ý tế, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn, kiểm tra sơ bộ và chẩn đoán. Một số phương pháp để kiểm tra cổ họng có thể sử dụng như sau:

 • Sử dụng muối Bari làm chất cản quang và chụp X- quang: Để kiểm tra việc nghẹn ở cổ là do đâu, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh chụp X- quang để chẩn đoán. Phương pháp này được thực hiện nhờ các chất cản quang là muối bari. Trong quá trình kiểm tra, người bệnh được nuốt một loại chất lỏng hay một viên thuốc để hỗ trợ việc hiển thị hình ảnh thực quản. Từ hình ảnh chụp, bác sĩ có thể đánh giá chức năng và tình trạng tổn thương của thực quản để đưa ra chẩn đoán bệnh.
 • Nội soi thực quản – dạ dày: Phương pháp này được thực hiện nhờ một loại ống dẫn có gắn kèm camera để quay lại giúp bác sĩ quan sát và điều khiển ống từ bên ngoài. Với kinh nghiệm làm việc và đào tạo sau một thời gian, bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng thực quản và dạ dày. Để kiểm tra dạ dày, khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ kết hợp lấy niêm mạc tại thực quản hay dạ dày để kiểm tra mức độ tổn thương. Từ đó đưa ra để xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.
 • Kiểm tra áp lực thực quản: Đây là một phương pháp kiểm tra xâm lấn được dùng để kiểm tra thực quản. Việc này hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán phân biệt bệnh lý có thể xảy ra. Việc kiểm tra lúc này là đưa ống dẫn vào thực quản, đo áp lực tại đó, xác định nguyên nhân gây nghẹn, vướng và cuối cùng đưa ra kết luận.
Chẩn đoán, kiểm tra nghẹn ở cổ

Một số cách kiểm tra, chẩn đoán khi bị nghẹn ở cổ do trào trào ngược dạ dày

4. Các phương pháp loại bỏ triệu chứng nghẹn do trào ngược dạ dày

Triệu chứng nghẹn ở cổ gây nên sự khó chịu và gây sự chán ăn, giảm cân ở người bệnh. Vậy phương pháp nào được sử dụng để loại bỏ triệu chứng này ở người bị trào ngược acid dịch vị dạ dày? 

4.1. Đối với người bệnh nghẹn do trào ngược dạ dày sinh lý

Với các trường hợp người bệnh bị nghẹn do bệnh lý trào ngược dạ dày sinh lý, người bệnh không nên lo lắng quá. Việc lo lắng không những không cải thiện được bệnh mà còn có thể khiến bệnh lý trở nên nặng hơn. Vấn đề trào ngược dạ dày sinh lý xảy ra là do thực phẩm ăn bị cứng, dai, khó nuốt dẫn đến rối loạn khả năng nuốt gây nên cảm giác nghẹn hay sự lo lắng, stress quá nhiều cũng có thể gây nên.

Do vậy, lúc này người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn của bản thân: ăn chậm, nhai thật kỹ, chia bữa ăn thành nhiều bữa để cải thiện bệnh tốt hơn, giảm áp lực tại thực quản và dạ dày. Trong khi ăn, nếu bị nghẹn thức ăn tại cổ hay khó nuốt, người bệnh có thể sử dụng nước để hỗ trợ đưa thực phẩm xuống dạ dày. Cùng đó, phối hợp với hành động vuốt ngực trước hay sau lưng giảm triệu chứng nghẹn khi xảy ra.

Thường trào ngược dạ dày sinh lý sẽ tự hết sau một thời gian duy trì chế độ ăn và lối sống lành mạnh. Cùng đó bệnh cũng không gây ra các tác động có hại nào. Nhưng khi gặp các triệu chứng, người bệnh cần đến cơ sở y tế để chẩn đoán và tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Điều trị do bệnh dạ dày vè sinh lý

Đối với người bệnh nghẹn ở cổ do trào ngược dạ dày sinh lý

4.2. Đối với người bệnh nghẹn ở cổ do trào ngược dạ dày bệnh lý

Bên cạnh đó, với đối tượng bị trào ngược dạ dày về bệnh lý, người bệnh cần điều trị sớm để tránh các hậu quả không mong muốn có thể xảy ra. Khi gặp biểu hiện nghẹn ở cổ và tình trạng ợ chua xảy ra liên tục, người bệnh nên đến tìm bác sĩ để được tư vấn và điều trị, phòng ngừa các biến chứng do bệnh lý gây nên. 

Sau khi kiểm tra, dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng phối hợp thuốc sau:

 • Thuốc trung hòa acid dịch vị dạ dày: maalox,…
 • Thuốc ức chế bơm proton H+: omeprazol, lansoprazol,…
 • Thuốc kháng histamin H2: cimetidin,…
 • Thuốc bảo vệ dạ dày: yumangel, gastropulgite,…

Cùng đó, người bệnh cần phối hợp sử dụng thực phẩm và lối sống lành mạnh. Và đi kiểm tra sức khỏe thực quản thường xuyên phòng các nguy cơ xảy ra. Cùng đó, người bệnh cần tuân thủ quy định của bác sĩ để triệu chứng nghẹn ở cổ được giảm bớt và điều trị dứt điểm.

Điều trị bằng thuốc

Đối với người bệnh nghẹn ở cổ do trào ngược dạ dày bệnh lý

>>>>> Đọc Thêm: Trào Ngược Dạ Dày Thuốc Nào Nên Dùng Nhất

>>>> Tìm hiểu thêm: Thuốc Nam Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Bạn Đã Biết Hay Chưa?

5. Biện pháp cải thiện khi bị nghẹn do trào ngược dạ dày

Với biểu hiện nghẹn ở cổ và nguyên nhân tới từ bệnh lý trào ngược acid dạ dày làm tổn thương thực quản. Lúc này, người bệnh cần tuân thủ yêu cầu về sử dụng thuốc của bác sĩ. Không chỉ vậy, người bệnh cần phối hợp với một lối sống và chế độ ăn khoa học để hỗ trợ giúp thực quản và dạ dày mau lành vết thương và khỏe mạnh. Từ đó, một số phương pháp hỗ trợ trong điều trị bệnh được đưa ra như sau:

 • Ăn đúng bữa, ngủ đủ giờ.
 • Luyện tập cơ thể thường xuyên, đảm bảo cho bản thân luôn khỏe mạnh.
 • Tránh và hạn chế sử dụng, uống các loại đồ uống kích thích như cà phê, rượu.
 • Hạn chế trong việc sử dụng đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ ăn tiện lợi kéo dài.
 • Trong bữa ăn, cần bổ sung các loại rau cải xanh như bina, cải bắp và các loại trái cây tốt cho tiêu hóa như cam, chuối,….Nếu tình trạng nghẹn gây đau đớn, khó nuốt, người bệnh có thể ép rau xanh hay trái cây thành nước để dễ sử dụng hơn. 
 • Khi ăn, không nên nhanh hay ít mà nên nhai chậm, kỹ nuốt từ từ. Thức ăn nên sử dụng ít một, chia làm các bữa nhỏ. Thức ăn cần được chế biến mềm để dễ nuốt hơn.
 • Duy trì cân nặng ở mức ổn định, không để cơ thể bị béo phì, thừa cân.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao sức khỏe miễn dịch để tránh sự tác động của vi khuẩn.
 • Khi bị bệnh, cần đi khám định kỳ, đầy đủ, liên tục để bác sĩ và các nhân viên y tế hỗ trợ điều trị, cải thiện bệnh, phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.
 • Đặc biệt, người bệnh cần giữ cho bản thân trạng thái ở mức ổn định, không lo lắng hay căng thẳng kéo dài hay để cơ thể làm việc quá sức.

Việc phối hợp điều trị bệnh theo phác đồ bác sĩ và các biện pháp cải thiện trên giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh, giảm triệu chứng nghẹn ở cổ họng.

Như vậy, bài viết đã đưa ra các hiểu biết tham khảo liên quan tới triệu chứng nghẹn ở cổ và một số vấn đề về triệu chứng này trong bệnh lý trào ngược dạ dày. Để hiểu biết rõ hơn về các bệnh lý về dạ dày, người bệnh cần liên hệ tới HOTLINE 1800.6091 để được các bác sĩ dược sĩ chuyên gia tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/health/difficulty-in-swallowing

https://www.healthline.com/health/gerd/home-remedies

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091