Ăn Xong Bị Trào Ngược Thường Xuyên Do Làm Sao

Ăn Xong Bị Trào Ngược Thường Xuyên Do Làm Sao

Ăn xong bị trào ngược là biểu hiện khá phổ biến, nếu điều chỉ xảy ra 1-2 lần có thể xem đó là điều bình thường. Thế nhưng nếu hiện tượng trào ngược xảy ra khá thường xuyên, nhiều lần thì không thể bỏ qua vì lúc này nó đã được coi là bệnh lý rồi. Bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản hay còn gọi là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) gây không ít phiền toái đối với công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hãy cùng với những chuyên gia, dược sĩ của Scurma Fizzy tìm hiểu về căn bệnh này từ đó để có cái nhìn tổng quan về bệnh để hiểu và phòng tránh quý độc giả nhé!

1.Trào ngược dạ dày-thực quản là gì?

Trào ngược axit, hoặc trào ngược dạ dày, là một vấn đề sức khỏe tiêu hóa phổ biến. Nó xảy ra cơ thắt thực quản dưới không đóng lại sau khi nạp thức ăn, khiến axit và cả thức ăn bị trào ngược lên thực quản, thậm chí là trào ngược lên đến miệng của bạn. Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra cảm giác đau đớn, nóng rát ở ngực được gọi là chứng ợ nóng.

Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng mãn tính thường xuất phát từ cơ thắt thực quản dưới yếu. Dải cơ này trở nên quá yếu để giữ cho axit dạ dày không trào ngược lên thực quản.

Nó được đặc trưng bởi chứng ợ nóng thường xuyên (hai lần trở lên một tuần) hoặc ợ chua nặng một lần một tuần. Tuy nhiên, cũng có thể bị GERD mà không bị ợ chua. Các triệu chứng GERD khác bao gồm trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng, đau ngực, khó nuốt, ho, thở khò khè.

GERD ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn, và các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng. Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi nằm hoặc cúi xuống thắt lưng đối với một số người bị GERD.

>>>> Tìm hiểu thêm: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Chính Xác Và Điều Trị Hiệu Nghiệm Nhất Trào Ngược Dạ Dày Ợ Hơi

2.Ăn xong bị trào ngược thường xuyên do làm sao?

Trào ngược thường xuyên có hai nguyên nhân chính đó là do sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và sự dư thừa acid bên trong dạ dày.

an-xong-bi-trao-nguoc-thuong-xuyen-do-lam-sao

Do đâu bị trào ngược dạ dày?

2.1.Do sự suy yếu của cơ thắt thực quản dưới

Van một chiều – được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES) – cho phép thức ăn đi vào dạ dày của bạn và ngăn axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi van này bị suy yếu và không hoạt động bình thường, dịch dạ dày trào lên từ dạ dày và trở lại thực quản gây kích ứng và viêm (viêm thực quản). Ăn xong bị trào ngược cũng là do nguyên nhân này gây ra. Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng lớp niêm mạc của thực quản. Gần một nửa số bệnh nhân bị GERD sẽ bị viêm thực quản, và tới 15 phần trăm bệnh nhân bị GERD có thể phát triển tình trạng tiền ung thư gọi là thực quản Barrett . Một tỷ lệ nhỏ những người bị Barrett thực quản sẽ tiến triển thành ung thư biểu mô tuyến thực quản – một dạng ung thư ở thực quản. Loại ung thư thực quản thứ hai – ung thư biểu mô tế bào vảy – không liên quan đến thực quản GERD hoặc Barrett. 

GERD có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nếu bạn đã trải qua GERD trong một số năm, điều quan trọng là phải kiểm tra thực quản để tìm những thay đổi.

Những việc làm dưới đây của bệnh nhân có thể khiến cơ thắt của thực quản bị yếu đi:

 • Trào ngược dạ dày có thể là do bạn dùng các loại thuốc như thuốc aspirin, ibuprofen, huyết áp,… đây là một số thuốc có tác dụng phụ khiến cơ vòng thực quản dưới bị yếu đi gây trào ngược.
 • Nếu bệnh nhân sử dụng thường xuyên các chất kích thích như: rượu, thuốc lá, cafe,… cũng góp phần gây nên hậu quả đó là sự yếu đi của cơ thắt thực quản dưới.

2.2.Sự dư thừa axit hay sự quá tải bên trong dạ dày cũng gây trào ngược dạ dày

Lượng acid quá cao trong dạ dày cũng khiến ăn xong bị trào ngược. Một số nguyên nhân khiến acid tăng cao:

 • Có thể là do bạn đang mắc một số bệnh như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày,…
 • Thói quen xấu khi ăn uống cũng khiến bạn bị trào ngược như ăn quá no, hay ăn những thực phẩm khó tiêu, uống nước có gas,… ngoài ra nếu bạn mang thai, hay đang stress cũng khiến tình trạng này diễn ra.

3.Trào ngược dạ dày có triệu chứng như thế nào?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy ợ chua khi bị GERD. Mặc dù đây là triệu chứng phổ biến nhất, nhưng nó không phải là một dấu hiệu cảnh báo chắc chắn của GERD – cũng như không có chứng ợ nóng thì đủ để loại trừ GERD. Những người quản lý GERD thường sẽ đổ lỗi cho trào ngược axit gây ra một số hoặc tất cả các triệu chứng của họ. Tuy nhiên, có những dịch dạ dày khác ngoài axit có thể trào ngược gây khó chịu và tổn thương. Trên thực tế, trào ngược không phải axit có nguy cơ rất lớn đối với thực quản, ngay cả khi chúng không phải là dấu hiệu rõ ràng của GERD.

an-xong-bi-trao-nguoc-trieu-chung-trao-nguoc

Ăn xong bị trào ngược là triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng GERD điển hình hoặc phổ biến bao gồm:

 • Ợ nóng.
 • Khó nuốt.
 • Chảy quá nhiều bọt.
 • Nôn trớ.
 • Khí và đầy hơi.
 • Đau hoặc khó chịu ở ngực.
 • Không dung nạp một số loại thực phẩm và chất lỏng.
 • Hôi miệng hoặc có vị chua trong miệng.

Các triệu chứng GERD không điển hình hoặc ít phổ biến hơn bao gồm những điều sau:

 • Khàn giọng hoặc viêm thanh quản.
 • Thường xuyên nuốt.
 • Hen suyễn hoặc các triệu chứng tương tự.
 • Hắng giọng quá mức.
 • Khô, rát hoặc đau họng mãn tính.
 • Ho dai dẳng.
 • Đốt trong miệng hoặc cổ họng (vị axit trong miệng).
 • Ăn mòn răng hoặc bệnh hoặc viêm nướu kháng trị liệu.
 • Khó chịu ở tai và mũi.
 • Khó ngủ.

>>>> Tìm hiểu ngay: Cách Điều Trị Hiệu Nghiệm Nhất Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày

4. Ăn xong bị trào ngược. Nếu không chữa sẽ bị gì?

Nếu mắc bệnh này mà để lâu sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, tăng mức độ bệnh dẫn đến bệnh càng trầm trọng,  tăng mức độ khó của việc điều trị. Các biến chứng có thể kể đến như tổn thực quản, Barrett thực quản, ung thư biểu mô thực quản và bệnh phổi,..

4.1. Barrett thực quản

Barrett thực quản là một bệnh tiền ung thư ảnh hưởng đến niêm mạc của thực quản. Nó xảy ra khi axit trong dạ dày và các enzym rò rỉ trở lại thực quản. Theo thời gian, tổn thương mãn tính do axit trào ngược khiến các tế bào thực quản tổn thương. Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) không được điều trị sẽ phát triển bệnh Barrett thực quản. Ước tính cho thấy hơn 95% bệnh nhân Barrett thực quản cũng bị GERD. 

Triệu chứng chính của Barrett thực quản là trào ngược, có thể gây ợ chua, trào ngược thức ăn, buồn nôn và đau ở vùng bụng trên. Bạn cũng có thể cảm thấy vị kim loại trong miệng hoặc đau họng mãn tính, đặc biệt là vào buổi sáng vì chứng trào ngược thường nặng hơn sau một thời gian nằm dài. Các triệu chứng trào ngược đánh thức bạn vào ban đêm là một yếu tố nguy cơ đặc biệt mạnh. Ăn xong bị trào ngược thường xuyên gây bệnh trào ngược dạ dày nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên biến chứng barrett thực quản.

4.2. Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm của GERD

GERD được cho là làm tăng nguy cơ ung thư thực quản vì axit trào ngược lên từ dạ dày sẽ kích thích và làm tổn thương niêm mạc thực quản. Axit này cũng có thể đến thanh quản, nơi có dây thanh âm, và có thể gây kích ứng và khàn giọng.

Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong thực quản, một cấu trúc dài, giống như ống nối cổ họng và dạ dày. Thực quản mang thức ăn đã nuốt xuống dạ dày và là một phần của hệ tiêu hóa trên.

Có hai loại ung thư thực quản chính:

Ung thư biểu mô tế bào vảy, trong đó ung thư phát triển trong các tế bào mỏng, phẳng (vảy) tạo thành lớp lót bên trong của thực quản.

Ung thư biểu mô tuyến, trong đó ung thư phát triển trong các tế bào tuyến trong niêm mạc của thực quản.

Trong giai đoạn đầu của ung thư thực quản, có thể không có triệu chứng. Trong các bệnh ung thư tiến triển hơn, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khó hoặc đau khi nuốt.
 • Giảm cân.
 • Tức ngực.
 • Ho và nôn trớ.
 • Khàn tiếng.
 • Nôn ra máu.
 • Phân có nhựa đường hoặc có máu trong phân.
 • Khó tiêu và ợ chua.

Ung thư thực quản thường không được phát hiện cho đến khi chuyển sang giai đoạn cuối. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở người lớn trên 50 tuổi và gấp đôi khả năng xảy ra ở nam giới. 

4.3. Triệu chứng ăn xong bị trào ngược có thể gây nên biến chứng các bệnh về phổi

GERD có thể dẫn đến trào ngược chất lỏng vào đường thở; điều này có thể dẫn đến nghẹt thở, ho, hoặc thậm chí viêm phổi. Ở một số bệnh nhân, trào ngược có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn . Điều trị GERD có thể giúp cải thiện các triệu chứng hen suyễn ở những người này. Và GERD có thể trở nên tồi tệ hơn do bệnh hen suyễn và một số loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn .

GERD cũng có thể dẫn đến khàn giọng mãn tính, rối loạn giấc ngủ, viêm thanh quản, hôi miệng ( hôi miệng ), tăng trưởng trên dây thanh, gây cảm giác như có một khối u trong cổ họng của bạn, đau tai, và các vấn đề nha khoa.

5. Ăn xong bị trào ngược thường xuyên gây bệnh lý GERD được chẩn đoán bằng cách nào?

Chẩn đoán đúng là bước đầu tiên để điều trị hiệu quả. Việc chẩn đoán GERD thường được thực hiện bởi sự kết hợp của các triệu chứng lâm sàng, đáp ứng với sự ức chế acid, cũng như việc kiểm tra khách quan bằng nội soi và theo dõi pH thực quản,…

5.1. Chẩn đoán bằng phương pháp nội soi

Một ống mỏng, linh hoạt được trang bị một camera siêu nhỏ và ánh sáng được đưa qua miệng và xuống cổ họng. Nội soi chẩn đoán cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong cổ họng và dạ dày.

noi-soi-da-day-chuan-doan-trao-nguoc-da-day

Phương pháp nội soi dạ dày

5.2. Theo dõi pH thực quản

Theo dõi độ pH thực quản là một xét nghiệm đo tần suất axit dạ dày đi vào ống dẫn từ miệng đến dạ dày (gọi là thực quản). 

Một ống mỏng được đưa qua mũi hoặc miệng đến dạ dày của bạn. Sau đó, ống được kéo trở lại thực quản của bạn. Một màn hình gắn vào ống đo nồng độ axit (pH) trong thực quản của bạn.

Bạn sẽ đeo màn hình trên dây đeo và ghi lại các triệu chứng và hoạt động của mình trong 24 giờ tới vào nhật ký. Bạn sẽ trở lại bệnh viện vào ngày hôm sau và ống sẽ được rút ra. Thông tin từ màn hình sẽ được so sánh với các ghi chú nhật ký của bạn.

6. Cần làm gì để ngăn ngừa bệnh trào ngược dạ dày?

Ăn xong bị trào ngược là điều khó tránh khỏi ở bệnh nhân mang bệnh GERD. Đôi khi thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng GERD:

 • Giảm cân nếu bạn bị béo phì hay thừa cân.
 • Mặc quần áo rộng.
 • Ăn khẩu phần nhỏ hơn .
 • Ngừng ăn vài giờ trước khi đi ngủ.
 • Tránh các loại thực phẩm gây trào ngược dạ dày thực quản. Đối với một số người, điều này có nghĩa là thực phẩm chiên hoặc thực phẩm giàu chất béo. Đối với những người khác, điều này có thể có nghĩa là sôcôla, ớt hoặc tỏi.
 • Giảm lượng caffeine bạn tiêu thụ.
 • Hạn chế rượu bia và tránh sử dụng thuốc lá.
can-lam-gi-de-tranh-tbi-trao-nguoc-da-day

Giảm cân ngay nếu bạn đang béo phì

7. Thuốc điều trị ăn xong bị trào ngược thường xuyên

Ngoài việc thay đổi lối sống, có những loại thuốc không kê đơn có thể giúp giảm tình trạng trào ngược axit thường xuyên.Sử dụng thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản, giúp tình trạng bệnh được kiểm soát. Một số nhóm thuốc như ức chế bơm proton, kháng histamin h2, trung hòa acid dịch vị (antacid) có thể phối hợp thêm thuốc hỗ trợ tăng nhu động để tăng hiệu quả điều trị.

7.1.Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế bơm proton ở tế bào thành của dạ dày. Một số thuốc thuộc nhóm này như Omeprazole (Losec), Esomeprazole (Nexium), Pantoprazole (Pantoloc), Rabeprazole (Pariet), Lansoprazole,… 

Cách dùng uống lúc đói trước ăn 30p – 1h,  1 hoặc 2 lần/ngày.

7.2. Nhóm thuốc kháng histamin h2

Cơ chế: Ức chế cạnh tranh với histamin  thụ thể H2  tế bào thành của  dạ dày.

Cimetidine (Tagamet), Ranitidine (Zantac), Famotidine (Pepcid), Nizatidine (Mizatin),… 

Uống một liều duy nhất vào buổi tối lúc đi ngủ 2 lần/ngày (sáng và tối).

7.3. Nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị (antacid)

Muối và hydroxyd của alumini và magnesi như Maalox, Alusi, Mylanta, Phosphalugel, Gelox,… 

Tác dụng:Trung hòa acid dịch vị, nâng pH dạ dày ~ 4. Tác dụng cắt cơn đau và giảm triệu chứng nhanh nhưng ngắn (15-30p) –>Dùng nhiều lần.

Uống sau ăn 1-2h, uống lúc đau, uống khi đi ngủ.

7.4. Thuốc hỗ trợ tăng nhu động

Thuốc này khiến nhu động ở đường tiêu hóa được kích thích, nên dạ dày được làm rỗng nhanh, điều này khiến trào ngược dạ dày và tá tràng giảm đi. Thuốc hỗ trợ tăng nhu động ruột thường nên phối hợp với một trong ba thuốc trên để tăng hiệu quả điều trị.

>>>> Tìm hiểu ngay: Tác Dụng Phụ Mà Bạn Nhất Thiết Phải Biết Của Thuốc Trào Ngược Dạ Dày

8. Ăn xong bị trào ngược và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Trào ngược dạ dày thực quản thỉnh thoảng có thể xảy ra, ăn xong bị trào ngược cũng vậy. Mọi người thỉnh thoảng lại bị trào ngược axit. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đề cập đến vấn đề này với bác sĩ trong lần khám sức khỏe tiếp theo. Bác sĩ càng biết nhiều về sức khỏe của bạn, bạn càng nhận được chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

bi-trao-nguoc-khi-nao-can-den-gap-bac-si

Nên đề cập đến triệu chứng ăn xong bị trào ngược khi đi khám bệnh

Nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn nếu bạn gặp các triệu chứng dai dẳng hoặc trầm trọng hơn của GERD, hoặc nếu bạn dùng thuốc không kê đơn cho chứng trào ngược axit hoặc chứng ợ nóng nhiều hơn một lần một tuần. Thường xuyên trào ngược axit có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản của bạn và nó có thể cho thấy một tình trạng sức khỏe cần được điều trị. GERD có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nếu không được điều trị.Bác sĩ sẽ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn.

9. Tổng kết

Ăn xong bị trào ngược là triệu chứng có thể gặp ở tất cả mọi người. Thế những điều này xảy ra thường xuyên thì có thể bạn đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bài viết trên đã đưa cho bạn một số thông tin cần thiết để nhận biết căn bệnh này, hy vọng quý độc giả có thêm kiến thức để phòng tránh căn bệnh này. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại bên dưới để được tư vấn thêm về căn bệnh này. Cuộc gọi miễn phí cước. Cảm ơn quý đọc giả đã theo dõi.

VẠN LIỀU THUỐC BỔ KHÔNG BẰNG MỘT DẠ DÀY KHỎE MẠNH

Viên sủi SCURMA FIZZY dứt điểm dạ dày trào ngược, viêm loét, khuẩn HP,…

30 phút – Giảm ngay các cơn đau thắt quặn vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày – thực quản

30 ngày – Làm lành vết loét, chống viêm dạ dày, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

Tăng tiết chất nhày Muccin bảo vệ niêm mạc dạ dày

Ngăn ngừa bệnh tái phát, phòng biến chứng nguy hiểm

Đừng đắn đo suy nghĩ thêm 1 giây nào nữa! 1 giây chần chừ là dạ dày THÊM ĐAU

Dùng viên sủi DẠ DÀY SCURMA FIZZY – Sẽ có được dạ dày khỏe.

————

Đặt mua ngay sản phẩm SCurma Fizzy để chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng dạ dày đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

an-xong-bi-trao-nguoc-trieu-chung-trao-nguoc

Scuma Fizzy lá chắn vàng trong làng bảo vệ dạ dày

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091