Viêm Dạ Dày Trào Ngược Dịch Mật Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe

Viêm Dạ Dày Trào Ngược Dịch Mật Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe

Viêm Dạ Dày Trào Ngược Dịch Mật Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe

 

Viêm dạ dày trào ngược dịch mật là một trong những bệnh lí liên quan đến hệ tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh.

Viêm dạ dày trào ngược dịch mật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng gây trào ngược lên các phần trên của ống tiêu hóa, thậm chí còn gây viêm loét nặng kéo dài dẫn tới ung thư dạ dày, tá tràng.

Theo bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc hiện đang công tác tại  Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết  “ Viêm dạ dày trào ngược dịch mật là dạng bệnh lý thường bị dễ nhầm lẫn với các bệnh liên quan tới trào ngược acid dạ dày khác, tuy nhiên đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau ”

Để phân biệt viêm dạ dày trào ngược dịch mật với các bệnh liên quan tới các bệnh viêm dạ dày trào ngược khác và tìm hiểu rõ hơn, tư vấn nhiều hơn về bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật thì sau đây, hãy cùng Scurma Fizzy khám phá bài viết này nhé !

Viêm dạ dày do trào ngược dich mật

Viêm dạ dày do trào ngược dich mật

 

1.  Viêm dạ dày trào ngược dịch mật là gì ?

1.1. Tổng quan giải phẫu, sinh lí dạ dày, dịch mật

Dạ dày là một phần không thể thiếu của hệ tiêu hóa, nó giống như một chiếc túi để chứa đựng thức ăn vậy. Tại đây, thức ăn sẽ được chủ yếu xử lý về mặt cơ học (được nghiền và nhào trộn giúp thức ăn thấm đều dịch vị ) biến thành vị trấp, được chuyển qua môn vị rồi từng đợt xuống tá tràng.  Sau đó, thức ăn đưa vào cơ thể dưới  tác dụng của men tiêu hoá dịch vị, được tiêu hóa về mặt hóa học là phân giải từ những dạng phức tạp thành những dạng đơn giản hơn. 

Tổng quan giải phẫu dạ dày, dịch mật

Tổng quan giải phẫu dạ dày, dịch mật

 

 

Mật là một chất lỏng màu xanh hơi ngả vàng, được sản xuất, bài tiết liên tục từ tế bào gan. Gan có thể tiết từ 1‐2 lít dịch mật trong vòng 24 giờ, sau đó mật sẽ được đưa qua ống dẫn mật, vận chuyển tới túi mật và lưu lại tại túi mật. Sau các bữa ăn thì túi mật, đường mật co bóp đẩy dịch mật xuống quãng đoạn hai của tá tràng tức là phía dưới dạ dày để tham gia vào quá trình tiêu hoá chính, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng tại ruột, đặc biệt là đối với các chất béo.

>>> Xem thêm: Bị Dạ Dày Trào Ngược Và Cách Chẩn Đoán Điều Trị Hiệu Quả

Dịch mật có phần lớn là nước chiếm thành phần chủ yếu cùng nhiều các chất điện giải, các chất hữu cơ, chất vô cơ khác … Tùy thuộc vào lượng mỡ hấp thu  vào hàng ngày từ thức ăn mà lượng dịch mật được tiết ra nhiều hay ít. Thành phần hữu cơ chính của dịch mật là muối mật. Muối mật tham gia vào cơ chế bài tiết cholesterol và các chất độc của cơ thể, phân giải các chất béo, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu ( vitamin A, D, E, K…) ở tá tràng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiêu hóa và hấp thu chúng. 

Dịch mật kích thích các tế bào tăng tiết sản xuất các enzyme tiêu hóa ( các men tiêu hóa ), đồng thời hoạt hóa sự hoạt động của chúng trong dịch tụy và dịch ruột. Góp phần trong cơ chế kích thích hoạt động của nhu động ruột, tạo môi trường kiềm trong ruột, ức chế hoạt động của  các tác nhân gây bệnh đặc biệt là sự xâm nhập của các loài vi khuẩn ( ví dụ như vi khuẩn lên men thối ) vào phần trên của ruột non. 

Ngoài ra, dịch mật còn giúp loại bỏ các sản phẩm thoái của hemoglobin trong hồng cầu cụ thể là bilirubin.

Những người có cơ địa khỏe mạnh hầu như hiếm khi mắc phải tình trạng viêm dạ dày trào ngược , thường thì viêm dạ dày trào ngược dịch mật hay xảy ra chủ yếu ở các bệnh nhân có bệnh lí tổn thương ở dạy dày hoặc ở các bệnh nhân đã từng mắc bệnh viêm dạ dày trào ngược thực quản

Phần cuối dạ dày và tá tràng có van môn vị, van này giống như một “cánh cửa’’ thông giữa dạ dày và tá tràng. Ở tá tràng dịch mật và thức ăn sẽ được hòa trộn với nhau sau đó đi qua van môn vị xuống dưới ruột non. Van môn vị đòi hỏi phải luôn có một cơ chế hoạt động đóng mở  một cách nhịp nhàng, là van hoạt động theo nguyên tắc một chiều, chỉ mở ra khi có thức ăn trong dạ dày đẩy xuống ruột và đóng lại ngay để tránh không cho các loại dịch tiêu hóa ở ruột, các chất từ tá tràng trào ngược lên dạ dày. 

Nếu van môn vị bị hở hay đóng không chặt, không đóng mở đúng lúc, hoặc không đóng mở đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng viêm dạ dày trào ngược dịch mật. Bởi vì khi dịch từ tá tràng trào vào dạ dày sẽ đem theo dịch mật, lúc này dịch mật không đi xuôi theo một chiều đi xuống tham gia vào quá trình tiêu hóa như mọi khi mà nó lại đi ngược lại từ tá tràng lên dạ dày từ đó gây ra căn bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật, thậm chí nó có thể trào ngược lên những vị trí cao hơn như thực quản gây viêm dạ dày trào ngược thực quản.

1.2. Cơ chế gây viêm dạ dày trào ngược dịch mật 

Dịch mật bình thường có tính kiềm, dịch dạ dày lại là môi trường có tính acid, khi dịch mật xâm nhập bị tràn vào bên trong dạ dày vô tình làm trung hòa bớt phần acid của dạ dày đi khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm, khiến niêm mạc của dạ dày bị tổn thương và xuất hiện bệnh viêm niêm mạc dạ dày.

2. Nguyên nhân gây viêm dạ dày trào ngược dịch mật

2.1. Từng trải qua cuộc phẫu thuật liên quan đến túi mật

Bất kể kỹ thuật phẫu thuật nào đặc biệt là những bệnh nhân từng làm phẫu thuật cắt bỏ túi mật đều có khuynh hướng, khả năng cao mắc viêm dạ dày trào ngược dịch mật. Những trường hợp thường được chỉ định cắt túi mật như : sỏi  mật nặng, viêm teo túi mật, viêm túi mật cấp, u túi mật, …

Các cuộc phẫu thuật gây viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Các cuộc phẫu thuật gây trào ngược dạ dày dịch mật

2.2. Viêm, loét dạ dày – tá tràng  

 

Hình ảnh viêm, loét dạ dày - tá tràng

Hình ảnh về bệnh viêm, loét dạ dày – tá tràng

 

Các tổn thương làm cho hoạt động của dạ dày bị giảm sút, chức năng tiêu hóa kém đi khiến thức ăn bị ùn tắc, lâu ngày gây ứ đọng, khó tiêu trong dạ dày dẫn đến làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến cơ môn vị và cơ tâm vị yếu đi so với bình thường làm cho dịch mật dễ dàng trào ngược lên dạ dày hay các ống tiêu hóa ở phần trên nữa.

2.3. Biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày: 

Những người từng phẫu thuật cắt dạ dày hoặc cắt bỏ một phần dạ dày thường gây tổn thương đến cơ van môn vị làm van môn vị hoạt động không ổn định, tạo những lổ hổng do đóng – mở không kín làm cho dịch mật từ tá tràng dễ dàng trào ngược lên dạ dày.

3. Triệu chứng, biểu hiện của viêm dạ dày trào ngược dịch mật  

3.1. Triệu chứng

Triệu chứng  viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Triệu chứng thường gặp

 

Những triệu chứng của viêm dạ dày trào ngược dịch mật thông thường cũng gần giống so với viêm dạ dày trào ngược thực quản. Vì vậy nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa viêm dạ dày trào ngược dạ dày và viêm dạ dày  trào ngược dịch mật nhưng thực tế đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.  

3.1.1. Một số triệu chứng điển hình của viêm dạ dày trào ngược dịch mật thường gặp

Thời gian đầu khi dịch mật trào ngược lên dạ dày người bệnh sẽ cảm thấy ậm ạch khó chịu, bụng bị đầy hơi, ăn khó tiêu.

Thường xuyên ợ hơi, ợ nóng, ợ chua và cảm thấy đắng miệng. 

3.1.2. Các triệu chứng không điển hình của trào ngược dịch mật 

Có nhiều triệu chứng tương đồng với các triệu chứng khi mắc bệnh về đường tiêu hóa

Ăn không ngon miệng, chán ăn.

Hay đau bụng sau bữa ăn ở vùng thượng vị, có thể đau tức dữ dội hoặc đau từng cơn. Đau thắt vùng sau xương ức, phần trên ngực kèm theo cảm giác nóng rát, cồn cào vùng ngực và bụng trên.

Buồn nôn và nôn da dịch có màu vàng xanh: Khi dịch mật trào ngược trên tận vùng thực quản hoặc hầu họng, bệnh nhân sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn có kèm dịch nhầy, dịch có màu xanh hoặc màu vàng, miệng lưỡi đắng. Đây là triệu chứng đặc biệt giúp chẩn đoán viêm dạ dày trào ngược dịch mật chính xác và dễ dàng nhất.

Do khó tiêu dẫn đến không hấp thụ được chất dinh dưỡng gây sụt cân mất kiểm soát, thậm chí suy dinh dưỡng.

 

3.2. Biểu hiện 

Các biểu hiện của viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Các biểu hiện của viêm dạ dày trào ngược dịch mật

 

Ho khan nơi cổ họng, khan tiếng, mất tiếng: 

Bệnh nhân thường xuyên chịu các cơn kho han kéo dài, đau cổ họng do dịch mật làm nóng gây tổn thương niêm mạc thực quản. Nếu ho và đau họng thường xuyên dễ làm xuất huyết ở họng, thực quản, gây khó khăn trong việc giao tiếp hàng ngày. 

Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, thiếu máu

Trào ngược dịch mật lâu ngày sẽ làm phá hoại các cơ quan của hệ tiêu hóa, khiến hệ tiêu hóa yếu đi. Kèm theo đó, trào ngược dịch mật còn làm nguy hại đến cơ quan hô hấp.

Các biến chứng nghiêm trọng hơn: người bệnh có nguy cơ mắc barrett thực quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày,…

4. Các phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Chẩn đoán viêm dạ dày trào ngược dịch mật cần phải dựa trên các biểu hiện, triệu chứng và tiền sử bệnh trước đây của bệnh nhân. 

Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phải chỉ định người bệnh làm thêm một số các xét nghiệm giúp kiểm tra rõ và chính xác các tổn thương, hiện tượng của bệnh bao gồm:

4.1. Nội soi dạ dày – tá tràng 

Viêm và loét trong dạ dày có thể được soi và phát hiện chuẩn khi nội soi. Trong khi nội soi, những mẫu mô có thể được sinh thiết để giảm tối thiểu các biến chứng về ung thư thực quản hoặc Barrett.

Đây là phương pháp xét nghiệm phổ biến hay được các bác sĩ chỉ định tuy nhiên chỉ phát hiện được sự trào ngược của dịch mật tại thời điểm soi nên phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế.

Trước khi nội soi, bệnh nhân phải được gây mê giúp ổn định vị trí cần nội soi, làm hạn chế ý thức chủ động liên quan đến sự co bóp của dạ dày, hoạt động đóng mở của môn vị làm bác sĩ khó quan sát. 

Bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống nội soi ( ống mềm, mỏng có gắn camera ) vào cổ họng rồi dần dần đẩy xuống đi sâu hơn nữa

Qua nội soi bác sĩ sẽ phải quan sát vị trí ở môn vị xem dịch mật có tràn vào dạ dày không, hoặc quan sát ở các vùng niêm mạc thân vị, phình vị xem dịch mật có bị đọng lại không. Ngoài ra cũng phải chú ý tới những tổn thương, các vết loét, viêm ở các vùng niêm mạc trong thực quản, dạ dày, tá tràng để đánh giá mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tiềm ẩn những bệnh khác liên quan đến đường tiêu hóa.

>>> Xem thêm: Cách Chữa Dạ Dày Trào Ngược Hiệu Quả

4.2. Xét nghiệm thăm dò acid (pH)

Đây là phương pháp sử dụng đầu dò có tác dụng kiểm tra sự có mặt của acid để xác định chính xác thời điểm mà acid trào ngược vào dạ dày, thực quản, đã trào ngược vào trong được bao lâu.

Khi tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ gắn đầu dò với một ống thông mỏng và linh hoạt, sau đó luồn qua mũi bệnh nhân rồi vào thực quản

Trong xét nghiệm Bravo : Thay vì gắn với ống thông, đầu dò sẽ được gắn với ống nội soi đặt vào phần dưới của thực quản.

Xét nghiệm này chỉ giúp phân biệt giữa ai bệnh lí viêm dạ dày trào ngược acid và viêm dạ dày trào ngược dịch mật, tuy giúp loại trừ trào ngược acid nhưng không giúp loại bỏ được trào ngược dịch mật.

4.3. Xét nghiệm theo dõi trở kháng thực quản

Là xét nghiệm sử dụng một đầu dò đặt vào thực quản với một ống thông giúp kiểm tra xem các chất khí, chất lỏng có bị trào ngược, tràn vào trong thực quản hay không. Vì đầu dò acid không có khả năng phát hiện được sự tồn tại của các dịch không có tính acid nên đây là phương pháp hữu ích  đối với những trường hợp trào ngược các dịch không có tính acid cụ thể là dịch mật.

 

5. Phác đồ điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật hiệu quả nhất ?

Cho tới thời điểm hiện tại theo nghiên cứu của bác bác sĩ thì vẫn chưa tìm ra được phương pháp nào điều trị bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật nhanh chóng và thực sự hiệu quả.

Ngay trong cuộc sống thường ngày, việc thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, luyện tập , … có tác động quan trọng tới các tiến triển trong điều trị bệnh trào ngược acid dạ dày, thậm chí chiếm tới 50% khả năng  giúp người bệnh hồi phục tuy nhiên đối với viêm dạ dày trào ngược dịch mật thì khó điều trị hơn nhiều và đòi hỏi phải có phác đồ điều trị cao hơn. 

Trước hết, khi có dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân không nên chủ quan. Hãy cung cấp đầy đủ các thông tin về tiền sử bệnh, các triệu chứng, biểu hiện bất thường cho bác sĩ của mình trước khi thực hiện các xét nghiệm, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn để phân biệt với các bệnh liên quan đến viêm dạ dày trào ngược khác và tiến hành đưa ra phương pháp điều trị đúng đắn, hợp lí với diễn biến của bệnh và thể trạng người bệnh.

 

Một số phác đồ điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật sau khi được bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán bao gồm:

5.1. Sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Nhóm thuốc điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Nhóm thuốc điều trị dạ dày trào ngược dịch mật

 

Nhóm thuốc gây giảm tiết hoặc ngăn tiết mật: Questran / Cholestyramine, colestid: 

Đây là hai loại thuốc sau khi vào cơ thể chúng sẽ gắn với axit mật sau đó loại bỏ acid mật ra khỏi cơ thể, ngoài ra còn giúp giảm nồng độ cholesterol LDL trong máu cao , cholestyramine khắc phục tình trạng ngứa do bị tích tụ quá nhiều axit mật. 

>>> Xem thêm: Thuốc Trị Dạ Dày Trào Ngược Và Những Điều Cần Biết Về Trào Ngược

Cisapride: giúp tăng vận động cơ trơn của dạ dày, tăng nhu động ruột. 

Ursodeoxycholic acid: 

Bình thường đây là một loại acid tự nhiên có trong dịch mật có tác dụng hòa tan, làm giảm lượng cholesterol khi kết hợp với một số thành phần khác trong dịch mật, ngăn ngừa tình trạng mật bị ùn tắc, tích trữ lại quá nhiều dễ gây trào ngược vào dạ dày.

Nhóm các thuốc có tác dụng ức chế bơm proton (PPI): 

Mục đích làm giảm nồng độ của H+ hay nói cách khác làm giảm nồng độ acid có trong dạ quản. Tuy nhiên loại thuốc này chỉ có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh liên quan đến acid dạ dày, viêm loét, trào ngược dạ dày – thực quản vì vậy nhóm thuốc này vẫn không hay được bác sĩ chỉ định kê đơn cho bệnh nhân trong điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật.

Đối với những trường hợp dịch mật đã chui vào dạ dày : sử dụng các nhóm thuốc có tác dụng bao bọc , phủ trên bề mặt niêm mạc dạ dày để gia tăng lớp bảo vệ và hạn chế các yếu tố tấn công vào bề mặt niêm mạc dạ dày, thành dạ dày. Một số thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày thường được sử dụng misoprostol, sucralfate, repamipide, …

Tất cả các loại thuốc nêu trên vẫn có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn nhất định nên người dùng phải cân nhắc cẩn thận và nghe theo tư vấn, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trước khi dùng.

5.2. Chữa viêm dạ dày trào ngược dịch mật bằng can thiệp ngoại khoa/phẫu thuật

Can thiệp ngoại khoa điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Can thiệp ngoại khoa điều trị

 

Phương pháp antireflux: 

Đây là phương pháp phẫu thuật giúp cải thiện chức năng co thắt của cơ vòng thực quản làm cơ vòng thắt chặt lại ngăn dịch mật cũng như các dịch khác không trào ngược lại lên phần ống tiêu hoá phía trên.

Vị trí nằm gần thực quản của dạ dày cũng sẽ được phẫu thuật gói lại sau đó khâu vòng vùng quanh cơ thắt thực quản.

Phương pháp Roux-en-Y: 

Bác sĩ sẽ tiến hành nối ống mật với hỗng tràng tạo thành ống chung. Dịch mật được tiết ra sẽ không đổ vào tá tràng nữa thay vào đó dịch mật sẽ được chuyển đến hỗng tràng.

Tuy nhiên phương pháp này không đảm bảo tình trạng bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật có thể hồi phục hoàn toàn, khả năng bệnh nhân chữa khỏi bệnh chiếm khoảng 50 – 90%.

6. Cách phòng bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật tốt nhất ?

Các cách phòng bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Các cách phòng bệnh hiệu quả

 

Thay đổi, cải thiện tạo lối sống khoa học lành mạnh, tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lí, đúng giờ.

Không ăn quá nhiều, quá no một lúc, có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Lượng thức ăn quá nhiều sẽ làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới làm van đóng mở không đúng lúc dễ gây trào ngược.

Sau khi vừa ăn xong không nằm ngủ luôn vì dịch mật được tiết ra nhiều nhất sau bữa ăn. Nếu nằm xuống nghỉ luôn sẽ tạo điều kiện làm dịch mật dễ trào ngược lên dạ dày và thậm chí là thực quản. Nên ngồi nghỉ đợi sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng mới nằm nghỉ để dạ dày tiêu hóa bớt thức ăn.

Khi đi ngủ không nằm tư thế dốc, đầu thấp hơn chân vì dễ gây hiện tượng trào ngược các dịch tiêu hóa hơn khi ngủ. Hãy sử dụng các loại gối đầu cao hơn so với chân từ khoảng 10 đến 15 cm.

Hạn chế, tránh ăn các thức ăn chiên rán, chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đồ ăn chứa nhiều acid như chanh, giấm, táo, khế chua… đồ ăn cay, nóng và các loại thực phẩm nhiều gia vị khác làm pH dạ dày không ổn định.

Nói không với rượu, bia, nước ngọt, nước uống có gas, các chất kích thích như cà phê, caffein,…

Không thức quá khuya, không để cơ thể thường xuyên bị stress, hệ thần kinh bị căng thẳng khi làm việc quá nhiều.

Tuyệt đối không hút thuốc lá. Chất nicotin có trong khói thuốc lá là một chất hóa học rất độc hại, khi hít phải sẽ kích thích sản sinh cortisol ngoài ra stress cũng làm tăng tiết cortisol. Mặt khác cortisol là tác nhân gây tiết nhiều acid dạ dày, pepsin khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương dẫn đến viêm loét dạ dày, tá tràng. Cortisol còn làm suy giảm chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và khả năng chống viêm của cơ thể dẫn tới chức năng của dạ dày cũng bị suy giảm. Chất độc trong khói thuốc khiến cho lưu lượng máu đến dạ dày ít hơn so với bình thường do khí CO có ái lực với Hemoglobin gấp 20 lần so với oxi , dạ dày bị giảm tiết dịch nhầy trong khi dịch nhầy là hàng rào bảo vệ quan trọng của nó.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày giúp kích thích nâng cao hoạt động, chức năng của nhu động ruột. Lưu ý không tập các bài tập sử dụng quá nhiều đến cơ bụng hay gây ảnh hưởng đến vùng bụng để hạn chế các tổn thương bên trong ngoài ý muốn làm bệnh tiến triển nặng hơn.  

Nên tập các bài tập nhẹ nhàng giúp giải tỏa căng thằng như yoga, thiền, đi bộ, thái cực quyền, khiêu vũ , v..v…

Duy trì trọng lượng cơ thể ở trạng thái cân nặng ổn định . Những người có cân nặng vượt quá cho với tiêu chuẩn cơ thể nên giảm cân. Không để tăng cân, béo phì do khi béo phì lớp mỡ ở bụng sẽ tích tụ lại dày hơn gây tác động làm tăng áp lực lên ổ bụng dễ gây hiện tượng trào ngược.

Lời kết

Có thể nói viêm dạ dày trào ngược dịch mật là một bệnh lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hệ tiêu hóa. Khi có các dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh, bệnh nhân nên tiến hành đi thăm khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế để có phác đồ điều kịp hợp lí, kịp thời từ bác sĩ. Người bệnh không được chủ quan để tình trạng bệnh kéo dài dẫn tới làm tình trạng nặng hơn gây nên  biến chứng nghiêm trọng khó điều trị như viêm, loét, như ung thư dạ dày … Khi điều trị phải luôn tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để tránh bị chờn thuốc do sử dụng không đúng, liều đúng giờ, tự ý bỏ thuốc… làm bệnh không những không chữa khỏi mà còn gây tái phát nặng hơn.

Bài viết trên của Scurma Fizzy nhằm cung cấp thông tin cho bạn về bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật . Hi vọng những thông tin của bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu biết, có những phác đồ điều trị hợp lí và các cách phòng tránh bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật. 

Hãy liên hệ HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia của Scurma Fizzy về các vấn đề liên quan đến bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật của mình hiệu quả nhất! Chúc bạn và người thân luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và nhiều niềm vui !

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091