Viêm Loét Hang Vị Dạ Dày Và Những Nguy Hiểm Tiềm Ẩn

Viêm Loét Hang Vị Dạ Dày Và Những Nguy Hiểm Tiềm Ẩn

Hiện nay, các bệnh lý về dạ dày ngày càng xuất hiện với tỉ lệ lớn. Các bệnh lý này không chỉ xuất hiện ở những đối tượng trưởng thành mà còn xuất hiện ở những người nhỏ tuổi và ngày càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Một trong những bệnh lý đó chính là viêm loét hang vị dạ dày và nó được coi là một bệnh lý rất phổ biến trên đường tiêu hóa. Bệnh lý này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị nhanh chóng thì bệnh lý này có thể được chữa khỏi một cách hoàn toàn. Chính vì thế, bệnh nhân cần chủ động và tích cực trong việc điều trị để tình trạng viêm loét hang vị dạ dày không tiến triển nặng. Với mục đích nhằm cung cấp những kiến thức về bệnh lý này để hạn chế được tối đa hậu quả của bệnh, Scurma Fizzy xin được giới thiệu một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả cũng như việc điều trị và phòng ngừa viêm loét hang vị dạ dày thông qua bài viết sau:

1. Tìm hiểu chung về viêm loét hang vị dạ dày

Tổng quan về viêm loét hang vị dạ dày

Tổng quan về viêm loét hang vị dạ dày

Dạ dày có thể được coi là cơ quan trung tâm của hệ tiêu hóa trong cơ thể. Dạ dày là nơi giúp nghiền nhỏ thức ăn nhờ quá trình co bóp và phân hủy thức ăn nhờ hệ thống enzyme, giúp cho việc hấp thu thức ăn ở ruột được thực hiện dễ dàng hơn. Hang vị dạ dày là một bộ phận của dạ dày,  là phần nằm ở vị trí gần cuối của dạ dày và có kích thước từ 3-5cm nếu được đo từ vị trí góc bờ cong nhỏ đến môn vị. Bộ phận này đóng một vai trò quan trọng trong  hệ thống tiêu hóa của cơ thể nhưng cũng chính là cơ quan dễ xảy ra tình trạng viêm, loét hơn so với các vị trí khác.

Viêm hang vị dạ dày là tính trạng niêm mạc của hang vị bị tổn thương do sự tấn công của các vi khuẩn, virus, dịch vị, thức ăn và một số tác nhân khác. Khi tính trạng tổn thương ở niêm mạc nặng hơn thì tại vị trí đó có thể hình thành những vết loét và gây hậu quả nghiêm trọng. Viêm loét hang vị dạ dày được coi như một dạng của rối loạn tự miễn, tức là hệ miễn dịch đang bị tấn công.

Có hai loại viêm hang vị dạ dày là viêm hang vị dạ dày bề mặt và viêm hang vị dạ dày chống ăn mòn. Viêm hang vị dạ dày bề mặt là tính trạng viêm mà chỉ ảnh hưởng đến các lớp trên của màng nhầy của dạ dày. Viêm hang vị dạ dày chống ăn mòn là tính trạng có tổn thương sâu hơn trong dạ dày và rất khó để điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Vậy tại sao hang vị dạ dày lại là cơ quan dễ bị viêm trong dạ dày? Hang vị có vị trí nằm ở gần nơi thắt môn vị và nằm tiếp giáp giữa dạ dày và tá tràng. Đây là bộ phận có vị trí thấp nhất trong dạ dày. Chính vì có vị trí như thế nên hang vị là cơ quan luôn phải gánh chịu nhiều tác động từ cả bên trong và bên ngoài. Thứ nhất là hang vị nằm ở vị trí tiếp xúc một cách trực tiếp với mầm bệnh, do vậy, khả năng mà hang vị bị nhiễm khuẩn có thể cao hơn so với những bộ phận khác của dạ dày. Thứ hai là ở trong dạ dày thì hang vị là cơ quan đảm nhận vai trò nhào trộn thức ăn, nghiền nhỏ thức ăn nên hang vị phải chịu lực tác động mạnh nên đối với những người sử dụng những loại đồ ăn cứng, khó tiêu thì hang vị dạ dày dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn nhanh hơn. Ngoài ra, cơ quan này còn giúp các cơ quan khác như là ruột non và tá tràng tránh được sự tác động xấu từ bên ngoài. 

Như vậy, hang vị dạ dày giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Việc nhận biết được những dấu hiệu cũng như nguyên nhân của viêm loét hang vị dạ dày sẽ giúp cho người bệnh trọng việc phát hiện và điều trị viêm loét hang vị kịp thời.

2. Viêm loét hang vị dạ dày có nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân gây ra viêm loét hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây ra viêm loét hang vị dạ dày

Việc hang vị dạ dày bị viêm hoặc loét có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số nguyên nhân chính của viêm, loét như sau:

2.1 Nguyên nhân do vi khuẩn Helicobacter pylori

Vi khuẩn Hp là vi khuẩn có sẵn trong dạ dày. Những vi khuẩn này sinh sống và phát triển trên lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày. Khi gặp điều kiện thuận lợi, loại vi khuẩn này sinh sản và phát triển nhanh chóng với số lượng lớn và tấn công niêm mạc dạ dày, gây hại cho niêm mạc dạ dày. Đây chính là nguyên nhân cho sự xuất hiện của nhiều bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,…

2.2 Nguyên nhân do lạm dụng thuốc Tây

Thuốc tây ngoài tác dụng điều trị bệnh còn gây ra một số tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Đối với các loại thuốc như thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc chống viêm non-steroid,… có khả năng gây các tác dụng không mong muốn nhiều trên dạ dày nếu sử dụng với liều thuốc cao trong một khoảng thời gian dài. Việc lạm dụng các loại thuốc này khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị bào mòn, dễ dẫn tới viêm loét hang vị dạ dày cũng như viêm loét các cơ quan khác của dạ dày. 

>>> Xem thêm: Helicobacter pylori – vi khuẩn hàng đầu gây bệnh viêm loét dạ dày

2.3 Viêm hang vị dạ dày sau phẫu thuật

Bệnh lý viêm hang vị có thể có nguyên nhân là do các biến chứng xuất hiện sau một số phẫu thuật. Các trường hợp viêm hang vị sau phẫu thuật chủ yếu là do người bệnh điều trị ngoại khoa tại các cơ sở y tế không đảm bảo hoặc có thể là do ảnh hưởng của tâm lý sau phẫu thuật.

2.4 Viêm hang vị dạ dày do chế độ ăn uống không hợp lý

Nguyên nhân do chế độ ăn được coi là nguyên nhân hàng đầu của việc xuất hiện các bệnh lý ở đường tiêu hóa. Những người bị viêm hang vị dạ dày thường có chế độ ăn không lành mạnh, ăn nhiều đồ ăn chua, đồ ăn cay nóng và các loại thức ăn khó tiêu. Đặc biệt, việc thường xuyên uống bia, rượu và các đồ uống có cồn và hút nhiều thuốc lá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, là nguyên nhân dễ dẫn tới viêm loét hang vị. Ngoài ra, việc ăn uống không đúng bữa, ăn uống quá nhanh, không nhai kĩ, bỏ ăn sáng hoặc ăn vào buổi đêm quá nhiều cũng khiến cho dạ dày bị làm việc không điều độ và gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2.5 Nguyên nhân do rối loạn tự miễn

Rối loạn tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch trong cơ thể bị rối loạn. Hệ miễn dịch trong cơ thể có vai trò bảo vệ cơ thể và chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh. Khi hệ miễn dịch rối loạn, hệ miễn dịch lại coi chính các tế bào của cơ thể là các kháng nguyên lạ đang tấn công cơ thể. Khi đó hệ miễn dịch sẽ quay ra tấn công các tế bào đó và gây ra tình trạng bệnh tự miễn. Với các tế bào dạ dày, khi cơ thể bị rối loạn tự miễn, các tế bào dạ dày tấn công lẫn nhau làm cho lớp niêm mạc của dạ dày bị bào mòn, và sau một thời gian thì những tổn thương trở thành những vết viêm, loét.

2.6 Nguyên nhân do áp lực, căng thẳng

Với những người thường xuyên trong tình trạng áp lực, căng thẳng, stress, dạ dày tiết acid nhiều hơn những người khác. Lượng acid dạ dày tăng cao trong thời gian dài sẽ là yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày gây viêm loét hang vị cũng như các vị trí khác ở trong dạ dày và cũng là nguyên nhân của một số bệnh lý khác như trào ngược dạ dày thực quản, thậm chí là nguyên nhân của các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, biến chứng thủng. Như vậy, nếu cơ thể luôn trong tình trạng lo lắng, căng thẳng thì hệ tiêu hóa của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2.7 Nguyên nhân do một số bệnh lý khác

Viêm hoặc loét hang vị dạ dày còn có thể do một số bệnh lý khác gây ra. Ví dụ như bệnh Crohn, HIV/AIDS, bệnh nhiễm ký sinh trùng,…

3. Những biểu hiện ra ngoài của viêm loét hang vị dạ dày là gì?

Biểu hiện của viêm loét hang vị dạ dày là gì?

Biểu hiện của viêm loét hang vị dạ dày là gì?

Việc nhận biết được những biểu hiện cũng như các triệu chứng của viêm loét hang vị dạ dày có thể giúp người bệnh nhận ra được bệnh lý và tiến hành điều trị kịp thời trước khi tình trạng bệnh trở nên nặng. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh lý viêm loét hang vị rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh ký khác ở trên đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày. Người bệnh cần chủ động trong việc thăm khám khi phát hiện cơ thể có một số biểu hiện sau:

3.1 Đau bụng, buồn nôn

Nguyên nhân gây đau bụng là do tình trạng viêm nhiễm ở hang vị, gây ra các cơn đau trong quá trình dạ dày co bóp và tiêu hóa thức ăn. Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, những cơn đau thường xuất hiện thưa thớt và chỉ đau ở mức độ nhẹ nên người bệnh thường không để ý. Khi mà các tổn thương đã lan rộng và tổn thương sâu hơn thì những cơn đau xuất hiện với tần suất cao hơn và mức độ đau cũng nặng hơn. Những cơn đau này khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, có thể dẫn tới tình trạng mất ngủ, suy giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Tình trạng buồn nôn là do hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng, thức ăn không được tiêu hóa hết và tồn đọng ở dạ dày, sau đó lên men, tạo ra các khí trong quá trình lên men và làm cho người bệnh cảm thấy buồn nôn.

3.2 Xuất hiện hiện tượng ợ nóng, ợ chua

Khi viêm hang vị dạ dày, tình trạng co bóp của hang vị giảm dần. Chính vì thế, lượng thức ăn mà cơ thể đưa vào sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn hoặc tiêu hóa trong thời gian dài làm cho thức ăn vị lên men, sinh ra các loại khí. Các khí này và dịch tiêu hóa bị đẩy lên gây ra hiện tượng ợ hơi, ợ chua, bụng đầy chướng ở người bệnh.

3.3 Khó tiêu hóa

Hang vị dạ dày bị viêm, khả năng co bóp để tiêu hóa thức ăn của hang vị giảm, khả năng hấp thu thức ăn cũng giảm do thức ăn không được nghiền nhỏ. Do vậy, thức ăn sẽ tồn đọng nhiều trong dạ dày gây cảm giác khó chịu, có thể gây ra các cơn đau ở vùng hang vị và nhiễm khuẩn nặng ở vết loét.

3.4 Tình trạng chán ăn, cơ thể xanh xao

Khi bệnh nhân chướng bụng, khó tiêu, người bệnh sẽ có cảm giác không muốn ăn. Khi tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, cơ thể không thể hấp thu được chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ suy nhược, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, mặt xanh xao.

3.5 Bị tiêu chảy hoặc táo bón

Những bất thường trong hệ thống tiêu hóa có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa. Người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón trong một khoảng thời gian dài.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên, người bệnh cần đến bệnh viện để có thể khám bệnh và điều trị sớm nhất có thể. Việc điều trị sớm có thể chữa khỏi bệnh lý này hoàn toàn và tránh khỏi các vấn đề nghiêm trọng khác.

4. Viêm hang vị dạ dày có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm gì?

Nếu tình trạng viêm loét không được điều trị ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể gặp phải một số các biến chứng nguy hiểm sau:

4.1 Mất máu

Các biến chứng nguy hiểm của viêm loét hang vị dạ dày

Các biến chứng nguy hiểm của viêm loét hang vị dạ dày

Khi bị viêm loét hang vị dạ dày, bệnh nhân có thể có những biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân có những biểu hiện như: môn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc phân có máu. Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm, để lâu có thể gây thủng hang vị.

4.2 Thủng dạ dày, có thể gây sốc nhiễm khuẩn

Hiện tượng này xảy ra khi ổ loét hang vị ăn sâu, xuyên qua thành dạ dày tạo thành lỗ thủng ở trên dạ dày. Bệnh nhân có thể bị đau bụng dữ dội, đau cứng bụng. Lúc này, bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu kịp thời, nếu không có thể sốc nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến tính mạng.

4.3 Biến chứng hẹp môn vị

Khi bị viêm loét hang vị dạ dày, bệnh nhân có thể bị hẹp môn vị. Môn vị được coi như một cái cửa nhỏ thông từ dạ dày xuống tá tràng. Khi bệnh nhân có những ổ viêm ở niêm mạc dạ dày, niêm mạc vùng môn vị hoặc gần môn vị cũng bị ảnh hưởng, gây hiện tượng phù nề niêm mạc, từ đó dẫn đến chít hẹp vùng môn vị và gây hẹp môn vị. Khi đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn, bụng đau nhiều, cơ thể suy nhược.

4.4 Ung thư dạ dày

Đây được coi là biến chứng nặng nhất. Ung thư dạ dày xảy ra khi tình trạng viêm loét hang vị dạ dày không được điều trị kịp thời, để tình trạng viêm loét xảy ra trong một thời gian dài. Nguyên nhân chủ yếu của biến chứng này là do nhiễm vi khuẩn Hp.

Như vậy, các biến chứng của bệnh lý viêm loét hang vị là vô cùng nguy hiểm. Người bệnh không nên chủ quan trước tình trạng bệnh của mình. Người bệnh cần khám bệnh điều trị sớm để bệnh lý không phát triển thành những biến chứng trên. Vậy việc chẩn đoán viêm loét hang vị sẽ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Scurma Fizzy  tìm hiểu qua phần dưới đây:

5. Cách bác sỹ chẩn đoán viêm loét hang vị dạ dày là gì?

Trong việc chẩn đoán bệnh lý viêm loét hang vị dạ dày, ngoài việc hỏi bệnh sử và khám lâm sàng, các bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh một số thủ thuật để chẩn đoán như sau:

5.1 Chụp X-Quang

Ki sử dụng biện pháp chụp X-quang, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống thuốc cản quang, bệnh nhân cần nhịn ăn trước khi chụp. Để kết quả có thể chính xác nhất, tốt nhất là bệnh nhân nên được rửa dạ dày để chụp. Ưu điểm của biện pháp này là thời gian thực hiện nhanh, không gây khó chịu cho người bệnh, chi phí thực hiện thấp. Nhược điểm của chụp X-quang là không thể phát hiện được một số vết loét, viêm nhỏ. Bệnh nhân cần phải tuân thủ việc không ăn uống trước khi chụp hoặc bệnh nhân phải sục rửa ruột trước khi chụp gây khó chịu

5.2 Nội soi dạ dày, tá tràng

Nội soi chẩn đoán viêm loét hang vị dạ dày

Nội soi chẩn đoán viêm loét hang vị dạ dày

Phương pháp nội soi là phương pháp chủ yếu được sử dụng trong việc chẩn đoán bệnh viêm loét hang vị cũng như một số bệnh lý khác của đường tiêu hóa. Phương pháp này có ưu điểm là việc chẩn đoán rất chính xác, phát hiện được cả những tổn thương nhỏ, thực hiện nhanh, thuận lợi. Nếu bệnh nhân thực hiện gây mê trước khi nội soi thì sẽ tránh được khó chịu. Kỹ thuật nội soi còn có vai trò lớn trong việc sinh thiết các tế bào ở niêm mạc vùng tổn thương để có thể xét nghiệm tế bào và chẩn đoán coi có sự tồn tại của Hp hay không. Nhược điểm của phương pháp này là gây khó chịu cho bệnh nhân nếu không được gây mê, nếu thực hiện gây mê thì chi phí cao hơn.

5.3 Xét nghiệm phân, máu chẩn đoán viêm loét hang vị dạ dày

Các xét nghiệm phân, máu của bệnh nhân có tác dụng trong việc chẩn đoán xem tình trạng viêm loét hang vị dạ dày có chuyển sang giai đoạn xuất huyết tiêu hóa hay chưa, có thể dùng để xác định nồng độ các enzyme ở niêm mạc và tình trạng của hồng cầu trong phân.

6. Viêm loét hang vị dạ dày có các biện pháp điều trị nào?

Việc điều trị viêm loét dạ dày nên được thực hiện ở giai đoạn sớm thì bệnh lý có thể được chữa khỏi. Nếu chữa trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn hoặc xuất hiện các biến chứng nguy hiểm thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và khó chữa khỏi hơn. Sau đây là một số biện pháp giúp cải thiện và điều trị viêm loét hang vị dạ dày:

>>> Xem thêm: Viêm Loét Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì

6.1 Các biện pháp điều trị viêm loét hang vị dạ dày sử dụng thuốc Tây

Điều trị viêm loét hang vị dạ dày bằng thuốc Tây như thế nào?

Viêm loét hang vị dạ dày điều trị bằng thuốc Tây

Các loại thuốc Tây có tác dụng dược lý mạnh, có khả năng điều trị với tác dụng nhanh. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây cũng để lại một số tác dụng không mong muốn. Bệnh nhân cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc. Một số loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm loét hang vị dạ dày như:

 • Nhóm thuốc PPI (thuốc ức chế bơm proton): thuốc này có khả năng liên kết và ức chế bơm proton H+/K+-ATPase ở tế bào viền dạ dày, ức chế tế bào viền tiết acid, từ đó làm giảm lượng acid ở trong dạ dày. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như thiếu hụt vitamin B12, loãng xương, tăng nguy cơ nhiễm trùng,… Một số thuốc thuộc nhóm này thường được sử dụng là Lansoprazole, Omeprazole,…
 • Nhóm thuốc trung hòa acid dạ dày: các thuốc thuộc nhóm này thường có tính kiềm, chứa các thành phần như nhôm hydroxyd  hoặc magie hydroxyd. Các thuốc này có tính kiềm sẽ trung hòa bớt lượng acid ở trong dạ dày. Việc sử dụng thuốc trung hòa acid dạ dày có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón hoặc có người bị tiêu chảy, dị ứng và có thể gây nôn, buồn nôn,… Vì vậy, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng. Đại diện của các thuốc nhóm này là các antacid.
 • Các thuốc kháng H2: thụ thể H2 trong cơ thể có vai trò là yếu tố tín hiệu giúp tế bào viền dạ dày tiết acid. Khi sử dụng các thuốc kháng histamin H2 thì các thụ thể này bị mất tác dụng và làm dạ dày giảm tiết acid, từ đó tình trạng viêm loét hang vị cũng giảm dần. Các thuốc thuộc nhóm này có một số tác dụng không mong muốn như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, gây phát ban hoặc có thể tăng hoặc giảm tác dụng của một số thuốc dùng cùng. Do vậy cần cân nhắc lợi ích nguy cơ và quản lí tương tác thuốc khi sử dụng. Một số thuốc thuộc nhóm này như cimetidine, ranitidine,…
 • Thuốc có tác dụng băng niêm mạc dạ dày: khi sử dụng các loại thuốc này, bác sĩ sẽ cân nhắc để lựa chọn thuốc tùy thuộc vào dạng viêm hang vị dạ dày. Các thuốc băng niêm mạc sẽ tác động lên vùng niêm mạc bị tổn thương, che phủ vết viêm, loét để tránh được sự tấn công của các yếu tố tấn công vào vị trí bị tổn thương.
 • Thuốc kháng sinh: các thuốc kháng sinh được sử dụng khi người bệnh bị viêm do vi khuẩn Hp. Bác sĩ có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp nhiều loại kháng sinh để điều trị. Một số kháng sinh phổ biến thường được sử dụng là Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazole,…Việc sử dụng kháng sinh cần phải tuân theo một cách tuyệt đối sự chỉ định của bác sĩ để hạn chế tình trạng kháng lại kháng sinh.

Việc sử dụng một số loại thuốc tây để điều trị giúp bệnh nhân giảm nhẹ tình trạng bệnh nhanh chóng, thậm chí có thể chữa khỏi tình trạng viêm loét. Tuy nhiên, các thuốc tây cũng có những tác dụng không mong muốn nên người bệnh không nên lạm dụng, không tự ý bỏ liều hoặc thay đổi liều để hạn chế tối đa được tác dụng phụ của thuốc. Ngoài biện pháp sử dụng thuốc, bệnh nhân có thể tham khảo một số mẹo chữa trị viêm loét hang vị tại nhà như sau.

6.2 Các mẹo điều trị viêm loét hang vị dạ dày tại nhà

Mẹo trị viêm loét hang vị dạ dày tại nhà hiệu quả

Mẹo trị viêm loét hang vị dạ dày tại nhà hiệu quả

Việc sử dụng các mẹo này chỉ có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh lý hoặc chữa khỏi khi bệnh đang ở giai đoạn đầu. Người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

 • Sử dụng mật ong: do mật ong có tính kháng khuẩn cao nên có khả năng làm dịu và chữa lành vết viêm, loét. Người bệnh có thể pha khoảng 2 thìa mật ong với một cốc nước ấm để uống vào buổi sáng trước khi ăn để cải thiện tình trạng viêm loét hang vị.
 • Sử dụng gừng tươi: gừng là loại củ có tính ấm, giúp kháng viêm hiệu quả, có khả năng giảm đau. Do vậy, người bệnh có thể sử dụng gừng để hãm với nước để uống hoặc ngậm một lát gừng mỏng khoảng 20 phút để cải thiện tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
 • Sử dụng lá mơ lông: lá ơ lông là loại lá thường được sử dụng điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa. Lá mơ lông có khả năng giải độc, thúc đẩy quá trình lành vết thương. Người bệnh có thể lấy lá mơ lông giã nát ra rồi chắt lấy nước cốt đem hấp cách thủy và uống hai lần mỗi ngày sau khi ăn để giảm viêm loét hang vị dạ dày.

7. Phòng ngừa viêm loét hang vị dạ dày như thế nào?

Để phòng ngừa viêm loét hang vị, người bệnh cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Cải thiện chế độ ăn uống: người bệnh nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và có thể bổ sung một số loại vitamin. Không nên ăn nhiều loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, không nên ăn các nhiều thực phẩm khó tiêu và tránh uống các loại đồ uống chứa hàm lượng cồn cao và các chất kích thích.
 • Giảm căng thẳng, stress
 • Ngủ nghỉ hợp lý, tránh thức khuya, tập thể dục đều đặn
 • Không lạm dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau, chống viêm,…

Trên đây là một nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị viêm loét hang vị dạ dày hiệu quả. Bệnh cạnh tạo thói quen ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ điều trị để tăng hiệu quả nhanh chóng, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Sản phẩm nào hỗ trợ điều trị viêm loét hang vị dạ dày?

Sản phẩm nào hỗ trợ điều trị viêm loét hang vị dạ dày?

Scurma Fizzy chính là kết quả của quá trình nghiên cứu trong thời gian 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội. Sản phẩm được các nhà khoa học ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng. So với Nano Curcumin thông thường, công nghệ này nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần. Đồng thời, tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

>>> Xem thêm: Curcumin Hướng Đích Khẳng Định Tính An Toàn Khi Sử Dụng Lâu Dài

Hãy tìm hiểu thêm sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày của mình toàn diện hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ qua HOTLINE 18006091 để được giải đáp bởi các chuyên gia, dược sĩ, bác sĩ. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091