Nguyên Nhân Bị Trào Ngược Dạ Dày, Hiểu Rõ Để Thay Đổi Và Điều Trị

Nguyên Nhân Bị Trào Ngược Dạ Dày, Hiểu Rõ Để Thay Đổi Và Điều Trị

Trào ngược dạ dày là căn bệnh không hề xa lạ, nó phổ biến ở mọi lứa tuổi và giới tính. Cũng bởi tính chất phổ biến nên nó dành được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là về vấn đề nguyên nhân của bệnh. Bởi biết được nguyên nhân bị trào ngược dạ dày thì có thể  chủ động phòng tránh và điều trị bệnh. Đây cũng là là chủ đề chính mà bài viết muốn chia sẻ với các bạn.

1.Tổng quan về nguyên nhân bị trào ngược dạ dày 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD-Gastroesophageal reflux disease ) xảy ra khi phần trên của đường tiêu hóa hoạt động không bình thường, khiến các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Thực quản là một ống cơ liên kết miệng với dạ dày. Trong quá trình tiêu hóa bình thường, một vòng cơ chuyên biệt ở đáy thực quản được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES). Khi thức ăn từ miệng đi vào trong thực quản đến dạ dày thì cơ này sẽ tự động đóng lại, ngăn không cho thức ăn trào lên trên. LES có thể hoạt động sai, cho phép các chất từ ​​dạ dày, bao gồm thức ăn và dịch tiêu hóa, chẳng hạn như axit clohydric, đẩy lên thực quản. Trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hiện tượng trào ngược này diễn ra liên tục.

nguyen-nhan-bi-trao-nguoc-da-day-la-do-ton-thuong-co-les

Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày là do tổn thương cơ LES

Như vậy chúng ta chúng ta có thể hiểu đơn giản nguyên nhân bị trào ngược dạ dày là do cơ LES hoạt động sai, bất bình thường.

2. Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày phổ biến 

2.1 Các điều kiện y tế liên quan đến nguyên nhân bị trào ngược dạ dày

Một số điều kiện y tế có thể làm suy yếu LES và gây ra trào ngược axit. Các nguyên nhân bị trào ngược dạ dày đó có thể kể đến như sau:

Thoát vị hiatal

Ống thực quản có một lỗ hở nhỏ gọi là cơ hoành. Nó đóng vai trò như một lỗ mở cho phép thực quản đi qua và kết nối với dạ dày. Mặc dù ống dẫn thức ăn vừa khít xung quanh lỗ này, nhưng một số điều kiện nhất định có thể khiến nó yếu đi hoặc to ra. Điều này lại buộc một phần dạ dày nhô ra vùng ngực, dẫn đến tình trạng thoát vị gián đoạn.

Vì cơ hoành hỗ trợ phần dưới của thực quản, tình trạng này có thể làm giảm chức năng cơ LES. Trong khi các nghiên cứu không thể chứng minh tuyên bố này bằng bằng chứng, nhiều người bị GERD được báo cáo là bị thoát vị gián đoạn. Nếu bạn đang bị trào ngược axit, bạn có thể bị thoát vị gián đoạn và thậm chí không biết điều đó.

Tin tốt là thoát vị hiatal không phải lúc nào cũng được coi là nguyên nhân bị trào ngược dạ dày vì chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược axit khác chỉ xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới bị hỏng.

Thai kỳ

Nhiều phụ nữ tương lai cho biết họ bị chứng ợ nóng khi mang thai. Các chuyên gia sức khỏe tin rằng những thay đổi nội tiết tố trong tam cá nguyệt đầu tiên có xu hướng làm suy yếu và giãn LES. Thêm điều này làm tăng áp lực vùng bụng do tử cung đang phát triển và đó là hai yếu tố khiến phụ nữ mang thai bị trào ngược axit. May mắn thay, các triệu chứng trào ngược axit có xu hướng biến mất sau khi sinh con. 

Béo phì

nguyen-nhan-bi-trao-nguoc-da-day-la-cac-dieu-kien-y-te

Các điều kiên y tế cơ bản là nguyên nhân gây trào ngược

Giống như mang thai, béo phì làm tăng áp lực trong khoang bụng. Áp lực này có thể vừa đủ để đẩy cơ thắt thực quản dưới ra khỏi vị trí thích hợp, buộc thức ăn và axit dạ dày trào ngược lên đường ống dẫn thức ăn. Béo phì được coi là một trong những nguyên nhân bị trào ngược dạ dày phổ biến ở các nước châu Âu. Bởi nơi đây có tỷ lệ người thừa cân lớn. Những người béo phì bị trào ngược axit nên vui mừng khi biết rằng giảm cân thường xuyên giúp ngăn chặn các triệu chứng.

LES áp suất thấp

Một số người chỉ đơn giản là có Cơ thắt thực quản dưới không tạo đủ áp lực để ngăn chặn các chất trong dạ dày chui vào đường tiêu hóa. Không rõ tại sao những người khỏe mạnh đôi khi lại có LES khiếm khuyết. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc phải tình trạng này có thể tìm cách điều trị thông qua một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được gọi là phương pháp nhân bản.

Tiêu hóa chậm / Chứng đau dạ dày

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân bị GERD mãn tính có xu hướng mắc chứng dạ dày hoặc chậm tiêu hóa. Với tình trạng này, dạ dày bị suy giảm nhu động, về cơ bản đây là một vấn đề trong hoạt động cơ bắp tự phát. Khi các cơ dạ dày không thể co bóp như bình thường, điều này khiến cho quá trình làm rỗng dạ dày bị trì hoãn.

Trong trường hợp bình thường, axit HCL được tạo ra trong dạ dày chảy vào ruột non. Nhưng nếu nó ở trong dạ dày quá lâu, cuối cùng nó sẽ trào ngược lên thực quản và gây ra chứng ợ chua.

Mặc dù chứng dạ dày là một nguyên nhân bất thường gây ra chứng ợ nóng, nhưng nó chủ yếu phát triển ở bệnh nhân đái tháo đường. Người ta cũng tin rằng bệnh nhân tiểu đường có xu hướng phát triển GERD do lượng đường cao làm tổn thương các dây thần kinh có nhiệm vụ dẫn thức ăn qua đường tiêu hóa.

Thực quản hoặc rối loạn tiêu hóa

Bên cạnh chứng ợ nóng, GERD có thể gây ra một số triệu chứng như khó nuốt, cảm giác có khối u trong cổ họng, khàn giọng và ho mãn tính. Trong một số trường hợp, các triệu chứng xuất hiện do một bất thường tiềm ẩn trong thực quản.

Ví dụ, Thực quản có vòng ở người trưởng thành là một tình trạng khiến các cơ ống dẫn thức ăn phát triển nhiều vòng, do đó làm cho nhu động (hoặc các cơ co thắt không tự chủ để di chuyển thức ăn) dọc theo đường tiêu hóa. Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới và có thể góp phần gây ra các triệu chứng GERD.

Thực quản cũng có thể bị bất thường về nhu động, tức là các cơ không có khả năng hoạt động một cách tự phát. Điều này làm cho LES giãn ra không tự chủ và dẫn đến trào ngược axit. Người ta không biết liệu những bất thường như vậy là do ảnh hưởng của GERD lâu dài hay một số nguyên nhân khác.

Các bệnh và rối loạn tiêu hóa khác có thể gây ra các triệu chứng GERD bao gồm bệnh Crohn, loét đường tiêu hóa, ung thư thực quản, xơ cứng bì và Sarcoidosis.

Bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu chỉ ra ít nhất một nửa số bệnh nhân hen suyễn bị các triệu chứng GERD. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân hen suyễn rất dễ gặp rủi ro vì những cơn ho, hắt hơi dữ dội. Người ta cũng nghi ngờ rằng các cơn hen suyễn gây ra thay đổi áp suất bên trong khoang ngực, do đó gây ra trào ngược axit. Hen suyễn vẫn đang được coi là nguyên nhân bị trào ngược dạ dày nên những ai bệnh cần hết sức lưu ý.

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày, Những Vấn Đề Hữu Ích Bạn Cần Biết

2.2 Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày  là thực phẩm / chế độ ăn 

Trong quá trình tiêu hóa, việc các cơ tế bào tiếp xúc với thức ăn và các chất giải phóng là điều tất nhiên. Vì vậy không có gì lạ khi thực phẩm, đồ uống được xếp vào danh sách những nguyên nhân bị trào ngược dạ dày. Nếu bạn thường xuyên bị ợ hơi sau khi ăn, rất có thể bạn sẽ cần phải bắt đầu theo dõi chế độ ăn uống của mình. Điều này là do một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm giãn LES và gây ra trào ngược axit. Bao gồm các:

Thực phẩm chiên hoặc nhiều chất béo như khoai tây chiên, thịt nhiều mỡ, v.v.

Các sản phẩm từ sữa nguyên kem

Sôcôla

Rượu

Đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà, cacao và nước ngọt

Bạc hà

thuc-pham-la-nguyen-nhan-bi-trao-nguoc-da-day

Một số đồ ăn thực phâm là nguyên nhân bị trào ngược dạ dày

Các loại thực phẩm gây ợ chua khác không nhất thiết làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Thay vào đó, chúng kích thích tăng tiết axit, từ đó tạo tiền đề cho chứng ợ nóng. Trong trường hợp đồ uống có ga khi các bong bóng nở ra bên trong dạ dày, áp suất tăng lên sẽ thúc đẩy trào ngược. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tức ngực sau khi ăn, hãy nhớ tránh những loại thực phẩm sau:

Thực phẩm có tính axit (ví dụ như cà chua hoặc trái cây họ cam quýt như nho, cam và chanh)

Thực phẩm cay (ví dụ như bữa ăn nấu với hạt tiêu đen)

Đồ uống có tính axit như dứa và nước cam

Đồ uống có ga như soda

Các loại bia, rượu hoặc rượu có tính axit

Vì mọi người đều khác nhau, nên ghi nhật ký thực phẩm để xác định loại thực phẩm cụ thể nào có vấn đề với bạn là một ý kiến ​​hay.

2.3 Lối sống cũng là nguyên nhân bị trào ngược dạ dày

Trào ngược axit mãn tính có thể phát triển do một số lựa chọn lối sống nhất định. Ví dụ, những người say mê các hoạt động sau đây có thể bị tái phát các đợt ợ chua và các triệu chứng trào ngược axit khác.

Ăn quá nhiều và sai thời gian cho bữa ăn

nguyen-nhan-bi-trao-nguoc-da-day-la-loi-song

Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày liên quan đến lối sống

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng bạn ăn bao nhiêu và tần suất ăn bao lâu đóng vai trò rất lớn trong việc xác định sự xuất hiện của chứng ợ nóng trào ngược. Ví dụ, ăn nhiều bữa không chỉ khiến bạn bị nhồi nhét mà còn gây áp lực quá mức lên cơ thắt thực quản dưới. Nếu LES không thể giữ được bụng đầy, axit dạ dày sẽ trào ngược vào đường tiêu hóa.

Ngoài ra, ăn sát giờ đi ngủ có thể gây ra chứng ợ chua trước khi đi ngủ. Nếu bạn dễ bị trào ngược axit, hãy để thức ăn tiêu hóa từ 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Khi nằm xuống, axit trong dạ dày có cơ hội thấm lên cổ họng cao hơn, khiến bạn dễ bị ợ chua vào ban đêm.

Hút thuốc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá từ khói thuốc lá có xu hướng làm giãn cơ thắt thực quản dưới. Do đó, hút thuốc lá khiến axit trào ngược lên thực quản.

Uống rượu

Uống rượu có thể làm tăng các triệu chứng trào ngược axit và gây tổn thương thực quản. Điều này có thể là do bia, rượu và rượu có xu hướng làm giãn LES, cho phép trào ngược các chất trong dạ dày vào đường ống dẫn thức ăn.

2.4 Thuốc men và nguyên nhân bị trào ngược dạ dày

Một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit hoặc dẫn đến sự phát triển của bệnh nên được xếp vào nhóm nguyên nhân bị trào ngược dạ dày. Ví dụ, một số loại thuốc làm giãn cơ vòng thực quản dưới, do đó cho phép nó rò rỉ chất trong dạ dày vào đường tiêu hóa. Những loại thuốc như vậy bao gồm:

nguyen-nhan-bi-trao-nguoc-da-day-la-thuoc

Một số loại thuốc là nguyên nhân bị trào ngược dạ dày

Nitrat – giúp điều trị đau ngực / đau thắt ngực liên quan đến tim

Thuốc chẹn kênh canxi – thường được dùng cho bệnh nhân cao huyết áp

Một số loại thuốc có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và góp phần gây viêm thực quản (hoặc viêm thực quản). Những ví dụ bao gồm:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Có rất nhiều NSAID, một số bao gồm ibuprofen, aspirin và naproxen. Các loại thuốc chống viêm này có chứa các đặc tính giảm đau và giúp giảm đau. Tuy nhiên, NSAID không chỉ làm tăng khả năng phát triển GERD mà còn có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của tình trạng này ở những người đã mắc bệnh này.

Các chất ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI)

Đây là những loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm.

Corticosteroid

Corticosteroid là một loại thuốc dựa trên steroid được sử dụng để điều trị các triệu chứng nghiêm trọng của viêm.

Bisphosphonates

Bisphosphonates là loại thuốc được sử dụng để điều trị loãng xương.

Một số loại thuốc khác cũng có thể gây ra GERD. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh cũng như thuốc bổ sung kali và sắt. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những người thỉnh thoảng dùng bất kỳ loại thuốc nào được đề cập có thể không nhất thiết phát triển GERD.

>>>Xem thêm: 8 Bai Thuoc Dan Gian Chua Trao Nguoc Da Day Nhanh

2.5 Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày là các yếu tố vật lý

Một số yếu tố vật lý có thể buộc thức ăn hoặc thức ăn trong dạ dày bị trôi ngược vào đường tiêu hóa. Điều này chủ yếu xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới chịu áp lực. Ví dụ, axit trong dạ dày có thể bị đẩy lên đường ống dẫn thức ăn và gây ra chứng ợ nóng khi bạn:

Tác động mạnh , đặc biệt là khi tập thể dục

Nằm ngửa ngay sau bữa ăn

Mặc quần áo chật

2.6 Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày là vì căng thẳng và lo lắng

Bạn có thấy GERD hoạt động mạnh nhất khi bạn căng thẳng không? Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng và lo lắng có thể gây ra chứng đau tim. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 1993, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị lo lắng mãn tính có thể gặp các kích thích nhẹ ở thực quản, biểu hiện như các triệu chứng trào ngược axit gây đau đớn.

cang-thang-lo-lang-khien-da-day-bi-trao-nguoc

Căng thẳng lo lắng có thể khiến dạ dày bị trào ngược

2.7 Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày liên quan đến yếu tố di truyền

Có các bằng chứng cho thấy nguyên nhân bị trào ngược dạ dày ở một số đối tượng là do di truyền. Những người có tiền sử gia đình bị GERD có khuynh hướng di truyền với tình trạng này. Tính nhạy cảm cũng tồn tại ở những người có tiền sử Barrett thực quản, đây là một tình trạng tiền ung thư do GERD nghiêm trọng gây ra. Có bằng chứng về nguy cơ di truyền trong nhiều trường hợp GERD và nghiên cứu chỉ ra rằng 31 đến 43% trường hợp có thể là di truyền. Các nhà nghiên cứu suy đoán thêm rằng con cái của những người bị GERD có thể thừa hưởng một gen liên quan đến các vấn đề về cơ hoặc cấu trúc trong dạ dày và / hoặc thực quản. một và giống nhau. Nếu bạn không chắc điều gì gây ra chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng trào ngược axit khác, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

nguyen-nhan-bi-trao-nguoc-da-day-la-di-truyen

Nguyên nhân bị trào ngược dạ dày liên quan đến di truyền

3. Triệu chứng trào ngược dạ dày 

Triệu chứng mà chúng ta hay bắt gặp nhất ở GERD là ợ chua. Thường có cảm giác như đau rát ở ngực, bắt đầu sau xương ức và di chuyển về phía cổ và họng. Bệnh thường nặng hơn sau khi ăn và khi nằm, và có thể kéo dài trong vài giờ mỗi lần. Đau là kết quả của tác động kích thích của axit dạ dày lên thành thực quản bên trong, thành thực quản không có cùng khả năng bảo vệ tự nhiên khỏi axit tồn tại trong niêm mạc dạ dày.

Một triệu chứng phổ biến khác là cảm giác thức ăn hoặc chất lỏng trào lên cổ họng hoặc miệng (trào ngược), đặc biệt là khi cúi xuống hoặc nằm xuống. Điều này có thể để lại vị đắng hoặc chua trong miệng. Trong khi nhiều người thỉnh thoảng bị ợ chua hoặc nôn trớ, những triệu chứng này thường xảy ra ở những người bị GERD không được điều trị đầy đủ.

Những người bị GERD cũng có thể gặp các triệu chứng ít phổ biến hơn, bao gồm đau họng dai dẳng, khàn tiếng, ho mãn tính, nuốt khó hoặc đau, hen suyễn, đau ngực không rõ nguyên nhân, hơi thở hôi, cảm giác có khối u trong cổ họng và cảm giác đầy hơi khó chịu sau đó các bữa ăn.

trieu-chung-trao-nguoc-da-day

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Sự xói mòn do axit của men răng mà nha sĩ sẽ nhận thấy, có thể là dấu hiệu của GERD ở những người chưa có các triệu chứng điển hình.

Trong một số trường hợp, axit có thể đi lên thực quản qua cơ thắt thực quản trên (UES) và làm hỏng các cấu trúc trong cổ họng. Được gọi là bệnh trào ngược thanh quản (LPR), đây hiện đã trở thành một chẩn đoán quan trọng để các bác sĩ xem xét ở những người bị hắng giọng mãn tính, ho và cảm giác có khối u trong cổ họng. Đôi khi, axit tồn đọng trong cổ họng được hút vào phổi, gây kích ứng các mô mỏng manh ở đó và gây ra các triệu chứng bắt chước những triệu chứng thường gặp ở các bệnh phổi. Một người có thể bị LPR mà không có triệu chứng ợ chua vì thanh quản nhạy cảm với tổn thương axit hơn nhiều so với thực quản.

Quá nhiều axit dạ dày trào ngược có thể dẫn đến viêm thực quản (viêm thực quản), có thể dẫn đến chảy máu hoặc loét thực quản. Sẹo mãn tính có thể thu hẹp thực quản và cản trở khả năng nuốt của một người, cần phải phẫu thuật. Hiếm khi, một số cá nhân có thể phát triển một tình trạng được gọi là Barrett thực quản gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào lót vùng dưới của thực quản, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Vui lòng nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu các triệu chứng GERD của bạn thay đổi.

4. Điều trị trào ngược dạ dày 

4.1 Điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt

Thường các biện pháp lối sống này liên quan đến chính nguyên nhân bị trào ngược dạ dày ở trên đã nói. Mặc dù bằng chứng lâm sàng cho thấy rằng việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống thường không đủ để kiểm soát GERD mãn tính, bác sĩ có thể đề xuất một số thay đổi chế độ ăn uống và lối sống nhằm giảm các triệu chứng của bạn và tuân thủ các khuyến nghị này có thể giúp giảm nhẹ. 

Mục tiêu đầu tiên của việc điều trị là ngăn chặn sự trào ngược của axit dạ dày lên thực quản. Thực phẩm kích thích trào ngược và các triệu chứng của nó khác nhau ở mỗi người. Bằng cách chú ý đến chế độ ăn uống và các triệu chứng, bạn có thể xác định được loại thực phẩm nào góp phần gây trào ngược nhiều lần. Thực phẩm kích thích phổ biến bao gồm rượu, caffeine, thực phẩm béo và một số loại gia vị. Tránh ăn nhiều khẩu phần trong bữa ăn và ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn có thể giúp kiểm soát triệu chứng.

thay-doi-loi-song-giup-giam-trao-nguoc-da-day

Thay đổi lối sống giúp giảm trào ngược dạ dày

Nhiều người thừa cân nhận thấy triệu chứng thuyên giảm khi họ giảm cân, vì khối lượng dư thừa, đặc biệt là xung quanh bụng, có thể gây áp lực lên đường tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của nó. Tránh mặc quần áo bó sát quanh eo, vì chúng cũng làm tăng căng thẳng ở bụng.

Việc ngừng hút thuốc cũng rất quan trọng để giảm các triệu chứng GERD, vì các nghiên cứu chỉ ra rằng LES thư giãn khi hút thuốc.

Những người bị GERD nên tránh nằm ngay sau khi ăn và không ăn trong vòng hai đến ba giờ trước khi đi ngủ.

Để giảm các triệu chứng vào ban đêm, kê cao đầu giường khoảng 6 inch cũng có thể hữu ích, nhưng hãy đảm bảo thực hiện điều này bằng cách kê đệm hoặc khung giường, không dùng gối. Sử dụng gối có thể dẫn đến đau lưng hoặc cổ và chèn ép lên dạ dày thực sự có thể làm tăng các triệu chứng GERD.

4.2 Thuốc men

hai cách tiếp cận chính để điều trị GERD bằng thuốc: trung hòa axit và ngăn chặn sự sản sinh của nó. Bởi axit là yếu tố hậu quả và nguyên nhân bị trào ngược dạ dày 

thuoc-dieu-tri-trao-nguoc-da-day

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày

Để trung hòa axit, các loại thuốc antacid  không kê đơn như Maalox®, Tums® và Pepto-Bismol® có thể làm dịu các triệu chứng. Một sản phẩm khác, Gaviscon®, trung hòa axit trong dạ dày và tạo thành hàng rào ngăn chặn axit trào lên thực quản. Một số nhận thấy rằng những loại thuốc kháng axit không kê đơn này giúp giảm nhanh chóng, tạm thời hoặc một phần nhưng chúng không ngăn ngừa chứng ợ nóng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng axit trong hơn ba tuần.

Hai nhóm thuốc ức chế tiết axit là thuốc đối kháng thụ thể histamin-2 (H2RAs) và thuốc ức chế bơm proton (PPI).

H2RAs hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của histamine, chất này kích thích một số tế bào trong dạ dày sản xuất axit. Chúng bao gồm cimetidine, ranitidine , famotidine và nizatidine). H2RAs đều có sẵn theo đơn và một số có thể dùng được dưới dạng công thức không kê đơn với liều lượng thấp hơn.

PPI hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme cần thiết cho quá trình tiết axit. Chúng có tác dụng tốt nhất khi uống lúc đói, nửa giờ đến một giờ trước bữa ăn đầu tiên trong ngày. PPI bao gồm omeprazole, lansoprazole, pantoprazole sodium, esomeprazole, rabeprazole. Viên nang PPI phóng thích chậm kép, ở dạng dexlansoprazole, cung cấp thuốc cách nhau hai khoảng thời gian. PPI đã nổi lên như một liệu pháp hiệu quả nhất để giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống, cũng như chữa lành và ngăn ngừa tổn thương thực quản ở những người bị GERD.

Các phương pháp điều trị làm giảm trào ngược bằng cách tăng áp lực LES và các cơn co thắt thực quản đi xuống là metoclopramide và domperidone maleate. Iberogast®, một tác nhân tạo tế bào gốc thực vật, giúp điều chỉnh nhu động tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng GERD.

Tất cả các loại thuốc thảo luận ở trên đều có phác đồ điều trị cụ thể, bạn phải tuân thủ chặt chẽ để có hiệu quả tối đa. Thông thường, sự kết hợp của các biện pháp này có thể kiểm soát thành công các triệu chứng của trào ngược axit.

Một số loại thuốc và / hoặc chất bổ sung khác có thể làm trầm trọng thêm GERD. Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu bất kỳ sản phẩm nào bạn đang dùng có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn.

>>>Xem thêm: Kinh Nghiệm Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Mang Lại Hiệu Quả

Phía trên nêu lên về bệnh trào ngược dạ dày và những nguyên nhân bị trào ngược dạ dày chính. Các triệu chứng xảy ra có thể gây những bất tiện và hậu quả khôn lường đến sức khỏe của bạn. Chính vì vậy nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào không rõ đều có thể gọi thông qua HOTLINE 18006091 hoặc tại  Scurma Fizzy chúng tôi có chuyên gia trực sẵn sàng  giải đáp mọi lúc mọi nơi.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091