Bệnh Trào Ngược Dịch Mật Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị?

Bệnh Trào Ngược Dịch Mật Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị?

Bệnh trào ngược dịch mật là gì và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào là những thắc mắc đang ngày càng được người bệnh đặt ra khi mà tình trạng bệnh này dần xuất hiện phổ biến hơn trong xã hội. Cùng Scurma Fizzy tìm hiểu những kiến thức về bệnh lý này và lời giải đáp cho câu hỏi liệu bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không nhé!

1. Tổng quan về trào ngược dịch mật

Muốn hiểu được là bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào, chúng ta phải biết được mật là gì, chức năng và các hậu quả xảy ra khi hiện tượng trào ngược xảy ra lên cơ thể.

1.1. Dịch mật và chức năng của dịch mật

Dịch mật là dịch tiêu hóa do gan sản xuất với thành phần chính là muối mật (50%) và các thành phần khác như cholesterol, lecithin, bilirubin cùng một số chất điện giải. Dịch mật thường có màu vàng hoặc hơi xanh, vị đắng, tính kiềm (pH 7-7,7).

Mỗi ngày gan bài tiết khoảng 700-800ml dịch mật, lượng dịch qua ống dẫn mật và dự trữ trong túi mật. Khi có thức ăn đặc biệt là thức ăn có chất béo, túi mật sẽ co bóp, chuyển dịch mật từ túi mật vào tá tràng để thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, lượng dịch mật tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng chất béo có trong thức ăn.

Chức năng chính của dịch mật là hỗ trợ vào quá trình tiêu hóa của cơ thể và bài tiết.

Cụ thể vai trò của dịch mật như sau:

 • Tăng tiết men tiêu hoá

Kích thích tăng tiết các men tiêu hóa trong dịch tụy và dịch ruột, đồng thời hoạt hóa các men này. Đồng thời dịch mật giúp tạo môi trường kiềm ở ruột, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa sự hoạt động của các loại vi khuẩn lên men thối.

 • Hấp thu và tiêu hoá hoàn toàn chất béo

Dịch mật rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa hoàn toàn chất béo và một phần protein và carbohydrate. Khi tiêu hóa chất béo, muối mật được tiết ra, chúng giúp phá vỡ các giọt chất béo lớn thành các giọt nhũ tương nhỏ hơn để dễ dàng hấp thu.

Nhờ vào dịch mật, cơ thể mới hấp thu được chất béo và các loại vitamin tan trong dầu A, D, E, K, các kháng chất như sắt, canxi.

 • Bài tiết Bilirubin

Ngoài chức năng hỗ trợ tiêu hóa, chức năng bài tiết của dịch mật cũng rất quan trọng. Các chất kim loại như đồng, kẽm, thủy ngân hay các chất độc đều được gan tiết ra dịch mật sau đó đào thải qua phân.

Dịch mật là con đường bài tiết bilirubin, sản phẩm phụ của quá trình phân hủy tế bào hồng cầu.

Dịch mật mang theo cholesterol dư thừa, theo đường tiêu hóa và thải qua phân, giúp loại bỏ cholesterol  hiệu quả.

bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không

Trào ngược dịch mật và chức năng của dịch mật

1.2. Bệnh trào ngược dịch mật là gì và có nguy hiểm không?

Trào ngược dịch mật là tình trạng dịch mật trào ngược vào dạ dày và thực quản khi van môn vị gặp vấn đề. Giữa dạ dày và tá tràng nối với nhau thông qua van môn vị, nó chỉ mở khi có thức ăn đi xuống sau đó đóng lại ngay và luôn hoạt động nhịp nhàng.

Trào ngược dịch mật xảy ra nếu van môn vị đóng không kín hoặc đóng mở không đúng lúc. Dịch mật tràn qua lỗ môn vị tràn vào dạ dày nếu lúc này cả van tâm vị cũng bị mở thì dịch mật sẽ trào ngược lên thực quản, thậm chí cả hầu họng.

Trào ngược dịch mật có thể xảy ra ở mọi đối tượng, tuy nhiên tình trạng này dễ gặp và nghiêm trọng hơn ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Vậy bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân của bệnh lý để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh và triệu chứng của nó.

>>>> Tìm hiểu thêm: Chướng bụng buồn nôn chóng mặt liệu có nguy hiểm?

2. Bệnh trào ngược dịch mật do nguyên nhân nào gây ra?

 • Do ảnh hưởng của bệnh lý loét dạ dày – tá tràng

Khi bị loét dạ dày tá tràng, chức năng của hệ tiêu hóa suy giảm khiến thức ăn không được tiêu hóa mà ứ đọng lâu trong dạ dày, gây áp lực lên dạ dày khiến cơ tâm vị và môn vị yếu. Cơ môn vị và tâm vị đóng vai trò chính trong việc giữ thức ăn và dịch tiêu hóa không bị trào ngược lên thực quản.

Khi các cơ này bị yếu van môn vị và tâm vị không đóng chặt dẫn đến hiện tượng trào ngược.

>>>> Xem thêm: Bị loét dạ dày tá tràng và những điều cần biết

 • Do các biến chứng sau phẫu thuật cắt một phần của dạ dày

Chức năng của van môn vị bị ảnh hưởng sau các thủ thuật can thiệp ở dạ dày. Việc cắt bỏ một phần dạ dày để chữa bệnh có thể khiến cơ thắt môn vị bị suy yếu. Điều này làm đó tạo điều kiện cho dịch mật trào ngược lên dạ dày và tạp thành bệnh.

 • Do ảnh hưởng của phẫu thuật túi mật

Theo các nghiên cứu trên người đã cắt bỏ túi mật cho thấy nguy cơ trào ngược dịch mật gia tăng so với những người bình thường.

Sau khi cắt bỏ túi mật, dịch mật do gan tiết ra sẽ đổ trực tiếp vào tá tràng ngay cả khi không có thức ăn gây rối loạn tiêu hóa, lượng dịch mật trong tá tràng tăng có thể tràn ngược lên dạ dày gây trào ngược dịch mật.

3. Triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật – Bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không

bệnh-trào-ngược-dịch-mật-có-nguy-hiểm-không2

Triệu chứng đau rát thượng vị

Bình thường cũng có một lượng nhỏ dịch mật tràn qua môn vị để vào dạ dày, tuy nhiên với lượng nhỏ và không gây ảnh hưởng, chỉ khi chúng tràn qua thực quản gây nên các triệu chứng và dấu hiệu rõ ràng khi đó mới xác định là trào ngược dịch mật.

Trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày là 2 bệnh khác nhau tuy nhiên các triệu chứng của chúng tương tự nhau và cả hai có thể xảy ra đồng thời, vậy nên khó có thể phân biệt được trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày.

>>> Xem thêm: Trào Ngược Axit Dạ Dày Có Hại Như Thế Nào

Tình trạng này gây ra các rối loạn gì và liệu bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không? Sau đây là một số triệu chứng và dấu hiệu của trào ngược dịch mật có thể kể đến như:

 • Đau vùng thượng vị, đau dai dẳng hoặc đau từng cơn, có cảm giác cồn cào, nóng rát vùng ngực và bụng trên.
 • Ợ chua, ợ nóng, đắng miệng.
 • Có thể ho khan, khàn giọng khi dịch mật trào ngược từ tá tràng, dạ dày lên thực quản.
 • Buồn nôn, nôn kèm theo chất lỏng xanh vàng (mật), bị đắng miệng do dịch mật (đây triệu chứng đặc hiệu của trào ngược dịch mật).
 • Đầy bụng, lâu tiêu và sụt cân là tình trạng có thể gặp khi bị trào ngược dịch mật.

Những bệnh nhân bị trào ngược dịch mật có thể đi kèm với trào ngược axit dạ dày thực quản. Các dấu hiệu và triệu chứng trên có thể khiến người bệnh và gia đình chủ quan vì chúng khá tương tự với các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Điều đáng lưu ý ở đây là trào ngược axit dạ dày có thể giảm và kiểm soát thông qua việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống, nhưng đối với trào ngược dịch mật thì không thể được kiểm soát hoàn toàn được.

Thông qua các dấu hiệu của trào ngược dịch mật để ngăn chặn kịp thời các biến chứng mà trào ngược dịch mật có thể mang lại. Điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật trong trường hợp nghiêm trọng là điều cần thiết khi bị trào ngược dịch mật.

Nôn ra chất lỏng xanh vàng

Triệu chứng thường gặp nhất của trào ngược dịch mật

4. Bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không 

Trào ngược dịch mật là một căn bệnh ngày càng phổ biến và không hiếm gặp. Tuy nhiên, trào ngược dịch mật thường bị nhầm lẫn dẫn đến tình trạng điều trị không chuẩn xác và không dứt điểm.

Vì vậy cần phải có phương pháp chẩn đoán chính xác khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị trào ngược dịch mật. Một trong những phương pháp chẩn đoán được sử dụng nhiều nhất hiện nay là nội soi.

Nội soi là phương pháp khá an toàn và đem lại kết quả chính xác, bên cạnh đó kết quả nội soi có thể phát hiện những tổn thương (nếu có) trong dạ dày tá tràng. Điều này giúp cho quá trình điều trị được triệt để hơn.

Để trả lời cho câu hỏi liệu bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không thì chúng ta nên xét đến các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bệnh trào ngược dịch mật không phải là một bệnh nguy hiểm và có thể lệ gây biến chứng cao trong các bệnh đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không điều trị kịp thời và triệt để thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những biến chứng thường gặp ở người bệnh trào ngược dịch mật là:

 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược và sụt cân nhanh chóng
Suy nhược cơ thể, thiếu dinh dưỡng

Cơ thể suy nhược nghiêm trọng

Đây là một trong những biến chứng có thể thấy rõ nhất ở bệnh nhân trào ngược dịch mật bởi dịch mật là một trong những thành phần giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được hoàn thiện và triệt để đặc biệt là dịch mật có một vai trò quan trọng trong việc hấp thu chất béo.

Vì vậy, ở những bệnh nhân trào ngược dịch mật thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ không còn hoàn thiện đồng thời quá trình tiêu hóa chất béo sinh năng lượng cũng giảm một cách đáng kể. Từ đó làm cho bệnh nhân luôn trong tình trạng thiếu hụt năng lượng, mệt mỏi, thiếu chất và sụt cân.

Bên cạnh đó, ở bệnh nhân trào ngược dịch mật sẽ xuất hiện tình trạng đắng miệng, đau rát vùng họng do hiện tượng dịch mật trào ngược gây nên.  Cơ thể suy nhược là cơ hội rất lớn cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi-rút… xâm nhập.

Khi sức đề kháng của cơ thể đã suy giảm đáng kể thì bệnh nhân khó có khả năng chống chọi với các bệnh khác, từ đó làm tình trạng trào ngược, rối loạn tiêu hóa cũng trở nên khó điều trị hơn.

 • Xuất hiện bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi

Đây là biến chứng nặng nề nhất nếu xảy ra đối với bệnh nhân. Nếu như tình trạng trào ngược kéo dài liên tục và thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Thành phần chủ yếu của dịch mật là acid nên khi trào ngược thì lượng acid trong dịch mà sẽ gây bỏng rát và ăn mòn lớp niêm lạc thực quản và cả khí phế quản, từ đó gây các bệnh đường hô hấp.

Biến chứng barrett thực quản

Bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không và nguy hiểm ở mức độ nào? – Biến chứng barrett thực quản

 • Xuất hiện bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày

Trào ngược dịch mật thì lượng dịch mật này sẽ trào ngược lên dạ dày và thực quản. Lượng acid này kết hợp với lượng acid trong dạ dày sẽ gây dư thừa acid gây đau dạ dày và viêm dạ dày nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên.

Trong trường hợp xấu, người bệnh có tiền sử viêm loét dạ dày tá tràng trước sẽ dễ gây những tiên lượng xấu hơn như xuất huyết dạ dày hoặc thậm chí là ung thư dạ dày.

Nghiêm trọng hơn là tình trạng barrett thực quản, là tình trạng các tế bào của niêm mạc thực quản bị thay thế bởi các tế bào của niêm mạc dạ dày (loạn sản).

Bệnh nhân mắc barrett thực quản có khả năng rất cao sẽ tiến triển thành ung thư thực quản. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng và cần được phân loại mức độ loạn sản kết hợp thăm khám định kỳ và điều trị tích cực.

>>> Xem thêm: Trào Ngược Dịch Mật Có Tự Khỏi Không?

Từ những biến chứng được nêu trên chúng ta có thể thấy rằng, câu trả lời cho câu hỏi liệu bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không đó là các biến chứng sẽ xuất hiện từ nhẹ đến nặng

Nếu không điều trị bệnh khi mới chớm phát bệnh và cuối cùng có khả năng gây ra những di chứng, hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người bệnh.

bệnh-trào-ngược-dịch-mật-có-nguy-hiểm-không7

Biến chứng ung thư dạ dày của trào ngược dịch mật

5. Điều trị bệnh trào ngược dịch mật như thế nào?

Sau khi đã có giải đáp cho câu hỏi về liệu bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không thì vấn đề điều trị nên được tiến hành đúng đắn và càng sớm càng tốt.

Hiện này, theo sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta có nhiều phương pháp để điều trị bệnh lý trào ngược dịch mật cho từng và giai đoạn của bệnh cũng như từng cá nhân.

5.1. Thay đổi chế độ ăn uống và xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh

Đây là biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh lý trong giai đoạn đầu của bệnh.

Thay đổi chế độ ăn uống

 • Chú ý thức ăn hàng ngày: không nên ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ và thực ăn khó tiêu hóa như thức ăn nhanh, nước uống có ga,…
 • Chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực và hoạt động của dạ dày. Sau mỗi bữa ăn không nên nằm ngày mà cần hoạt động nhẹ nhàng để tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 • Hạn chế uống rượu bia và không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào,….
 • Bệnh nhân cần chú ý đến cân nặng của mình, có biện pháp giữ cân và giảm cân hợp lý khi cần thiết.
 • Bệnh nhân bị trào ngược nên chú ý tư thế nằm của mình, nên sử dụng gối cao khi nằm, phải để cho đầu cao hơn dạ dày khi nằm hoặc bệnh nhân có thể sử dụng các thiết kế giường có độ nghiêng có thể điều chỉnh được sẽ hạn chế được tình trạng trào ngược.

>>> Xem thêm: Điều Trị Trào Ngược Bằng Đông Y Hiệu Quả Ra Sao?

Xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh

 • Ở những bệnh nhân có bệnh lý về đường tiêu hóa được khuyến cáo cần giữ tinh thần thỏa mái, tránh các yếu tố gây lo lắng, stress sẽ làm cho bệnh tình trở nặng hơn.
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao để năng cao sức khỏe sức đề kháng.

5.2. Sử dụng thuốc để điều trị trào ngược dịch mật

 • Thuốc giảm cholesterol

Là nhóm thuốc chính điều trị trào ngược dịch mật với cơ chế đào thải dịch mật ra khỏi cơ thể. Hoạt chất được sử dụng là cholestyramin và colestipol.

 • Thuốc ức chế bơm proton

Là nhóm thuốc có tác dụng ức chế tiết acid dạ dày, nhóm thuốc này cũng có tác dụng ức chế tiết acid dịch mật tuy nhiên không có tính đặc hiệu cao. Vì vậy nhóm thuốc này không được sử dụng chính để điều trị trào ngược dịch mật.

5.3. Phẫu thuật

Trong trường hợp tình trạng bệnh lý của bệnh nhân không được cải thiện sau khi thay đổi lối sống và sử dụng thuốc buộc chúng ta cần phải can thiệp ngoại khoa với những bệnh nhân này để điều trị bệnh và hạn chế xuất hiện biến chứng.

Có hai phương pháp phẫu thuật được sử dụng trong điều trị trào ngược acid dịch mật là Phẫu thuật Roux-en-Y và Phẫu thuật antireflux.

 • Phẫu thuật Roux-en-Y

Là phương pháp nối ống dẫn mật với hỗng tràng. Với phương pháp này sẽ giảm đáng kể lượng dịch mật đổ vào dạ dày. Tỉ lệ thành công là 90%.

 • Phẫu thuật Antireflux

Là phương pháp bao bọc phần dạ dày nối liền với thực quản sau đó may xung quanh cơ thắt thực quản dưới. Với phương pháp này giúp củng cố cơ vòng thực quản, không những ngăn trào ngược dịch mật mà còn được sử dụng như một phương pháp điều trị trào ngược acid dạ dày thực quản.

Và đó là những thông tin được Scurma Fizzy tổng hợp về bệnh lý trào ngược dịch mật và liệu bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp độc giả có các nhìn tổng quát hơn trào ngược dịch mật, các cách phòng ngừa và phương pháp điều trị khi mà bệnh lý đang dần xuất hiện nhiều hơn trong xã hội.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE 18006091, để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe miễn phí, cũng như theo dõi chúng tôi để xem được nhiều bài viết chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành về bệnh dạ dày. Scurma Fizzy là lựa chọn đơn giản và tiết kiệm giúp bạn có một dạ dày khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm sản phẩm hỗ trợ dạ dày đã được đánh giá hiệu quả ngay tại đây.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091