Bài Tập Yoga Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Đơn Giản Nhất

Bài Tập Yoga Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Đơn Giản Nhất

Bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản là một trong những cách được nhiều người áp dụng bởi tính hiệu quả, an toàn. Các bài tập này được nhiều người tập luyện trong cuộc sống thường ngày để giảm tiết axit tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc.

Các bài tập yoga đã xuất hiện rất lâu trước đây và phổ biến ở các nước phương Tây nhưng mới chỉ du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và thực sự đem lại hiệu quả không chỉ đối với bệnh trào ngược mà còn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Và ở bài viết này các chuyên gia của Scurma Fizzy sẽ đề cập đến các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản hữu dụng nhất.

1. Trào ngược dạ dày là gì?

Định nghĩa trào ngược dạ dày thực quản

Định nghĩa trào ngược dạ dày thực quản

Theo định nghĩa từ Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK): 

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng nghiêm trọng hơn và kéo dài, trong đó GERD gây ra các triệu chứng lặp đi lặp lại hoặc theo thời gian dẫn đến các biến chứng”

Bình thường, khi chúng ta ăn thức ăn vào cơ thể, thức ăn sẽ di chuyển từ thực quản xuống dạ dày. Sau khi thức ăn đã được đưa xuống dưới, cơ vòng thực quản ngay lập tức đóng lại một cách tự động để ngăn cản thức ăn từ dạ dày trào ngược lên trên.

Tuy nhiên, khi cơ vòng thực quản bị tổn thương hoặc có vấn đề hoặc dịch vị dạ dày tiết ra quá nhiều thì thức ăn cùng với acid dịch vị từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây các tình trạng ợ hơi, ợ chua…

>>>> Đọc thêm: Trào Ngược Dạ Dày Xuất Hiện Do Đâu? Phòng Ngừa Ra Sao?

2. Lợi ích của các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản

Yoga cũng có thể có lợi trong việc làm giảm GERD thông qua tác động đến hệ thống thần kinh tự chủ, hạn chế khả năng của đường tiêu hóa để tiếp tục các cơn co thắt nhu động và ngăn chặn sự thay đổi chất lỏng và bài tiết thích hợp cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Trong quá trình luyện tập yoga, phản ứng thư giãn dường như được thực hiện thông qua việc giảm epinephrine và phản ứng từ các cơ quan cuối. 

Những thay đổi sinh lý trong phản ứng thư giãn của các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản bao gồm hạ nhịp tim, huyết áp và nhịp hô hấp, là những biểu hiện ngược lại của căng thẳng sinh lý.

Tăng căng thẳng đã cho thấy để tăng tiết dạ dày-axit, đây là một yếu tố nguy cơ trực tiếp phát triển loét dạ dày tá tràng. Mặt khác, khi yoga làm giảm phản ứng căng thẳng của đường tiêu hóa, đây có thể được coi là một lựa chọn điều trị tiềm năng cho GERD và loét dạ dày tá tràng.

Ợ chua hoặc trào ngược axit là cảm giác đau rát gây ra khi axit trong dạ dày trào lên thực quản của bạn. Cơ vòng trong thực quản dưới của bạn (LES) có nhiệm vụ ngăn chặn axit trào lên thực quản xảy ra, nhưng nếu nó không đủ mạnh thì trào ngược axit có thể xảy ra.

Các nghiên cứu ở giai đoạn đầu  đã quan sát thấy rằng các bài tập yoga như Nauli, Agnisara ,Kapalbhati… làm tăng trương lực cơ hoành và LES, giúp cơ vòng của bạn hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ trào ngược axit.

Ngoài ra, yoga còn có tác dụng điều chỉnh và kích thích tiêu hóa. Một khi bạn bắt đầu luyện tập yoga thường xuyên, có thể đẩy lùi chứng táo bón và khó tiêu

Lưu ý:  Trong mọi trường hợp, bạn không nên tập các bài tập yoga  khi có sự xuất hiện của các triệu chứng của GERD, ợ chua v.v. Bởi vì nó sẽ làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh lý.

tư vấn SCurma

3. Các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất hiện nay

3.1. Tư thế Nauli

Bài tập Nauli chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

Bài tập Nauli chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

3.1.1. Một số lưu ý

Điều quan trọng là phải tập nauli khi bụng đói. Bạn nên để nghỉ ngơi ít nhất 5 giờ sau khi ăn trước khi thử bài tập này. Điều lý tưởng là bạn nên tập vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Hãy nhớ rằng bạn cần học nauli dưới sự hướng dẫn và giám sát của một người có kinh nghiệm về tập yoga.

3.1.2. Các bước thực hành Nauli

Động tác Uddiyana Bandha: 

 • Đứng tách chân ra sao cho chúng mở rộng hơn vai một chút. Bây giờ uốn cong đầu gối của bạn và đặt tay lên đùi ngay trên đầu gối.
 • Thở ra hoàn toàn để toàn bộ không khí ra ngoài. Hãy nhớ giữ cho bụng của bạn thư giãn sau khi bạn thở ra.
 • Khi thở ra, nâng khung xương sườn lên và kéo vùng dưới rốn lên trên hướng vào trong về phía cột sống.
 • Phần lưng sẽ cong một chút và xương chậu của bạn sẽ giữ nguyên một tư thế khi thực hiện động tác này. Giữ vị trí này vài giây.
 • Thả lỏng cơ thể và hít vào từ từ bằng mũi. Nếu cảm thấy khó thở, có thể bạn đã giữ tư thế quá lâu.
 • Khi bạn cảm thấy quen dần với bandha uddiyana, bạn có thể thử thực hiện các động tác co thắt uddiyana bandha mà không cần hít vào – nghĩa là lặp lại và thả lỏng vị trí được mô tả trong bước 3 mà không cần hít vào. Ban đầu, bạn có thể thấy mình hết hơi sớm. Với việc thực hành lặp đi lặp lại, bạn có thể thực hiện từ 5 đến 10 lần co thắt mà không cần hít vào.

Động tác trung tâm Nauli:

 • Sau khi thực hiện một vài động tác co thắt uddiyana bandha, bạn có thể thử tập động tác trung tâm. Để làm được điều này, bạn cần thả lỏng phần giữa của cơ bụng, cử động thành bụng một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, vào ra 10-15 lần, tay lên đùi.
 • Một khi bạn bắt đầu thực hiện nauli một cách thoải mái, bạn sẽ có thể thực hiện một số vòng quay trong khoảng thời gian từ 15 đến 25 phút đều đặn. 
 • Trong khi bạn cần bắt đầu thực hành nauli với hai tay đặt ngay trên đầu gối và cơ thể hơi cúi về phía trước, một khi bạn hoàn thành bài tập, bạn có thể thực hiện ở tư thế đứng thẳng với hai tay đặt trên đùi trên.

3.1.3. Khi nào bạn không nên tập Nauli?

Nauli được coi là một phương pháp thực hành nâng cao và nó nên được học từ một học viên có kinh nghiệm. Nếu bạn bị đau khi thực hành bài tập này, bạn nên dừng lại ngay lập tức và đến bác sĩ kiểm tra.

Cũng nên nhớ rằng nauli không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc những người bị sỏi mật, bệnh tim, thoát vị, cao huyết áp, tá tràng hoặc loét dạ dày tá tràng

>>>> Tham khảo thêm: Chữa Trào Ngược Hiệu Quả Như Thế Nào Nếu Sử Dụng Nghệ?

3.2. Bài tập yoga Kapalbhati Pranayama chữa trào ngược dạ dày thực quản

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng bài tập Kapalbhati pranayama

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng bài tập Kapalbhati pranayama

3.2.1. Lợi ích

Bạn đang bị đầy hơi, khó tiêu hoặc táo bón thì tập Kapalbhati pranayama là một trong những bài tập thở tốt nhất để giải tỏa nó. Tập Kapalbhati pranayama trong 10 phút giúp tăng cường cơ dạ dày, cải thiện chức năng của ruột và chuyển động của ruột.

Những người không thể ra ngoài tập thể dục ít nhất nên tập Kapalbhati pranayama trong 10 phút. 10 phút Kapalbhati là bài tập tốt nhất cho ruột và bụng.

Kỹ thuật tập luyện cũng giúp cải thiện tính linh hoạt của cơ hoành. Cơ hoành sẽ được vận động nhiều, trở nên mềm dẻo hơn và cải thiện tuần hoàn với kỹ thuật thở được sử dụng cho yogic kriya này. Khi chức năng của cơ hoành được cải thiện mạnh, linh hoạt hơn, cũng giảm đáng kể nguy cơ phát triển thoát vị.

3.2.2. Các bước thực hiện Kapalbhati

 • Ngồi đúng cách

Ngồi thoải mái trong tư thế Sukhasana hoặc tư thế thoải mái nhất. Đặt nhẹ nhàng bàn tay lên trên đầu gối. Đảm bảo chúng hướng lên trên. Hướng sự tập trung và nhận thức của bạn đến vùng bụng. Sẽ rất có lợi nếu một người ngồi trên một tấm chăn gấp trên một tấm thảm yoga để cột sống được nâng cao lên tạo cảm giác tỉnh táo nhất.

 • Hít vào đúng cách

Hít vào sâu bằng cả hai lỗ mũi, nạp đầy không khí vào cả hai phổi. Hơi thở phải là một luồng không khí vào chậm và đều đặn, tập trung vào luồng không khí và thở một cách bình tĩnh.

 • Thở ra nhanh chóng

Hóp bụng, rốn càng gần cột sống càng tốt để đẩy hết không khí ra. Đặt tay phải lên rốn để cảm nhận cơ bụng đang co lại. Khi bạn thư giãn sau cơn co thắt, bạn thở ra không khí trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó hít vào tự động.

Trong quá trình thở ra sẽ có tiếng rít. Khi đó, bạn hãy cảm thấy mọi điều tồi tệ trong cơ thể mình đang dần bộc lộ ra ngoài. Khi thả lỏng bụng, bạn có thể cảm thấy không khí tràn vào phổi.

 • Thư giãn sâu

Hít vào thở ra theo cách này khoảng 20 lần. Đó sẽ là một vòng Kapalbhati. Nghỉ ngơi sau khi bạn hoàn thành một vòng bằng cách ngồi yên lặng trong tư thế nghỉ, nhắm mắt và lắng nghe những cảm giác trong cơ thể bạn

3.3. Tư thế Ardha Matsyendrasana (Xoắn cột sống khi ngồi)

Tập tư thế Ardha Matsyendrasana chữa GERD

Tập tư thế Ardha Matsyendrasana chữa GERD

Đây là một tư thế tuyệt vời để giảm đau dạ dày. Nó giúp đẩy khí ở dạ dày ra ngoài cơ thể và thúc đẩy hệ tiêu hóa. Hơn nữa, nó giúp loại bỏ các bệnh về gan. Nó kích thích và cải thiện sự trao đổi chất của gan. Nó cũng kéo dài vai, cải thiện sự linh hoạt của cột sống và tiêu hóa tổng thể.

Cách thực hiện Ngồi vặn nửa cột sống (Ardha Matsyendrasana):

 • Ngồi dậy với hai chân duỗi thẳng trước mặt, giữ hai bàn chân lại với nhau và cột sống dựng thẳng.
 • Gập chân trái và đặt phần hồi máu của bàn chân trái bên cạnh hông phải (tùy ý, bạn có thể giữ chân trái thẳng).
 • Đưa chân phải qua đầu gối trái.
 • Đặt tay trái trên đầu gối phải và tay phải phía sau bạn.
 • Vặn eo, vai và cổ theo trình tự này sang bên phải và nhìn qua vai phải.
 • Giữ cho cột sống được dựng thẳng.
 • Giữ và tiếp tục với hơi thở dài vào ra nhẹ nhàng.
 • Thở ra, thả tay phải ra trước (tay sau), thả eo, sau đó đến ngực, cuối cùng là cổ và ngồi thẳng lưng thư giãn.
 • Lặp lại với phía bên kia.
 • Thở ra, trở lại phía trước và thư giãn.

>>>> Tham khảo thêm: Chữa Dạ Dày Trào Ngược Hiệu Quả Và An Toàn Bằng Cây Thuốc

3.4. Tư thế Pawanmuktasana

Chữa GERD bằng bài tập Pawanmuktasana

Chữa GERD bằng bài tập Pawanmuktasana

3.4.1. Lưu ý khi tập

Để có hiệu quả nhất bạn nên thực hành asana này vào mỗi buổi sáng để tất cả các khí ở trong đường tiêu hóa sau một đêm được giải phóng. Đây cũng nên là một trong những asana đầu tiên bạn tập vì một khi khí được giải phóng, nó sẽ giúp việc tập các asana khác dễ dàng hơn. 

Yoga phải được thực hành ít nhất bốn đến sáu giờ sau bữa ăn, khi dạ dày và ruột của bạn đều trống rỗng.

Đây là tư thế phổ biến để giải tỏa các vấn đề về dạ dày. Tư thế làm dịu gió là một tư thế dễ dàng để chống béo phì. Nó cải thiện quá trình tiêu hóa và đào thải cũng như lưng dưới và cột sống.

3.4.2. Thận trọng và chống chỉ định

 • Cần tránh thực hiện tư thế này nếu bạn vừa phẫu thuật vùng bụng trong thời gian gần đây.
 • Người mẹ đang mang thai không được khuyến cáo tập tư thế này. Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng cân nhắc tránh asana này nếu họ cảm thấy không thoải mái.
 • Nếu bạn đang bị các vấn đề về tim, tăng tiết, huyết áp cao, trượt đĩa đệm, thoát vị, các vấn đề về lưng và cổ, hoặc rối loạn tinh hoàn, bạn phải tránh tư thế này.

3.4.3. Các bước thực hiện asana

 • Nằm ngửa trên sàn.
 • Giữ hai chân của bạn lại với nhau và nâng chúng lên một góc 90 độ trong khi thở ra.
 • Vòng tay quanh chân và gần cơ thể.
 • Nâng đầu của bạn và đưa mũi của bạn gần với đầu gối.
 •  Để nguyên tư thế như vậy trong 30-40 giây.
 • Thả lỏng và duỗi thẳng cơ thể, lặp lại ít nhất 10 lần.

tư vấn SCurma

3.5. Tư thế Balasana 

Các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất

Các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất

Tư thế Balasana còn gọi là tư thế trẻ em giúp ép bụng của bạn để giúp giảm đầy hơi trong khi nhẹ nhàng kéo căng cơ lưng của bạn. Đây là một tư thế quỳ gối dễ dàng giúp kích thích hệ thần kinh và tái tạo năng lượng cho cơ thể của bạn.

Nó giúp làm dịu tâm trí và cơ thể và giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nó cũng hạn chế táo bón, cải thiện tiêu hóa và kéo dài đùi và hông của bạn.

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu ở tư thế ngả lưng thoải mái, thu cả hai đầu gối về phía ngực.
 • Dùng hai tay nắm lấy mép ngoài của bàn chân và mở rộng đầu gối về phía nách.
 • Gập bàn chân và ấn vào tay để tạo lực cản.
 • Xếp mắt cá chân qua đầu gối để đưa ống chân vuông góc với sàn trong khi cố định phần lưng dưới và xương cụt xuống.
 • Cánh tay ở phía trước ống chân trong khi nắm lấy các cạnh bên ngoài của bàn chân.
 • Khi bạn kéo bàn chân xuống, hãy thu vai về phía sau và giữ cho cánh tay được cung cấp năng lượng.
 • Giữ trong 20-25 giây và lặp lại 10 lần.

>>>> Tìm hiểu thêm: Người Bệnh GERD Trào Ngược Không Nên Ăn Gì?

3.6. Tư thế Viparita Karani là một bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản

Các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản đơn giản

Tư thế gác chân lên tường-Viparita Karani giúp tăng máu vào dạ dày, tăng khả năng tiêu hóa và chống buồn nôn. Ngoài ra, vào cuối một ngày bận rộn, nếu bàn chân và mắt cá chân của bạn mệt mỏi và sưng tấy, thì bạn có thể muốn thực hiện tư thế này. Nó cải thiện lưu thông máu trong cơ thể và thư giãn cơ thể căng thẳng.

Chống chỉ định:

 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Tăng huyết áp
 • Thoát vị

Cách thực hiện:

 • Nằm trên sàn, giữ lưng thẳng và đặt hai tay bên dưới cơ thể, lòng bàn tay hướng lên trên.
 • Nâng cao chân và cơ thể, trong khi đó giữ thăng bằng cơ thể trên khuỷu tay.
 • Giữ chân của bạn ở góc 90 độ so với thân của bạn.
 • Đặt cánh tay bên cạnh cơ thể của bạn.
 • Giữ lại trong 10 phút.
 • Lặp lại 3-5 lần.

3.7. Tư thế Naukasana

Tư thế Naukasana là một bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản điển hình

Naukasana hoặc tư thế thuyền là một tư thế yoga khác, giúp giảm các triệu chứng của GERD. Nó tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và cơ bụng, đồng thời hữu ích trong việc điều trị thoát vị.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa.
 • Nâng đồng thời cả phần dưới và phần trên của cơ thể và cho cơ thể dựa vào mông tạo tư thể giống chữ V.
 • Đặt tay lên không trung bên cạnh cơ thể.
 • Giữ nguyên ở tư thế này trong khoảng 2-5 phút.
 • Lặp lại 10 lần một ngày.

3.8. Tư thế Marjariasana

Chữa GERD bằng cách tập Marjariasana

Những tư thế yoga nhẹ nhàng này giúp mở rộng cột sống, tăng lưu lượng máu và xoa bóp ruột kết. Nó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy lùi GERD. Sự chuyển động nhẹ nhàng và kéo giãn, phối hợp với hơi thở, làm giảm căng thẳng và căng thẳng bằng cách làm dịu các giác quan.

Cách thực hiện:

 • Chống tay để tạo thành một cái bàn trong đó lưng của bạn tượng trưng cho mặt bàn, tay và chân tượng trưng cho chân của bàn. Đảm bảo rằng cánh tay của bạn nằm chính xác dưới vai và chân nằm chính xác dưới hông.
 •  Nhìn thẳng về phía trước sao cho cột sống của bạn hướng xuống sàn một chút.
 • Bây giờ khi thở ra, nhẹ nhàng ấn phần giữa cột sống lưng về phía trên và tay ấn mạnh xuống sàn. Cong đầu vào trong và nhìn vào khoảng cách giữa hai đầu gối. Đảm bảo tay không bị cong.
 • Sau đó hít vào và trở lại tư thế chiếc bàn.
 • Bây giờ một lần nữa cong cột sống của bạn về phía sau.
 • Lặp lại tư thế này trong 10 – 20 lần.
 • Trong khi hít thở sâu, hãy quay trở lại tư thế ngồi với thân mình thẳng.

3.9. Tư thế Gomukhasana cũng là một bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản

Tập luyện Gomukhasana hằng ngày giảm triệu chứng trào ngược hiệu quả

Tập luyện Gomukhasana hằng ngày giảm triệu chứng trào ngược hiệu quả

Tốt nhất là Gomukhasana nên được tập vào mỗi buổi sáng. Lợi ích của nó là rất nhiều. Dạ dày và ruột của bạn phải trống rỗng khi bạn thực hành này. Hãy chắc chắn rằng bạn ăn tối ít nhất 10 đến 12 giờ trước khi tập.

Cách thực hiện:

 • Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng với hai chân duỗi thẳng trước mặt.
 • Tiếp theo nhẹ nhàng thu chân trái của bạn và đặt nó dưới mông phải.
 • Uốn chân phải và đặt trên đùi trái của bạn.
 • Xếp hai đầu gối gần nhau khi chúng được xếp chồng lên nhau.
 • Sau đó nhẹ nhàng gập cánh tay trái lại và đặt nó ra sau lưng.
 • Kéo tay phải ra sau lưng qua vai phải và kéo căng hết mức có thể để nó có thể chạm đến tay trái của bạn. Với việc luyện tập, bạn sẽ có thể không chỉ với tay mà còn có thể bắt được tay trái của mình.
 • Giữ lưng luôn thẳng, ngực mở rộng và người hơi ngả về phía sau.
 • Giữ tư thế này miễn là bạn cảm thấy thoải mái, khi bạn thở chậm và sâu. Thở đều, tập trung vào nhịp thở và giữ hơi thở ổn định trong quá trình tập luyện.

Trên đây là các bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày thực quản đơn giản hiệu quả cho người mới bắt đầu tập hay mới có các triệu chứng của bệnh, giúp giảm tiết axit, giảm các triệu chứng của GERD mà chưa cần phải sử dụng đến thuốc Tây với nhiều tác dụng phụ.

 1. Những lưu ý giúp tập yoga chữa dạ dày thực quản hiệu quả hơn.

Để giúp người bệnh tập luyện các động tác yoga hiệu quả nhất thì trong quá trình tập luyện nên lưu ý một số điểm sau:

 • Nên sử dụng kết hợp với thuốc điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ và cần tuân thủ đúng liều lượng, thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Lập thời gian biểu tập luyện hợp lý, cần phải cân bằng giữa thời gian ăn uống, uống thuốc và tập luyện. Đồng thời, người bệnh cũng cần tuân thủ nguyên tắc, nên tập yoga sau ít nhất 2 tiếng kể từ khi ăn bữa chính. Bởi vì nếu bạn tập luyện với một dạ dày rỗng, không có thức ăn thì sẽ ngăn ngừa được nguy cơ thức ăn trào ngược lên thực quản.
 • Cần giữ ổn định hơi thở trong quá trình tập luyện, không nên thở dồn dập hay tập luyện vội vã. 
 • Nên bắt đầu với những tư thế nhẹ nhàng, đơn giản, và phù hợp với sức khỏe của mình, nếu không sẽ gây ra chán nản, đau cơ, và không đạt được hiệu quả.
 • Không nên thực hiện những động tác quá khó, vượt khả năng của bản thân nếu không có ai hướng dẫn. Nhất là với các động tác yoga đảo ngược, gây áp lực đến bụng, không tốt cho dạ dày và nên tập trung vào các bài tập bụng dưới.
 • Nếu gặp trường hợp tập luyện chưa đạt thời lượng như yêu cầu mà cảm thấy khó thở, choáng váng, khó chịu thì nên dừng lại, tập luyện từ từ và không nên cố gắng thực hiện bài tập khi tình trạng sức khỏe không cho phép.
 • Trong quá trình  tập luyện có thể uống nước, nhưng chỉ nên uống từng ngụm nhỏ một để nước từ từ di chuyển xuống dạ dày. Làm vậy sẽ giúp dạ dày không bị quá tải hay áp lực mà bạn vẫn có thể giữ đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.
 • Sau khi ngừng tập luyện, bạn vẫn nên dung nạp đủ nước để giữ nước cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn trái cây giàu vitamin (tránh các loại quả chua như chanh, cóc…) hoặc sữa chua để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, xin nhấn mạnh rằng các bài tập yoga này không có tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mà chỉ giúp hỗ trợ và cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.

Vì vậy khi tập luyện, người bệnh vẫn nên dùng thuốc điều trị theo chỉ định bác sĩ, tuân thủ đúng với các phác đồ và nguyên tắc điều trị bệnh và xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

——————

MỘT DẠ DÀY MẠNH KHỎE HƠN VẠN LIỀU THUỐC BỔ

Trị dứt điểm viêm loét, dạ dày trào ngược, khuẩn HP,… với viên sủi SCURMA FIZZY. Chỉ sau 30 phút, triệu chứng ợ chua, ợ hơi, các cơn đau thắt quặn vùng thượng vị cùng với tình trạng dạ dày thực quản trào ngược sẽ giảm đi nhanh chóng. Sau 30 ngày, quá trình làm lành vết loét sẽ được thúc đẩy, sự sinh trưởng của vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày sẽ bị hạn chế, ngăn ngừa tái phát của các bệnh lý, phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Dùng viên sủi nghệ DẠ DÀY SCURMA FIZZY – Dạ dày bạn sẽ được bảo vệ khỏe mạnh.

Đừng đắn đo suy nghĩ thêm nữa! Hãy liên hệ HOTLINE 18006091 hoặc Đặt mua ngay sản phẩm SCurma Fizzy để chăm sóc sức khỏe một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091