Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, Bật Mí Hay Cho Bạn

Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, Bật Mí Hay Cho Bạn

Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý có thể nói là phổ biến và có khuynh hướng tăng trong những năm gần đây. Tuy đây là một bệnh lý có thể nói là không mấy nguy hiểm. Nhưng có tính chất và diễn biến khá phức tạp khiến người bệnh đánh giá sai về bệnh dẫn vấn đề chủ quan trong việc điều trị. Điều trị không đúng cách khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn và để lại các biến chứng như: viêm – loét dạ dày, hẹp thực quản, đau dạ dày, nếu bệnh tiến triển xấu đi có thể gây ung thư dạ dày. Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì, có biểu hiện và nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ra sao,Hãy đồng hành cùng Scurma Fizzy để làm rõ mọi thắc mắc nhé !

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

1. Trào ngược dạ dày thực quản nói về bệnh lý ra sao?

Như đã tìm hiểu về hành trình tiêu hóa của thức ăn trong dạ dày: Thức ăn từ miệng qua thực quản xuống dạ dày.

 • Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa có nhiệm vụ đưa thức ăn xuống dạ dày.
 • Dạ dày đóng vai trò như một khoang rỗng, nơi phình to nhất trong bộ máy tiêu hóa. Về mặt cơ học dạ dày có nhiệm vụ co bóp, nhào trộn, nghiền nhỏ thức ăn giúp cho thức ăn được tiếp xúc và thấm đều với acid, dịch vị dạ dày. Ngoài ra, dạ dày có tác dụng bài tiết ra acid, dịch vị, enzym có tác dụng phân hủy thức ăn tạo ra chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp năng lượng cho các bộ phận trên và trong cơ thể sống của con người hoạt động một cách chính xác.

Ở trạng thái sinh lý bình thường của cơ thể, lượng acid tiết ra đủ để đảm nhiệm tốt quá trình tiêu hóa thức ăn, do đó lượng acid này gần như không gây hại đến lớp niêm mạc dạ dày. Trong trường hợp bệnh lý do sự bài tiết quá nhiều acid dẫn đến dư trong dạ dày, do các yếu tố kích thích làm mất đi tính chất bảo vệ của lớp chất nhầy khiến cho lớp niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương gây nên bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Do đó có thể hiểu ngắn gọn trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng trào ngược có thể từng lúc hay thường xuyên của dịch trong dạ dày như acid HCl, pepsin, dịch mật,… lên thực quản gây ra những  triệu chứng khó chịu và biến chứng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

>>>>>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Dịch Dạ Dày Bị Trào Ngược Lên Trên Và Cách Chẩn Đoán Điều Trị Hiệu Quả

2. Những triệu chứng, biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản.

Là một bệnh phổ biến trong một vài năm gần đây nhưng trào ngược dạ dày lại ít được quan tâm đúng mức ở nước ta do các triệu chứng quan trọng chưa được tầm soát kỹ trong khi đó nó có các triệu chứng không điển hình khiến cho bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn và thường hiểu làm thành các bệnh như: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm mũi, viêm xoang, viêm thanh quản,…

2.1. Các triệu chứng điển hình.

Các triệu chứng điển hình là các triệu chứng quan trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, là các triệu chứng đặc hiệu của bệnh giúp chẩn đoán đúng bệnh, ít nhầm lẫn.

Triệu chứng hay gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng hay gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

2.1.1. Ợ nóng.

Khi trào ngược acid hay dịch dạ dày nên thực quản thường kéo theo cảm giác ợ nóng. Nguyên nhân: Do lớp niêm mạc thực quản dễ bị tổn thương và bị kích thích bởi các yếu tố như: acid HCl, dịch mật,… có trong dạ dày khiến cho bệnh nhân luôn có cảm giác nóng rát, khó chịu tại các vị trí từ vùng thượng vị trở lên dọc sau xương ức, đôi khi xuất hiện tại vùng hạ họng, trong một số trường hợp có thể lan rộng đến vùng mang tai.

Đa số các trường hợp chứng ợ nóng xuất hiện sau các bữa ăn, đặc biệt khi bệnh nhân cúi gập người về phía trước. Vào ban đêm chứng ợ nóng thường xuất hiện cùng với các cơn ho do tư thế nằm. Một điều đáng lưu ý là các triệu chứng này thường xuất hiện với tần suất dày đặc hơn khi ta sử dụng các chất gây kích thích như rượu, bia, thức uống có gas,..

2.1.2. Trớ.

Trớ có thể hiểu là sự trào ngược của dịch đọng trong thực quản hoặc ngay trên vị trí bị tắc nghẽn. 

Nguyên nhân: Khi bệnh nhân thay đổi tư thế một cách đột ngột, vận động gắng sức sau ăn hoặc do ăn quá no,.. Dịch trớ thường không có vị chua, không mùi, đôi khi lẫn với thức ăn chưa được tiêu hóa.

2.1.3. Khó nuốt.

Khó nuốt là cảm giác dừng đứng thức ăn khi dòng chảy của thức ăn từ miệng qua thực quản và gây tắc nghẽn tại thực quản.Ngoài ra, do cơ thắt thực quản quản dưới đóng mở không khi nuốt gây nên cảm giác nuốt khó.

Cảm giác khó nuốt này dễ bị nhầm lẫn với khó nuốt do nguyên nhân tại hầu họng. Tại đây thức ăn chưa xuống được vùng hạ họng bị trào ngược lên mũi, hoặc bị lạc vào khí quản gây nên ho, sặc thức ăn.

Đây là một triệu chứng điển hình có thể nói là nguy hiểm, cần cảnh giác khi xuất hiện triệu chứng khó nuốt dù chỉ là thoáng qua. Khi xuất hiện triệu chứng này cần phải thực hiện ngay một số thăm dò: chụp x – quang hoặc nội soi thực quản với mục đích tầm soát loại bỏ nguy cơ bị ung thư thực quản.

2.2. Các triệu chứng không điển hình.

Các triệu chứng không điển hình thường không đặc hiệu và trong chẩn đoán dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác: 

 • Đau ngực
 • Ho mạn tính, hen suyễn.
 • Viêm xoang, viêm hầu họng
 • Đau họng
 • Cảm giác có cục nghẹn.
 • Hôi miệng, hay nấc cục
 • Buồn nôn, nôn.
 • ….

3. Bật mí một vài nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản hay gặp.

Đôi khi trong trạng thái sinh lý bình thường của cơ thể cũng diễn ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản nhưng chỉ xảy ra một cách thoáng qua không gây hại cho cơ thể. Nhờ có một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại sự trào ngược ấy:

 • Hoạt động nhịp nhàng của cơ thắt dưới thực quản: Cơ thắt dưới thực quản có nhiệm vụ dãn, mở khi nuốt thức ăn và đóng lại ngay sau đó ngăn sự trào ngược của dịch dạ dày lên trên thực quản. Do đó cơ thắt dưới thực quản có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc thực quản bởi các yếu tố tấn công như: acid HCl có trọng dịch dạ dày.
 • Trong một vài trường hợp trương lực cơ giảm khiến cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tại thực quản nhờ có đặc tính kiềm của dịch nhầy thực quản cùng với bicarbonat và nước bọt có công dụng trung hòa lượng HCl của dịch vị có công dụng ức chế quá trình kích thích của dịch vị lên lớp niêm mạc của thực quản.
 • Hoạt động của hệ thống nhu động thực quản có tác dụng đẩy dịch trào ngược xuống trở lại dạ dày.

Khi xuất hiện các tác nhân gây tổn thương một trong các hàng bảo vệ trên thì cơ thể rất dễ mắc chứng trào ngược dạ dày. Hãy cùng Scurma Fizzy tìm hiểu những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản để có thể đưa ra những cách điều trị phù hợp.

3.1. Do áp dụng một chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý _  Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi chính những thói quen ăn uống thiếu khoa học và không đúng cách lại trở thành tác nhân chính gây nên trào ngược dạ dày thực quản.

3.1.1. Chế độ ăn hàng ngày thường xuyên sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ.

Do trong khẩu phần ăn hàng ngày nhiều người có sở thích ăn những món ăn chiên xào như: gà rán, đồ ăn nhanh, mì gói, thực phẩm đóng hộp,… Đó là những thực phẩm có chứa nhiều chất béo mà chất béo được xếp vào loại chất gây hại cho đường tiêu hóa. Bởi những phân tử chất béo có trọng lượng phân tử lớn và có kích thước cồng kềnh nên khi chúng vào trong dày thì dạ dày phải làm việc hết công suất mới có thể tiêu hóa được chúng. Chất béo là tác nhân làm chậm trễ quá trình tiêu hóa gây nên các triệu chứng hay gặp như ợ hơi, chướng bụng, đầy bụng, chán ăn, không muốn ăn,…

Trong các trường hợp bệnh nhân đã có sẵn những bệnh lý nền dạ dày: Viêm tụy mạn tính, hội chứng ruột kích thích _ IBS,…sử dụng nhưng thực phẩm chứa nhiều chất béo rất dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…

Ngoài ra chất béo có trong những thực phẩm trên khi vào trong dạ dày tấn công những vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa gây cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn đặc biệt là việc tiêu hóa các chất xơ gây nên chứng đầy bụng, ợ hơi khó tiêu,…

Do đó thay vì sử dụng những thực phẩm chiên xào không tốt cho sức khỏe chúng ta có thể thay thế bằng những món luộc, hấp, nướng, hoặc có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nấu chín thực ăn vừa cải thiện được thực đơn ăn uống, vừa có thể chống được nguy cơ mắc trào ngược dạ dày, tim mạch, béo phì, huyết áp, tiểu đường,…

3.1.2. Các loại trái cây có chứa nhiều acid.

Trong các loại trái cây như: cam, chanh, kiwi, quả khế chua,… có chứa một lượng lớn acid. Do đó tiêu thụ những loại trái cây trên gây tăng lượng acid trong dạ dày, tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày. Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản,…

Tuy nhiên những loại trái cây cây này lại là nguồn cung cây vitamin C, vitamin B có công dụng làm đẹp, chống lại quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng và năng lượng cho cơ thể. Do đó không thể loại bỏ hoàn toàn những loại trái cây này trong thực đơn hàng ngày. Mà có thể dùng những loại trái cây này làm món ăn tráng miệng sau khi đã ăn no.

3.1.3. Đồ ăn, thức uống có gas, chất kích thích.

 • Các loại đồ ăn, thức uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe,…
 • Đồ uống có gas như: coca cola, soda, 7 up,…

Sử dụng đồ ăn, thức uống có gas, chất kích thích là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản, bởi chúng có thể gây hại trực tiếp đến cơ thắt dưới thực quản, khiến cơ này đóng mở không đúng thời điểm. 

>>>>>>>>>> Đọc thêm: Trào Ngược Dạ Dày Nên Và Tuyệt Đối Không Nên Ăn Gì, Chế Độ Ăn Phù Hợp Nhất Dành Cho Người Bệnh

3.2. Có những thói quen trong ăn uống không đúng cách.

Ăn khuya sau 9h tối gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Ăn khuya sau 9h tối gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Trong cuộc sống có thể do bận rộn, công việc nhiều người không có thời gian nên thường xuyên dùng bữa tối sau 9h hoặc do sở thích thích ăn khuya. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm đối với dạ dày bởi đây là thời điểm mà dạ dày bắt đầu nghỉ ngơi sau một ngày làm việc liên tục. Do đó thói quen này gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày gây nên các rối loạn. Các rối loạn này có thể khiến cho lớp cơ hành thực quản dưới đóng mở không đúng cách rất dễ gây nên trào ngược dạ dày.

Ăn quá nó và sau khi ăn no đi nằm ngay. Tư thế nằm ngay sau khi ăn rất dễ khiến các cơn trào ngược xảy ra. Do đó sau khi ăn xong nên đi bộ thực giãn hoặc ngồi nghỉ ngơi tại chỗ một lúc.

3.3. Căng thẳng, stress _ nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. 

Căng thẳng, stress là một yếu tăng gây gia tăng trào ngược dạ dày thực quản.

Căng thẳng, stress là một yếu tăng gây gia tăng trào ngược dạ dày thực quản.

Dễ dàng nhận thấy được một điều là thần kinh và hệ tiêu hóa có quan hệ mật thiết với nhau. Khi hệ thần kinh gặp các vấn đề như căng thẳng, stress thì rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày, viêm loét dạ dày. 

Khi hệ thần kinh là việc quá sức thường dẫn đến stress, căng thẳng, lo âu quá mức. Lúc này này hệ thần kinh sẽ phát ra các kích thích cho dạ dày bài tiết cortisol. Cortisol là một chất khiến nồng độ của acid trong dạ dày tăng cao kéo theo kích thích quá trình co bóp của dạ dày và bài tiết pepsin qua đó đẩy dịch trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản gọi là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra tình trạng căng thẳng stress kéo dài còn gây ra các tổn thương khác đến dạ dày như: Rối loạn nhu động thực quản gây áp lực cho cơ co thắt dưới thực quản khiến thời gian dãn nở của cơ diễn ra dài hơn tăng khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản hơn.

3.4. Hút thuốc lá _ nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá không chỉ gây suy giảm hệ miễn dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp mà thuốc lá còn là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. 

Để lý giải cho điều này người ta đã tiến hành các cuộc điều tra lâm sàng trên những người hút thuốc lá: Những người hút thuốc lá là những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý hệ tiêu hóa như: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày, polyp đại tràng, viêm tụy,…

3.5. Lạm dụng thuốc _ nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

3.5.1. Sử dụng thuốc làm giảm áp lực của cơ co thắt dưới thực quản.

Thường xuyên dửng các thuốc như: Secretin, Glucagon, Cholecystokinin, Theophylin, thuốc kích thích, thụ cảm, ức chế kháng tiết Cholin,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến co thắt dưới thực quản khiến các cơ co thắt thực quản dãn ra nhiều hơn khiến các cơn trào ngược dạ dày thường xuyên diễn ra.

3.5.2. Lạm dụng thuốc.

Lạm dụng thuốc giảm đau như: Ibuprofen, Aspirin,… và các thuốc hạ huyết áp các thuốc này vào trong dạ dày sẽ phá hủy lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích quá trình bài tiết làm tăng lượng acid dạ dày. Ngoài ra sử dụng các loại thuốc này một cách tùy tiện gây lảm lượng chất lỏng phân cách giữa dạ dày và đoạn đầu của ống thực quản. Tình trạng này kéo dài tăng nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản.

3.6. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản có thể do các yếu tố bẩm sinh.

Có thể do yếu tố di truyền hoặc do dị tật nhiều người ngay từ khi mới sinh ra đã bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: sa dạ dày, thoát vị cơ hoành, trương lực cơ co thắt dưới thực quản yếu không đủ mạnh để có thể cản trở lại quá trình trào ngược dạ dày thực quản. Đối với trường hợp bệnh nhân này thì cần kiên trì vì  thời gian điều trị kéo dài và điều trị phức tạp hơn.

Tuy nhiên hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể coi là một trạng thái sinh lý bình thường. Bởi nhu động ruột ở trẻ sơ sinh chưa ổn định cùng với việc nằm thường xuyên nên hiện tượng nôn trở là một việc hết sức bình thường. Các bà bà mẹ có thể tự khắc phục được hiện tượng này bằng cách khi trẻ vừa ăn no thì nên bế lên và vỗ nhẹ vào lưng giúp dễ xuôi thức ăn xuống dạ dày. Hiện tượng này sẽ mất dần khi đứa trẻ lớn lên.

3.7. Trào ngược dạ dày thực quản trong giai đoạn mang thai.

Trào ngược dạ dày hay gặp ở phụ nữ đang mang thai

Trào ngược dạ dày hay gặp ở phụ nữ đang mang thai

Theo như điều tra thì tỷ lệ bị trào ngược dạ dày bắt gặp ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai là khá cao. Nguyên nhân là do trong thời kỳ mang thai sự thay đổi về hàm lượng hormone trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng lớn đến cơ co thắt dưới thực quản. Ngoài ra có thể do thai nhi ngày một lớn lên có thể chèn ép vào dạ dày gây tăng áp lực trong dạ dày. Hai yếu tố này là tác nhân thúc đẩy các cơn trào ngược dịch dạ dày lên thực quản.

Ngày nay y học phát triển người ta đã bào chế ra rất nhiều thuốc có tác dụng chống lại quá trình trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên bác sĩ khuyên nên tránh sử dụng những loại thuốc này trong thời gian mang thai mà thay vào đó có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác như: tự điều trị trào ngược dạ dày tại nhà bằng các bài thuốc từ nghệ và mật ong,….

>>>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Khi Đang Mang Thai Mà Bị Trào Ngược Có Nguy Hiểm Không Và Các Cách Điều Trị Hiệu Quả

3.8. Viêm loét dạ dày tá tràng _ Nguyên nhân trào ngược dạ dày tá tràng.

Như chúng ta đã biết là các cơ quan trong hệ tiêu hóa đều có mối liên quan mật thiết với nhau do vậy bất cứ tổn thương nào trong hệ tiêu hóa thì đều có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa. Biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là để lại những ổ viêm loét trên lớp niêm mạc dạ dày. Gây nên các cơn đau, rát khó chịu tại các vị trí viêm loét. Tình trạng này kéo dài có thể khiến thức ăn khi vào trong dạ dày không được tiêu hóa, ứ trệ và lên men ngay tại dạ dày. Thức ăn trong dạ dày qua quá trình lên men sẽ sinh khí và tăng áp lực trong dạ dày và tác động trực tiếp lên lớp cơ co thắt dưới thực quản. 

Trường hợp bình thường lớp cơ này đóng mở nhịp nhàng giúp ngăn cản quá trình trào ngược dạ dày thực quản xảy ra.Tuy nhiên trong trường này thì lớp cơ này đóng này không kín nên bất cứ lúc nào đặc biệt là khi mới ăn hoặc sau ăn 1-2h các cơn trào ngược đều có thể diễn ra khiến chất lượng cuộc sống trở bị ảnh hưởng không tốt.

3.9. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản do béo phì, thừa cân.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, tình trạng béo phì là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Nguyên nhân do tình trạng béo phì làm tăng tích lớp mỡ thừa tại vùng bụng gây chèn ép các cơ quan có trong dạ dày đặc biệt là dạ dày. Khi bị chèn ép dạ dày gây tăng áp lực đến cơ thắt dưới thực quản đẩy các dịch có trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

Việc mất kiểm soát về cân nặng còn gây gia tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

4. Gợi ý một vài cách điều trị trào ngược dạ dày thực quản đơn giản nhưng mang lại hiệu quả.

4.1. Điều trị trào ngược dày thực quản bằng các thuốc Tây Y.

 • Sử dụng  một số thuốc có tác dụng giảm trương lực cơ co thắt dưới thực quản: Theophylin,  Anticholinergic,…
 • Nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI): có tác dụng ức chế sự bài tiết acid, có công dụng tuyệt vời trong việc giảm bớt các triệu chứng khó chịu, băng bó các vết thương trong thực quản trong các trường hợp bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản.
 • Trong các ca bệnh nhẹ có thể dùng một số thuốc có tác dụng làm tăng trương lực cơ thắt dưới thực quản như: Domperidone, Metoclopramide, các thuốc Antacid hoặc acid Alginic,…

Để có thể điều trị dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý khi sử dụng thuốc:

 • Nên giảm ½ liều dùng thuốc sau giai đoạn điều trị tấn công nếu thấy có dấu hiệu bệnh tái phát.
 • Hoặc ngừng sử dụng thuốc và tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ nếu thấy có các dấu hiệu dị ứng hay phản ứng thuốc.

4.2. Tự điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng các loại thảo dược và các bài thuốc Đông Y.

Các bài thuốc Đông Y đa phần là những bài thuốc từ các cây thảo dược do đó nó khá lành tính, ít để lại các tác dụng. Tuy nhiên các bài thuốc Đông Y chỉ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất khi bệnh ở giai đoạn nhẹ hoặc mới phát. Khi bệnh ở giai đoạn nặng và bắt đầu xuất hiện các biến chứng thì việc điều trị bằng thuốc Đông Y có thể kéo dài thời gian điều trị thậm chí có thể làm cho bệnh tiến triển nặng hơn. 

Các bài thuốc từ tinh bột nghệ:

Tinh bột nghệ tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản

Tinh bột nghệ tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản

Nhờ công dụng thần kì trong việc giảm đau, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm,…của hợp chất Cucumin _  một hợp chất có trong củ nghệ co thể ngăn ngừa sự viêm loét trong dạ dày và băng bó các vết thương trong dạ dày. Ngoài ra dùng nghệ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn bởi nó kích thích vài túi mật kích thích sự bài tiết mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa nhưng không làm tăng acid trong dạ dày.

 • Bài thuốc 1: Tinh bột nghệ kết hợp cùng mật ong.
 • Bài thuốc 2: Tinh bột nghệ và cafe đen.
 • Bài thuốc 3: Tinh bột nghệ kết hợp với nước dừa 

>>>>>>>>>> Xem thêm: Hiệu Quả Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Đạt Được Như Thế Nào Khi Dùng Nghệ

Ngoài ra có thể sử dụng một vài bài thuốc khác như:

 • Dùng củ gừng tươi cắt lát ngâm chung với mật ong.
 • Bài thuốc từ nha đam
 • Sử dụng trà hoa cúc.
 • Dùng hạt thì là ngâm nước uống.
 • Lá mơ.

4.3.Phẫu thuật.

Phẫu thuật được coi là biện pháp điều trị mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. Tuy nhiên tùy theo trường hợp mà bác sĩ chỉ định xem có nên điều trị bằng phẫu thuật hay không. Thông thường là trong các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương và để lại các biến chứng ở dạ dày mà sau khi điều trị bằng các loại thuốc Tây Y và các bài thuốc Đông Y không đạt hiệu quả thì bác sĩ mới khuyên là nên điều trị bằng cách thực hiện phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật hay sử dụng là phương pháp tạo nếp gấp đáy vị hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật Nissen.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về bệnh trào ngược dạ dày thực quản cùng với các nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quảnScurma Fizzy muốn mang đến với bạn đọc. Nắm rõ được nguyên nhân bạn sẽ hiểu được tại sao bạn lại bị trào ngược dạ dày để từ đó có thể tự đưa ra các biện pháp tránh trào ngược dạ dày hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì hay có góp ý gì về bài viết của Scurma Fizzy hãy gọi ngay cho chúng tôi vào HOTLINE 1800.6091 để được nghe tư vấn miễn phí từ các dược sĩ chuyên gia hàng đầu tại Scurma Fizzy

 

 

 

 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091