10 Dấu Hiệu Trào Ngược Thực Quản, Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

10 Dấu Hiệu Trào Ngược Thực Quản, Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

10 dấu hiệu trào ngược thực quản và những lời khuyên bổ ích đến từ các chuyên gia 

Dấu hiệu trào ngược thực quản là một rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng thức ăn và các chất dịch trong dạ dày bị trào ngược lên phía trên. Đây là một dấu hiệu thường gặp ở người trưởng thành ở độ tuổi 30-50. Nếu người bệnh không có những phương pháp chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. 

Vậy trào ngược thực quản là gì? 10 dấu hiệu trào ngược thực quản như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được các chuyên gia y tế đến từ Scurma Fizzy giải đáp giúp bạn. Mọi người hãy chú ý theo dõi bài viết này nha.

1.Bệnh trào ngược thực quản là gì?

Dấu hiệu trào ngược thực quản

Dấu hiệu trào ngược thực quản

Theo GS. BS Đào Văn Long nguyên là trưởng khoa của tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội  cho biết “ Trào ngược thực quản ( Gastroesophageal Reflux Disease) hay được viết tắt là GERD. Đây là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày thực quản bị trào ngược lên phía trên gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.”

Hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động như nhà máy có tác dụng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, các bộ phận này rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và rất dễ bị mắc bệnh. Theo các chuyên gia, sau khi lượng thức ăn được vào cơ thể dạ dày sẽ tiết ra các men tiêu hóa và acid HCL để quá trình phân hủy thức ăn dễ dàng hơn. 

Ở người bình thường, lượng acid này tiết ra vừa đủ và không gây ra tổn thương nào đến dạ dày. Nhưng đối với người mắc bệnh trào ngược thực quản lớp niêm mạc dạ dày không được bảo vệ. Vì vậy lượng acid tiết ra có thể sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương gây lên các tình trạng sưng tấy, loét,.. 

2. Nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu trào ngược thực quản

Cũng như các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,.. trào ngược dạ dày cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Các chuyên gia của Scurma Fizzy sẽ chia sẻ những nguyên nhân đó ngay đây thôi.

2.1: Khả năng co thắt thực quản bị suy giảm

Để tự bảo vệ mình khỏi những tác động của dạ dày thì thực quản có một cơ vòng ở phía dưới. Nhiệm vụ của cơ vòng là không cho thức ăn cũng như dịch acid bị trào ngược lên phía trên thực quản và họng, miệng. Cơ vòng chỉ giãn ra khoảng một vài giây để cho lượng thức ăn được đi xuống. Và chúng sẽ đóng lại ngay để tránh tình trạng acid của dạ dày trào lên phía trên gây hại cho thực quản và các cơ quan khác.

Đối với những bệnh nhân mắc dấu hiệu trào ngược dạ dày, cơ thắt thực quản bị suy yếu. Điều này đồng nghĩa với việc, thời gian đóng mở cánh cổng này lại sẽ lâu hơn. Lúc này, lượng thức ăn cũng như dịch vị acid sẽ bị trào ngược lên phía trên.

Những thủ phạm gây ra hiện tượng trên là những thứ mà chúng ta rất hay gặp và sử dụng thường xuyên như rượu, bia, thuốc lá,.. Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và lạm dụng sử dụng thuốc cũng có thể là nguyên nhân khiến cho hoạt động cơ thắt bị suy giảm.

 • Các chất kích có hại cho cơ thể như rượu, bia,..  Các chất trên khi sử dụng với liệu lượng nhỏ và đúng thời điểm nó cũng mang lại lợi ích cho cơ thể. Những khi bạn sử dụng quá nhiều thậm chí là nghiện thì nó mang đến nhiều tác hại cho cơ thể. 

Chúng làm tăng khả năng tiết ra dịch vị acid. Đồng thời làm tăng sức ép lên cơ vòng thực quản. Khi hiện tượng này diễn ra nhiều và với thời gian dài sẽ khiến cho chức năng của các cơ quan hệ tiêu hóa bị suy giảm.

 • Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Các món ăn chứa  nhiều chất béo không chỉ là kẻ thù đối với cơ thể mà hệ tiêu hóa cũng vậy. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo nên khả năng tiêu hóa ở dạ dày sẽ khó khăn hơn. 

Điều này đồng nghĩa với việc chúng cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn. Lượng thức ăn sẽ tồn đọng lại trong thực quản và dạ dày lâu hơn. Nó sẽ tạo ra một áp lực lớn khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu trong người.

 • Sử dụng thuốc không hợp lý:  Bạn có thể sử dụng quá nhiều thuốc điều trị huyết áp, tim mạch,..sẽ khiến cho cơ thắt thực quản bị giãn ra. Điều này vô tình khiến cho bạn có khả năng sẽ xuất hiện các dấu hiệu trào ngược dạ dày.
 • Thói quen ăn uống không khoa học: Ăn quá no, ăn bỏ bữa hoặc vừa đi vừa ăn, ăn không đúng giờ, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu,.. cũng có khả năng tăng lượng acid trong dạ dày. Nó cũng là một nguyên nhân cũng khá phổ biến dẫn đến các dấu hiệu bệnh trào ngược thực quản.

2.2: Thoát vị hoành là một nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản 

Thoát vị hoành là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản

Thoát vị hoành là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản

Theo chia sẻ của GS BS Đào Văn Long: “cơ hoành là cơ hơi vòng. Nó là ranh giới giữa khoang bụng và khoang ngực. Giữa 2 khoang này có một lỗ mà người ta gọi là lỗ cơ hoành thực quản. Đối với những người bình thường, cơ hoành co lại thì lỗ cơ hoành thực quản   cũng ngay lập tức sẽ được đóng lại.” 

Nhưng đối với những người mắc dấu hiệu trào ngược thực quản, cơ hoành lúc này bị suy yếu cơ thắt thực quản và một ít của dạ dày sẽ bị nhô lên phía trên. Điều này sẽ khiến cho cấu trúc tự nhiên của dạ dày và thực quản không còn bình thường như trước nữa. Đồng nghĩa với việc người bệnh có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh trào ngược thực quản.

2.3: Áp lực đột ngột trong ổ bụng tăng lên

Áp lực đột ngột trong ổ bụng sẽ tăng lên khi bạn gặp phải các hiện tượng như họ, hắt xì hơi. Điều này cũng có thể dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu trào ngược thực quản. 

Các chuyên gia đã lý giải cho điều này như sau:” Khi bạn bị ho hay hắt xì hơi sẽ khiến cho cơ thắt thực quản phía dưới trong một khoảng thời gian ngắn chịu một áp lực lớn. Nếu tình trạng trên diễn ra trong một thời gian dài và thường xuyên thì các cơ thắt thực quản sẽ bị mở ra thường xuyên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có thể xuất hiện các dấu hiệu trào ngược thực quản như ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, đau rát vùng bụng”.

2.4: Nhu động thực quản hoạt động rối loạn

Nhu động thực quản có tác dụng đẩy thức ăn và nước bọt từ miệng đi xuống dạ dày một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. Khi cơ thắt dạ dày bị rối loạn, hoạt động của nhu động cũng bị ảnh hưởng. Khả năng đào thải acid cũng như thức ăn bị suy giảm.

2.5.Chế độ ăn thiếu khoa học và không hợp lý là nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu trào ngược thực quản

Chế độ ăn thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản

Chế độ ăn thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản

Qua thống kê gần đây cho thấy có rất nhiều bạn trẻ có xu hướng bỏ bữa, không ăn đặc biệt là bữa sáng. Thường xuyên ăn những thực phẩm cay, nóng, chua, ăn những thực phẩm đông lạnh. Điều này khiến cho họ xuất hiện một số dấu hiệu bệnh trào ngược thực quản như khó tiêu, đau rát bụng,..

2.6: Stress là một trong những nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu trào ngược thực quản

Stress là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản

Stress là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu trào ngược thực quản

Hệ thống đường tiêu hóa của con người chịu sự ảnh hưởng của dây thần kinh số X. Khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng thì hệ thống thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Khi căng thẳng kéo dài gây co thắt thực quản mạnh, lượng acid tiết ra nhiều hơn gây ra cho bạn có cảm đau bụng âm ỉ. 

Lượng acid tiết ra nhiều cũng sẽ gây ra các dấu hiệu trào ngược dạ dày như khó tiêu, ợ chua, đầy hơi,.. 

Vì vậy, những người làm trong môi trường căng thẳng, nhiều áp lực thì khả năng họ mắc trào ngược dạ dày cao hơn người bình thường.

3. Dấu hiệu trào ngược thực quản

3.1: Ợ hơi, ợ chua là một dấu hiệu trào ngược thực quản 

Ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu trào ngược thực quản

Ợ hơi, ợ chua là dấu hiệu trào ngược thực quản

Hiện tượng này là một trong những dấu hiệu điển hình mà người mắc bệnh trào ngược thực quản hay gặp. Lượng thức ăn bị tích tụ lâu và dần dần lên men và sinh ra nhiều lượng aicd trong dạ dày hơn bình thường. 

Lúc này, áp lực cơ thắt thực quản tăng lên một cách đột ngột khiến cho lượng acid này bị trào ngược lên phía trên. Điều này dẫn đến xuất hiện các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đầy hơi,.. Ngoài ra, các dấu hiệu này cũng có thể gặp trong cuộc sống đời thường của bạn. Điển hình là uống nhiều nước có gas, ăn nhiều thực phẩm có vị chua hay nằm ngủ thấp.

>>>> Tìm hiểu ngay: Trị Ợ Chua, Ai Cũng Nên Biết Những Cách Này Để Thực Hiện Tại Nhà

3.2: Đau rát vùng bụng là dấu hiệu trào ngược thực quản

Đau rát vùng bụng

Đau rát vùng bụng là dấu hiệu trào ngược thực quản

Qua chia sẻ của các bệnh nhân bị mắc trào ngược thực quản, họ thường xuyên xuất hiện hiện tượng đau rát vùng bụng. Đặc biệt là ở vị trí thượng vị. Thậm chí cơn đau này có thể lan sang cả lưng. 

Nguyên nhân giải thích hiện tượng trên như sau: Khi bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thì dịch vị acid bị trào ngược lên phía trên kích thích vào các sợi dây thần kinh cảm giác đau. Vì vậy, họ có cảm giác như vậy.

3.3: Dấu hiệu trào ngược thực quản là nôn và buồn nôn

Nôn là hiện tượng tống các chất có trong cơ thể ra bên ngoài. Còn buồn nôn chỉ là một cảm giác của bản thân, muốn nôn nhưng không thể nôn được. Hai hiện tượng này có thể xay ra riêng biệt nhau hoặc cũng có thể xảy ra đồng thời cùng một lúc.

Nôn là sự kết hợp nhịp nhàng của các động tác và cơ quan trong cơ thể. Dạ dày là một chất bị động còn cơ thành bụng có vai trò tống các chất trong bụng ra khỏi. Cơ hoành và cơ bụng cùng hoạt động, cùng co bóp tăng áp lực lên thành bụng. Đồng thời, cơ tròn của dạ dày được mở ra, van môn vị đóng lại và nhu động thực quản đẩy thức ăn lên phía trên.  

Khi tất cả các động tác được phối hợp ăn ý và đều đặn với nhau thì thức ăn và dịch vị acid có trong dạ dày sẽ bị nôn ra bên ngoài. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng kèm theo như da tái nhợt, môi thâm, chân tay run rẩy,..

3.4: Khó nuốt là một dấu hiệu trào ngược thực quản

Khó nuốt được thể hiện là khả năng tiêu hóa thức ăn và nước bọt một cách khó khăn. Nguyên nhân được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra là do có thể bạn đã mắc một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh mà mức độ khó nuốt sẽ khác nhau. Ở mức độ nhẹ, bạn sẽ có cảm giác hơi nghẹn, có một thứ gì đó đang mắc ở cổ. Còn ở giai đoạn nặng, ngay cả khi bạn ăn những món ăn dễ nuốt nhất như cháo hay uống nước cũng khó có thể nuốt được. Người bệnh sẽ có cảm giác nôn và buồn nôn các thứ đó ra ngoài.

Tình trạng trào ngược thực quản diễn ra trong một thời gian dài và tần suất lớn. Điều này  sẽ khiến cho niêm mạc của thực quản có nhiều cơ hội để tiếp xúc với acid dạ dày. Lớp niêm mạc thực quản bị sưng, bị tấy và đường kính của nó sẽ thu nhỏ hơn so với bình thường.

3.5: Khó thở là một trong những dấu hiệu trào ngược thực quản

Các chuyên gia của Scurma Fizzy lý giải cho dấu hiệu này như sau: 

Khi bạn bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thì lượng acid sẽ bị trào ngược lên phía trên. Chúng sẽ xâm nhập vào đường khí thở gây viêm, sưng tấy và hẹp đường kính ống. Việc này khiến cho các bệnh nhân có cảm giác khó thở, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến hen phế quản và xơ phổi.

Ngoài ra, acid dạ dày kích thích đầu dây thực quản khiến cho cơ trơn thực quản bị co nhỏ lại. Kèm theo đó, đường kính của đường dẫn khí cũng bị co lại và gây ra cảm giác khó thở. Bệnh trào ngược dạ dày sẽ khiến cho thức ăn bị trào ngược lên phía trên tạo ra áp lực vòm họng và chèn ép các đường khí quản. Điều này kiến cho khả năng hô hấp bị ngắt quãng, không được bình thường như trước đặc biệt là sau khi ăn.

3.6: Dấu hiệu trào ngược dạ dày là lượng acid tiết ra nhiều hơn

Lượng nước bọt tiết ra không chỉ có tác dụng làm mềm thức ăn mà còn có tác dụng lớn đối với những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày. Lúc này lượng nước bọt tiết ra nhiều có tác dụng trung hòa lượng acid dư thừa bị trào ngược lên trên thực quản.

Hoạt động này của tuyến nước bọt có tác dụng bảo vệ niêm mạc của thực quản, tránh hiện tượng thực quản và các cơ quan khác bị tổn thương. Nhưng nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho tăng lượng không khí đi vào trong dạ dày và gây ra các triệu chứng khác.

3.7: Đắng miệng là một dấu hiệu trào ngược thực quản

Khi hoạt động của dạ dày bị rối loạn dẫn đến các hoạt động khác của hệ thống đường tiêu hóa cũng gặp các tình trạng tương tự trong đó có van môn vị. Hoạt động đóng mở của van môn vị bất thường có thể sẽ khiến cho dịch mật từ túi mật bị trào ngược lên phía trên. Và gây ra cảm giác đắng ở cổ họng. 

Điều này khiến cho bệnh nhân có cảm giác ăn không ngon miệng, không cảm nhận được mùi vị của món ăn, dần dần họ chán ăn, bỏ bữa. Hiện tượng này có thể xảy ra một cách thường xuyên khi bạn có hiện tượng nôn và buồn nôn hoặc vào buổi sáng khi mới ngủ dậy.

3.8: Ho, đau họng và khàn giọng là dấu hiệu trào ngược thực quản

Khi acid bị trào ngược lên phía trên và có khả năng xâm nhập vào dây thanh quản. Điều này khiến cho dây này bị sưng, bị tấy và ảnh hưởng rất nhiều đến giọng nói của bệnh nhân. 

3.9: Dấu hiệu trào ngược thực quản là răng bị xỉn màu

Lượng acid trào ngược lên trên họng, miệng có thể khiến cho men răng của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Răng bị xỉn, có màu và hơi thở khó chịu khiến cho các bệnh nhân tự ti về bản thân mình.

3.10: Dấu hiệu trào ngược thực quản là sút cân đột ngột

Ngoài mắc các dấu hiệu trào ngược thực quản được các bác sĩ đã trình bày ở trên thì còn  có dấu hiệu sụt cân nữa. Khi họ gặp các hiện tượng như ợ hơi, khó tiêu, khó nuốt, đắng miệng,.. thì họ có cảm giác ăn uống không được ngon, không còn hứng thú trong ăn uống. Dần dần họ có thể bỏ bữa, ăn uống thất thường dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và cân nặng bị suy giảm.

Ngoài ra, khi họ mắc trào ngược thực quản bị khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có trong thức ăn cũng bị hạn chế. 

4. Biến chứng của trào ngược thực quản

Tiếp sau đây, các bác sĩ sẽ trình bày đến các bạn đọc những biến chứng của bệnh dạ dày trào ngược. Các bạn hãy lưu tâm theo dõi nhé.

 • Viêm loét thực quản: Các tế bào của niêm mạc khi bị tiếp xúc nhiều với acid dịch vị sẽ có năng bị sưng, tấy và hình thành các vết loét. Những vết loét này thường gây cho bệnh nhân cảm giác đau đớn, khó chịu.
 • Ống thực quản nhỏ lại: Ống thực quản sau khi bị tiếp xúc nhiều với acid dịch vị sẽ hình thành nên các mô sẹo. Vì vậy, đường kính ống thực quản bị nhỏ lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nuốt thức ăn và nước bọt.
 • Barrett thực quản: Trào ngược dạ dày diễn ra trong một thời gian dài và tần suất lớn sẽ khiến cho các lớp niêm mạc của dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
 • Ung thư biểu mô thực quản: Đây là biến chứng nặng nhất của bệnh trào ngược thực quản. Gồm 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy.

>>>> Tìm hiểu ngay: Điều Trị Cho Người Bệnh Trào Ngược Theo Lời Khuyên Của Bác Sĩ

5. Phương pháp điều trị các dấu hiệu trào ngược thực quản

Để giảm xuất hiện các dấu hiệu trào ngược thực quản thì cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây: 

 • Tăng khả năng hoạt động của cơ vòng dưới thực quản
 • Giảm áp lực tác động trực tiếp lên dạ dày
 • Giảm áp lực lên thành bụng 
 • Phòng ngừa các biến chứng tồi tệ cùng các hậu quả nghiêm trọng tới từ trào ngược dạ dày

Để các nguyên tắc trên diễn ra một cách dễ dàng hơn thì mỗi chúng ta cần phải thực hiện các phương pháp điều trị sau:

5.1. Chế độ khoa học và hợp lý trong việc ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học là phương pháp điều trị dấu hiệu trào ngược thực quản

 • Không nên ăn một lượng thức ăn quá nhiều hay quá ít mà nên ăn vừa phải, mỗi bữa một lượng thức ăn gần bằng nhau. Ăn thành nhiều bữa, một ngày nên ăn 3 bữa chính và 1-2 bữa phụ.
 • Ăn chậm, nhai kỹ, không nên nóng vội mà không nhai tránh hiện tượng nuốt hơi và dạ dày
 • Không nên ăn quá lo đặc biệt là vào buổi tối. Bạn nên ăn trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút – 1 tiếng để làm giảm áp lực nên bộ máy tiêu hóa
 • Không nên ăn các món ăn ở dạng lỏng thay vào đó bạn nên ăn những thức ăn có khả năng thấm hút lượng acid dư như bánh mì, sandwich,..
 • Sau khi ăn xong không nên nằm ngay, không nên ngồi ở tư thế cúi ra phía trước. Thay vào đó, bạn nên có ít nhất 30 phút để nghỉ ngơi sau ăn, không vận động mạnh. 
 • Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,..và các loại thức uống có gas, nên hạn chế sử dụng. Tốt nhất thì bạn không nên sử dụng chúng. Vì rượu bia có khả năng làm tăng tiết dịch vị acid và giãn cơ vòng thực quản.
 • Một chế độ ít đường và ít tinh bột Low- Carbs. Khi chế độ này được áp dụng, bạn sẽ không rơi vào tình trạng quá no hay quá đói. Không những phòng ngừa các dấu hiệu trào ngược dạ dày cũng như các biến chứng của nó mà còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh khác như bệnh tim mạch, huyết áp,..

5.2: Tư thế ngủ

Theo các chuyên gia tư thế ngủ cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho bạn bị mắc các dấu hiệu trào ngược dạ dày. Vậy tư thế ngủ như thế nào là hợp lý. Hãy theo dõi các chia sẻ của chuyên gia của Scurma Fizzy

Nằm gối cao khi ngủ: Điều này nhiều người nghĩ nó là chuyện bình thường. Nằm gối như thế nào cũng được miễn là nó đem lại cho bạn một giấc ngủ ngon và thoải mái. Nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng khi bạn nằm ngủ gối thấp sẽ khiến cho lượng acid trong dạ dày dễ dàng bị trào ngược lên phía trên. Điều này sẽ góp phần tăng thêm các dấu hiệu trào ngược dạ dày như ợ hơi, đau rát vùng bụng,..

Nằm nghiêng về bên trái: Tư thế ngủ này sẽ giúp bạn vận chuyển các chất có trong dạ dày một cách trơn tru và linh hoạt hơn. Góp phần tránh gặp các hiện tượng rối loạn tiêu hóa. 

5.3: Giảm cân

Giảm cân

Giảm cân là phương pháp điều trị dấu hiệu trào ngược thực quản

Như các bác sĩ đã trình bày ở trên, béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra các dấu hiệu trào ngược thực quản. Vì vậy, biện pháp giảm cân là một phương pháp hữu hiệu. Khi cân nặng  mất kiểm soát gây tăng áp lực lên thành của dạ dày và cơ thắt thực quản ở phía dưới. Vì vậy sẽ khiến cho trương lực của nó yếu nên rất dễ bị trào ngược.

Bên cạnh đó, do nhu cầu lượng thức ăn của những người béo phì cao hơn những người bình thường. Vì vậy, họ sẽ ăn rất nhiều, ăn lo và rất thích ăn những đồ chiên rán có nhiều dầu mỡ. Những việc này sẽ làm cho tăng áp lực lên thành dạ dày lớn và sự bài tiết mất kiểm soát của acid dịch vị. 

Chính vì vậy để hạn chế những dấu hiệu trào ngược dạ dày thì bạn nên có chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng và duy trì vóc dáng.

5.4: Tập thể dục với cường độ vừa phải

Tập yoga giúp giảm các dấu hiệu trào ngược dạ dày: Khi tập xong các bài tập này, cơ thể bạn sẽ được thả lỏng và thư giãn hơn. Điều hòa và cân bằng hệ thống tiêu hóa cũng như nhu động của ruột. Nhờ những điều này, nên khả năng vận chuyển các chất đi vào trong cơ thể cũng sẽ dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia được công bố trên thư viện y khoa quốc tế của Mỹ 2006 đã chỉ ra rằng: Nếu bạn tập thể dục với cường độ cao có thể sẽ khiến cho các dấu hiệu trào ngược thực quản diễn ra tồi tệ hơn. 

Một số bài tập có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa. Điều này sẽ khiến cho dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị hơn bình thường và kích thích niêm mạc dạ dày. Một số bài tập làm tăng khả năng xuất hiện các dấu hiệu trào ngược thực quản như: leo cầu thang bộ, chạy nước rút, nhảy dây,..

>>>> Tham khảo ngay: Bị Trào Ngược Dạ Dày Tập Thể Dục Theo Chế Độ Nào Là Phù Hợp Nhất

Trên đây là những thông tin bổ ích đến từ những chuyên gia hàng đầu của Scurma Fizzy. Các bác sĩ đã chia sẻ những thông tin bổ ích và ý nghĩa về dấu hiệu trào ngược thực quản. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì về các dấu hiệu trào ngược thực quản cũng như các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE 180006091

Chúc bạn và người thân có một tuần làm việc hiệu quả và hăng say nhất.

Thu Hà

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091