5 Cách Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Buồn Nôn Tại Nhà Đạt Hiệu Quả Cao Chi Phí Thấp

5 Cách Chữa Đầy Bụng Khó Tiêu Buồn Nôn Tại Nhà Đạt Hiệu Quả Cao Chi Phí Thấp

Đầy bụng khó tiêu buồn nôn gây ra rất nhiều phiền toái đến cuộc sống sinh hoạt của bạn. Ngoài ra, nếu hiện tượng trên xảy ra một cách thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược thực quản,…. Vì vậy, chúng tôi- Scurma Fizzy là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Dưới đây là những cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn ngay tại nhà đạt hiệu quả cao, cách làm không hề phức tạp và chi phí thấp. 

Trước tiên, hãy cùng mình tìm hiểu về các khái niệm đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn là gì?

1.Khái niệm về đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn

Đầy bụng khó tiêu buồn nôn là gì?

Đầy bụng khó tiêu buồn nôn là gì?

1.1.Đầy bụng là gì?

Đầy bụng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,… Bạn sẽ có cảm giác bụng không thể chứa thêm thức ăn, nước uống được thêm nữa mặc dù lượng thức ăn đó không nhiều. Nhiều người còn có các biểu hiện như bụng căng tròn, chương phồng lên và kèm theo các dấu hiệu khác như khó tiêu, ợ hơi,… 

1.2. Khó tiêu là gì?

Theo các chuyên gia, khó tiêu không phải là bệnh mà nó chỉ là tập hợp nhiều triệu chứng của hệ thống tiêu hóa. Nó là cảm giác khó chịu hoặc đau ở phía trên của đường tiêu hóa mà cụ thể ở vị trí dạ dày và thực quản.  Khó tiêu cũng giống như đầy bụng thường đi kèm với các triệu chứng khác như nôn và buồn nôn, ợ chua, ợ nóng,… 

Hầu như trong cuộc đời mỗi người đều có đã từng có ít nhất 1 lần mắc các hiện tượng đầy hơi và khó tiêu. Nó gây ra rất nhiều phiền toái đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1.3. Buồn nôn là gì?

Nôn là hiện tượng tống các chất chứa trong dạ dày ra ngoài một cách mạnh mẽ bằng đường miệng. Buồn nôn là cảm giác chủ quan muốn nôn nhưng bạn không thể nôn được. Nôn và buồn nôn có thể xảy ra liên tiếp cái này nối tiếp cái kia, có thể liên quan chặt chẽ với nhau nhưng cũng có thể tách rời nhau.

2. Các nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đầy hơi khó tiêu và các chuyên gia Scurma Fizzy sẽ trình bày đến bạn những nguyên nhân chủ yếu sau:

Nguyên nhân dẫn đến đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Nguyên nhân dẫn đến đầy bụng khó tiêu buồn nôn

2.1. Thói quen ăn uống không khoa học 

Chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Việc ăn uống không hợp lý và thiếu khoa học sẽ khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn hơn. Bạn thường xuyên ăn những thực phẩm cay nóng, chiên nhiều dầu mỡ, thực phẩm đông lạnh sẽ khiến cho dạ dày tiêu hóa khó khăn hơn. 

Những món ăn mất vệ sinh được bày bán ở trước cổng trường hay vỉa hè sẽ là “cánh cửa” giúp cho mầm bệnh ở bên ngoài có thêm điều kiện để xâm nhập vào cơ thể. Việc chế biến không được sạch sẽ, nấu ăn không đủ tiêu chuẩn sẽ là điều đáng báo động đến sức khỏe của chúng ta. Nếu hàng ngày bạn thường xuyên nạp những thực phẩm này vào cơ thể, dần dần chúng sẽ tích tụ lại ngày càng nhiều và gây ra triệu chứng đầy hơi, khó tiêu. Nếu nặng hơn bạn có thể mắc viêm loét dạ dày, đau dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

>>> Xem thêm: Ăn Khó Tiêu Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Một Số Biện Pháp Khắc Phục

                           Đầy Bụng Uống Gì Và Các Loại Đồ Uống Tốt Nhất Hiệu Quả Cao

2.2. Mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa

Các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như: viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,.. sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn. Lúc này lượng thức ăn cũng như nước uống đưa vào trong cơ thể không được tiêu hóa kỹ. Điều này sẽ gây ra các dấu hiệu như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn,..

2.3. Lối sống sinh hoạt không lành mạnh

Những hành động như lười tập thể dục thể thao, thức khuya, sử dụng các chất kích thích,…. là những hành động tự hủy hoại chính chúng ta. Thói quen ngủ ngày cày đêm khiến cho đồng hồ sinh học của bạn bị đảo lộn và các cơ quan tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng theo. Lười tập thể dục sẽ người bạn bị ì ạch, tăng cân mất kiểm soát. Lúc này, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormon là cortisol. Loại hormon này sẽ kích thích dịch vị và đẩy lượng thức ăn lên phía trên gây ra dấu hiệu trào ngược và các dấu hiệu đi kèm khác. 

Ngoài ra, một số bạn trẻ hiện nay do không có nhiều thời gian nên ăn rất vội vàng, gấp gáp, nhai không kỹ. Hoặc bỏ bữa và thời gian ăn không cố định, thường xuyên ăn khuya. Vừa ăn vừa xem ti vi hoặc vừa ăn xong đã hoạt động mạnh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu.

2.4. Sử dụng bừa bãi thuốc kháng sinh

Một số người có thói quen sử dụng thuốc bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ. Chính vì nguyên nhân này sẽ khiến cho vi khuẩn có lợi có trong dạ dày vô tình bị tiêu diệt, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Điều này đã dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu và chức năng tiêu hóa cũng bị suy giảm.

2.5. Hoạt động của gan kém

Theo các chuyên gia của Scurma Fizzy, gan có chức năng tiết ra mật để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Nếu như các tế bào gan Kupffer gặp tổn thương thì các khả năng tiết mật cũng bị suy giảm. Đặc biệt là sau khi bạn ăn những thức ăn không tốt cho sức khỏe như ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, ăn thực phẩm đông lạnh,..sẽ gây cản trở tiêu hóa. 

Theo nghiên cứu của thư viện y học Mỹ khi Kupffer sản sinh quá mức sẽ sinh ra các chất gây viêm như interleukin 6, interleukin 10,… gây hủy hoại tế bào gan và thậm chí có thể gây chết. Tuy nhiên, tùy vào mức độ gây viêm sẽ dẫn đến các bệnh lý về gan tương ứng và kèm theo đó là dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu.

3. 5 cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn ngay tại nhà đạt hiệu quả cao

Bạn cũng đừng lo lắng quá nếu như bản thân hay người thân xung quanh xuất hiện dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu. Chúng tôi – những chuyên gia hàng đầu của Scurma Fizzy sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn ngay tại nhà đạt kết quả cao, chi phí rẻ.

3.1. Chế độ ăn hợp lý, khoa học là một cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Chế độ ăn uống khoa học là cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Chế độ ăn uống khoa học là cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta đặc biệt là hệ tiêu hóa. Để hạn chế cũng như ngăn chặn những mối nguy cơ nguy hiểm cho dạ dày, thực quản thì bạn nên áp dụng chế độ ăn sau đây. Chế độ này đã được chúng tôi tham khảo từ các chuyên gia y tế hàng đầu của Việt Nam cũng như Thế Giới.

 • Ăn uống theo chế độ BRAT 

Chế độ ăn BRAT là chế độ ăn khoa học được rất nhiều chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng. Đặc biệt nó rất phù hợp với những người đang tìm cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn. BRAT là tên tiếng anh được viết tắt bởi các từ banana, rice, apple và toast. Nghĩa là chuối – cơm trắng – táo – bánh mì nướng. Các thực phẩm này chứa nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng đầy đủ cho bạn có đầy đủ năng lượng cho hoạt động của một ngày làm việc. 

Tuy nhiên, những người đang gặp tình trạng buồn nôn nên hạn chế ăn những thực phẩm này nhiều.

 • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa khoảng 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Vì nếu như bạn ăn quá nhiều thức ăn trong một bữa sẽ khiến tăng áp lực đột ngột lên dạ dày, chúng không kịp tiêu hóa. Điều này sẽ dẫn đến các hiện tượng như ợ hơi, đau rát vùng bụng, đầy hơi,….
 • Ăn các thực phẩm tươi sạch, hạn chế sử dụng các thực phẩm đông lạnh, chứa nhiều dầu mỡ, không nên uống nhiều nước có gas và các chất kích thích như rượu, bia,.. Chúng sẽ gây đầy bụng và các triệu chứng đi kèm khác.
 • Ăn nhiều rau xanh vì trong rau có chứa một lượng lớn chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Bạn sẽ thấy không còn hiệu tượng khó tiêu, đầy bụng sau khi kiên trì ăn chúng một thời gian dài.
 • Ăn chậm, nhai kỹ, không nên quá vội vàng. Ăn xong cần có ít nhất 30 phút để nghỉ ngơi rồi mới làm việc tiếp. Không nên ăn quá muộn vào buổi tối, nên ăn bữa tối trước 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
 • Bổ sung thêm nước cho cơ thể. Một ngày uống ít nhất 2 lít nước đối với người trưởng thành. 
 • Nếu hiện tượng đầy bụng khó tiêu buồn nôn lặp đi lặp lại thường xuyên thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

3.2. Bổ sung thêm men tiêu hóa là một cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn

Men tiêu hóa được tổng hợp từ các chất hóa học, có tác dụng tương tự như các enzyme tiêu hóa. GIúp cắt nhỏ thức ăn thành những chất đơn giản hơn thuận tiện cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên để sử dụng men tiêu hóa một cách hiệu quả và tránh tác dụng phụ thì bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về liều lượng cũng như thời điểm sử dụng. 

Một điều lưu ý nữa là men tiêu hóa không nên sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Vì có thể chúng sẽ làm giảm khả năng tiết ra enzyme tiêu hóa của dạ dày, mật,.. Nó sẽ khiến bạn dần dần phụ thuộc hoàn toàn vào men tiêu hóa, cơ thể lúc này không có khả năng tự tiết ra.

3.3. Gừng- nguyên liệu quen thuộc chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn 

gừng

Cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn bằng gừng

Gừng có nguồn gốc từ tự nhiên, là một loại cây rất gần gũi với chúng ta đặc biệt đối với các chị em phụ nữ nội trợ. Nó giúp món ăn thêm ngon, mùi vị thơm hơn. Ngoài ra, từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng nghệ tươi là một cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn.

Theo Đông Y, gừng có tính ấm, vị cay nhẹ và khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm đau rất tốt. Đặc biệt khắc phục tốt hiện tượng đầy bụng, khó tiêu do gặp phải các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, trong củ gừng tươi có chứa một lượng lớn các chất như Oleoresin và Tecpen có tác dụng kháng viêm, giảm đau rất hiệu quả. 

Ngoài ra, trong nghệ có chứa các thành phần 6  Zingiberol, Methadone và Ginger oil có công dụng lợi mật rất cao, hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa. Do đó, gừng không những làm thuyên giảm các dấu hiệu của bệnh đau dạ dày như ợ hơi, buồn nôn, khó tiêu. Mà còn có tác dụng hạn chế sự phát triển của các vết loét, vết viêm trên dạ dày.

>>> Xem thêm: Đầy Bụng Nên Làm Gì Và Những Thắc Mắc Thường Gặp

                           Mẹo Chữa Đầy Bụng Cho Bà Bầu An Toàn, Đơn Giản Tại Nhà

Sau đây, các chuyên gia sẽ mách bạn 2 loại nước uống không những dễ làm mà còn có lợi cho dạ dày và sức khỏe.

Cách 1: Hỗn hợp trà xanh, trà gừng và mật ong

Nguyên liệu: Vô cùng đơn giản và dễ kiếm như 1 củ gừng, 1 thìa mật ong và khoảng 4-5 lá chè tươi.

Cách thực hiện: 

 • Rửa sạch nguyên liệu cần sơ chế
 • Gừng cắt thành những miếng nhỏ
 • Lấy gừng và lá chè xanh đem đun sôi trong 300ml nước. Sau đó, vớt bỏ bã.
 • Rót ra và để trên cốc đến khi nước ấm. Cho thêm một thìa mật ong vào và thưởng thức thôi nào!
 • Khi uống nên uống từ từ và một tuần sử dụng từ 2-3 lần bạn sẽ thấy hiệu quả một cách rõ rệt.

Cách 2: Uống nước gừng tươi ấm

Nguyên liệu: 1 củ gừng tươi và một chút muối

Cách thực hiện: 

 • Gừng tươi đem đi rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ đất, cát
 • Thái thành những lát mỏng và đem đun với khoảng 200ml nước trong vòng 5-10 phút
 • Bạn có thể thêm một chút muối vào để dễ uống hơn
 • Chờ nước âm ấm và thưởng thức thôi. 

Hai cách làm trên thật đơn giản, bạn chỉ cần kiên trì trong một thời gian dài sẽ thấy những hiệu quả đáng kinh ngạc của phương pháp này trong việc điều trị đầy bụng khó tiêu. 

3.4. Củ tỏi 

tỏi

Cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn bằng tỏi

Từ thời xa xưa, tỏi được xem là một vị thuốc dân gian trong cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn. Vì khả năng kháng sinh tự nhiên, tăng cường hệ thống tiêu hóa và hỗ trợ điều trị chứng buồn nôn hiệu quả. Trong củ tỏi có chứa một lượng lớn chất allicin giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây ra hiện tượng đầy bụng. Cacbohidrat có trong tỏi giúp phân hủy lượng hơi sinh ra. Đồng thời, lượng vitamin và các khoáng chất có trong tỏi có tác dụng giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn.

Các thành phần kháng sinh như glucogen, aliin và vô số các thành phần khác giúp sát khuẩn, kháng khuẩn hiệu quả, loại bỏ các chứng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu. Chính vì vậy, tỏi được rất nhiều gia đình Việt sử dụng thường xuyên trong việc chế biến các món ăn cho gia đình.

Một số cách chữa đầy hơi khó tiêu buồn nôn như:

Cách 1: Nước ép tỏi

Tỏi sau khi được rửa sạch và cho chúng vào máy ép lấy nước. Bạn nên sử dụng 1 lần/ ngày để thấy được công dụng của tỏi trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Nếu thấy quá khó uống, bạn có thể cho thêm một chút mật ong vào nước ép

Tuy nhiên, những người đang mắc các bệnh lý liên quan đến gan, thận hoặc bị tiêu chảy nên sử dụng ít hơn những người bình thường.

Cách 2: Tỏi uống cùng với nước ấm

Tỏi sau khi được rửa sạch thì đem giã nhỏ và hãm cùng với nước ấm. Bạn để nước nguội bớt và uống từ từ, 1 ngày nên uống từ 1-2 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Cách 3: Tỏi kết hợp với đường

Tỏi xay nhuyễn thêm một chút nước và đường. Đem đun sôi và khuấy đều, loại bỏ bã. Liều lượng: một ngày nên sử dụng 1-2 lần/ngày.

3.5: Cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn bằng vỏ quýt

 vỏ quýt

Cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn bằng vỏ quýt

Quả quýt là một trong những loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Không những vậy, vỏ của nó cũng có nhiều công dụng không ngờ tới đặc biệt nó là một trong những cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn hiệu quả.

Vỏ quýt còn được biết đến là trần bì, có tính ôn, vị hơi cay đắng được dùng nhiều trong các trường hợp như đau bụng, ho nhiều, tiêu đờm, …Ngoài ra, trong vỏ quýt còn có chứa một số loại tinh dầu như glucozit orange, andehit lemon, vitamin và khoáng chất,.. có tác dụng giúp cho hệ thống tiêu hóa được hoạt động trơn tru hơn, giảm các hiện tượng ợ hơi, khó tiêu, buồn nôn,..

Cách chế biến vỏ quýt vô cùng đơn giản như sau: 

Cách 1: Đun nước cùng với vỏ quýt

Vỏ quýt rửa sạch đem đun sôi với nước trong khoảng 5-10 phút. Bạn có thể thêm chút đường vào cho dễ uống hơn. Uống lúc nước còn âm ấm sẽ hiệu quả hơn nhiều so với uống lúc lạnh.

Cách 2: Kết hợp vỏ quýt với gừng

Các nguyên liệu đem rửa sạch và cho chúng vào nồi cùng với khoảng 300ml nước. Đun sôi chúng và có thể bỏ thêm một chút đường phèn để dễ uống hơn. 

Cách 3: Mứt vỏ quýt

Nếu như bạn không thích uống nước vỏ quýt thì không sao, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn ngon miệng làm từ vỏ quýt. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: vỏ quýt, đường, một chút gừng.

Vỏ quýt sau khi được rửa sạch. Đem ngâm với đường trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn vỏ ra sao dưới ngọn lửa vừa phải đến khi hết sạch nước. Bạn có thể thêm một chút gừng trong lúc sao để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Nếu không ăn hết bạn có thể bỏ chúng vào trong chai, lộ và cất đi ăn dần. Mứt vỏ quýt có thể dùng được trong khoảng 2-3 tháng.

>>> Xem thêm: Mẹo Chữa Đầy Bụng Cho Bà Bầu An Toàn, Đơn Giản Tại Nhà

Những cách trên là những cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn nhanh, đạt hiệu quả cao và không tốn nhiều chi phí. Bạn hãy thường xuyên nấu chúng cho chính bản thân mình và gia đình để hạn chế cũng như ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa nhé!

Những phương pháp trên là những cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn ngay tại nhà đạt hiệu quả cao mà các chuyên gia Scurma Fizzy chia sẻ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước ép lá tía tô, sự kết hợp tuyệt vời của lá bạc hà, chanh tươi và đường, uống trà thảo mộc lúc ấm,.. cũng là những cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn được dân gian sử dụng rộng rãi. 

Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc gì các cách chữa đầy bụng khó tiêu buồn nôn cũng như các bệnh lý về đường tiêu hóa thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Scurma Fizzy qua Hotline: 18006091 để được tư vấn kịp thời và hiệu quả nhất.

Scurma Fizzy

Scurma Fizzy

Chúc quý vị bạn đọc có thật nhiều sức khỏe và tuần làm việc hăng say và hiệu quả. 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091