Bệnh Nghẹn Cổ Họng

Bệnh Nghẹn Cổ Họng

Triệu chứng nghẹn cổ họng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý đường hô hấp, thậm chí đó còn là dấu hiệu của bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư hạ họng. Để biết được nguyên nhân ăn gây ra ra bệnh nghẹn cổ họng cũng như như các giải pháp áp suất khắc phục tình trạng này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để được tìm hiểu rõ hơn.

benh-nghen-co-hong

Bệnh nghẹn cổ họng

1. BỆNH NGHẸN CỔ HỌNG CÓ CẢM GIÁC NHƯ THẾ NÀO?

Nghẹn ở cổ họng là cảm giác khó nuốt các vật thể như thức ăn có kích thước lớn, ăn thức ăn cứng hoặc cũng có thể do những tổn thương ở vùng họng thực quản dẫn tới tình trạng đau rát cổ khổ khi nuốt thức ăn hay nước. Nghẹn ở cổ họng có thể không quá nguy hiểm, tuy nhiên nó làm ảnh hưởng xấu tới cuộc sống hàng ngày ngày công việc cũng như ảnh hưởng tới tinh thần của bạn. Cảm giác nghẹn ở cổ họng hay cảm giác khó nuốt ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà mức độ khó nuốt là khác nhau. Nếu tình trạng này ở mức độ nhẹ, bạn có thể cảm thấy khi hơi đau rát cổ họng cùng thực quản khi nuốt thức ăn quá cứng hay quá to. Ở mức độ nặng hơn sơn bạn có thể cảm thấy đau rát nghẹn ngay cả khi không làm gì hay nuốt các loại thức ăn mềm thậm chí là nước. Nuốt nghẹn nặng nhất có thể dẫn tới bệnh nhân không thể ăn uống được gì, làm cho cơ thể người bệnh suy kiệt. Bên cạnh đó nuốt nghẹn cũng có thể đi kèm với nhiều triệu chứng khác liên quan như buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng, ho, khó thở,… Điều đó còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh nghẹn cổ họng.

2. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH NGHẸN CỔ HỌNG

Nghẹn cổ họng là tình trạng mà nhiều người đã từng gặp phải nhưng không ít người khi cho rằng tình trạng đó đó chỉ là một tình trạng bình thường và không để ý tới nó. Nhưng ít người biết rằng nghẹn cổ họng có thể là một trong những dấu hiệu u báo hiệu những bệnh lý vô cùng nghiêm trọng.

2.1. Ung thư thực quản gây bệnh nghẹn cổ họng

benh-nghen-co-hong

Ung thư thực quản gây bệnh nghẹn cổ họng

Ung thư thực quản là tình trạng các tế bào ở vùng thực quản tăng sinh không kiểm soát dẫn tới sự hình thành các khối u nổi lên và chèn ép vào thực quản. Do đó người bệnh gặp phải tình trạng khó nuốt, nghẹn ở cổ. Các triệu chứng điển hình khác kèm theo với nghẹn ở cổ là đau khi nuốt, ho nhiều, ho khan hoặc ho ra máu, khản giọng, buồn nôn.

Ung thư thực quản thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia, thường xuyên sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có nhiệt độ cao, chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên nhai trầu. Ung thư thực quản cũng là một biến chứng của bệnh bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra trong một thời gian dài. 

Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có cảm giác khó nuốt, nhưng chưa thấy đau. Khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ kèm theo cảm giác đau. Đau đau đầu tiên in khi ăn các thức ăn cứng hoặc có kích thước lớn, sau đó ngay cả khi ăn thức ăn mềm, uống nước cũng cảm thấy đau. Giai đoạn cuối của bệnh, bệnh nhân có thể không nuốt được, không thể hấp thu thức ăn dẫn tới cơ thể giảm sút một cân trầm trọng.

2.2. Ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng cũng gần giống như ung thư thực quản với các triệu chứng và giai đoạn tương tự. Ung thư hạ họng còn là một trong những bệnh ung thư xảy ra phổ biến nhất trong các loại ung thư ở phần mặt.

>>>> Tham khảo thêm: Nghẹn Ở Cổ Họng, Dấu Hiệu Cảnh Báo Điều Gì

2.3. Bệnh lý tuyến giáp

Bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt là ưu năng tuyến giáp, gây ra tình trạng tuyến giáp to một cách bất thường, chèn ép lên vùng thực quản, phải ra tình trạng khó nuốt, nghẹn ở cổ.

2.4. Viêm họng mạn tính, viêm amidan

Viêm họng cũng như một số số loại viêm đường hô hấp khác các cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh nghẹn cổ họng. Đặc biệt là viêm trong một thời gian dài. Viêm họng mãn tính có 4 loại, trong đó đó là viêm họng hạt gây ra tình trạng nghẹn ở cổ họng đặc trưng nhất. Đó là do tình trạng viêm dẫn tới triệu chứng sưng nóng đỏ đau đau ở vùng họng, hình thành những tổn thương ở họng, dẫn tới khi viết thức ăn ăn vào sẽ có cảm giác khó nuốt hay đau khi nuốt.

2.5. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày gây bệnh nghẹn cổ họng

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa gây ra triệu chứng nghẹn ở cổ họng điển hình kèm theo ợ hơi, đầy bụng, buồn nôn, nôn.

Ở những người trào ngược dạ dày thực quản thường có tình trạng dạ dày chứa đầy hơi, đầy khí và dịch vị từ dạ dày lên thực quản và khoang miệng. Bởi vậy, người bệnh có những triệu chứng đặc trưng là ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, thường xuyên có cảm giác đầy bụng chướng bụng buồn nôn nôn, bà và nghèn nghẹn ở cổ họng. Cổ họng có thể bị tổn thương bởi axit của dạ dày trong thời gian dài, do đó khi tiếp xúc với thức ăn sẽ có cảm giác đau khó nuốt khi ăn. Trào ngược dạ dày kéo dài cũng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư thực quản và gây ra các triệu chứng khó nuốt ở mức độ nặng hơn.

2.6. Dị ứng gây bệnh nghẹn cổ họng

Dị ứng

Dị ứng gây bệnh nghẹn cổ họng

Dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh nghẹn cổ họng. Thực tế dị ứng là một phản ứng viêm của cơ thể, xảy ra ở một số người đã có cơ địa dị ứng từ trước, khi gặp phải các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi nhà, lông chó mèo, thức ăn… Có thể gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng cho người bệnh. Lúc này, cổ họng của người bệnh sưng lên cho phản ứng viêm, thần kinh phế vị bị kích thích dẫn tới khi cảm giác bóp nghẹn cổ họng, người bệnh có thể không thở được và nguy hiểm tới tính mạng.

Bên cạnh dấu hiệu nghẹn cổ họng,  khó thở bệnh nhân có thể có các biểu hiện đi kèm như ho nhiều phát ban đỏ ở da, chảy nước mắt, nước mũi, mắt đỏ, ù tai,…

Dị ứng có thể gây ra những tình trạng vô cùng nghiêm trọng vì vậy bạn cần phải được sơ cứu và chuyển tới trạm y tế gần nhất để cứu chữa kịp thời.

2.7. Dị vật trong cổ họng

Nhiều người đã từng gặp phải tình trạng nghẹn do dị vật như nghẹn thức ăn, mắc xương cá, nhận thuốc thuốc khi uống thuốc viên,… Đặc biệt là trẻ em, khi trẻ em chơi đồ chơi có thể nuốt phải các dị vật gây ra những tình trạng nguy hiểm dẫn tới ngạt thở và tử vong. Khi gặp phải tình trạng này bài bạn cần phải tìm cách để lấy dị vật ra, trong vòng 10 đến 15 phút, nếu chưa có dấu hiệu cải thiện bạn cần phải đến trạm y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời. 

2.8. Lo lắng quá độ

Ít người biết rằng cảm giác nghẹn ở cổ họng cũng có thể là do tình trạng tâm lý bất ổn định, đang stress hay lo lắng quá độ. Tuy nhiên thường dấu hiệu của nó nó là nhẹ và có thể tự hết khi cảm xúc được cải thiện.

2.9. Hen suyễn gây bệnh nghẹn cổ họng

Hen suyễn

Hen suyễn gây bệnh nghẹn cổ họng

Bệnh nghẹn cổ họng là một trong những cảm giác mà những người hen suyễn lâu năm thường xuyên gặp phải. Ở những người hen suyễn, có tình trạng co thắt đường dẫn khí lý do sự kích thích quá mức các dây thần kinh. Tình trạng học đường dẫn khí dẫn tới thiếu oxy, nghẹn cổ họng, khó thở, thậm chí là các cơn đau ngực.

>>>> Tìm hiểu ngay: Cảm Giác Bị Nghẹn Ở Cổ, Nguyên Nhân, Cách Xử Trí

3. CÁCH KHẮC PHỤC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH NGHẸN CỔ HỌNG

Với nhờ nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh viện cổ họng, tùy vào từng nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mà có những cách khắc phục khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp cho bạn gạo nhanh chóng hiệu quả cảm giác nghẹn cổ họng.

3.1. Uống nhiều nước giúp cải thiện bệnh nghẹn cổ họng

Uống nhiều nước không chỉ tốt cho việc làm giảm cảm giác nghẹn ở cổ họng đau rát họng mà còn giúp cho cơ thể được bổ sung lượng nước cần thiết để cơ thể có thể hoạt động tốt hơn đào thải độc tố. Uống nhiều nước giúp rửa trôi các vi khuẩn ở đường họng đồng thời rửa trôi dịch đờm ở cổ họng. Mỗi người nên uống 2 lít nước mỗi ngày.

Uống đủ nước sẽ giúp làm loãng đờm rửa trôi đờm, nhờ vậy cổ họng của bạn sẽ được thông thoáng bớt cảm giác nghẹn hay mắc ở cổ họng.

Đồng thời tình trạng nghẹn ở cổ họng có thể cho viêm họng hay viêm thực quản gây ra. Khi bị viêm các cơ quan này thường có biểu hiện sưng nóng đỏ đau, phản ứng toàn thân tăng nhiệt độ cơ thể, vì vậy uống nước còn giúp bạn hạ nhiệt độ cơ thể, bổ sung lượng nước đã mất, giúp bạn cải thiện cảm giác nghẹn họng và nhức mỏi cơ thể.

Nếu bạn có triệu chứng buồn nôn, hay có cảm giác đắng miệng, bạn có thể sử dụng các loại nước hoa quả có hương thơm dễ chịu như như nước cam, nước ép táo,…

3.2. Sử dụng gừng tươi

Benh-nghen-co-hong

Sử dụng gừng tươi

Gừng tươi có tác dụng trị cảm giác nghẹn cổ họng cực tốt nếu bạn có những biểu hiện cảm lạnh cảm cúm hay viêm họng, viêm đường hô hấp.

Gừng tươi có tính nóng vị cay, vì vậy có tác dụng điều trị cảm lạnh làm ấm cơ thể, làm ấm họng. Bên cạnh đó các chất có trong gừng còn có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, nhờ đó giúp đỡ người khác vi khuẩn năng tấn công vào hệ hô hấp, giúp nhanh chóng cải thiện tình trạng viêm họng. Gừng cũng có mùi thơm vì vậy giúp thông mũi mát họng, giảm các triệu chứng của viêm đường hô hấp, cải thiện tình trạng hôi miệng.

Gừng tươi có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau

Ngậm gừng tươi: bạn có thể cắt vài lát gừng tươi để ngậm.

Nước trà gừng: bạn cũng có thể hãm gừng với nước nóng trong khoảng 15 phút. Điều này sẽ giúp các hoạt chất trong gừng hòa tan trong nước, việc sử dụng gừng có hiệu quả hơn. Bạn có thể hòa một ít mật ong với nước gừng, vừa giúp nước dễ uống hơn vừa giúp tăng hiệu quả. 

3.3. Nước chanh ấm

Nước chanh ấm không có tác dụng hiệu quả đối với các bệnh viêm đường hô hấp, viêm họng, cảm lạnh. Tính axit có thể làm làm loãng đờm, tan đờm, cắt đờm. Đồng thời nước chanh cũng có chứa vitamin C, giúp tăng sức đề kháng, tiêu diệt vi khuẩn. 

3.4. Trà xanh

Nước trà đặc có nhiều thành phần giúp long đờm, tiêu đờm và làm giảm cảm giác nghẹn cổ họng. Trong nước trà xanh anh cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất kháng viêm, kháng khuẩn bởi vậy giúp các tế bào tổn thương nhanh chóng hồi phục, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Bạn nên sử dụng một tách trà vào mỗi buổi sáng, sẽ giúp tinh thần sảng khoái, làm việc minh mẫn, giúp cho bạn có cảm giác dễ chịu cả ngày.

3.5. Lá bạc hà

Benh-nghen-co-hong

Lá bạc hà

Lá bạc hà vừa có tác dụng trong điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, đồng thời nó còn giúp làm giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Lá bạc hà có chứa nhiều tinh dầu, hương thơm, tính mát, vị ngọt giúp làm giảm tình trạng trào ngược axit dịch vị dạ dày, đồng thời còn giúp thông mũi mát họng. Bạc hà cũng có khả năng kháng viêm kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn tấn công họng của bạn, giảm các triệu chứng đờm ở cổ họng, đau rát họng và mùi hôi của hơi thở.

Bạc hà cũng có chứa các thành phần chống oxy hóa, giúp các tế bào nhanh chóng hồi phục tổn thương, có thể tăng cường hệ miễn dịch. 

Bạc hà cũng được sử dụng rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng bằng cách ăn sống, ăn kèm với các loại thức ăn hay hãm nước trà bạc hà cực kỳ thơm ngon.

3.6. Mật ong ấm

Benh-nghen-co-hong

Sử dụng mật ong

Mật ong từ lâu đã được nhiều người sử dụng để trị nhiều bệnh khác nhau về đường hô hấp hay bệnh lý đường tiêu hóa. Mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, ức chế vi khuẩn. Đối với dạ dày, đặc biệt là tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, mật ong có vai trò như một lớp bao niêm mạc đường tiêu hóa giúp cải thiện tình trạng trào ngược. Đối với các bệnh lý đường hô hấp, mật ong cũng giúp làm giảm cảm giác rát họng, đau họng, giảm viêm và ức chế vi khuẩn đang hoạt động. Bạn có thể sử dụng một thìa mật ong đặc để uống sẽ giúp tình trạng đau họng nhanh chóng được cải thiện. Ngoài ra bạn cũng có thể pha loãng mật ong với một chút nước trái cây như nước cam, nước chanh, nước táo,… sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời.

3.7. Súc miệng bằng nước muối để làm sạch, sát khuẩn cổ họng.

Nước muối có khả năng tiêu đờm, rửa trôi dịch đờm cũng như các vi khuẩn trong họng, thuốc chào bạn có cảm giác thông thoáng dễ chịu ở cổ họng.

Bạn có thể sử dụng nước muối được mua tại các cửa hàng tiện lợi hay hiệu thuốc. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể tự pha nước muối tại nhà. Nồng độ nước muối tốt nhất đó là 0,9% hay còn gọi là nước muối sinh lý. Tự pha nước muối sinh lý để súc miệng vừa giúp tiết kiệm được chi phí, việc pha chế cũng rất nhanh chóng và đơn giản. Bạn pha nước muối theo tỉ lệ: một lít nước cất và 9g muối  (khoảng 2 thìa cà-phê muối).

Việc súc miệng nên được thực hiện một cách thường xuyên. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên súc miệng ít nhất ba lần một ngày.

>>>> Tham khảo thêm: Cổ Họng Có Cảm Giác Bị Nghẹn Và Tư Vấn Từ Các Chuyên Gia

3.8. Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

Nếu tình trạng nghẹn cổ họng của bạn xuất phát từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản, ngoài việc giảm triệu chứng nghẹn tạm thời, việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng là một điều vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh nghẹn cổ họng.

Benh-nghen-co-hong

Thay đổi chế độ ăn

Khi này, bạn nên sử dụng các loại đồ ăn mềm, không quá cứng. Bạn nên ăn nhiều chất xơ từ các loại rau củ, hoa quả trái cây. Tuy nhiên bạn nên tránh các loại trái cây có vị chua như chanh. Một số số thực phẩm bạn nên ăn như:

  • Bánh mì: bánh mì có tính hút ẩm cao, bà cũng là một loại thực phẩm mềm, nhờ vậy khi vào dạ dày có thể giúp trung hòa bớt một phần axit dạ dày, giảm tình trạng ợ hơi, buồn nôn.
  • Yến mạch: yến mạch cung cấp cho bạn lượng chất xơ tốt, giúp dạ dày hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, yến mạch cũng có khả năng ức chế tiết dịch vị axit và giảm triệu chứng của bệnh này.
  • Nghệ: trong nghệ có nhiều hoạt chất có tính chống oxy hóa, kháng viêm, giúp làm lành vết thương, làm dịu sự tiết axit dịch vị dạ dày.
  • Trà thảo dược: trà thảo dược giúp bạn bạn có một tinh thần sảng khoái, thư giãn, giảm căng thẳng, stress từ đó giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Một số loại thảo dược cũng có vai trò giúp làm giảm sự tiết axit dịch vị và có khả năng chống viêm như trà hoa cúc.

Bạn nên ăn thấy những bữa nhỏ, ăn chậm nhai kỹ, không nằm ngay sau khi ăn ít nhất 30 phút, không hoạt động mạnh sau khi ăn. Bạn không nên sử dụng các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ. Đồng thời bạn cần hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, cà phê, đồ uống có ga sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh nghẹn cổ họng.

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn hợp lý, bạn cũng cần thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học.

Bạn không nên thức quá khuya, làm việc quá căng thẳng mệt mỏi. Thay vào đó bạn nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao, và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng, stress. 

 

KẾT LUẬN về bệnh nghẹn cổ họng

Bệnh nghẹn cổ họng là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Bởi vậy bạn cần biết những triệu chứng của nó cũng như các biện pháp giúp làm giảm tình trạng nghẹn cổ họng. Nghẹn cổ họng có thể là một dấu hiệu không quá nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp nhận của họ cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho những người mắc phải. Khi đó bạn cần tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời nếu thế triệu chứng của bệnh nghiêm trọng.

Nếu còn bất cứ thắc mắc hay có câu hỏi nào cần lời giải đáp kĩ hơn về “Bệnh nghẹn cổ họng, hãy liên ngay HOTLINE 18006091, Scurma Fizzy sẽ giải đáp khúc mắc của bạn, đồng hành cùng bạn trong các vấn đề này. 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091