Nhận Biết Trào Ngược Dạ Dày Bằng 10 Dấu Hiệu Điển Hình

Nhận Biết Trào Ngược Dạ Dày Bằng 10 Dấu Hiệu Điển Hình

Nếu sớm có thể nhận biết trào ngược dạ dày, bạn sẽ tránh xảy ra nhầm lẫn với các bệnh lý khác và dễ dàng hơn trong việc điều trị thành công. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày lại là một bệnh khó có thể phát hiện sớm, bạn nên dựa trên những triệu chứng nào để nhận biết trào ngược dạ dày?

Hàng triệu người trên thế giới đang mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày nhưng đa số lại không thể phát hiên sớm cho tới khi được thăm khám những triệu chứng của bệnh xuất hiện rõ rệt. Bệnh trào ngược dạ dày trong trường hợp không được nhận diện sớm và có phương pháp điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng chít hẹp thực quản, viêm hệ thống hô hấp hoặc ung thư thực quản…

1. Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) là tình trạng khi dịch dạ dày (bao gồm hơi, thức ăn, men tiêu hóa…) trào ngược lên thực quản.

Nhận biết trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày còn được gọi là GERD

Trong trạng thái sinh lý bình thường, mỗi khi chúng ta ăn uống, thức ăn được vận chuyển từ miệng xuống thực quản, cơ vòng ở thực quản dưới mở ra và cho thức ăn được phép đưa xuống dạ dày, sau đó lập tức tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược lên.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch vị dạ dày trào ngược lên tạo ra tổn thương ở các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,..

2. Triệu chứng nhận biết trào ngược dạ dày

2.1. Ợ hơi

Triệu chứng ợ hơi thông thường của con người chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường khi chúng ta ăn no hoặc sử dụng các loại nước có ga hay bia, rượu… Tuy nhiên, đây đồng thời cũng có thể được xem như là một trong những triệu chứng để nhận biết trào ngược dạ dày mà bạn cần lưu ý.

Thông thường khí hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa sẽ được thải ra khỏi cơ thể qua đường hậu môn. Mặt khác, khi cơ thắt ở thực quản dưới bị giãn ra khiến cho không thể giữ khí hơi trong dạ dày và đẩy lên vùng miệng tạo ra hiện tượng ợ hơi.

Bởi vậy, bạn cần phải xác định rõ ràng các nhóm thực phẩm nên ăn để hạn chế triệu chứng và giúp cải thiện tình trạng bệnh lý.

2.2. Nhận biết trào ngược dạ dày từ dấu hiệu ợ chua

Triệu chứng này xảy ra chủ yếu vào buổi sáng, đặc biệt là trong khi đánh răng, nhiều bệnh nhân có thể nôn ra nước vàng. Ợ nóng và ợ chua thường đi kèm nhau, khi hơi từ dạ dày thoát lên miệng cùng một lượng nhỏ axit tạo cảm giác chua ở cuống họng.

2.3. Ợ nóng

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khiến cho dịch mật hoặc axit trong dịch dạ dày tiếp xúc trực tiếp với lớp niêm mạc thực quản dẫn đến cảm giác nóng rát ở dạ dày hay vùng ngực dưới. Đồng thời, cảm giác này cũng có thể lan hướng lên tới vùng cổ.

Các triệu chứng về trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng này sẽ có thể gia tăng thêm khi bệnh nhân uống nước, ăn no, cúi gập người về phía trước, đầy bụng khó tiêu, hay ngủ vào ban đêm.

Các triệu chứng gia tăng về đêm

Các triệu chứng gia tăng về đêm

2.4. Nhận biết trào ngược dạ dày – Đau tức ngực

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường tạo cho người bệnh cảm giác bị đè ép, gây thắt ở vùng ngực, đồng thời xuyên ra lưng và cánh tay, các triệu chứng giống như mắc các bệnh về tim mạch hay phế quản. Điều này xảy ra là bởi axit dạ dày trào ngược lên thực quản gây kích thích hệ thống thần kinh ở lớp niêm mạc thực quản, tạo cảm giác đau đớn.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gây ra hiện tượng đau tức ngực sau bữa ăn khoảng 30 phút. Đi kèm với đó là những cơn nóng rát ở ngực cùng vị chua trong miệng, cơn đau chuyển biến nặng hơn khi cúi hoặc nằm xuống.

2.5. Khó nuốt

Việc các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản lặp đi lặp lại nhiều lần với một tần suất lớn sẽ gây nên các tổn thương ở vị trí thực quản. Niêm mạc thực quản dễ bị phù nề và sưng tấy do tiếp xúc với axit, gây khó khăn trong việc nuốt trôi, tạo cảm giác thức ăn bị vướng, ứ nghẹn ở cổ họng.

Hơn nữa, sau khi niêm mạc được chữa lành vẫn hoàn toàn có thể để lại sẹo, gây nên tình trạng chít hẹp  ở thực quản dẫn đến việc ăn ít, khiến cơ thể không được bổ sung đầy đủ calo và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về y tế khác.

2.6. Nhận biết trào ngược dạ dày – Đau họng

Trào ngược dạ dày thực quản có thể khiến axit trong dạ dày trào lên thực quản đồng thời tiếp xúc với dây thanh quản khiến cho thanh quản của bạn bị viêm, khàn giọng và sưng tấy. Tình trạng này cũng khiến nhiều người bị nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp. Những triệu chứng trên nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng khó nói, khàn giọng.

Bởi vậy, bạn nên chú ý tới các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như ho, khàn giọng, đau họng, nhất là sau bữa ăn. Đặc biệt là khi những triệu chứng vừa nêu không bao gồm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh như sổ mũi, hắt hơi.

2.7. Ho

Đây không phải là triệu chứng điển hình để nhận biết trào ngược dạ dày, tuy nhiên trong thực tế cho thấy có tới 25 – 40% người bệnh trào ngược dạ dày mắc phải tình trạng ho mãn tính. Cơn ho sẽ xuất hiện bắt đầu từ thời điểm có những triệu chứng về trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.

Điều này khiến cho những giọt axit có thể bị đọng lại ở vùng cổ họng hoặc thanh quản và về lâu dài có thể dẫn đến các cơn hen.

 nhận biết trào ngược dạ dày

Cơn ho về lâu dài có thể dẫn tới hen phế quản

2.8. Nhận biết trào ngược dạ dày Nôn và buồn nôn

Thoạt đầu, bạn sẽ có cảm giác bị khó chịu ở vùng dạ dày gồm các cảm giác như buồn nôn sau ăn, khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng và đau bụng trên. Cảm giác khó tiêu, đầy bụng này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái chán ăn, muốn nôn và không cảm thấy đói.

Đặc biệt, nếu bạn không được điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản kịp thời hoặc đúng cách sẽ khiến trình trạng tiến triển nặng hơn. Chất trào ngược lên thực quản không đơn thuần là khí hơi hay dịch vị dạ dày mà có cả thức ăn cũng có thể tràn lên bất cứ lúc nào.

Triệu chứng về trào ngược dạ dày thực quản tương đối phổ biến, thường xảy ra sau trong khi ăn và trong khi đánh răng vào buổi sáng.

Trào ngược dạ dày thực quản là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai, người cao tuổi cùng với trẻ em và trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này ở trẻ nhỏ nằm ở dạ dày và hệ thống tiêu hóa vẫn còn yếu, dễ nôn trớ.

2.9. Đắng miệng

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực thường tạo cảm giác đắng miệng cho người bệnh. Nguyên nhân là do dịch mật được tiết ra bị trào ngược lên vị trí thực quản. Dịch mật bản chất được sinh ra và dự trữ với chức năng là để tiêu hóa các loại chất béo.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân mắc chứng bệnh về dạ dày, bị rối loạn thần kinh thực vật hay do van môn vị hoạt động không bình thường… khiến cho dịch mật từ trong túi mật bị tràn vào dạ dày, từ đó trào ngược lên trên cuống họng khiến người bệnh cảm thấy có vị đắng ở trong miệng.

2.10. Tiết nhiều nước bọt

Những lúc axit trong dạ dày xảy ra tình trạng trào ngược lên, cơ thể bình thường sẽ lập tức có phản xạ tự nhiên là tiết thêm nhiều nước bọt nhằm trung hòa lượng axit dư thừa.

Đây là một trong số những triệu chứng giúp bạn nhận biết trào ngược dạ dày thực quản khá phổ biến, khiến cho người bị mắc phải luôn có cảm giác khó chịu do nước bọt tiết ra quá nhiều đi kèm theo đó là các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, ….

 nhận biết trào ngược dạ dày

Tiết nhiều nước bọt là một dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày ở người bệnh

Bạn hoàn toàn không nên chủ quan nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm sau:

 • Nghẹn kéo dài, khó nuốt: Điều này khẳn định rằng có xảy ra sự tổn thương nghiêm trọng ở  vị trí thực quản.
 • Luôn cảm thấy ngột ngạt, khó thở: Tình trạng này chỉ ra bạn đang gặp những vấn đề về phổi hoặc tim mạch
 • Phân có máu hoặc màu đen: Nguyên nhân có thể là do xuất huyết ở dạ dày hoặc thực quản.
 • Đau bụng dai dẳng: Các cơn đau kéo dài xảy ra có thể là dotình trạng chảy máu, loét ở ruột hoặc dạ dày.
 • Giảm cân đột ngột và không có kiểm soát: Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến tình trạng sự thiếu hụt dinh dưỡng, kém hấp thu thức ăn, cơ thể người bệnh dần trở nên yếu đuối, chóng mặt.

Nếu bạn mắc phải các triệu chứng về trào ngược dạ dày thực quản nêu trên, bạn cần thăm khám bác sĩ để có được sự tư vấn và điều trị kịp thời nhằm tránh xảy ra những biến chứng khó lường gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Nhận biết trào ngược dạ dày – Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu nằm ở hai cơ chế: Sự suy giảm về khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới cũng như sự dư thừa của axit – sự quá tải ở bên trong dạ dày.

Một cách đơn giản, nếu ví dạ dày của con người như một cái thùng và cơ thắt thực quản đóng vai trò như nắp của cái thùng đấy, trào ngược dạ dày sẽ xảy ra khi xuất hiện hiện tượng “ thùng đầy nắp yếu”.

3.1. Sự suy giảm khả năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới

 • Tác dụng phụ từ thuốc Tây: ibuprofen, holecystokinine, aspirin, glucagon và các loại thuốc huyết áp…
 • Thói quen sử dụng các loại chất gây nghiện và chất kích thích như: rượu, thuốc cafein, thuốc lá, …
 • Các bệnh lý: Thoát vị hoành, yếu cơ vòng thực quản, bệnh lý nhiễm trùng ở thực quản gây xơ, Tổn thương hệ thần kinh phó giao cảm thực quản hoặc các bệnh lý di truyền, …

3.2. Nguyên nhân dẫn đến sự quá tải ở bên trong dạ dày

 • Bệnh lý về dạ dày: Rất nhiều các bệnh lý về dạ dày chính là nguyên nhân dẫn đến tinh trạng trào ngược dạ dày thực quản như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trợt niêm mạc dạ dày hay hẹp hang môn vị dạ dày…
 • Thói quen ăn uống: Ăn quá no hoặc ăn quá nhiều các loại thực phẩm khó tiêu (đồ ăn nhanh, nước có gas, sữa, trứng, …)

Một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản:

 • Stress
 • Mang thai
 • Thừa cân béo phì tạo gánh nặng cho vùng bụng
Ăn quá no có thể dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày

Ăn quá no có thể dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày

4. Tác hại nếu không sớm nhận biết trào ngược dạ dày

Dạ dày là cơ quan lưu trữ và tiêu hóa một phần của thức ăn con người tiêu thụ hàng ngày. Để đảm nhiệmvai trò tiêu hóa thức ăn, dạ dày tiết ra một loại axit rất mạnh có tên gọi là axit hydrochloric HCl giúp hoạt hóa enzym pepsin trong dạ dày – đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein.

Bởi lẽ đó, bản thân dạ dày được bao quang bởi lớp hàng rào vô cùng kiên cố ngăn không cho enzyme và axit quay lại “tấn công” dạ dày. Tuy nhiên, các cơ quan khác lại không hề có cơ chế bảo vệ tương tự.

Chính vì vậy, khi các cơ quan khác tiếp xúc với dịch vị của dạ dày, lớp niêm mạc sẽ nhanh chóng và dễ dàng bị thương tổn và ăn mòn, sau đó có thể là viêm nhiễm, phù nề, dính và xơ sẹo, nghiêm trọng hơn là ung thư. Cụ thể như sau:

 • Viêm loét thực quản

Các vết loét ở thực quản có thể bị chảy máu, dẫn đến cảm giác đau đớn và khó nuốt.

 • Hẹp và sẹo thực quản

Khi tổn thương liền lại sau khi bị tổn thương, nó vẫn có thể để lại sẹo ở vị trí đó gây hẹp thực quản làm tắc nghẽn hệ thống vận chuyển thức ăn.

 • Thực quản Barrett

Là hiện tưởng mô vảy nằm ở phần dưới của thực quản bị biến đổi, chuyển thành mô dạng cột với các tế bào giống như tế bào ruột – dị sản ruột. Quá trình này là kết quả của tình trạng tổn thương liên tục đến tận lớp lót của thực quản và nguyên nhân phổ biến nhất cho vấn đề này chính là trào ngược dạ dày thực quản.

Các tế bào đã bị biến đổi này có thể là nguy cơ tiềm ẩn hình thành nên các tế bào ung thư. Bởi vậy, những người mắc thực quản Barrett được khuyến cáo nên đi nội soi dạ dày định kỳ để kịp thời  theo dõi sát sao các biểu hiện và có được cảnh báo sớm về ung thư.

 • Ung thư thực quản

Có 2 loại ung thư thực quản chính: ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến . Trong đó, một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư thực quản là thực quản Barrett. Người ta ước tính cứ từ 10 đến 20 người mắc thực quản Barrett thì sẽ có 1 người bị ung thư thực quản sau từ 10 đến 20 năm.

 • Biểu hiện ngoài thực quản

Viêm họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản diễn ra thường xuyên và lặp đi lặp lại. Các triệu chứng như tăng nặng bệnh hen suyễn, răng bị ăn mòn hay bị xơ phổi do axit tràn vào phổi….

5. Một số phương pháp điều trị khi đã nhận biết trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản trước hết bao gồm các phương pháp thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn cùng với đó là tiến hành điều trị nội khoa, điều trị ngoại khoa đồng thời sử dụng các thủ thuật khác.

Các phương pháp không dùng đến thuốc luôn được các bác sĩ ưu tiên hơn cả. Do đó, lên kế hoạch cho một chế độ sinh hoạt hợp lý và một chế độ ăn khoa học làm giảm đáng kể và hiệu quả tần suất của các cơn trào ngược dạ dày thực quản:

 • Chia bữa ăn lớn thành các bữa nhỏ. Ăn thường xuyên được khuyến khích hơn là ăn thành các bữa lớn đối với những người có dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản.
 • Lựa chọn các loại thực phẩm mang tính kiềm, có tác dụng trung hòa bớt lượng axit dư thừa như các loại tinh bột (bột yến mạch, bánh mì) hay các loại đạm dễ tiêu hóa.
 • Không nên sử dụng những loại thực phẩm có khả năng kích thích tăng tiết dịch axit hay gây kích thích cơ thắt dưới thực quản như hoa quả chứa hàm lượng axit cao (cam, chanh, dứa,…) và các chế phẩm có nguồn gốc từ sữa.
 • Giảm thiểu việc sử dụng các thực phẩm chua cay; nhóm thực phẩm giàu chất béo.
 • Không uống rượu bia và các loại đồ uống có gas, không sử dụng các chất kích thích, hút thuốc lá, …
 • Giữ cân nặng ở mức cân đối.
 • Không nằm ngay hoặc làm việc sau khi ăn.
 • Thư giãn, giảm stress có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản một cách rõ ràng và hiệu quả.
Thực phẩm làm từ tinh bột giúp làm giảm triệu chứng GERD

Thực phẩm làm từ tinh bột giúp làm giảm triệu chứng GERD

Tốt hơn hết, các bạn nên sớm tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày để có thể giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh. Nếu chính bạn hoặc người thân mắc phải các triệu chứng trên, bạn nên cần chủ động đến thăm khám sớm, chọn chuyên khoa và cơ sở uy tín để bảo vệ được sức khỏe và tính mạng cho chính mình và người thân. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE 1800 6091 để được đội ngũ chuyên gia hàng đầu giàu tâm huyết của SCURMA FIZZY tư vấn cặn kẽ và chính xác trước khi tới các cơ sở thăm khám nhé!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091