Trào Ngược Axit Có Hại Như Thế Nào?

Trào Ngược Axit Có Hại Như Thế Nào?

Trào ngược axit là một tình trạng khá phổ biến xảy ra khi axit trong dạ dày và các thành phần khác trào ngược lên thực quản thông qua cơ vòng thực quản dưới (LES). LES là một vòng cơ nằm trong đường tiêu hóa , nơi thực quản và dạ dày. LES mở ra để cho phép thức ăn vào dạ dày khi bạn nuốt, và sau đó đóng lại để ngăn chất trong dạ dày trào lên thực quản. Khi LES suy yếu hoặc tổn thương dẫn đến thể không đóng mở đúng cách. Điều này cho phép chất có hại trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng trào ngược axit.

Gặp bác sĩ để được kiểm tra nếu:

 • Đang dùng thuốc kháng axit hàng ngày
 • Tình trạng trào ngược axit hơn hai lần trong một tuần
 • Xuất hiện các triệu chứng liên quan đến dạ dày thực quản ảnh hưởng cuộc sống.

Trào ngược axit thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), một dạng trào ngược axit mãn tính, và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không điều trị kịp thời.

1.Trào ngược axit được định nghĩa như thế nào?

Trào ngược axit

Trào ngược axit

Trào ngược axit là hiện tượng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra các cảm giác khó chịu. Khi trào ngược axit tiến triển có thể dẫn đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

2. Trào ngược axit có những biểu hiện nào?

2.1. Các triệu chứng trào ngược axit thường gặp

Khi thức ăn trong dạ dày liên tục trào ngược lên thực quản, nó có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí axit dịch vị tác động vào. Các biểu hiện thường không giống nhau ở những người khác nhau.

Các triệu chứng thường khởi đầu nhẹ và nặng dần lên. Các triệu chứng trào ngược phổ biến hơn:

 • khi nằm xuống hoặc cúi xuống
 • sau một bữa ăn nặng
 • sau một bữa ăn béo hoặc cay

Trào ngược axit có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm do nằm xuống làm cho axit dễ dàng di chuyển lên ngực.

Ợ chua

Ợ chua là triệu chứng thường gặp trong trào ngược axit. Khi cơ vòng thực quản dưới không ngăn được axit dạ dày rò rỉ vào thực quản sẽ xuất hiện cảm giác đau rát ở ngực.

Ợ chua có thể xuất phát từ khó chịu và sau đó là đau đớn. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của cảm giác nóng rát không đánh giá được thực quản bị tổn thương lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Vị chua

Nếu axit dạ dày trào ngược lên đến cổ họng hoặc miệng có thể gây ra vị chua hoặc đắng trong miệng và có cảm giác nóng rát ở cổ họng và miệng.

Nôn trớ

Một số người bị nôn trớ – cảm giác chất lỏng, thức ăn hoặc mật di chuyển lên cổ họng và nghiêm trọng hơn có thể bị nôn mửa . Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra nôn trớ ở người lớn.

Trẻ sơ sinh và trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể bị nôn trớ nhiều lần. Hiện tượng này có thể vô hại và tự nhiên ở trẻ dưới 18 tháng tuổi. Theo Cơ quan thông tin về các bệnh tiêu hóa quốc gia, khoảng một nửa số trẻ sơ sinh xuất hiện trào ngược trong ba tháng.

Rối loạn tiêu hóa

Khó tiêu gây ra cảm giác nóng rát và khó chịu ở phần trên giữa của dạ dày. Ợ chua có thể là một trong những triệu chứng của chứng khó tiêu. 

Các biểu hiện của khó tiêu có thể:

 • cảm thấy đầy hơi
 • bị ợ chua
 • cảm thấy đầy khó chịu
 • được buồn nôn
 • có một rối loạn dạ dày
 • nôn mửa hoặc ợ hơi nhiều

Những triệu chứng này cần được xem xét một cách nghiêm túc vì có thể là biểu hiện của bệnh loét dạ dày tá tràng . Những vết loét như vậy gây ra các triệu chứng mãn tính và đôi khi có thể chảy máu. Nếu không được điều trị kịp thời, các vết loét có thể ăn sâu gây thủng dạ dày.

Khó nuốt

Khó nuốt là tình trạng cảm giác đau rát khi nuốt thức ăn. Tình trạng này do một số nguyên nhân như: Viêm loét ở thực quản, bệnh đa xơ cứng, bệnh parkinson, ung thư.

Đau họng

Kích ứng cổ họng là một triệu chứng có thể gặp khi bị trào ngược axit, bao gồm: đau họng, giọng khàn, cảm giác có một khối u trong cổ họng

2.2. Các triệu chứng trào ngược axit khác

GERD không ợ chua – triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit, thường xuất hiện ở một số người lớn và hầu hết trẻ em dưới 12 tuổi. Thay vào đó, họ gặp các triệu chứng trào ngược khác.

Ho khan

Ho khan là một triệu chứng thường gặp khi bị trào ngược ở trẻ em và người lớn. Người lớn có thể gặp cảm giác như có khối u trong cổ họng thông qua việc cảm thấy cần phải ho nhiều lần hoặc hắng giọng.

Triệu chứng hen suyễn

Trào ngược thường làm trầm trọng hơn tình trạng hen suyễn ở trẻ em và người lớn. Khi axit dạ dày kích thích đường thở có thể khiến các triệu chứng như thở khò khè trở nên tồi tệ hơn.

2.3. Các triệu chứng trào ngược axit khẩn cấp

Theo American College of Gastroenterology , GERD chiếm từ 22 đến 66% số ca đến phòng cấp cứu vì đau ngực không do tim. Tuy nhiên, các triệu chứng thường tương tự nhau vì vậy cần được chẩn đoán phân biệt.

Liên hệ các cơ sở y tế nếu:

 • Ợ chua khác thường hoặc nặng hơn
 • đau ngực nghiêm trọng
 • cảm giác bóp, thắt chặt hoặc nghiền nát trong ngực
 • Chăm sóc khẩn cấp là đặc biệt quan trọng nếu cơn đau xảy ra khi hoạt động thể chất hoặc đi kèm với:
 • khó thở
 • buồn nôn
 • chóng mặt
 • đổ mồ hôi
 • cơn đau lan tỏa qua cánh tay trái, vai, lưng, cổ hoặc hàm của bạn

Ngoài đau tim, các triệu chứng GERD cũng có thể báo hiệu các vấn đề y tế nghiêm trọng khác. Nếu phân có màu hạt dẻ hoặc đen như hắc ín hoặc bạn nôn ra chất có màu đen và giống bã cà phê hoặc có máu thì đây có thể là dấu hiệu chảy máu trong dạ dày do bệnh loét dạ dày tá tràng.

3. Nguyên nhân nào dẫn đến trào ngược axit

3.1. Do các bất thường ở thực quản

Bất thường tại thực quản

Bất thường tại thực quản

Thoát vị Hiatal: Hiatal là một vòng cơ ngăn cách dạ dày với lồng ngực được gọi là cơ hoành. Khi vòng cơ này bị thay đổi vị trí, dạ dày sẽ bị đẩy một phần lên phía trên lồng ngực tức nó nhô lên trên cơ hoành. Điều này có khả năng dẫn đến hầu hết các tình trạng trào ngược axit.

Suy cơ thắt dưới thực quản:  Vòng cơ thắt dưới thực quản có chức năng đóng mở một cách bình thường để đưa thức ăn xuống dạ dày hoặc ngăn thức ăn trào ngược lên thực quản. Khi hoạt động đóng mở này diễn ra không bình thường tức cơ thắt dưới bị suy dẫn đến các chất từ dạ dày trào ngược lên thực quản và kèm theo trào ngược axit.

3.2. Do các bất thường tại dạ dày

Tăng axit dạ dày: Khi axit dạ dày tiết ra nhiều sẽ kích thích cơ thắt dưới thực quản mở ra dẫn đến hiện tượng trào ngược axit lên dạ dày

Tốc độ tháo rỗng của dạ dày chậm: Việc tháo rỗng chậm khiển thức ăn không được tiêu hóa kịp thời và sinh ra khí. Khi đó hơi sẽ bị đẩy ngược lên phía trên thực quản có thể kèm theo axit.

Chức năng dạ dày suy yếu: tình trạng suy yếu dạ dày thường do một số bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng,… sẽ dẫn đến rối loạn các chức năng của dạ dày, tăng axit dạ dày, thức ăn bị ứ đọng gây ra trào ngược.

3.3.  Yếu tố nguy cơ và nguyên nhân khác

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ

Trẻ em: trẻ em có hệ tiêu hóa kém phát triển là một trong những lứa tuổi thường xuất hiện các triệu chứng trào ngược

Người già: Người già thường không có đủ lượng axit cần thiết để tiêu hóa thức ăn do một số nguyên nhân như tác dụng phụ của các thuốc kháng axit, suy dinh dưỡng,… Đặc biệt đối với những người già bị nhiễm Hp.

Một trong những biến chứng khác biệt của người già về trào ngược axit so với giới trẻ là hiện tượng trào ngược sẽ lặp đi lặp lại thường xuyên dẫn đến việc không nhận ra được mức độ nghiêm trọng của hiện tượng trào ngược axit trong thực quản, và điều đó có thể gây ra các nguy cơ cao viêm thực quản, barrett thực quản ở người già.

Phụ nữ có thai: thai nhi có thể tạo thêm áp lực lên van thực quản, gây tiết axit và gây ra các triệu chứng trào ngược axit. Nâng cao đầu trong khi ngủ, nhấm nháp trà thảo mộc và ăn nhiều bữa nhỏ có thể hữu ích.

Béo phì: Thừa cân hoặc béo phì có thể gây thêm áp lực lên các van và cơ vòng cho phép giải phóng axit. Đây có lẽ là lý do tại sao béo phì thường liên quan đến trào ngược axit và GERD. Trong tám trong số chín nghiên cứu được bao gồm trong một đánh giá lớn, khi BMI (chỉ số khối cơ thể, một thước đo chất béo cơ thể) tăng, các triệu chứng GERD cũng vậy. Đánh giá nghiên cứu tương tự cho thấy béo phì có tương quan với mức độ cao hơn của các rối loạn liên quan khác, bao gồm viêm thực quản ăn mòn, ung thư thực quản và dạ dày.

Ăn nhiều bữa: Ăn nhiều bữa là một thủ phạm, cũng như ăn vặt quá gần giờ đi ngủ. Khi dạ dày quá no sẽ tạo áp lực quá mức lên cơ hoành, khiến axit di chuyển lên trên.

Hút thuốc lá: Điều này làm suy yếu phản xạ của cơ và tăng sản xuất axit, và nó nên tránh đối với bất kỳ ai bị trào ngược axit. Việc ngừng hút thuốc có liên quan đến việc cải thiện đáng kể các triệu chứng trào ngược axit / GERD.

Thuốc và chất bổ sung:  Một số loại thuốc, bao gồm ibuprofen, thuốc giãn cơ, một số đơn thuốc điều trị huyết áp, thuốc kháng sinh và aspirin có thể gây ra trào ngược axit và GERD. Bổ sung kali và sắt cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. 

Tập thể dục quá sức: Do tác động lên hệ thần kinh, tập luyện quá sức và nghỉ ngơi quá ít có thể gây ra trào ngược axit bằng cách tạo thêm áp lực lên khoang bụng. Điều này bao gồm chạy và các bài tập aerobic tác động cao khác.

Thiếu magie : Mức magie thấp có thể dẫn đến hoạt động không đúng của cơ vòng khiến axit không thoát ra được.

Ho mãn tính:  Có mối tương quan chặt chẽ giữa ho và trào ngược axit. Mặc dù mối quan hệ này không phải là nhân quả (có nghĩa là các nhà nghiên cứu chưa chứng minh được chắc chắn nguyên nhân này gây ra nguyên nhân kia), ho có thể là một yếu tố trong việc phát triển GERD hoặc là một triệu chứng của quá trình axit thoát vào thực quản.

4. Các biến chứng có thể gặp khi bị trào ngược axit

Biến chứng

Biến chứng của trào ngược axit

Nếu không điều trị kịp thời, trào ngược axit có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về lâu dài, bao gồm tăng nguy cơ ung thư .

Khi thực quản tiếp xúc lâu ngày với axit có thể bị tổn thương dẫn đến :

 • Viêm thực quản : là một trong những biến chứng thường gặp khi bị trào ngược axit. Đây là tình trạng xuất hiện các vết viêm ở niêm mạc thực quản, và nếu không được điều trị kịp thời sẽ  gây kích ứng dẫn đến tình trạng khó nuốt, nuốt đau, đau ngực,… Tình trạng viêm kéo dài dẫn đến loét và chảy máu thực quản và có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như barrett thực quản, ung thư thực quản.
 • Hẹp thực quản: do những vết sẹo được hình thành trong quá trình lành lại của các vết viêm loét, lâu ngày chúng chồng chất lên nhau gây chít hẹp. Hẹp thực quản sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi ăn uống, cảm giác khó nuốt, mắc nghẹn khi nuốt, cảm thấy khó thở khi nuốt các loại thức ăn đặc rắn; gây đau tức vùng thượng vị; thường xuyên có cảm giác khó thở và thở dốc; sút cân nhanh. Như vậy, có thể thấy hẹp thực quản sẽ làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bạn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần, có thể gây ra tình trạng lo lắng, bất an thậm chí dẫn đến trầm cảm.
 • Barrett thực quản : một biến chứng nghiêm trọng do những thay đổi trong các tế bào và mô lót thực quản do tiếp xúc nhiều lần với axit dạ dày và có khả năng phát triển thành tế bào ung thư. Khi bị barrett thực quản, bạn thường có các triệu chứng như ợ nóng thường xuyên, khó nuốt, đau ngực, tuy nhiên các triệu chứng của barrett thực quản thường không điển hình và thường chỉ được phát hiện khi thăm khám các loại bệnh khác. Vì vậy, tình trạng barrett nếu không được thăm khám kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư thực quản.

5. Chẩn đoán trào ngược axit

Trào ngược axit và ợ nóng rất phổ biến và có thể chẩn đoán dễ dàng,  tuy nhiên, chúng có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác ở ngực như:

 • đau tim
 • viêm phổi
 • đau thành ngực
 • thuyên tắc phổi

Bác sĩ thường chẩn đoán GERD bằng cách kiểm tra tình trạng trào ngược axit không được cải thiện khi thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc chống trào ngược.

Có các phương pháp chẩn đoán trào ngược sau:

 • nội soi: quan sát dạ dày thực quản thông qua máy ảnh mini gắn trên ống nội soi
 • sinh thiết: trong quá trình nội soi cắt bỏ mẫu mô để phân tích tại phòng thí nghiệm
 • Chụp X-quang bari: chụp thực quản, dạ dày và tá tràng trên sau khi nuốt bari giúp cung cấp độ tương phản trên hình ảnh
 • áp kế thực quản: là phương pháp đo áp suất của thực quản
 • giám sát trở kháng: phương pháp đo tốc độ di chuyển của chất lỏng dọc theo thực quản
 • Giám sát độ pH: kiểm tra nồng độ axit

6. Điều trị trào ngược axit

6.1. Các loại thuốc kê đơn

Điều trị trào ngược

Thuốc điều trị trào ngược

 • PPI, bao gồm omeprazole, rabeprazole và esomeprazole
 • Thuốc chẹn H2, bao gồm cimetidin và famotidin
 • Các phương pháp điều trị không kê đơn, chẳng hạn như thuốc kháng axit, có sẵn để mua trực tuyến
 • Thuốc alginate, bao gồm cả Gaviscon

Thuốc chẹn H2 hoặc PPI là hai loại thuốc được ưu tiên lựa chọn để điều trị trào ngược axit trong GERD. Chúng là những nhóm thuốc có tác dụng giảm sản xuất axit và giảm khả năng bị tổn thương do trào ngược axit.

Những thuốc này đều có tác dụng hiệu quả và an toàn tuy nhiên chúng cũng được chống chỉ định trong một số trường hợp và gây ra một số tác dụng không mong muốn.

6.2. Nhóm thuốc không kê đơn

Nếu triệu chứng ợ chua hoặc khó tiêu không thường xuyên, bạn có thể lựa chọn điều trị bằng việc kết hợp với đồ ăn, thức uống và sử dụng các loại thuốc không kê đơn để làm giảm nồng độ axit trong dạ dày.

Các loại thuốc giảm nồng độ axit trong dạ dày thường có dạng lỏng hoặc dạng viên, dùng đường uống và được gọi là thuốc kháng axit – antacid. Trên thị trường, có rất nhiều loại thuốc kháng axit có các hiệu quả tương tự nhau. Tuy nhiên, những loại thuốc này không hoàn toàn hiệu quả trên tất cả mọi người, và nếu bạn sử dụng chúng trong một khoảng thời gian dài nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Thuốc kháng axit có tác dụng làm giảm nhanh chóng axit trong dạ dày nhưng tác dụng ngắn. Thuốc kháng axit thường chứa các hợp chất như canxi cacbonat, natri bicarbonat, nhôm và magie hydroxit. Bên cạnh đó, chúng cũng có kèm theo các tác dụng không mong muốn như làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng theo thời gian gây sút cân.

Thuốc alginate (Gaviscon)

Gaviscon

Gaviscon

Gaviscon được biết là một trong những liệu pháp chữa ợ nóng được sử dụng phổ biến. Thuốc này có phương thức tác động khác với thuốc kháng axit. Các loại thuốc alginate thường khác nhau về thành phần nhưng trong đó luôn chứa một loại chất kháng axit.

Axit alginic có tác dụng tạo ra một lớp hàng rào cơ học chống lại axit dạ dày bằng cách tạo thành một chất gel sủi bọt nằm ở tâm vị dạ dày.

Alginate là một chất dễ dàng được tìm thấy trong tự nhiên từ loài tảo nâu.

Sự lựa chọn khác

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Thuốc ức chế axit sucralfate
 • Thuốc chẹn axit cạnh tranh kali
 • Thuốc tác dụng làm giảm giãn cơ thắt thực quản dưới thoáng qua (TLESR)
 • Chất chủ vận thụ thể GABA (B)
 • chất đối kháng mGluR5
 • Tác nhân prokinetic
 • Thuốc điều chỉnh cơn đau
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Các thuốc có tác dụng ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)
 • Theophylline – chất có tác dụng ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine

7. Các biện pháp giúp cải thiện tình trạng trào ngược axit

7.1. Các loại thực phẩm nên ăn

Thực phẩm tốt cho người bị trào ngược axit

các loại thực phẩm nên ăn

Khi axit dạ dày tác động vào niêm mạc thực quản gây ra các kích ứng và đau có nghĩa là xuất hiện tình trạng trào ngược. Việc kết hợp các loại thực phẩm cụ thể này vào chế độ ăn uống có thể kiểm soát các triệu chứng của trào ngược axit.

Không có loại thực phẩm nào trong số những loại thực phẩm này có thể chữa khỏi tình trạng của bạn, vì vậy việc sử dụng những loại thực phẩm cụ thể này chỉ có tác dụng làm dịu các triệu chứng của bạn.

Rau

Rau là loại thực phẩm chứa ít chất béo và đường tự nhiên, và chúng giúp giảm axit trong dạ dày. Các loại rau củ nên lựa chọn tốt bao gồm đậu xanh, bông cải xanh, măng tây, súp lơ trắng, rau lá xanh, khoai tây và dưa chuột.

Rau bina sống: Đây là một loại thực phẩm có tính kiềm nên có tác dụng trung hòa axit, cân bằng pH trong dạ dày. Không những thế, rau bina còn có tác dụng cung cấp một lượng lớn vitamin K cho cơ thể.

Rau cần tây: Là một loại thực phẩm có chứa 90% là nước và không có tính axit, có tác dụng kiềm hóa axit trong dạ dày.

Củ cải: Những củ cải có hàm lượng calo thấp này chứa nhiều loại hóa chất giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị trào ngược axit trong cổ họng. Nhiều nền văn hóa thề rằng củ cải có khả năng làm giảm chứng ợ nóng, đau bụng và đầy hơi. Ngoài ra, củ cải cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho túi mật của bạn luôn khỏe mạnh.

Gừng

Gừng là một trong nhiều loại thảo dược có thể ăn để tránh làm nặng thực quản và làm dịu chứng trào ngược axit.

Gừng có đặc tính chống viêm tự nhiên và đây là một phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng ợ nóng và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Bạn có thể thêm củ gừng mài hoặc thái lát vào công thức nấu ăn hoặc sinh tố hoặc đồ uống trà gừng

Bột yến mạch

Là loại ngũ cốc thường được dùng cho bữa sáng, các loại hạt ngũ cốc này không gây khuấy động axit mà còn có tác dụng hấp thu axit trong dạ dày.

Bơ hạnh nhân

Là loại bơ chữa ít chất béo bão hòa so với các loại dầu, bơ khác. Vì vậy nó có tác dụng tốt đối với người bị trào ngược axit

Trái cây không chứa axit

Các loại trái cây không chứa axit như dưa, chuối, dứa, táo, lê,… ít gây ra các triệu chứng trào ngược hơn trái cây có tính axit. Dưa hấu có tác dụng kiềm hóa axit trong dạ dày,vì vậy làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Dứa là loại trái cây có chứa bromelain là một chất chống viêm hỗ trợ tiêu hóa và do đó làm giảm các triệu chứng trào ngược axit. Đu đủ có chứa papain là enzym đáng tin cậy để cải thiện tiêu hóa của bạn và hỗ trợ cơ thể hấp thụ protein và cũng có tác dụng giúp chống lại chứng trào ngược axit.

Nước hầm xương

Nước hầm xương thường giàu collagen, có tác dụng giảm đau khớp, thúc đẩy độ đàn hồi của da và có thể chống lại chứng viêm trong ruột.

Thịt nạc và hải sản

Các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây, cá và hải sản thường chứa  ít chất béo và giảm các triệu chứng của trào ngược axit. Tuy nhiên không nên chế biến chúng với dầu mỡ mà có thể nướng hoặc luộc,…

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là một lựa chọn tốt cho trào ngược và không nên dùng lòng đỏ trứng vì nó có nhiều chất béo và có thể gây ra các triệu chứng trào ngược.

Chất béo lành mạnh

Các loại chất béo lành mạnh như bơ, quả óc chó, hạt lanh, dầu ô liu, dầu mè và dầu hướng dương,… rất tốt cho người bị trào ngược. Giảm sử dụng các loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và thay thế chúng bằng việc sử dụng những chất béo không bão hòa lành mạnh hơn.

Thực phẩm lên men

Các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột là yếu tố quan trọng trong việc tránh tình trạng khó chịu do axit. Tìm kiếm các loại thực phẩm giàu probiotics có thể giúp dạ dày của bạn phát triển tốt hệ vi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho dạ dày, ruột tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn. Một số thực phẩm lên men nên thử bao gồm những thứ như uống kombucha, ăn dưa cải bắp và kim chi. Chúng sẽ cung cấp cho bạn loại vi khuẩn tốt, và do đó, tăng cường sức khỏe đường ruột.

7.2. Các loại thực phẩm không nên ăn

Bị trào ngược axit không nên ăn

Không nên ăn khi bị trào ngược axit

Một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có thể gây ra vấn đề về dạ dày thực quản cho nhiều người. Để kiểm soát các triệu chứng, bạn có thể bắt đầu bằng cách loại bỏ các loại thực phẩm sau khỏi chế độ ăn uống của mình

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm chiên và béo có thể khiến LES giãn ra, tạo điều kiện cho nhiều axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn làm giảm tốc độ của quá trình tháo rỗng dạ dày.

Những người thường xuyên ăn quá nhiều loại thực phẩm giàu chất béo sẽ có nguy cơ bị các triệu chứng trào ngược cao hơn người khác, vì vậy giảm lượng chất béo được cung cấp hàng ngày có thể hữu ích.

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và cần tránh những thứ này hoặc giảm ăn chúng, bao gồm:

 • Các loại thực phẩm chiên rán như: khoai tây chiên, hành tây chiên, gà chiên,…
 • các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều chất béo như bơ, sữa nguyên chất, pho mát thông thường và kem chua
 • thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu chứa nhiều béo hoặc chế biến bằng chiên rán
 • Các loại mỡ thịt xông khói, mỡ giăm bông và mỡ lợn
 • món tráng miệng hoặc đồ ăn nhẹ giàu chất béo như kem, khoai tây chiên,…
 • nước sốt kem, nước thịt và nước sốt salad kem
 • thức ăn nhiều dầu mỡ
 • Cà chua và trái cây họ cam quýt

Trái cây và rau quả có vai trò rất quan trọng đối với chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, một số loại trái cây có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD, đặc biệt là các loại trái cây có tính axit cao. Nếu thường xuyên bị trào ngược axit, bạn nên giảm hoặc loại bỏ lượng thức ăn sau: cam, bưởi, chanh, cà chua và các chế phẩm chứa cà chua,…

Sô cô la

Trong sôcôla có chứa một thành phần gọi là methylxanthine – chất làm giãn cơ trơn trong LES và tăng trào ngược.

Tỏi, hành tây và thức ăn cay

Thực phẩm cay và nhiều gia vị như hành và tỏi, gây ra các triệu chứng ợ chua ở nhiều người.

Những thực phẩm này sẽ không hoàn toàn gây ra trào ngược ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hành hoặc tỏi, hãy theo dõi các bữa ăn thật cẩn thận thông qua nhật ký.

Cây bạc hà

Bạc hà và các sản phẩm có hương vị bạc hà, như kẹo cao su và kẹo bạc hà, cũng là một trong những tác nhân có thể gây ra các triệu chứng trào ngược axit.

7.3. Bổ sung cho trào ngược axit

Ngoài việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giúp làm dịu các triệu chứng của trào ngược axit và GERD, một số người còn thấy cải thiện khi thêm các chất bổ sung tự nhiên vào chế độ ăn của họ. Chúng có thể bao gồm:

Men tiêu hóa  – Uống một hoặc hai viên men tiêu hóa chất lượng cao vào đầu mỗi bữa ăn. Men tiêu hóa giúp thức ăn được tiêu hóa đầy đủ và các chất dinh dưỡng được hấp thụ đúng cách.

Probiotics – Uống 25–50 tỷ đơn vị lợi khuẩn chất lượng cao mỗi ngày. Bổ sung vi khuẩn lành mạnh giúp cân bằng đường tiêu hóa và ngăn chặn vi khuẩn xấu có thể dẫn đến khó tiêu, ruột bị rò rỉ và kém hấp thu chất dinh dưỡng.

HCL với Pepsin – Uống một viên 650 miligam trước mỗi bữa ăn. Thêm thuốc bổ sung khi cần thiết để ngăn chặn các triệu chứng khó chịu.

Trà thảo mộc hoa cúc, đu đủ hoặc gừng – Nhấm nháp một tách trà hoa cúc trước khi đi ngủ với mật ong nguyên chất. Trà hoa cúc giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động lành mạnh. Bạn cũng có thể đun một miếng gừng tươi dài 1 inch trong 10 ounce nước trong 10 phút. Ngoài ra, papain, một loại enzyme trong đu đủ, hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ protein.

Bổ sung phức hợp magiê – Tôi khuyên bạn nên dùng 400mg chất bổ sung magie chất lượng cao hai lần mỗi ngày.

Giấm táo  – Mặc dù không có nghiên cứu chính thức nào được tiến hành về tác động của giấm táo đối với phản xạ axit và GERD, nhưng có nhiều bằng chứng thực tế cho thấy giấm táo có thể là một phương thuốc tự nhiên đáng kinh ngạc cho chứng trào ngược axit.

7.4. Các yếu tố khác

Một trong những cách hiệu quả nhất để điều trị bệnh trào ngược axit là tránh các loại thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng:

 • Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày và thay đổi các loại thực phẩm bạn đang ăn ..
 • Bỏ thuốc lá .
 • Đặt các khối dưới đầu giường của bạn để nâng cao ít nhất 4 inch đến 6 inch.
 • Ăn ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi nằm xuống.
 • Thử ngủ trên ghế để có những giấc ngủ ngắn ban ngày.
 • Không nên mặc các loại quần áo chật hoặc thắt lưng quá chặt.
 • Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy thực hiện các bước để giảm cân bằng tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống .
 • Ngoài ra, hãy hỏi bác sĩ của bạn liệu bất kỳ loại thuốc nào có thể gây ra chứng ợ nóng của bạn hoặc các triệu chứng khác của bệnh trào ngược axit.

Với bài viết trên, các dược sĩ, bác sĩ của Scurma Fizzy muốn gửi đến độc giả những thông tin hữu ích về trào ngược axit để bạn có thể hiểu rõ hơn về triệu chứng này và bảo vệ cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Mọi thắc mắc cần giải đáp xin hãy liên hệ HOTLINE 18006091. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091