Cách Điều Trị Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Cách Điều Trị Hội Chứng Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, việc tìm kiếm các cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày – một trong những vấn đề về tiêu hóa rất dễ mắc phải hiện nay là việc không của riêng ai. Tình trạng này được hiểu là hiện tượng dịch vị trong dạ dày của cơ thể xuất hiện quá trình trào ngược lên thực quản khi chức năng cơ hoành thực quản có vấn đề, gây nên các cảm giác ợ nóng, ợ chua khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Dưới đây chúng tôi xin trình bày tới bạn đọc hơn 10 cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày phổ biến và hiệu quả nhất phù hợp với từng loại đối tượng khác nhau.

1. Một số hiểu biết liên quan tới bệnh trào ngược dạ dày

Để đưa ra được cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày hiệu quả thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu một số đặc điểm chính liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày. 

1.1. Bệnh trào ngược là gì? 

Trào ngược dạ dày hay trào ngược thực quản là tình trạng dịch vị bên trong dạ dày xuất hiện các vấn đề trào ngược lên trên thực quản. 

Dịch vị bên trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản

Acid dịch vị dạ dày trào ngược lên trên thực quản

1.2. Triệu chứng

Những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trào ngược dạ dày bao gồm: ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau tức ngực quanh thượng vị dạ dày, ho, khó nuốt và thậm chí giọng bị khản, miệng tiết nhiều nước dãi, đắng ngắt. 

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Gây Nguy Hiểm

1.3. Nguyên nhân trào ngược dạ dày 

Những nguyên nhân phổ biến gây ra hội chứng trào ngược dạ dày đó là: giảm chức năng cơ thắt dưới thực quản; ứ đọng thức ăn dạ dày; áp lực ổ bụng tăng cao đột ngột; stress khiến tăng tiết cortisol; thói quen ăn uống không lành mạnh hợp lý, bệnh béo phì,…

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, Bật Mí Hay Cho Bạn

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản nói trên thì người bệnh cần vạch ra cho bản thân một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống cân bằng trong cuộc sống một cách hợp lý. Tham khảo các cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày sau đây của dược sĩ để nắm rõ hơn: 

2. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày tại nhà thông qua thay đổi một số thói quen

Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong cách sinh hoạt hằng ngày cũng giúp làm giảm đáng kể các triệu chứng khó chịu ợ nóng và trào ngược acid, cải thiện đáng kể bệnh trạng của bạn. Chúng tôi xin chia sẻ một số cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày đơn giản được khuyến nghị từ các chuyên gia.

2.1. Hạn chế ăn quá nhiều

Người bệnh trào ngược dạ dày có đặc điểm là cơ thắt thực quản suy giảm và rối loạn chức năng. Cơ thắt thực quản có cơ chế giống như một van mở – đóng và có nhiệm vụ giúp ngăn  chặn các thành phần acid bên trong dạ dày đi ngược lên phía thực quản.

Ở trạng thái sinh lý bình thường thì cơ thắt thực quản này sẽ đóng và cơ thắt thực quản này chỉ mở khi ta nuốt thức ăn, ợ hơi hay nôn mửa. Trường hợp chúng ăn quá no, triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, một trong những biện pháp khắc phục bệnh trào ngược dạ dày đó chính là tránh ăn quá nhiều trong cùng một bữa. 

2.2. Không sử dụng bia, rượu

Sử dụng bia, rượu đã được chứng minh sẽ làm tăng các biểu hiện xấu của trào ngược dạ dày.

Lý do là bởi uống bia, rượu có thể làm tăng mức độ trầm trọng của tình trạng trào ngược acid bên trong dạ dày cũng như các triệu chứng ợ chua, ợ hơi, nó làm các cơn ợ chua, ợ hơi ngày càng trở nên nguy hại hơn thông qua việc làm tăng nồng độ acid dạ dày và gây giãn cơ vòng thực quản dưới rồi từ đó làm giảm mạnh khả năng đào thải acid của thực quản.

Vì vậy, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày tốt mà người bệnh nên áp dụng kết hợp với việc uống nhiều nước lọc hơn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Hạn chế tối đa sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn

2.3. Không uống nhiều cà phê

Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê sẽ làm suy giảm chức năng cơ vòng thực quản dưới từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược acid trong dạ dày – thực quản nên sẽ khiến cho triệu chứng ợ chua và ợ hơi ngày càng nguy hại hơn. Vì vậy, không sử dụng quá nhiều cà phê là cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày cho triệu chứng ợ chua hiệu quả nhất. 

2.4. Giảm cân là một cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày

Khi người bệnh mắc chứng trào ngược thực quản mà lại có quá ư là nhiều mỡ bụng sẽ dẫn tới việc áp lực phía trong ổ bụng của bệnh nhân có thể cao tới độ cơ vòng thực quản dưới dễ dàng bị đẩy khỏi vị trí hoạt động bình thường lên phía trên.

Đây là một trong những nguy cơ chính yếu làm cho người béo phì, béo bệu có biểu hiện ợ chua ảnh hưởng đến dạ dày dẫn tới trào ngược. Vì vậy, giảm cân nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của người mắc bệnh trào ngược dạ dày. 

2.5. Không nằm ngay sau ăn

Một số khuyến cáo từ chuyên gia cho hay chúng ta không nên dùng bữa trong khoảng 3 tiếng trước khi đi ngủ, việc nằm ngay sau khi ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ bùng phát triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản.

Nên việc hạn chế nằm ngủ sau khi dùng bữa tối thiểu 3 giờ là điều cần thiết cho người bệnh. 

2.6. Không nằm nghiêng bên phải

Có nhiều nghiên cứu đã nêu ra rằng, khi nằm nghiêng về bên phải có thể khiến các triệu chứng trào ngược thực quản trở nên nặng và trầm trọng hơn, đặc biệt là vào buổi đêm.

Lý do là khi đó, thực quản đi vào từ phía bên phải của dạ dày, sẽ khiến cho cơ vòng của thực quản dưới nằm cao hơn mức acid bên trong dạ dày. Vì vậy, một trong những biện pháp đơn giản là không nằm nghiêng sang bên phải.

Thay vào đó, nằm nghiêng sang trái có thể sẽ giúp người bệnh thoải mái và an tâm hơn để đi vào giấc ngủ sâu.

2.7. Kê cao đầu giường ngủ

Khi người bệnh mắc hội chứng trào ngược dạ dày thì bệnh cũng sẽ thường xuyên xuất hiện các triệu chứng trào ngược khó chịu vào ban đêm, tình trạng này chắc chắn sẽ làm gián đoạn và hủy hoại chất lượng giấc ngủ của người bệnh cũng như sẽ khó đi vào giấc ngủ.

Vì lẽ đó, để các dấu hiệu về đêm của bệnh trào ngược dạ dày thuyên giảm và dịu nhẹ thì người bệnh được khuyến nghị nên kê cao đầu giường khi ngủ. Đây cũng được coi là một trong những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày

>>>Xem thêm: Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Theo Lời Khuyên Bác Sĩ

cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày

Kê cao gối – cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày về đêm 

3. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày bằng chế độ ăn

3.1. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày với chế độ ăn chứa ít carbohydrate 

Các loại thức ăn trong thành phần có chứa nhiều đường và tinh bột cũng như chất xơ được gọi là các thức ăn có hàm lượng cao carbohydrate. 

Việc hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu carbohydrate sẽ giúp các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày được thuyên giảm đáng kể.  Vì vậy, việc sử dụng chế độ ăn ít các loại thực phẩm thành phần chứa nhiều carbohydrate là một trong các cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày được lựa chọn phổ biến hiện nay. 

3.2. Không ăn hành sống

Sử dụng nguyên liệu hành sống trong bữa ăn có thể làm tăng đáng kể và rõ ràng triệu chứng ợ nóng và ợ hơi của trào ngược dạ dày. Hành sống gây kích ứng vùng niêm mạc thực quản và nó cũng là tác nhân làm cho hơi thở và mồ hôi có mùi hắc khó chịu. Vì vậy, hạn chế ăn hành sống là một trong những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày dễ áp dụng nhất và đáng ưu tiên. 

3.3. Tránh sử dụng các đồ uống có ga

Các loại đồ uống có ga có mối liên hệ lớn tới việc khiến cho các triệu chứng trào ngược acid tăng cao và trở nên trầm trọng hơn. 

3.4. Nghỉ ngơi và tập luyện đều đặn

Để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên vạch ra một chế độ nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng tập luyện thể dục đều đặn. Đây là một trong những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày mà không chỉ người bệnh trào ngược dạ dày cần thay đổi mà còn là tất cả mọi người để tránh tình trạng gặp phải các bệnh lý liên quan tới dạ dày. 

Tinh thần căng thẳng do áp lực công việc và cuộc sống kéo dài ảnh hưởng đến nhiều hội chứng của hệ tiêu hóa, trong đó bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Những người đang mắc bệnh trào ngược dạ dày sẽ khiến tình trạng trở nên ngày càng nghiêm trọng và nguy hại hơn nếu thường xuyên phải đối mặt với stress, căng thẳng, mệt mỏi và cảm giác lo âu.

Do đó, người bệnh nên thay đổi phong cách và thói quen làm việc, học tập và nghỉ ngơi sao cho tránh rơi vào trạng thái tinh thần mỏi mệt, suy kiệt. 

Bên cạnh hạn chế các ảnh hưởng xấu từ tinh thần, chúng ta có thể áp dụng một số bài tập có tác dụng giúp người bệnh thư giãn, bình tĩnh qua đó làm triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày cũng được thuyên giảm đáng kể như:

 • Ngồi thiền khoảng 15 phút mỗi ngày, nghe nhạc thư giãn trí óc và giúp tập trung hơn trong công việc.
 • Tập yoga đều đặn để cho một sức khỏe tốt, mỗi khi căng thẳng nên hít thở thật sâu sẽ tạo cảm giác trấn tĩnh thoải mái.
 • Khi quá stress ta nên để cho bản thân nghỉ ngơi, hồi sức ở một nơi yên tĩnh. 

4. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày bằng mẹo dân gian

Các cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày sử dụng các mẹo phổ biến trong dân gian là những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tương đối an toàn, hiệu quả cao cũng như giúp tiết kiệm chi phí

cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày

Bột baking soda giúp giảm trào ngược

4.1. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày với Baking Soda

Công dụng

Baking Soda là loại thực phẩm có khả năng chống viêm, tiêu sung, sát khuẩn, sát trùng và làm sạch họng, ngăn chặn các loại vi khuẩn và ngăn ngừa acid trào ngược dạ dày gây nên tổn thương cho niêm mạc thực quản.

Ngoài ra, Baking Soda còn có tác dụng giúp trung hòa acid, giảm bớt cảm giác nóng ran gây ra bởi các triệu chứng trào ngược dạ dày. 

Cách sử dụng

Nguyên liệu chuẩn bị

Bột baking soda

Cách thực hiện

Tiến hành pha khoảng 1 thìa con baking soda cùng 200ml nước, khuấy đều cho tan và uống khoảng 2 – 3 cốc mỗi ngày.

Lưu ý

Duy trì uống tối đa trong 7 ngày, do người bệnh trào ngược không nên uống trong thời gian kéo dài vì nó sẽ làm xuất hiện một số tác dụng không mong muốn như buồn nôn. 

4.2. Mẹo chữa trào ngược cùng trà gừng

Công dụng

Gừng là một gia vị tự nhiên rất đỗi quen thuộc với người mắc bệnh liên quan đến dạ dày và đặc biệt trong đó là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Gừng trong YHCT cho tính ấm, có khả năng xoa dịu các cơn khó chịu cũng như cơn đau quanh vùng thượng vị dạ dày do tình trạng viêm loét và trào ngược acid gây nên.

Cùng với đó, gừng còn có tác dụng làm hoạt động tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn và trơn tru hơn hơn, bên cạnh tác dụng giảm nhẹ và cải thiện các biểu hiện của trào ngược như triệu chứng buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu

Cách sử dụng

Nguyên liệu chuẩn bị

1 nhánh (củ) gừng nhỏ. 

Cách thực hiện

Sử dụng gừng làm trà uống nóng với cách pha như sau:

 • Dùng 1 nhánh gừng đem đi gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
 • Đun gừng đã thái trong nồi nước cùng với 300 ml nước trong khoảng chừng 10 phút.
 • Sau đó là có thể lấy nước uống. Lưu ý nên chia ra uống trước mỗi bữa ăn. 

Duy trì đều đặn việc uống trà gừng mỗi ngày là một cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày sẽ khiến tình trạng trào ngược dạ dày được thuyên giảm mạnh. 

4.3. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày với nghệ

Công dụng

Nghệ có chứa hàm lượng hoạt chất curcumin tương đối cao, có hoạt động như một chất kháng khuẩn, kháng viêm vô cùng tốt, hỗ trợ giảm thiểu viêm loét dạ dày, thực quản do acid dịch vị.

Bên cạnh đó, nghệ còn sở hữu công năng trung hòa acid dạ dày để giúp cho việc thúc đẩy phục hồi tổn thương ống tiêu hóa và thực quản, từ đó làm các triệu chứng trào ngược dạ dày cũng được đẩy lùi nhanh chóng. 

Nghệ cũng là một loại phụ gia thân thuộc trong món ăn truyền thống nên hoàn toàn có thể tận dụng ngay cùng các bữa ăn hằng ngày. Gừng không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe, nhất là cho người bệnh trào ngược dạ dày. 

Có thể sử dụng nghệ chung với mật ong

Có thể sử dụng nghệ chung với mật ong nhằm khắc phục bệnh trào ngược

Cách sử dụng

Nguyên liệu chuẩn bị

1 thìa mật ong, 3 thìa bột nghệ, khoảng 100 ml nước ấm. 

Cách thực hiện

 • Khuấy đều để hỗn hợp tan và quyện trong nước ấm rồi uống.
 • Kiên trì sử dụng đều đặn mỗi ngày 3 lần.

Thời gian sử dụng

Sử dụng vào trước mỗi bữa cơm khoảng 30 phút thì tình trạng của các triệu chứng đau dạ dày, acid trào ngược đều sẽ được cải thiện nhanh chóng trông thấy. 

Cách sử dụng nghệ vo thành viên kèm với mật ong

Cách thực hiện

 • Trộn đều tỷ lệ khối lượng bột nghệ vàng với mật ong làm sao để chúng tạo thành khối bột vừa đủ mềm, mịn.
 • Chia đều thành các phần nhỏ, vo thành viên bột to vừa.
 • Mỗi lần chỉ cần uống 5 viên, mỗi ngày 3 lần.

Có thể tích trữ viên bột nghệ trong hộp đậy kín để bảo quản dùng lâu dài. Duy trì sử dụng viên nghệ kết hợp mật ong chữa trào ngược đều đặn, thường xuyên để tình trạng nhanh chóng cải thiện. Cũng có thể sử dụng nghệ với tiêu đen cũng là một trong những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày được lựa chọn ưu tiên. 

Thông thường nghệ vàng hay được sửu dụng trong công thức trên, do hiệu quả chữa đau dạ dày bằng nghệ đen chưa được nghiên cứu nhiều.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) thì nghệ đen không những không thể thay thế nghệ vàng mà còn khiến bệnh viêm loét dạ dày trở nên nặng hơn.

>>>Xem thêm: Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Nghệ Hiệu Quả Ra Sao

4.4. Mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng trà hoa cúc

Để cân bằng được nồng độ axit trong dạ dày của người bệnh mắc trào ngược dạ dày thì người bệnh có thể uống một tách trà hoa cúc 30 phút đến một giờ trước khi đi ngủ. Hoa cúc cũng làm giảm nhẹ mức độ căng thẳng, áp lực của người bệnh khi mệt mỏi, mất tập trung , đây là một trong các nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

Trà hoa cúc uống liền có sẵn cũng rất phổ biến và tiện lợi ngay trong cuộc sống của chúng ta. ngoài ra, người bệnh cũng có thể thêm mật ong hoặc chanh tùy thích.

4.5. Mẹo chữa trào ngược dạ dày với lá trầu không

Công dụng

Trong lá trầu không, thành phần có chứa hoạt chất Tanin có thể giúp làm lành tổn thương, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây ra tình trạng trào ngược.

Vì vậy, người bệnh có thể sử dụng lá trầu không để làm dịu nhẹ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày, đây cũng là một trong các phương pháp trong dân gian mà mọi người hay áp dụng.

cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày bằng lá trầu không

Cách thực hiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

10 lá trầu không, 1 thìa muối hạt. 

Cách làm

 • Đem lá trầu không đi rửa sạch, sau đó đi ngâm tiếp với nước muối đã pha loãng sẵn.
 • Cho lá trầu không vào ấm cùng 300 ml nước, rồi đun sôi trong khoảng thời gian 15 phút.
 • Sau đó, gạn lấy phần nước trầu không, bỏ phần bã đi.
 • Để cho nước bớt nóng thì người bệnh đã có thể sử dụng được.

Để đạt được hiệu quả cao nhất và đảm bảo sức khỏe thì người bệnh nên uống vào trước bữa ăn trưa khoảng 1 tiếng. 

4.6. Cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày với tỏi và mật ong

Công dụng

Tỏi và mật ong không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta, nó còn có chứa nhiều hoạt chất giúp bảo vệ và đẩy lùi các vi khuẩn tấn công gây bệnh dạ dày.

Vì vậy, người bệnh có thể dùng mẹo chữa trào ngược dạ dày với tỏi và mật ong, và đây cũng là một trong những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày phổ biến nhất hiện nay.

Cách sử dụng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g tỏi, 300 ml mật ong nguyên chất. 

Cách thực hiện

 • Bóc sạch vỏ tỏi, đập nhỏ tỏi ra.
 • Cho tỏi đựng vào bình thủy tinh sau đó đổ mật ong đã chuẩn bị lên.
 • Đậy kín nắp và để khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được.

Mỗi ngày người bệnh nên dùng từ 2 – 3 củ tỏi ngâm trong mật ong trước hoặc sau bữa ăn đều được. Duy trì việc sử dụng liên tục để triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày được cải thiện tốt nhất và nhanh nhất có thể. 

5. Kết luận 

Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm được khái quát những thông tin bổ ích liên quan đến hội chứng trào ngược dạ dày, cũng như phong phú những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày khác nhau từ việc thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày cho tới các phương thức dân gian phổ biến được đông đảo mọi người tin dùng.

Điểm chung của những cách điều trị hội chứng trào ngược dạ dày chính là độ an toàn cao, dễ tiếp cận và cũng hết sức hiệu quả. Bất kỳ những thắc mắc liên quan tới bệnh đều có thể được giải đáp qua số HOTLINE 18006091 cùng với đội ngũ chuyên gia hàng đầu của SCURMA FIZZY chúng tôi.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091