Viêm Hang Vị Dạ Dày Và 9 Điều Cần Biết Khi Bị Bệnh

Viêm Hang Vị Dạ Dày Và 9 Điều Cần Biết Khi Bị Bệnh

Viêm hang vị dạ dày là bệnh lý có tỉ lệ mắc cao ở mỗi người. Việc điều trị bệnh lúc này khá đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu người bệnh không chú ý có thể sẽ khiến cho bệnh trở nặng và các biến chứng có thể xuất hiện cản trở việc hoạt động, sinh hoạt của họ. Vậy viêm hang vị dạ dày hiểu như thế nào cho đúng? Biểu hiện và phòng ngừa bệnh như thế nào? Bài viết sau sẽ đưa ra 9 điều cần biết khi bị viêm hang vị dạ dày giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

viem-hang-vi-da-day-1

9 điều cần biết khi bị viêm hang vị dạ dày

1. Vị trí hang vị dạ dày ở đâu? Viêm hang vị dạ dày là gì?

1.1. Vị trí hang vị dạ dày

Trong hệ tiêu hóa của mỗi người, dạ dày là bộ phận có chức năng vô cùng quan trọng. Tiêu hóa thức ăn bởi dạ dày là một trong các bước của quy trình để hấp thu các chất dinh dưỡng. Tại dạ dày, thức ăn được phân giải bằng các enzym và dịch được tiết ra, từ đó thức ăn được phân cắt nhỏ đưa xuống tá tràng để thu nhận các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cấu tạo của dạ dày được chia làm nhiều phần với đặc điểm khác nhau. Trong đó, hang vị là điểm nằm ở vị trí tiếp giáp với hang môn vị và thân vị, có kích thước từ 3cm đến 5cm. Hang vị là nơi có vai trò xử lý thức ăn khi được bao trộn với các dịch vị dạ dày. Và hang vị cũng là nơi dễ xảy ra tình trạng viêm nhất.

1.2. Viêm hang vị dạ dày là gì?

Bệnh lý viêm hang vị dạ dày ít được biết đến với mỗi người. Chủ yếu các bệnh lý về dạ dày thường được nhắc đến là đau dạ dày, loét dạ dày,… mà không biết rằng viêm hang vị dạ dày cũng là bệnh lý rất dễ thấy và bắt gặp nhiều trên các đối tượng mắc bệnh về dạ dày. Vậy viêm hang vị dạ dày hiểu thế nào chó đúng? Bệnh lý xảy ra do sự nhiễm khuẩn tại các vùng niêm mạc tại vị trí hang vị dạ dày. Việc này kéo dài lâu không được phát hiện dẫn đến hậu quả vùng viêm mạc tại đó bị sưng, đau và nặng hơn là xuất hiện tình trạng loét, chảy máu. Ngoài ra, bệnh còn được đến với một tác động khác đến từ hệ miễn dịch gọi là bệnh lý tự miễn gây ra do sự tấn công bởi chính các tế bào trong cơ thể người bệnh.

Viêm hang vị dạ dày được biết đến là bệnh không gây nguy hiểm quá nhiều cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh có sự xuất hiện của các triệu chứng bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị bệnh, phòng ngừa các nguy cơ có thể xảy ra nếu bệnh kéo dài.

viem-hang-vi-da-day-2

Vị trí hang vị dạ dày ở đâu? Viêm hang vị dạ dày là gì?

2. Phân loại hang vị dạ dày bị viêm

Bệnh lý được phân chia theo tình trạng tiến triển của bệnh thành 2 loại chính:

Viêm trợt niêm mạc hang vị: niêm mạc hang vị dạ dày lúc này đang bị xước, có các vết loét nhỏ. Bệnh nhân có thể xuất hiện tại vùng thượng vị các cơn đau dữ dội và liên tục. Khi gặp tình trạng này, người bệnh cần được xác định sớm để điều trị ngay lập tức, tránh để lâu dài, vùng niêm mạc bị loét sâu sẽ khó điều trị hơn. 

Viêm hang vị dạ dày xung huyết: bệnh ở mức độ này được nhận biết bởi các nốt xung huyết do nguyên nhân đến từ việc ổ viêm tại niêm mạc hang vị dạ dày đã có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Khi đó, các mạch máu tại đó bị ảnh hưởng có thể mở to hơn dẫn đến việc có sự xuất hiện của các nốt đỏ xung huyết trên niêm mạc vị trí hang vị dạ dày. 

Ở mức độ xung huyết này, viêm hang vị dạ dày được chia làm các loại nhẹ, trung bình và nặng:

 • Viêm hang vị xung huyết ở mức độ nhẹ: lúc này, người bệnh mới xuất hiện vài nốt xung huyết nhẹ, mờ, thi thoảng có sự xuất hiện của các cơn đau bụng nhẹ, nhanh chóng đến và biến mất. Cùng đó là sự xuất hiện của một số bệnh lý về đường tiêu hóa như ợ hơi, đầy bụng, chướng khí có thể xảy ra.
 • Viêm hang vị xung huyết ở mức độ trung bình: ở mức độ này, tần suất người bệnh bị đau dạ dày xảy ra nhiều hơn, xét nghiệm tại vị trí niêm mạc hang vị dạ dày có các nốt đỏ hơn và nhiều hơn. Các biểu hiện bệnh tiêu hóa rõ rệt và ngày một rõ ràng.
 • Viêm hang vị xung huyết ở mức độ nặng: niêm mạc hang vị bệnh nhân đã có nhiều nốt đỏ hơn, các cơn đau có kèm thêm nôn hay buồn nôn. Không chỉ vậy, ở mức độ này người bệnh có thể nôn ra máu hay đi ngoài phân bị chuyển màu đen, có mùi tanh khó chịu.
viem-hang-vi-da-day-3

Phân loại viêm hang vị dạ dày

3. Biểu hiện khi bị viêm hang vị dạ dày

Khi người bệnh bị viêm hang vị dạ dày, biểu hiện, triệu chứng sẽ được thể hiện như sau:

 • Đau bụng, khó tiêu: nếu tình trạng viêm nhiễm hang vị xuất hiện, thức ăn sau khi trộn đều với dịch vị tại thân vị, xuống tới hang vị sẽ khó được tiêu hóa và không đẩy được xuống tá tràng. Do vậy, người bệnh có thể bị khó tiêu, thức ăn ứ lại gây khó chịu, đau đớn tại vùng bụng dưới dạ dày. Hiện tượng đau dạ dày xảy ra thường xuyên nếu đã dấu hiệu các ổ loét nhỏ, không chỉ vậy, cường độ đau mạnh, tần số xuất hiện nhiều, cơn đau xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngay.
 • Đầy hơi, ợ hơi: Khi thức ăn bị khó tiêu, tồn tại lâu ở hang vị sẽ bị các vi khuẩn lên men, sinh khí gây nên kết quả dạ dày bị đầy hơi, chứa khí. Từ đó, người bệnh xuất hiện các tình trạng ợ hơi do chứa khí.
 • Nôn, buồn nôn: sự khó chịu ở dạ dày và khí đẩy lên nhiều gây cảm giác buồn nôn tại thực quản. Vì vậy, với người bệnh bị viêm hang vị, việc xuất hiện các tình trạng nôn, buồn nôn ở các cấp độ phụ thuộc vào tình trạng bệnh khác nhau.
 • Miệng đắng: cảm giác ăn không ngon do miệng luôn có vị đắng có thể xảy ra xuyên suốt thời gian bị bệnh.
 • Đi ngoài, phân có màu khác biệt: màu phân bị thay đổi nếu người bệnh bị xuất huyết dạ dày, phân có mùi tanh, khó chịu, màu chuyển đen hoặc nâu sẫm.
viem-hang-vi-da-day-4.

Biểu hiện khi bị viêm hang vị dạ dày

4. Nguyên nhân khiến hang vị dạ dày bị viêm

Tình trạng viêm hang vị dạ dày xảy ra với tỉ lệ cao, vậy, nguyên nhân gây ra bệnh là do đâu:

 • Bệnh lý xuất hiện chủ yếu do sự xuất hiện của trực khuẩn H. pylori. Đây là loại vi khuẩn sinh nở và phát triển tại lớp bảo vệ niêm mạc ở dạ dày. Tỷ lệ người mắc bệnh do nguyên nhân này chiếm tới 96%, và nguy cơ trong tương lai tỷ lệ này có thể tăng hơn nữa do sự lây nhiễm dễ dàng giữa người với người. Vi khuẩn sẽ phá hủy lớp bảo vệ, làm cho chất nhầy bị ăn mòn, sự tấn công của acid dịch vị gây viêm, loét niêm mạc.
 • Do một số vấn đề không ổn định về tâm lý như stress, sợ hãi trước khi thực hiện các ca phẫu thuật hay các vấn đề gây lo lắng thường xuyên. Không chỉ vậy, tâm lý khó chịu hay tức giận xuất hiện nhiều cũng là nguyên nhân gây bệnh.
 • Nguyên nhân khác có thể kể tới là việc sử dụng thuốc: các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm  thuộc nhóm Nsaids hay corticoid có tác dụng không mong muốn giảm sự tiết chất nhầy ở dạ dày, từ đó acid tấn công, dạ dày bị tổn thương lâu ngày gây viêm nhiễm.
 • Chế độ ăn không đúng: người bệnh thường xuyên sử dụng rượu, bia, các chất gây kích thích cơ thể như cà phê, ăn uống không đúng giờ, thường xuyên bỏ bữa cũng là nguyên do gây bệnh.
 • Ngoài ra, nguyên nhân đến từ hệ miễn dịch cơ thể cũng gây ra bệnh: các tế bào khỏe mạnh nhân diện sai hay bị mắc lỗi do quá trình tổng hợp đã tấn công các tế bào bình thường trong dạ dày gây ra các thương tổn và bệnh lý không mong muốn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh thường gặp với mỗi người. Ngoài ra, bệnh còn đến từ nguyên nhân bệnh lý khác kéo tới như nhiễm các ký sinh trùng, bệnh về rối loạn tiêu hóa hay các bệnh lý gây suy giảm hệ miễn dịch.

>>> Xem thêm Nhiễm vi khuẩn Hp ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

viem-hang-vi-da-day-5

Nguyên nhân khiến hang vị dạ dày bị viêm

5. Viêm hang vị dạ dày được xác định như thế nào?

Nếu xuất hiện biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán bằng các phương pháp tân tiến, phù hợp nhất và điều trị chính xác. Một số phương pháp để chẩn đoán bệnh có thể kể tới như sau:

 • Nội soi hang vị dạ dày: đây là phương pháp thường thấy nhất và được áp dụng khá phổ biến với các bệnh nhân. Việc nội soi sẽ được các bác sĩ thực hiện kiểm tra tình trạng của dạ dày và lấy mẫu bệnh phẩm tại hang vị dạ dày đem đi xét nghiệm.
 • Chụp X-quang tại vị trí dạ dày: phương pháp được chỉ định với các bệnh nhân bị viêm đã lâu, nhờ các chất cản quang mà bác sĩ có thể lấy được hình ảnh tại dạ dày, dựa vào các kiến thức chuyên môn đưa ra chẩn đoán xác định bệnh.
 • Kiểm tra, xét nghiệm sự xuất hiện của vi khuẩn H. pylori trong cơ thể: từ các mẫu bệnh phẩm và các xét nghiệm sinh hóa được chỉ định khác nhau, người bệnh sẽ được xác định nguyên nhân mắc bệnh có đến từ vi khuẩn H. pylori hay không. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị chính xác nhất.

Với các phương pháp xác định, chẩn đoán bệnh khác nhau, tùy vào từng đối tượng người bệnh mà bác sĩ đưa ra hướng chỉ định để tìm ra bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Nhờ vậy, hướng điều trị sẽ được lập ra đúng hướng, bệnh tình sẽ nhanh chóng được cải thiện tốt nhất.

viem-hang-vi-da-day-6

Viêm hang vị dạ dày được xác định như thế nào?

6. Đối tượng thường gặp bệnh lý viêm hang vị dạ dày

Bệnh thường gặp ở các đối tượng:

 • Bệnh lý có thể bắt gặp ở bất kì đối tượng nào. Tuy nhiên thường gặp phải chủ yếu ở các đối tượng tuổi trung niên do sức đề kháng giảm, tâm lý bất ổn định hay lo lắng, tức giận.
 • Người sử dụng các thuốc giảm đau nsaid hay chống viêm corticoid kéo dài.
 • Người uống nhiều bia rượu, sinh hoạt không điều độ, thức đêm nhiều.
 • Người có người nhà bị viêm hang vị dạ dày do vi khuẩn H. pylori, sử dụng chung đồ dùng (do vi khuẩn có thể lây qua đường nước bọt).

7. Biến chứng có thể xảy ra

Viêm hang vị dạ dày kéo dài có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng, khó điều trị hơn và gây khó chịu hơn với người bị bệnh. Biến chứng bệnh có thể gây ra:

 • Loét hang vị dạ dày hay hẹp lỗ môn vị: các ổ loét xuất hiện dày hơn, bệnh có thể gây loét các bờ cong và lỗ môn vị. Tình trạng này gây đau đớn, khó chịu, các triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều hơn, cơn đau nhiều hơn. Lúc này, việc điều trị khó khăn và kéo dài hơn ban đầu.
 • Thủng hang vị dạ dày: ổ loét xuất hiện nhiều, các yếu tố tấn công vẫn tiếp tục hoạt động, niêm mạc dạ dày bị tổn thương ngày càng nghiêm trọng, bị bào mòn nhanh chóng, hiện tượng thủng dạ dày xảy ra khi ổ loét đã đi sâu đến lớp ngoài cùng dạ dày. Thức ăn lúc này khó được tiêu hóa, cơn đau dữ dội, người bệnh có thể phải nhập viện gấp do thiếu chất dinh dưỡng và phòng xuất huyết kéo dài.
 • Ung thư hang vị dạ dày: ngoài biến chứng kể trên, ung thư dạ dày cũng có thể xuất hiện nếu bệnh kéo dài lâu mà không được điều trị. Tuy nhiên, không phải ai bị bệnh cũng có nguy cơ bị ung thư hang vị. 

>>> Xem thêm Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Dạ Dày

Một số biến chứng có thể xảy ra với mỗi người bệnh. Tùy vào tình trạng và cơ thể người bệnh mà biến chứng có thể gặp là khác nhau. Do vậy, nếu người bệnh gặp các biểu hiện của viêm hang vị dạ dày nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh và được đưa ra phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Biến chứng

Biến chứng có thể xảy ra

8. Điều trị bệnh hang vị dạ dày bị viêm

Gặp bệnh lý, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, nhanh chóng.

8.1. Sử dụng thuốc chữa viêm hang vị dạ dày

Với công nghệ hiện đại, thuốc Tây y được sử dụng rộng rãi và các bác sĩ chỉ định trong hầu hết các trường hợp:

 • Thuốc ngăn cản sự bài tiết của acid dịch vị dạ dày, giảm bớt sự tổn thương do các yếu tố tấn công tác động vào: thuốc ức chế sự hoạt động của một số bơm proton H+ như omeprazol, lansoprazol,… 
 • Thuốc trung hòa acid dịch vị, nâng độ pH lên: các antacid: maalox,…
 • Thuốc kháng các histamin H2 để giảm sự bài tiết dịch vị: cimetidin,…
 • Ngoài ra, bác sĩ có thể kê cho người bệnh các thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh: thuốc giảm đau, thuốc giảm các tình trạng co thắt,…
 • Đối với người bệnh bị viêm hang vị dạ dày do vi khuẩn H. pylori, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị theo phác đồ: hai kháng sinh và một thuốc ức chế bơm proton để kết hợp việc diệt khuẩn và cải thiện dạ dày.

Việc sử dụng thuốc Tây y cho phản hồi tác dụng rất nhanh, tuy vậy, thuốc có thể hỗ trợ loại bỏ triệu chứng bệnh và không điều trị dứt điểm bệnh. Do vậy, sử dụng thuốc trên hầu như chỉ mang tính chất tạm thời, bệnh có thể tái phát vào một thời gian sau đó.

viem-hang-vi-da-day-8

Sử dụng thuốc chữa bệnh viêm hang vị dạ dày hợp lý

8.2. Sử dụng phương pháp dân gian chữa viêm hang vị 

Bên cạnh đó, trong dân gian ta xưa đã có các phương pháp chữa viêm hang vị dạ dày vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên để áp dụng các phương pháp này, người bệnh vẫn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nghe tư vấn sử dụng sao cho hiệu quả đạt được tối ưu nhất.

Các phương pháp dân gian thường gặp:

 • Mật ong kết hợp bột nghệ:

Mật ong có tác dụng để loại bỏ các vi khuẩn và làm lành vết thương nhanh chóng. Kết hợp với đó là bột nghệ được sử dụng để vị trí viêm được sát khuẩn và lành lại nhanh chóng. Sự phối hợp giữa mật ong và bột nghệ được dân gian ta rất tin dùng trong đời sống bình thường mỗi khi bị viêm tại dạ dày. Hỗn hợp sử dụng bao gồm 2 thìa mật ong hòa cùng 1 thìa bột nghệ và sử dụng vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy để có tác dụng tốt.

>>> Xem thêm Chữa Dạ Dày Bằng Nghệ Tươi Hiệu Quả Và Nhanh Chóng Nhất

 • Trứng gà rán cùng lá mơ: 

Lá mơ là một loại thực phẩm sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Được biết tới là một dược liệu có chứa kháng sinh thực vật giúp người bệnh sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn có hại sống trong lòng dạ dày. Cùng đó là sự kết hợp với trứng gà giúp cải thiện tình trạng bệnh hơn. Phương pháp được áp dụng như các món ăn rán hàng ngày: thái nhỏ lá mơ trộn đều với trứng rồi rán trên chảo. Tùy đối tượng sử dụng thích ăn dầu mỡ không mà cân nhắc rán với dầu hay cùng lá chuối. Người bệnh nên ăn từ 2-3 lần mỗi tuần, kiên trì sử dụng sẽ thấy hiệu quả điều trị mà thực phẩm mang lại. 

 • Nước ép từ rau cải bắp:

Ít ai biết rằng, rau cải bắp ngoài là thực phẩm ăn mỗi ngày bổ sung các chất xơ, chúng còn được sử dụng dưới dạng nước ép với hàm lượng vitamin U cao giúp hỗ trợ trong các trường hợp viêm nhiễm tại dạ dày. Cùng đó, nước ép cải bắp còn hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ợ hơi, khó tiêu xảy ra ở người bệnh. Bằng kinh nghiệm lâu đời, dân gian ta đã phát hiện ra tác dụng vô cùng tuyệt vời của rau. Việc thực hiện phương pháp được áp dụng: rửa sạch, cắt nhỏ rau cải, ép bằng máy ép tạo nước rau cải, có thể ép thêm cùng cà rốt để thức uống dễ sử dụng hơn.

 • Nước từ  quả dừa:

Nước dừa là thức uống giải khát, giải nhiệt khi bị nóng. Ngoài ra, nước dừa còn có khả năng ức chế bài tiết acid dịch vị dạ dày giúp dạ dày mau lành. Cùng đó hỗ trợ giúp người bệnh giảm các triệu chứng đau bụng, nóng rát tại dạ dày do viêm gây nên. Người bệnh nên uống khoảng 200-300ml nước dừa mỗi ngày để hỗ trợ chữa bệnh.

viem-hang-vi-da-day-9

Sử dụng phương pháp dân gian chữa viêm hang vị dạ dày

9. Biện pháp cải thiện khi bị viêm hang vị 

Ngoài việc điều trị bệnh bằng thuốc hay dân gian, người bệnh cần chú ý phối hợp các biện pháp sau để cải thiện tình trạng viêm:

 • Sinh hoạt điều độ, tuân thủ thời gian sinh học, rèn luyện cơ thể thường xuyên.
 • Ngày ngủ đủ ít nhất 4 tiếng, không thức khuya nhiều lần.
 • Giảm tần suất stress, lo lắng, giải tỏa tâm lý bằng các biện pháp thích hợp.
 • Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nhiều mỗi bữa do dễ gây khó tiêu.
 • Kiêng các chất gây hại cho cơ thể như một số chất kích thích.
 • Khi sử dụng thuốc nhóm nsaids hay corticoid cần chú ý về thời gian sử dụng.
 • Phối hợp điều trị thuốc và phương pháp dân gian theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Như vậy, bài viết đã đưa ra 9 điều cần biết khi bị viêm hang vị dạ dày. Qua đó, nếu người bệnh gặp bệnh lý này cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ bởi các bác sĩ chuyên khoa. Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh lý về  dạ dày từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

VẠN LIỀU THUỐC BỔ KHÔNG BẰNG MỘT DẠ DÀY KHỎE MẠNH 

scurma-fizzy-cta-hotline

Viên sủi SCURMA FIZZY

Viên sủi SCURMA FIZZY dứt điểm dạ dày trào ngược, viêm loét, khuẩn HP,…

 30 phút – Giảm ngay các cơn đau thắt quặn vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản

 30 ngày – Làm lành vết loét, chống viêm dạ dày, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

 Tăng tiết chất nhày Muccin bảo vệ niêm mạc dạ dày

 Ngăn ngừa bệnh tái phát, phòng biến chứng nguy hiểm

Đừng đắn đo suy nghĩ thêm 1 giây nào nữa! 1 giây chần chừ là dạ dày THÊM ĐAU

Dùng viên sủi DẠ DÀY SCURMA FIZZY – Sẽ có được dạ dày khỏe. 

————

Đặt mua ngay sản phẩm SCurma Fizzy để chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091