Trào Ngược Dịch Mật Có Tự Khỏi Không, Những Điều Cần Biết Và Lưu ý

Trào Ngược Dịch Mật Có Tự Khỏi Không, Những Điều Cần Biết Và Lưu ý

Trào ngược dịch mật có tự khỏi được không chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Đặc biệt là khi căn bệnh này gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Vậy trào ngược dịch mật là bệnh gì? Bệnh trào ngược dịch mật gây ra bởi những nguyên nhân nào? Nhận biết bệnh trào ngược dịch mật bằng cách nào? Chẩn đoán bệnh trào ngược dịch mật như thế nào? Người bị trào ngược dịch mật có tự khỏi được không? Có những phương pháp nào để điều trị bệnh trào ngược dịch mật? Người bị trào ngược dịch mật cần lưu ý những gì để giảm tình trạng trào ngược dịch mật? Hãy cùng với Scurma Fizzy tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc trào ngược dịch mật có tự khỏi qua bài viết dưới đây.

1. Trào ngược dịch mật là bệnh gì?

Mật là dịch lỏng màu vàng hơi xanh, có tính kiềm, được sản xuất tại gan cả khi ăn và không ăn. Khi không ăn, mật được lưu giữ trong túi mật và sẽ được đổ vào tá tràng trong bữa ăn, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Không chỉ vậy, mật có tính kiềm nên còn giúp trung hòa axit từ dạ dày, tránh làm mắc các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng.

Trào ngược dịch mật là hiện tượng mật trào ngược vào dạ dày, thậm chí, trong một số trường hợp còn trào ngược lên thực quản. Trào ngược dịch mật có thể xảy ra đồng thời với trào ngược axit dạ dày. Do đó, người bị bệnh có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nếu nghiêm trọng có thể gây kích ứng và viêm mô thực quản.

trao-nguoc-dich-mat-co-tu-khoi-1

Trào ngược dịch mật là gì?

Trào ngược dịch mật trào ngược axit dạ dày mặc dù có những triệu chứng giống nhau nhưng là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Với bệnh trào ngược axit dạ dày, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp người bệnh tự khỏi hay giảm thiểu các triệu chứng. Vậy người bị trào ngược dịch mật có tự khỏi không nếu duy trì chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt khoa học, lành mạnh? Theo chia sẻ từ các bác sĩ, trào ngược dịch mật hoàn toàn không thể kiểm soát được bằng những thay đổi đó mà phải điều trị bằng thuốc hay phải phẫu thuật trong trường hợp nghiêm trọng.

2. Nhận biết bệnh trào ngược dịch mật bằng cách nào? 

Ngoài vấn đề trào ngược dịch mật có tự khỏi không thì nhận biết bệnh trào ngược dịch mật như thế nào cũng là câu hỏi mà nhiều người bệnh quan tâm.

Trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày có thể xảy ra cùng lúc và có những triệu chứng tương tự nhau. Vì vậy, rất khó để phân biệt 2 căn bệnh này với nhau.

Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu và triệu chứng dưới đây để chẩn đoán xem liệu bạn có bị trào ngược dịch mật hay không:

 • Đau thượng vị (vùng bụng trên), có thể đau dữ dội
 • Thường xuyên ợ chua, ợ nóng, có cảm giác nóng rát ở ngực, đôi khi lan đến cổ họng, đi kèm với vị chua trong miệng
 • Buồn nôn, nôn ra chất lỏng màu vàng xanh (mật)
trao-nguoc-dich-mat-co-tu-khoi-2

Buồn nôn và nôn là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dịch mật.

 • Đôi khi ho hoặc khàn giọng
 • Đột ngột sụt cân mà không rõ nguyên nhân

Nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng trào ngược hoặc sụt cân đột ngột mà không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và được điều trị kịp thời.

Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và không thấy triệu chứng thuyên giảm khi dùng thuốc, người bệnh cần quay lại bệnh viện vì có thể cần điều trị thêm để làm giảm chứng trào ngược dịch mật.

>>>Xem thêm: Bệnh Trào Ngược Dịch Mật Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị?

3. Bệnh trào ngược dịch mật gây ra bởi những nguyên nhân nào?

Mật là chất cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo, loại bỏ tế bào hồng cầu đã già hoặc chết và loại bỏ một số chất độc ra khỏi cơ thể. Việc ăn một lượng nhỏ chất béo sẽ báo hiệu cho túi mật giải phóng mật, chảy qua 2 ống nhỏ (ống túi mật và ống mật chủ) vào tá tràng. 

Tùy thuốc vào vị trí dịch mật trào ngược lên mà bệnh có thể chia làm 2 loại là trào ngược dịch mật vào dạ dàytrào ngược dịch mật vào thực quản. Tùy thuộc vào mỗi loại mà có thể gây ra bởi nguyên nhân khác nhau.

3.1. Nguyên nhân nào gây ra trào ngược dịch mật vào dạ dày?

Mật và thức ăn được trộn lẫn với nhau ở tá tràng và đi vào ruột non thông quan van môn vị. Van môn vị là một vòng cơ thắt nằm ở đầu ra của dạ dày, thường chỉ mở một chút đủ để giải phóng lượng thức ăn đã hóa lỏng khoảng 3,75ml hoặc ít hơn tại một thời điểm. Và lượng thức ăn đã hóa lỏng này không đủ để cho phép dịch tiêu hóa trào ngược vào dạ dày.

Trong một số trường hợp trào ngược dịch mật, van môn vị có vấn đề khiến nó không đóng lại đúng cách có thể khiến dịch mật trào ngược vào dạ dày. Điều này có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày do trào ngược dịch mật.

3.2. Nguyên nhân nào gây ra trào ngược dịch mật vào thực quản?

Cơ thắt thực quản dưới có vai trò ngăn cách thực quản và dạ dày. Nó sẽ mở ra để cho phép thức ăn vào dạ dày và đóng lại để tránh chúng trào ngược lên thực quản. Khi cơ thắt thực quản dưới có vấn đề (có thể do van yếu đi hoặc giãn ra bất thường) làm nó không hoạt động bình thường có thể khiến mật trộn lẫn với axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Ngoài những nguyên nhân trên, trào ngược dịch mật có thể gây ra bởi những nguyên nhân dưới đây:

 • Biến chứng phẫu thuật: Hầu hết tình trạng trào ngược dịch mật gây ra bởi các biến chứng của phẫu thuật liên quan đến dạ dày như cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày hay phẫu thuật nối tắt dạ dày để giảm cân.
 • Loét dạ dày: Các vết loét dạ dày có thể làm tắc van môn vị khiến nó không thể đóng hay mở đúng cách khiến quá trình làm rỗng dạ dày lâu hơn bình thường. Khi đó, thức ăn ứ đọng trong dạ dày có thể gây áp lực lên dạ dày và tạo điều kiện cho mật và axit dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Phẫu thuật cắt túi mật: Những người đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật có khả năng bị trào ngược dịch mật nhiều hơn đáng kể so với những người chưa thực hiện phẫu thuật này.

4. Bệnh trào ngược dịch mật có nguy hiểm không, có những biến chứng nào?

Sự kết hợp của trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau:

 • Trào ngược dạ dày thực quản (GERD): Tình trạng này có thể gây kích ứng và gây viêm thực quản dạ dày. GERD thường do dư thừa axit dạ dày, nhưng mật có thể trộn lẫn với axit.
trao-nguoc-dich-mat-co-tu-khoi-3

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một trong những biến chứng của bệnh trào ngược dịch mật.

 • Barrett thực quản: Là tình trạng các tế bào lót ở vùng thực quản dưới thay đổi cả về cấu trúc và màu sắc. Barrett thực quản có thể xảy ra khi thực quản tiếp xúc lâu ngày với axit dạ dày, hoặc axit trộn lẫn với mật làm tổn thương mô ở thực quản dưới. Khi đó, các tế bào thực quản bị tổn thương có nguy cơ cao trở thành các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa trào ngược dịch mật với bệnh Barrett thực quản.
 • Ung thư thực quản: Ung thư thực quản có thể không chẩn đoán được cho tới khi bệnh đã tiến triển nặng hơn. Mối liên hệ giữa trào ngược axit dạ dày, trào ngược dịch mật và bệnh ung thư thực quản vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chỉ riêng tình trạng trào ngược dịch mật đã được chứng minh là có thể gây ra bệnh ung thư thực quản.

>>>Xem thêm: Trào Ngược Dịch Mật, Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Cách Điều Trị

5. Chẩn đoán bệnh trào ngược dịch mật như thế nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán liệu bạn có bị trào ngược dịch mật hay không dựa trên mô tả về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày nên cần phải xét nghiệm thêm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể làm thêm các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương của thực quản và dạ dày. Đồng thời cũng có thể làm thêm các xét nghiệm khảo sát các thay đổi tiền ung thư. Các xét nghiệm thường được sử dụng là:

Nội soi: Nội soi là phương pháp đưa ống nội soi có gắn camera xuống cổ họng và dạ dày của người bệnh. Phương pháp này có thể cho thấy những vết loét hoặc các ổ viêm trong dạ dày của bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô đem đi sinh thiết để xét nghiệm Barrett thực quản hoặc ung thư thực quản.

5.1. Thử nghiệm thăm dò axit ambulatory

Thử nghiệm thăm dò axit ambulatory là thử nghiệm sử dụng đầu dò đo axit để xác định khi nào và trong bao lâu thì axit dạ dày trào ngược vào thực quản của người bệnh. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông mỏng với đầu dò ở đầu luồn qua mũi và tới thực quản của bạn. Xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ phân biệt trào ngược dịch mật và trào ngược axit dạ dày.

5.2. Đo trở kháng thực quản

Đo trở kháng thực quản là phương pháp sử dụng một đầu dò được đặt vào thực quản với một ống thông. Đo trở kháng thực quản là xét nghiệm cho biết liệu có khí hoặc chất lỏng trào ngược vào thực quản hay không. Xét nghiệm này phù hợp với những người nôn ra các chất không có tính axit (như mật) mà không thể phát hiện bằng đầu dò axit. 

6. Tình trạng trào ngược dịch mật có tự khỏi được không? Điều trị trào ngược dịch mật bằng những phương pháp nào?

Trào ngược dịch mật có tự khỏi được không chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trào ngược dịch mật không thể tự khỏi mà phải điều trị bằng thuốc hay can thiệp phẫu thuật.

6.1. Điều trị trào ngược dịch mật bằng thuốc men

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị trào ngược dịch mật là:

 • Axit Ursodeoxycholic: Thuốc này giúp thúc đẩy lưu lượng mật, đồng thời có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trào ngược dịch mật.
 • Sucralfate: Thuốc này có thể tạo thành một lớp phủ bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản chống lại sự trào ngược dịch mật. 
trao-ngươc-dich-mat-co-tu-khoi-7

Điều trị bằng thuốc là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị trào ngược dịch mật.

 • Chất cô lập axit mật: Các bác sĩ thường kê đơn các loại thuốc cô lập axit mật có tác dụng giúp làm gián đoạn sự lưu thông của mật. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng các liệu thuốc này kém hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, thuốc còn có một số tác dụng phụ như đầy hơi.

Khi điều trị trào ngược dịch mật bằng thuốc, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc mà phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ nhằm tránh các tác dụng không mong muốn.

6.2. Điều trị trào ngược dịch mật bằng phẫu thuật

Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nếu điều trị trào ngược dịch mật bằng thuốc men không làm thuyên giảm các triệu chứng nghiêm trọng hoặc có những thay đổi tiền ung thư trong dạ dày hay thực quản của bệnh nhân. Một số loại phẫu thuật có thể thành công hơn những loại khác nên người bệnh nhớ thảo luận kỹ những ưu nhược điểm của từng loại với bác sĩ.

Một số loại phẫu thuật trào ngược dịch mật là:

 • Phẫu thuật chuyển hướng: Trong loại phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tạo một đường dẫn mới để dẫn mật xuống ruột non, chuyển dịch mật ra khỏi dạ dày.
 • Phẫu thuật chống trào ngược: Phần dạ dày gần thực quản nhất sẽ được quấn lại, rồi sau đó được khâu xung quanh cơ thắt thực quản dưới. Phẫu thuật chống trào ngược giúp củng cố van và có thể làm giảm trào ngược axit dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng về hiệu quản của loại phẫu thuật này đối với bệnh trào ngược dịch mật.

7. Chế độ ăn uống và lối sống hợp lý, khoa học có giúp người bệnh trào ngược dịch mật có tự khỏi không?

Không giống như trào ngược axit, trào ngược dịch mật hầu như không liên quan tới các yếu tố lối sống nên thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt giúp bệnh nhân trào ngược dịch mật có tự khỏi được hay không là không có khả năng mà phải điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều người mắc đồng thời cả 2 bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.

 • Bỏ thuốc lá: Do hút thuốc lá làm tăng tiết axit dạ dày khiến tình trạng trào ngược trở nên tệ hơn.
 • Ăn thành nhiều bữa nhỏ: Ăn ít và chia thành nhiều bữa nhỏ giúp làm giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới và giúp ngăn ngừa van mở không đúng lúc.
 • Không nằm ngay sau khi ăn: Sau bữa ăn, hãy đợi 2 – 3 giờ trước khi nằm xuống để dạ dày có thời gian tiêu hóa và làm rỗng, tránh hiện tượng trào ngược.
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị trào ngược dịch mật.

 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo: Bữa ăn chứa nhiều chất béo làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày.
 • Tránh các thức ăn và đồ uống có hại: Một số loại thực phẩm có thể gây tăng tiết axit dạ dày hoặc làm giãn cơ vòng thực quản dưới như đồ uống có ga và chứa caffein, trái cây họ cam quýt,…
 • Hạn chế uống rượu bia: Do uống rượu bia có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới và kích thích thực quản gây trào ngược.
 • Giảm cân: Ợ chua, ợ nóng và trào ngược axit dạ dày có thể dễ dàng xảy ra hơn do trọng lượng dư thừa của cơ thể gây thêm áp lực lên dạ dày của bạn.
 • Nâng cao giường ngủ: Ngủ với phần thân trên được nâng lên từ 10 – 15cm có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược. 
 • Thư giãn: Khi bạn bị căng thẳng, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại và có thể làm trầm trọng hơn những triệu chứng trào ngược. Vì vậy, hãy thử áp dụng một số kỹ thuật giúp thư giãn như hít thở sâu, thiền hoặc tập yoga để phòng ngừa tình trạng trào ngược.

>>>Xem thêm: Viêm Dạ Dày Trào Ngược Dịch Mật Ảnh Hưởng Nghiêm Trọng Đến Sức Khỏe

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề trào ngược dịch mật có tự khỏi hay không. Đồng thời, Scurma Fizzy hi vọng bạn có hiểu biết toàn diện hơn về tình trạng trào ngược dịch mật, nhận biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trào ngược dịch mật, biết được tình trạng trào ngược dịch mật có tự khỏi được hay không và có các cách phòng ngừa, điều trị và cải thiện tình trạng này. Bên cạnh phòng ngừa căn bệnh này bằng một số phương pháp như xây dựng chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh, tập thể dục thể thao đúng cách, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và giảm stress, căng thẳng,.. người bệnh cần sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị để tăng hiệu quả điều trị, giúp bệnh cải thiện nhanh chóng, hạn chế tái phát và an toàn cho các cơ quan khác trong cơ thể khi sử dụng thuốc Tây.

Scurma Fizzy là kết quả nghiên cứu trong 3 năm của các nhà khoa học Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ và ĐH Quốc gia Hà Nội khi ứng dụng công nghệ hướng đích từ hợp chất Curcumin của củ nghệ vàng nhằm tăng hiệu quả tác dụng tập trung gấp 70 lần Nano Curcumin thông thường. Đồng thời, tăng hiệu quả lành loét và chống oxy hóa của cơ thể hơn so với các dạng bào chế khác.

Sử dụng Scurma Fizzy

Sử dụng Scurma Fizzy để hỗ trợ trong quá trình điều trị trào ngược dịch mật.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Scurma Fizzy ngay tại đây để giúp bảo vệ dạ dày của mình toàn diện hơn.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng trào ngược dịch mật mà bạn đang gặp phải ngay hôm nay và biết được trào ngược dịch mật có tự khỏi không từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091