Viêm Teo Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Viêm Teo Dạ Dày Và Những Điều Cần Biết

Viêm teo dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày của một người bị viêm trong một thời gian khá dài, thường là tình trạng viêm xảy ra trong vài năm. Hãy cùng các chuyên gia về sức khỏe của Scuma Fizzy tìm hiểu về các triệu chứng, cùng nguyên nhân và cách để điều trị, các biện pháp phòng ngừa và biến chứng của bệnh viêm teo dạ dày.

viem-teo-da-day-2

Bệnh viêm teo dạ dày là gì

1.Viêm teo dạ dày là gì

Viêm dạ dày là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm ở khu vực dạ dày. Viêm teo dạ dày là một tình trạng mạn tính của bệnh viêm dạ dày.

Viêm thường là hậu quả của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn H. pylori gây ra. Vi khuẩn Hp sẽ phá vỡ hàng rào chất nhầy bảo vệ ở niêm mạc dạ dày của bạn  khiến nó không thể bảo vệ dạ dày khỏi acid dịch vị và những loại thực phẩm có chứa tính acid khi ăn vào. Nhiễm trùng có khả năng phá huỷ dần dần các tế bào ở trong niêm mạc dạ dày của bạn nếu như nó không được điều trị khỏi.

Trong một số trường hợp, bệnh cũng có thể xảy ra khi mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc dạ dày của bạn.Tình trạng này sẽ được gọi là bệnh viêm teo dạ dày tự miễn.

Khi kiểm tra sức khoẻ của bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện ra tình trạng viêm xảy ra chủ yếu ở trong màng nhầy của niêm mạc dạ dày của mọi người. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa khác nhau trên bệnh nhân.

Trong giai đoạn đầu, bệnh viêm teo ở dạ dày có thể không gây ra bất kỳ một triệu chứng nào, vì vậy tình trạng này có thể kéo dài trong khoảng thời gian nhiều năm mà người bệnh không hề nhận thức được rằng mình đang mắc bệnh. Khi một người bị bệnh viêm teo dạ dày tự miễn, cơ thể của họ sẽ vô tình tấn công nhầm cả vào các tế bào dạ dày khỏe mạnh, bao gồm tấn công cả vào yếu tố nội tại. Yếu tố nội tại là yếu tố chịu trách nhiệm giúp cho cơ thể hấp thụ vitamin B12. 

Thiếu máu là một tình trạng xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu được sản xuất ra thấp (RBCs) hơn bình thường. Thiếu máu ác tính là một trong những loại thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cơ thể không còn có khả năng hấp thụ vitamin B12 cần thiết để có thể giúp các cơ quan tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Và bệnh viêm teo dạ dày tự miễn là một nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh thiếu máu ác tính thường có tiến triển chậm và dường như nó khó nhận ra sớm các dấu hiệu và triệu chứng. Loại bệnh thiếu máu này gọi là bệnh “ác tính” bởi vì đây từng là một căn bệnh gây chết người do trước đây thiếu các biện pháp điều trị sẵn có.

>>> Xem thêm: Thuốc Kháng Viêm Không Ảnh Hưởng Dạ Dày Tốt Nhất 

2. Nguyên nhân gây ra viêm teo dạ dày

viem-teo-da-day-2 (1)

Nguyên nhân gây viêm teo dạ dày là vi khuẩn Hp

Một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori ở dạ dày, thường gây ra bệnh viêm dạ dày. Một nửa số người bị viêm dạ dày có liên quan đến H. pylori dần dần sẽ phát triển thành bệnh viêm teo dạ dày.

Nếu như không phải nguyên nhân trên, bệnh này có thể là một tình trạng di truyền, và được gọi là viêm teo dạ dày tự miễn. Tại đây, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công cả những tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc dạ dày. Viêm teo dạ dày tự miễn sẽ tiến triển khi cơ thể bạn sản xuất ra các kháng thể và tấn công nhầm các tế bào dạ dày khỏe mạnh.

Kháng thể này là các loại protein giúp cho cơ thể bạn nhận biết và chống lại những nhiễm trùng. Chúng thường sẽ tấn công các chất độc hại gây nguy hiểm cho tế bào và cơ thể như vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, các kháng thể ở những người mắc bệnh viêm teo dạ dày tự miễn dịch lại nhắm nhầm đích tác dụng vào các tế bào dạ dày chịu trách nhiệm sản xuất acid dịch vị để giúp cho quá trình tiêu hoá.

Các kháng thể này cũng có thể tấn công yếu tố nội tại giúp hấp thụ vitamin B12. Khi yếu tố nội tại bị tấn công, đồng nghĩa với việc cơ thể không thể hấp thụ vitamin B12 và từ đó gây ra bệnh thiếu máu ác tính có thể nguy hiểm.

Vi khuẩn H. pylori là một loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng gây ra phần lớn các tình trạng khác nhau của bệnh viêm dạ dày teo. Nhiễm trùng này rất phổ biến và xuất hiện ở nhiều người, thường không có triệu chứng đặc biệt hoặc không có triệu chứng, nhất là khi mới khởi phát.

Bệnh này thường khởi phát khi người bệnh đang còn nhỏ. Nếu như không được điều trị, bệnh sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và từ đó có thể dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

Có nhiều hình thức khác nhau khiến chi một người có thể bị nhiễm với vi khuẩn H. pylori. Bao gồm một số nguyên nhân như :

 • Uống nước đã bị ô nhiễm
 • Ăn các loại thực phẩm được chế biến hoặc được trồng trong nước bị ô nhiễm
 • Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, hay chất nôn hoặc là phân của người đã bị nhiễm H. pylori

3. Các triệu chứng của bệnh viêm teo dạ dày

viem-teo-da-day-3 (1)

Buồn nôn, nôn là triệu chứng của viêm teo dạ dày

Đau dạ dày và buồn nôn có thể là những đặc điểm chính của bệnh. Thông thường, một người có thể sẽ không biết họ đang bị viêm, bởi vì họ có thể không có bất kỳ triệu chứng đặc biệt để đáng chú ý nào. Vì lý do như thế này, nên rất khó để phát hiện sớm bệnh và có thể chẩn đoán chính xác đối với một người đã mắc bệnh trong nhiều năm. Các triệu chứng của bệnh thường xảy ra khác nhau, tùy thuộc vào vi khuẩn gây bệnh hoặc tình trạng tự miễn dịch gây ra bệnh.

Nếu như nhiễm trùng do nguyên nhân gây nên là vi khuẩn gây viêm dạ dày teo, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng sau bao gồm như:

 • Giảm cân bất thường hoặc giảm cân ngoài ý muốn
 • Bị buồn nôn, nôn mửa, chán ăn
 • Thiếu máu do bị thiếu sắt
 • Đau bụng
 • Có các vết loét

Còn nếu như bệnh viêm teo dạ dày tự miễn là nguyên nhân gây nên, người bệnh có thể nhận thấy các triệu chứng phổ biến của sự thiếu hụt vitamin B12 và bệnh thiếu máu ác tính. Các triệu chứng chính thường bao gồm:

 • Đau ở vùng ngực
 • Mệt mỏi thường xuyên, khắp cơ thể
 • Bị ù tai, chóng mặt
 • Có những cảm giác lâng lâng
 • Bị tim đập nhanh

Trong một số trường hợp, khi thiếu hụt vitamin B12, bệnh nhân có thể dẫn đến bị tổn thương thần kinh. Nếu như điều này xảy ra, bạn có thể gặp phải các tình trạng như:

 • -Rối loạn tâm thần
 • Không thể đứng vững khi đi bộ
 • Bị ngứa ran hoặc bị tê ở tay hoặc chân
viem-teo-da-day-4

Đau bụng là triệu chứng của viêm teo dạ dày

4. Chẩn đoán

Trước hết, bác sĩ có khả năng sẽ thực hiện khám sức khỏe và đồng thời làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh này. Khám sức khỏe thường bao gồm những công việc như bác sĩ dùng tay để cảm nhận xung quanh vùng dạ dày để có thể kiểm tra độ đau, bác sĩ sẽ kiểm tra độ căng của dạ dày bằng cách ấn nhẹ vào một số vùng nhất định của dạ dày. Họ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B12, chẳng hạn như xanh xao, mạch nhanh và suy nhược thần kinh.

Thông thường, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra xem:

 • Nồng độ vitamin B12 có thấp không
 • Mức độ của pepsinogen thấp, đây là một loại protein mà tế bào dạ dày sản xuất ra
 • Các kháng thể trong cơ thể đang tấn công các yếu tố nội tại hoặc là tấn công các tế bào dạ dày
 • Nồng độ cao hơn của hormone tạo ra axit dạ dày gọi là gastrin

Nếu như bác sĩ nghi ngờ một người bị nhiễm H. pylori , họ còn có thể yêu cầu kiểm tra thêm hơi thở. Thử nghiệm này bao gồm việc nuốt một chất có chứa các phân tử carbon được y tá chuẩn bị sẵn và sau đó thở vào một ống nghiệm. Nếu như một người có H. pylori , dạ dày của người đó sẽ giải phóng ra carbon. Carbon cũng sẽ có trong hơi thở của người đó khi họ thở ra và bác sĩ có thể kiểm tra được.

Bác sĩ cũng có thể lấy một vùng sinh thiết tế bào dạ dày. Để làm sinh thiết, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi, là một ống dài có gắn đèn chiếu vào, đi qua miệng và vào dạ dày. Sau đó, họ sẽ sử dụng một công cụ nhỏ nằm bên trong ống nội soi để lấy mẫu tế bào dạ dày. Sinh thiết sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây ra các triệu chứng của một người và xác nhận xem liệu họ có bị viêm teo dạ dày hay không.

>>> Xem thêm: 10 Cách Chữa Bệnh Dạ Dày Hiệu Quả Thường Gặp Trong Cuộc Sống

5. Điều trị bệnh viêm teo dạ dày

5.1. Điều trị bằng thuốc để giảm viêm teo dạ dày

viem-teo-da-day-5 (1)

Điều trị viêm teo dạ dày bằng thuốc

Điều trị viêm dạ dày dạ dày thể teo do vi khuẩn gây ra tương đối dễ dàng bằng thuốc. Mọi người thường có thể mong đợi hồi phục hoàn toàn sau khi bác sĩ xác định và điều trị được nguyên nhân cơ bản.

Cả hai loại viêm teo dạ dày đều có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ có thể cải thiện triển vọng tổng thể và giảm nguy cơ mắc các biến chứng do bệnh gây ra.

Điều trị thường sẽ tập trung vào việc loại bỏ nhiễm H. pylori bằng cách sử dụng kháng sinh. Bác sĩ cũng có thể kê đơn các loại thuốc làm giảm hoặc thuốc làm trung hòa axit trong dạ dày. Môi trường ít axit hơn sẽ giúp cho niêm mạc dạ dày của bạn nhanh lành lại.

Những người bị viêm dạ dày teo tự miễn cũng có tiên lượng tốt nếu phát hiện và điều trị sớm. Họ có thể được tiêm vitamin B12 để giúp ngăn ngừa các biến chứng và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ác tính nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài việc sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn và thực hiện đúng phác đồ điều trị, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn và lối sống, giữ gìn vệ sinh để ngăn ngừa bệnh cũng như tăng hiệu quả điều trị.

5.2. Kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống để điều trị

Ngoài việc điều trị nội khoa, mọi người có thể thực hiện các bước tại nhà để kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Đối với những người bị viêm teo dạ dày tự miễn, một chế độ ăn uống giàu vitamin B12 có thể giúp cho việc ngăn ngừa các biến chứng do sự thiếu hụt. Các nguồn giàu vitamin B12 bao gồm:

 • Thịt bò
 • Trứng
 • Ngũ cốc dinh dưỡng
 • Sữa
 • Các loại sữa chua
 • Cá béo

Để ngăn ngừa tiếp xúc với H. pylori, mọi người nên đặc biệt chú ý đến vệ sinh khi đi du lịch đến các quốc gia có nguồn nước bị ô nhiễm vì đấy là vấn đề đáng lo ngại.

Một số bước mọi người có thể thực hiện để ngăn ngừa tiếp xúc và lây nhiễm với những vi khuẩn này bao gồm:

 • Thực hành xử lý thực phẩm an toàn bằng cách rửa kỹ tất cả trái cây và rau quả trước khi ăn
 • Tránh các loại thực phẩm được trồng bằng nước bị ô nhiễm
 • Uống nước đóng chai khi các loại nước khác có thể bị ô nhiễm
 • -Thực phẩm giàu chất béo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở niêm mạc dạ dày.

Đối với một số người, dị ứng thực phẩm cũng có thể gây ra viêm dạ dày. Trong những trường hợp này, bạn cần xác định và tránh những thực phẩm này để có thể điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày.

Một số dạng viêm dạ dày có thể xảy ra là do uống rượu quá thường xuyên hoặc uống quá nhiều trong thời gian ngắn. Thực phẩm có thể gây kích thích dạ dày, do đó làm cho bệnh viêm dạ dày nặng hơn, bao gồm:

 • rượu
 • cà phê
 • thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như các loại cà chua và một số loại trái cây
 • các loại nước ép trái cây chua giàu acid
 • đồ ăn nhiều chất béo
 • đồ chiên
 • các loại nước giải khát có ga
 • thức ăn cay
do-chien-beo

Bị viêm teo dạ dày nên tránh ăn đồ ăn cay, chiên, béo

Nếu như bạn nhận thấy rằng một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn, hãy tránh thực phẩm này để có thể ngăn ngừa các triệu chứng. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp bạn bị dị ứng thực phẩm.

6. Các yếu tố nguy cơ gây ra viêm teo dạ dày

Một người có nguy cơ bị mắc viêm teo dạ dày cao nhất nếu như họ tiếp xúc với H. pylori. Căn bệnh toàn cầu này thường phổ biến nhất ở những khu vực cực kỳ nghèo đói hoặc là quá đông đúc trên thế giới.

Viêm teo dạ dày tự miễn thì ít phổ biến hơn nhiều. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người có gốc Phi, Châu Á, hay Tây Ban Nha hoặc Bắc Âu.

Những người mà bị mắc các bệnh lý khác thì có nhiều nguy cơ bị viêm dạ dày teo tự miễn dịch hơn. Các nguy cơ thường gặp bao gồm:

Viêm teo dạ dày tự miễn thì có thể không phổ biến lắm, nhưng ở những người bị rối loạn ở tuyến giáp hoặc mắc bệnh đái tháo đường thường có nhiều khả năng bị viêm teo dạ dày hơn. Bạn cũng có nhiều rủi ro hơn nếu như:

dai-thao-duong

Đái tháo đường type 1 gây nguy cơ bị viêm teo dạ dày

 • Bạn là người Mỹ gốc Phi hoặc là người gốc Bắc Âu
 • Bệnh đái tháo đường type 1
 • Bệnh bạch biến hoặc một rối loạn sắc tố
 • Bệnh lí Addison
 • Ngoài ra, những người bị mắc bệnh này cũng sẽ thường sẽ có nguy cơ cao bị bệnh ung thư dạ dày. Vì thế, điều quan trọng là cần được phát hiện sớm và chữa tị khỏi.

>>> Xem thêm ngay: Chữa Dạ Dày Bằng Nghệ Tươi Hiệu Quả Và Nhanh Chóng Nhất 

7. Biện pháp phòng ngừa

Viêm teo dạ dày rất khó để ngăn ngừa, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm H. pylori bằng cách giữ gìn vệ sinh tốt. Các biện pháp bao gồm rửa tay với xà phòng trước và sau khi xử lý thực phẩm. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ nhỏ cần phải đảm bảo rửa tay sau khi xử lý tã hoặc khăn bị bẩn. Dạy con bạn những cách vệ sinh tốt và ý thức về việc đó để tránh sự lây lan của vi khuẩn.

giu-ve-sinh

Phòng ngừa viêm teo dạ dày bằng cách giữ gìn vệ sinh tránh nhiễm Hp

Tiêm vitamin B12 có thể giúp cho việc ngăn ngừa các biến chứng của viêm teo dạ dày gây ra. Bác sĩ sẽ điều trị bằng cách tập trung vào nguyên nhân cơ bản gây ra nó. Một khi họ đã điều trị nguyên nhân, các triệu chứng bệnh của một người sẽ giảm đi rõ hơn.

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc kháng sinh để điều trị các trong trường hợp vi khuẩn gây viêm dạ dày ở thể teo. Ngoài ra, họ cũng có thể kê đơn các loại thuốc để giảm sản xuất axit dạ dày trong quá trình dạ dày lành lại.

Trong trường hợp viêm teo dạ dày tự miễn, bác sĩ có thể chỉ định tiêm vitamin B12. Những mũi tiêm này sẽ ngăn ngừa hoặc loại bỏ các biến chứng của sự thiếu hụt B12. Ngoài ra, điều trị viêm dạ dày teo tự miễn có thể sẽ tập trung vào việc đảm không bị thiếu sắt.

Trên đây là những thông tin cực kì hữu ích mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của Scurma Fizzy đã cung cấp cho bạn về nguyên nhân triệu chứng, cách chữa trị của bệnh viêm teo dạ dày cũng như các bệnh dạ dày liên quan đến nó. Mong rằng qua bài viết, có thể giúp cho bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tốt hơn.

Chúc bạn và gia đình luôn có một đường tiêu hoá khoẻ mạnh, để sống vui khoẻ và sử dụng những sản phẩm hữu ích, và đảm bảo chất lượng để ngày càng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình của mình !

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về bệnh viêm teo dạ dày một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cùng tìm hiểu thêm về các sản phẩm hỗ trợ dạ dày khác đã được đánh giá hiệu quả mà Scuma Fizzy đã nghiên cứu đánh giá và cung cấp ngay tại đây.

viem-teo-da-day-10

Viên sủi Scurma Fizzy

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091