Phòng bệnh dạ dày tưởng khó mà lại rất dễ

Phòng bệnh dạ dày tưởng khó mà lại rất dễ

Bệnh đau dạ dày hay nói chính xác hơn là các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng…, tuy không phải là một căn bệnh thật sự nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến do sự tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau mà phần lớn là do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, thiếu điều độ đã gây ra.

1. Cùng chuyên gia tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Trong chuyên mục “Tập trung vết loét, khỏe nhanh dạ dày” được phát trên đài VOV, với sự tham gia của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng, Nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, bài viết dưới đây sẽ được PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng, nói rõ hơn về cách nhận biết, điều trị và phòng bệnh.

‘Tỷ lệ người mắc bệnh dạ dày trong số các bệnh nhân đến khám tại phòng khám tiêu hóa của chúng tôi chiếm tới hớn 80% trong số các bệnh nhân đến khám về tiêu hóa. Tuy nhiên trong số bệnh dạ dày thì có 2 nhóm bệnh chính là viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân về trào ngược dạ dày đến khám cao số có vẻ như đang tăng dần lên trong xã hội hiện đại hiện nay.Tuy nhiên với nhóm bệnh viêm loét dạ dày thì tỷ lệ đến khám chiếm 50 -60% nhưng điều đáng nói số bệnh nhân có bệnh lý dạ dày tá tràng nặng thì chiếm tỷ lệ tương đối cao.’

Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng thì có thể nhận thấy bệnh đau dạy dày có thể đến với bất kỳ một ai, bệnh rất dễ tái phát. Khi người bệnh phải chung sống với cảm giác đau lại làm việc trong môi trường căng thẳng, lo lắng buồn rầu, tức giận hoặc sợ hãi, nhất là khi ăn uống thất thường, không đúng bữa hoặc không được nghỉ ngơi. Hơn nữa, thói quen của người bệnh là uống kháng sinh, khi thấy đỡ lại dừng, nhưng triệu chứng giảm không có nghĩa là dạ dày hoàn toàn bình phục. Trong khi đó ngày nào cũng phải tiếp xúc với thức ăn, chất kích thích, thậm chí đồ nhiễm khuẩn, niêm mạc dạ dày có thể lại kích ứng tái phát viêm bất cứ lúc nào. Đó là các nguyên nhân giải thích tại sao bệnh hay tái phát.

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng - nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai

PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng – nguyên phó trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai

2. Cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày tránh tái phát lại

Bệnh đau dạ dày có thể kéo dài dai dẳng và ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cũng như chất lượng sống của người bệnh. Chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh là thực sự cần thiết. Và theo các chuyên gia thì bệnh đau dạ dày, cụ thể là viêm loét, trào ngược hoàn toàn có thể phòng được nếu bạn điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như cách sinh hoạt của mình cho khoa học, hợp lý.

Chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân Hồng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày:

‘Thực sự bệnh dạ dày tá tràng thì hoàn toàn có thể đề phòng được bằng cách là hạn chế về stress. Tuy nhiên để hạn stress trong xã hội hiện đại là câu chuyện rất là khó khăn để có thể thực hiện được. Tuy nhiên để phòng tránh nó thì bằng cách không uống rượu bia, không thuốc lá lại có thể hoàn toàn thực hiện được đặc biệt là thuốc lá là một trong những tác nhân gây ra bệnh lý dạ dày tá tràng chiếm nhóm nguyên nhân tương đối là lớn. Vấn đề thứ 2 nữa là tập luyện thể dục thể thao, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên thì giúp cho nhu động của đường tiêu hóa đều đặn như vậy sẽ làm tăng tốc độ tháo rộng của dạ dày thì sẽ hạn chế tình trạng trào ngược, hạn chế quá trình viêm loét có thể xảy ra. Vấn đề nữa là chống béo phì, hạn chế đồ ăn béo, đồ ăn chiên nhiều, đồ ăn nhanh là những đồ ăn có thể gây ra bệnh lý dạ dày, bệnh lý của đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ tương đối cao’’

3. Những khuyến cáo giúp bạn có một dạ dày khỏe mạnh

– Về sinh hoạt: các bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, đi ngủ muộn nhất lúc 11h đêm , nếu có ít phút ngủ vào buổi trưa thì càng tốt. Khi về nhà cố gắng gạt bỏ mọi lo âu, căng thẳng của công việc ra khỏi đầu
– Ăn đúng cách: Cố gắng ăn các bữa theo đúng 1 giờ cố định để tạo phản xạ tốt cho dạ dày, Khoảng cách thời gian giữa các bữa đảm bảo không khiến bạn bị đói. Nên ăn tối cách giờ đi ngủ 3 tiếng và không nên ăn quá no vào bữa này. Hạn chế ăn đồ chua cay và nhiều chất béo. Khi ăn nên tập trung tinh thần vào bữa ăn chứ không nên bị chi phối bởi tivi, sách báo…và sau khi ăn xong không nên đi nằm ngay.
– Ăn đủ chất: Protein, lipid, glucid, vitamin là những chất cần thiết có trong bữa ăn. Để có được những chất này trong thực đơn hàng ngày cần có đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả.
Scurma Fizzy hướng đích viêm loét hỗ trợ khỏe nhanh dạ dày
Bên cạnh đó thì theo khuyến cáo của chuyên gia, người có nguy cơ cao hoặc những người đã bị bệnh dạ dày cũng có thể sử dụng thêm sản phẩm tốt cho sức khỏe dạ dày ví dụ như SCurma Fizzy

SCurma Fizzy là sản phẩm ứng dụng công nghệ hướng đích đầu tiên tại Việt Nam. Vì được bào chế dưới dạng viên sủi nên dễ dàng hòa tan trong nước trước khi dùng, mà không phải trải qua các quá trình rã tan trong cơ thể như các dạnh bào chế khác như viên nang cứng và nang mềm. Ở dạng dung dịch nên SCurma Fizzy dễ đến được cả các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong và hấp thu rất nhanh. Công nghệ hướng đích giúp Curcumin hướng đích tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với curcumin và nano curcumin thường nhờ đó hỗ trợ giảm nhanh viêm loét, trào ngược dạ dày.

SCurma Fizzy là sản phẩm ứng dụng công nghệ hướng đích đầu tiên tại Việt Nam

SCurma Fizzy là sản phẩm ứng dụng công nghệ hướng đích đầu tiên tại Việt Nam

Hiện nay, công nghệ Curcumin hướng đích do các nhà khoa học nghiên cứu đã được Công ty cổ phần Elepharma ứng dụng duy nhất vào sản phẩm sủi curcumin hướng đích SCurma Fizzy, sau hơn 1 năm lưu hành trên thị trường đã được hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược sử dụng phản hồi hiệu quả rất tốt.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091