Thuốc Giảm Đau Dạ Dày Cấp Tốc Và Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Thuốc Giảm Đau Dạ Dày Cấp Tốc Và Những Điều Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Đau dạ dày là tình trạng phổ biến gặp trên cơ thể của chúng ta. Hiện nay tỷ lệ người bị đau dạ dày ngày càng tăng, mở rộng ra ở nhóm người trẻ tuổi. Phần lớn chúng ta bị đau dạ dày do căn nguyên chính là chế độ sinh hoạt, làm việc thiếu khoa học. Tình trạng này có thể gây nên những triệu chứng, biểu hiện khó chịu cho bạn do đó, nhiều người lựa chọn cho mình những thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc để ngăn chặn nhanh chóng các triệu chứng của bệnh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn, thông tin tổng quan về bệnh lý đau dạ dày và đặc biệt là những thông tin về thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc mà bạn cần biết.

thuoc-giam-dau-da-day-cap-toc-5-dieu-can-biet-1

Thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc điều trị tình trạng đau dạ dày

1.Tổng quan về bệnh đau dạ dày cần sử dụng thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc

Đau dạ dày là tình trạng bạn cảm nhận thấy những cơn đau nhói vùng dạ dày mà nguyên nhân gây ra chủ yếu là do sự loét niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân gây đau dạ dày có thể kể đến:

– Khi bạn ăn quá no, quá nhanh: lượng thức ăn quá lớn gây kích thích dạ dày làm cho nó bị giãn ra gây đau

– Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu: đồ cay, nóng, dầu mỡ…Những thức ăn này khiến cho quá trình tiêu hao của dạ dày gặp khó khăn gây nên cảm giác đau

– Sử dụng rượu, bia, thuốc lá: các loại sản phẩm này sẽ gây kích ứng vào lớp niêm mạc dạ dày gây tăng sự bài tiết acid dạ dày và giảm bài tiết chất nhầy từ đó tạo điều kiện cho acid dịch vị tấn công trực tiếp vào các tế bào niêm mạc dạ dày gây ra viêm, loét gây đau đớn

– Lạm dụng thuốc giảm đau quá mức: các thuốc giảm đau nhóm không steroid như aspirin, celecoxib, diclofenac…hay accs thuốc giảm đau nhóm corticoid… thường được sử dụng rộng rãi, không theo đơn. Các thuốc này hầu hết đều gây ra tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như kích ứng dạ dày, viêm loét dạ dày,…Do đó nếu quá lạm dụng chúng hay sử dụng không đúng hướng dẫn điều trị sẽ dẫn đến hiện tượng đau dạ dày

– Bệnh lý: viêm dạ dày, viêm hang vị, loét dạ dày, xung huyết dạ dày…

>>> Xem thêm Viêm xung huyết dạ dày và cách chữa hiệu quả

thuoc-giam-dau-da-day-cap-toc-5-dieu-can-biet-2

Trong các bệnh lý này, viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến nhất…

Trong các bệnh lý này, viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến nhất. Viêm loét dạ dày có thể bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân như chế độ ăn, chế độ sinh hoạt, lạm dụng thuốc, vi khuẩn Hp, uống bi rượu, hút thuốc lá,…Trong bệnh lý này, acid dạ dày được tổng hợp và bài tiết ra nhiều từ đó chúng gây ăn mòn, tấn công trực tiếp vào lớp niêm mạc. Chính vì vậy, tình trạng viêm loét xảy ra trên diện rộng gây nên các triệu chứng đau nóng rát dạ dày, nôn, tiêu chảy, đầy bụng…

2.Thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc là gì?

Thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc là những thuốc tây giúp giảm nhanh các triệu chứng, biểu hiện của đau dạ dày nên được chỉ định nhiều trong trường hợp đau dạ dày cấp, dữ dội. Nó thường chia thành hai nhóm lớn là nhóm điều trị triệu chứng và nhóm điều trị nguyên nhân. 

3.Các loại thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc

3.1.Nhóm antacid

Antacid là nhóm thuốc bao gồm các dược chất có tính kiềm từ các muối, bazơ vô cơ. Do có tính kiềm nên sẽ giúp trung hòa acid dạ dày từ đó giảm nhanh cảm giác đau, rát niêm mạc dạ dày. 

Các thuốc này thường được sử dụng ngay sau khi ăn để tránh đau dạ dày sau khi ăn no. Sau khi sử dụng vài giờ, thuốc nhanh chóng đào thải và hết tác dụng nên cần được sử dụng nhiều lần trong ngày, gây khó khăn trong tuân thủ điều trị đặc biệt với người cao tuổi, trí nhớ kém. 

Các antacid có một số tác dụng phụ thường gặp có thể kể đến như: gây tiêu chảy, táo bón, tăng độc tố thần kinh…

Một số biệt dược phổ biến thường được sử dụng có thể kể đến như:

– Maalox – biệt dược nổi tiếng của hãng dược phẩm Sanofi Pháp. Thành phần chính của thuốc là sự kết hợp của hai hoạt chất: magnesium hydroxit và nhôm hydroxit. Cả hai chất này đều là các hydroxit kiềm nên có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giảm đau dạ dày nhanh chóng. 

thuoc-giam-dau-da-day-cap-toc-5-dieu-can-biet-3

Maalox được sản xuất dưới dạng viên nén

Maalox được bào chế dưới dạng viên nhai, động tác nhai viên sẽ giúp giải phóng nhanh dược chất trong viên từ đó giúp chúng phát huy tác dụng nhanh chóng khi xuống đến dạ dày. Do đó, bạn cần nhai nát viên trước khi nuốt. Khuyến cáo nên nhai 1 – 2 viên sau ăn hay khi xảy ra cơn đau dạ dày cấp. 

– Phosphalugel: thuốc dạ dày chữ P. Đây là thuốc để điều trị đau dạ dày, viêm dạ dày quen thuộc trên thị trường. Nó được sản xuất bởi công ty Ingelheim – một hãng dược phẩm ngoại nổi tiếng. Thành phần chính của thuốc là Aluminum phosphate bào chế dạng hỗn dịch 20%. Dược chất này. sẽ giúp trung hòa acid dạ dày, ngăn ngừa tổn thương trên lớp niêm mạc. Thuốc thường được sử dụng khi bụng rỗng hoặc 2 giờ sau ăn. Liều lượng cụ thể sẽ thay đổi theo lứa tuổi của người bệnh. Cần chú ý lắc đều thuốc trước khi dùng để dược chất phân bố đều đảm bảo liều lượng do thuốc ở dạng hỗn dịch. 

3.2.PPIs

Các PPIs là các nhóm thuốc chính trong điều trị triệu chứng đau dạ dày. 

PPIs là các thuốc có vai trò ức chế bơm proton trên tế bào thành dạ dày – kênh tổng hợp acid dạ dày. Vai trò này được tạo nên do các dược chất có cấu trúc đặc hiệu có khả năng tạo liên kết không thuận nghịch với bơm proton. 

Các thuốc này có các tác dụng phụ như gây đau đầu, buồn nôn, tăng nguy cơ gãy xương…

Các dược chất chính của nhóm gồm omeprazol, esomeprazol, lansoprazol…

Ví dụ biệt dược thường dùng của nhóm thuốc này có thể kể đến biệt dược omeprazol DHG. 

Thuốc omeprazol DHG được sản xuất bởi hãng dược phẩm trung ương III. Thành phần chính của thuốc là omeprazol được bào chế dạng viên nang. Thuốc được chỉ định trong các bệnh lý như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày…

3.3.Kháng H2

Kháng H2 gồm các thuốc có bản chất giống với histamin trong cơ thể nên sẽ gây ra tình trạng ức chế gắn cạnh tranh trên thụ thể H2 tế bào viền. Khi các thuốc này gắn đặc hiệu với thụ thể này, cơ chế bài tiết acid theo con đường kích thích của histamin sẽ không còn nữa. 

Dược chất thường dùng của nhóm gồm cimetidin, ranitidin…

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn biệt dược cimetidin STADA. 

thuoc-giam-dau-da-day-cap-toc-5-dieu-can-biet-4

Thuốc chứa dược chất cimetidin hàm lượng 400mg…

Cimetidin STADA được sản xuất, phân phối bởi công ty STADA Việt Nam. Thuốc chứa dược chất cimetidin hàm lượng 400mg dưới dạng viên nén. Nó được chỉ định điều trị một số tình trạng bệnh lý như loét dạ dày, trào ngược thực quản, hội chứng Zollinger – Ellison…Thuốc được sử dụng theo đường uống với chế độ liều được quy định cụ thể và khác nhau với từng bệnh lý và lứa tuổi. Nó cũng gây các tác dụng không mong muốn thường gặp như nhóm thuốc kháng H2 nói chung. 

3.4.Các thuốc khác

– Sucralfate: có tác dụng hình thành một lớp phủ bao bọc lên các vết tổn thương, vết loét trong dạ dày từ đó giúp ngăn sự lan rộng tổn thương, tạo điều kiện làm lành vết loét nên hiệu quả trong điều trị đau dạ dày. Các thuốc này được khuyên dùng 2 – 4 lần/ ngày và dùng trước khi ăn 1 giờ. Không giống như các antacid, bạn cần sử dụng các thuốc này trong thời gian dài, kể cả khi không có cảm giác đau. Tác dụng phụ thường gặp của nó là gây táo bón, đầy hơi, khô miệng và buồn nôn. 

– Muối bismuth: bismuth cũng sẽ giúp bao bọc vết loét nên thường được chỉ định trong trường hợp bị đau dạ dày, ợ nóng, bị nôn thường xuyên…Nó thường không được kê để điều trị viêm loét dạ dày đơn thuần. Liều lượng bismuth sẽ phụ thuộc vào đáp ứng điều trị và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Sử dụng thuốc này thường xuyên có thể gây thay đổi màu phân, lưỡi, nôn ọe, tiêu chảy và có thể dẫn đến tình trạng mất nước, tổn thương thính lực. 

Với mỗi trường hợp cụ thể, bệnh nhân có thể được kê đơn và sử dụng các thuốc khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh, lứa tuổi, nguyên nhân gây bệnh…Do đó, để tránh sử dụng thuốc không đúng, nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn… bệnh nhân cần đến hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc dược sĩ nhà thuốc. 

>>> Xem thêm Bài Thuốc Dân Gian Chữa Đau Dạ Dày An Toàn Và Hiệu Quả Tại Nhà

4.Sử dụng các thảo dược thiên nhiên bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc

Mặc dù các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc phát huy tác dụng nhanh chóng giúp nhanh các triệu chứng và cảm giác đau đớn trên bệnh nhân nhưng chúng lại có thể gây ra các tác dụng không mong muốn trên bệnh nhân. Do đó, nếu người bệnh muốn điều trị an toàn hơn và chữa trị trong thời gian dài thì việc kết hợp sử dụng với một số bài thuốc đông y dân gian sẽ là một lựa chọn rất tốt. 

Các bài thuốc này có những ưu và nhược điểm sau:

– Về mặt ưu điểm:

+ Thảo dược có nguồn gốc tự nhiên rẻ tiền, dễ kiếm, thân thiện cho cơ thể sử dụng

+ Ít gây độc tính phù hợp điều trị dài

+ Bên cạnh tác dụng chữa đau dạ dày, nó còn có nhiều tác dụng tốt khác đối với cơ thể

– Về mặt nhược điểm:

+ Thời gian tác dụng thường chậm nên không thích hợp khi bệnh nhân đang trong cơn đau dạ dày cấp, phù hợp để phòng và chữa trị lâu dài

+ Cần thời gian rửa, cắt, sắc thuốc…nên gây bất tiện cho những người không có thời gian rảnh nhiều, bận rộn

+ Các bệnh nhân nặng thường không thấy hiệu quả của thuốc đông y 

Dưới đây các chuyên gia của Scurma Fizzy xin gửi tới các bạn một số bài thuốc đông y thường được kết hợp với các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc trong điều trị bệnh đau dạ dày. 

4.1.Nghệ và mật ong

Đây là một bài thuốc đông y kinh điển được đông đảo người bệnh áp dụng.

Nghệ vàng có chứa hàm lượng cao hoạt chất có tên là curcumin. Chất này có vai trò tốt trong điều trị bệnh đau dạ dày. Các tác dụng chính của nó có thể kể đến như: giảm tiết acid dịch vị, kháng viêm, diệt vi khuẩn H. pylori, thúc đẩy tiêu hóa…Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, chỉ nên sử dụng bột nghệ trong điều trị, không nên sử dụng nghệ tươi do có chứa nghệ tươi gây hại tế bào gan. 

thuoc-giam-dau-da-day-cap-toc-5-dieu-can-biet-5

Nghệ vàng có chứa hàm lượng cao hoạt chất có tên là curcumin

Mật ong có vị ngọt, thường được nhiều người sử dụng để bồi bổ cơ thể. Với những người bị đau dạ dày, nó giúp tiêu hóa diễn ra dễ hơn và thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương, viêm loét trên dạ dày. 

Chính vì vậy, sự kết hợp nghệ và mật ong sẽ tạo nên tác dụng vượt trội trong chữa trị bệnh. 

Nghệ dưới dạng bột sẽ được trộn với mật ong ở một tỷ lệ nhất định để có thể tạo hình thành các viên hoàn tròn, đường kính khoảng 1,5 – 2 cm. Bệnh nhân bị đau dạ dày sẽ hòa viên này vào trong cốc nước ấm để uống mỗi ngày. Bạn cũng có thể tạo thành các viên nhỏ hơn để uống trực tiếp cùng nước cũng rất hiệu quả.

4.2.Hạt đậu rồng 

Cây đậu rồng được trồng phổ biến và được sử dụng như một loại rau trong các bữa ăn hàng ngày. Ở nhiều vùng, nó cũng được sử dụng như một vị thuốc tự nhiên để trị đau dạ dày. 

Trong hạt của cây đậu rồng có chứa nhiều các men tiêu hóa và các chất dinh dưỡng trong đó có lượng cao chất xơ giúp cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày diễn ra tốt hơn. 

Hạt đậu rồng già chứa hàm lượng các chất này cao nhất nên thường được sử dụng. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, bạn có thể nhai 10 – 12 hạt mỗi ngày, tác dụng thấy rõ sau vài tuần sử dụng. Các trường hợp nặng hơn, bạn cần sử dụng lượng nhiều và thời gian dài hơn. Người cao tuổi, trẻ em,… khả năng nhai kém thì có thể xay, nghiền hạt thành bột mịn để pha với nước uống mỗi ngày. 

4.3.Nha đam

Nha đam là một loại cây được dùng nhiều cả trong công nghệ thực phẩm và điều trị bệnh. 

thuoc-giam-dau-da-day-cap-toc-5-dieu-can-biet-6

Trong nha đam, có chứa chất có bản chất là glycoprotein có vai trò kháng viêm, chống viêm loét…

Trong nha đam, có chứa chất có bản chất là glycoprotein có vai trò kháng viêm, chống viêm loét từ đó giúp các tổn thương trong lòng dạ dày hồi phục. 

Bên cạnh đó, sử dụng nha đam còn giúp cung cấp cho cơ thể các vitamin, acid amin,…có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, giảm đau rát và kích ứng dạ dày. 

Nha đam được xắt nhỏ phần thịt bên trong thành các khối dạng hạt lựu, sau đó được đem đi nấu cùng với đường trong khoảng một giờ. Nước cùng cái sau khi nấu sẽ được các bệnh nhân bị đau dạ dày sử dụng. Bạn có thể bảo quản nước trong tủ lạnh để tạo hương vị mát lạnh dễ uống. 

4.4.Gừng

Gừng không chỉ được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn, nó còn được nhiều gia đình sử dụng để giảm các triệu chứng đau dạ dày. 

Trong gừng, có các chất chống viêm diệt khuẩn tự nhiên nên rất phù hợp cho các bệnh nhân bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra. Đồng thời gừng còn giúp trung hòa acid dạ dày, kích thích tiêu hóa, giảm co thắt ruột và hỗ trợ giảm các triệu chứng khác như nôn, ho, tiêu chảy…

Gừng có vị cay, tính nóng nên cũng giúp máu lưu thông tốt tạo điều kiện để hồi phục tổn thương trên niêm mạc dạ dày. 

Bạn có thể sử dụng gừng để pha trà gừng uống mỗi ngày, có thể thêm đường hoặc mật ong để tạo vị dễ uống hơn.

Một số trường hợp sau cần tránh sử dụng gừng như phụ nữ có thai, xuất huyết, cảm nắng…

>>> Xem thêm Giảm Đau Dạ Dày Bằng Gừng Hiệu Quả, An Toàn Và Đơn Giản

5.Kết hợp thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt khi sử dụng các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc để điều trị, nếu bạn muốn phác đồ điều trị thực sự đạt hiệu quả thì bạn cần chú ý tạo dựng chế độ ăn và chế độ sinh hoạt khoa học bởi vì chế độ ăn và sinh hoạt cũng chính là một nguyên nhân lớn gây ra tình trạng đau dạ dày. 

– Ăn đúng giờ: ăn đúng giờ sẽ giúp dạ dày hoạt động nhịp nhàng hơn. Các bữa ăn được khuyến cáo bên cách nhau ít nhất 5 giờ để dạ dày có thời gian tiêu hóa hết lượng thực phẩm từ bữa ăn trước, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày. Người bị đau dạ dày được khuyên nên ăn tối trước 7h. 

– Hạn chế ăn đồ ăn khó tiêu, kích thích dạ dày như đồ ăn cay tính nóng, nhiều chất béo, hải sản sống lạnh…

– Bổ sung đầy đủ các nhóm chất khác nhau từ các nguồn động vật, thực vật để cơ thể có sức khỏe tốt, cải thiện đề kháng, nhanh hồi phục bệnh hơn.

– Tạo thói quen nhai kỹ, ăn chậm: nhai kỹ sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa sơ bộ ở miệng biến thành dạng mềm hơn nên ít gây áp lực tiêu hóa lên dạ dày. 

– Uống nước đúng cách: bổ sung nước cho cơ thể là cần thiết nhưng nếu uống quá nhiều nước lại có thể gây pha loãng acid dịch vị từ đó ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Nước nên được uống khoảng 1 giờ trước ăn. 

– Ngủ đủ giấc: ngủ đủ giấc giúp cơ thể hồi phục lại năng lượng sau một ngày dài, tránh tình trạng mệt mỏi, stress…

– Tập luyện thể thao mỗi ngày để các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng.

Trên đây là những chia sẻ đến từ các chuyên gia của Scurma Fizzy về bệnh đau dạ dày và thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc. Đau dạ dày mức độ nhẹ, không phải do bệnh lý thì có thể được kiểm soát dễ dàng nếu bạn điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt phù hợp. Ngược lại nếu đau dạ dày nặng gây ra bởi bệnh lý thì bệnh nhân cần được sử dụng các thuốc giảm đau dạ dày để giảm nhanh triệu chứng bệnh. Tuy nhiên các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc nói riêng và các thuốc tây y nói chung thường ẩn chứa nhiều tác dụng phụ nên bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn điều trị của dược sĩ, bác sĩ. Do vậy, bệnh nhân có thể phối hợp sử dụng thuốc với việc sử dụng các thảo dược tự nhiên để đạt hiệu quả điều trị cao hơn.

Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các bệnh lý dạ dày khác, hãy liên hệ đến chúng tôi theo số HOTLINE 18006091.

Xem thêm

http://www.healthline.com/health/gastritis

http://www.webmd.com/pain-management/guide/abdominal-pain-causes-treatments

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091