Cách Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà

Cách Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là tình trạng các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Làm xuất hiện các triệu chứng: ợ nóng, khó nuốt, đau ngực…làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi bị trào ngược dạ dày thực quản bác sĩ có thể kê cho bạn những loại thuốc trung hòa acid dạ dày, hoặc thuốc kháng acid. Nhưng nếu bạn không muốn sử dụng thuốc tây thì bạn có thể thử áp dụng các cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà an toàn và hiệu quả mà bài viết dưới đây sẽ đề cập tới.

Hiện nay việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống góp phần to lớn vào việc điều trị các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Các biện pháp này được khuyến khích áp dụng vì dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao. Bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà, tiết kiệm được chi phí mua thuốc mà vẫn nhận được hiệu quả mong muốn. Dưới đây là một số cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà khá phổ biến và dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

1.Giảm béo phì – cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày của bạn.Ở những người khỏe mạnh, cơ hoành tăng cường sức mạnh cơ vòng thực quản dưới một cách tự nhiên, ngăn chặn lượng acid dạ dày quá mức rò rỉ lên thực quản. Nhưng nếu có quá nhiều mỡ bụng, áp lực trong bụng của có thể trở nên cao đến mức cơ vòng thực quản dưới bị đẩy lên và khi ấy cơ hoành sẽ không thể hỗ trợ được cho cơ vòng thực quản dưới, tình trạng trào ngược có thể dễ xảy ra hơn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) đang gia tăng rõ rệt trong những bệnh nhân bị béo phì. Đáng lo ngại hơn nữa là thực tế Barrett thực quản (biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản, nó liên quan đến việc tăng nguy cơ tiến triển của ung thư thực quản) có thể được chẩn đoán ở khoảng 1,2% người không béo phì, trong khi tỷ lệ mắc bệnh này tăng lên đến 9% ở bệnh nhân béo phì. 

GERD trong béo phì, một số yếu tố như tăng áp lực trong ổ bụng, tăng giãn thoáng qua cơ thắt thực quản dưới (LES) và chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo chắc chắn đóng một vai trò trong nguồn gốc của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nói như vậy, rõ ràng là béo phì là một trong những yếu tố chính liên quan đến nguồn gốc của GERD

Tính chỉ số khối cơ thể (BMI) là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để chẩn đoán và phân loại béo phì. BMI là kết quả của tỷ lệ giữa cân nặng (kg) / chiều cao (m 2). Nếu chỉ số BMI ≥ 30 kg/ m2 thì bạn đã bị béo phì. Vì vậy giảm cân, giảm tình trạng béo phì là một lựa chọn ưu tiên trong những cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.

>>>> Tìm hiểu thêm: Muốn Điều Trị Khỏi Hoàn Toàn Trào Ngược Dạ Dày Cần Bao Nhiêu Thời Gian?

cach-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-1

giảm béo – cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

2. Thay đổi thói quen trước khi đi ngủ – cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Một số bệnh nhân bị trào ngược thực quản vào ban đêm gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ bị phân mảnh. Vậy cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà có làm giảm được tình trạng trào ngược này của bệnh nhân không?

Một số lý do gây tăng tình trạng trào ngược vào ban đêm:

 • Khi nằm, trọng lực không giúp được acid trong dạ dày ở phần dưới của dạ dày như khi đứng hoặc ngồi, khiến trào ngược dễ xảy ra hơn. 
 • Giảm nuốt khi ngủ làm giảm một lực quan trọng đẩy acid dạ dày xuống.
 • Nước bọt giúp trung hòa acid dạ dày, nhưng nước bọt giảm tiết ra trong giai đoạn ngủ sâu 

Sự kết hợp của những tác động này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc rò rỉ acid dạ dày vào thực quản và cho phép acid lưu lại trong thực quản lâu hơn, gây ra các triệu chứng GERD nghiêm trọng hơn.

Vậy làm như thế nào để giảm tình trạng trào ngược vào ban đêm? Một số thay đổi trong lối sống tập trung các mẹo về cách ngủ đối với bệnh nhân bị trào ngược

 • Tránh ăn khuya. hãy kết thúc bữa ăn của bạn ít nhất 3 tiếng trước khi nằm xuống. Khi đó dạ dày của bạn đã tiêu hóa hết thức ăn, đẩy thức ăn xuống ruột non nên việc này có thể giúp bạn giảm nguy cơ trào ngược.
 • Ngủ nghiêng về bên trái. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ nghiêng về bên trái là tư thế ngủ tốt nhất cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Cơ chế của việc ngủ nghiêng về bên trái làm giảm trào ngược hiện nay vẫn chưa được rõ ràng. Nhưng có thể giải thích được bằng giải phẫu học: Thực quản đi vào bên phải của dạ dày nên khi nằm nghiêng về bên phải, acid dạ dày sẽ bao phủ cơ vòng thực quản dưới làm tăng nguy cơ rò rỉ acid dạ dày vào thực quản. Sự tiếp xúc của thực quản với acid dạ dày sẽ giảm đi khi bạn ngủ nằm nghiêng về phía bên trái, ngủ tư thế khác bao gồm cả nằm ngửa có thể dễ xảy ra trào ngược hơn.
 • Nâng cao đầu giường: Kê đầu giường (chứ không phải kê gối dưới đầu) có thể làm giảm trào ngược khi nằm. Kê đầu giường ít nhất 6 inch

Áp dụng các biện pháp trên để chất lượng giấc ngủ của bạn tốt hơn và đánh giá tác dụng của cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.

3. Chế độ ăn nhiều chất xơ – cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

cach-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-4

ăn nhiều chất xơ – cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Bước đầu tiên trong quản lý bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là thay đổi lối sống, với các khuyến nghị về chế độ ăn uống như tăng lượng chất xơ và giảm chất béo trong chế độ ăn. 

Chế độ ăn ít chất xơ có liên quan đến giảm nhu động của dạ dày và ruột, kéo dài thời gian di chuyển các chất trong dạ dày và làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày làm tăng áp lực trong dạ dày. Đây có thể là yếu tố nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản và tăng tần suất triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tác dụng có lợi của chất xơ đối với nhu động thực quản ở bệnh nhân GERD được cho là thông qua khả năng liên kết oxit nitric có trong thức ăn và làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của thức ăn đối với áp lực cơ thắt thực quản dưới. Một số chất xơ có thể không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ làm rỗng dạ dày mà còn làm giảm acid dạ dày, làm cho số lần trào ngược dạ dày thấp hơn và giảm khả năng gây hại của trào ngược.

Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn uống có thể là một trong những chất dinh dưỡng được sử dụng để điều chỉnh chế độ ăn uống thông thường ở bệnh nhân GERD. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ: rau xanh, trái cây và các loại hạt (tránh cà chua, tỏi, hành tây)

Chế độ ăn nhiều chất xơ là một cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả. Bạn nên ưu tiên áp dụng để làm giảm các triệu chứng trào ngược. 

>>>> Tìm hiểu ngay: Các Món Ăn Tốt Cho Người Bệnh Trào Ngược Giúp Giảm Triệu Chứng Nhanh Chóng

4.Tránh một số loại thực phẩm

Mặc dù không có đủ bằng chứng cho thấy một số chất trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến các triệu chứng GERD, nhưng các tài liệu cho thấy có thể có mối liên hệ giữa sự phát triển của trào ngược và một số thực phẩm như thực phẩm có chứa acid (cà chua, quả họ cam, quýt), thực phẩm béo, hay đồ chiên và đồ uống có ga

Khuyến cáo chung là bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống mà theo kinh nghiệm của họ là kích hoạt các triệu chứng GERD. Cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà tốt nhất là nên tránh các loại thực phẩm dưới đây

thuc-pham-nen-tranh-khi-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha

thực phẩm nên tránh khi điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

4.1. Cà chua

Cà chua có thể rất tốt cho tim mạch nhưng vì thành phần của nó có độ acid cao nên kích thích chứng ợ chua, ợ nóng của bệnh nhân bị trào ngược. Nên để kiểm soát tình trạng trào ngược acid dạ dày nên tránh ăn cà chua kể cả các loại thực phẩm cà chua đóng hộp hay nước ép cà chua bệnh nhân cũng nên tránh

4.2.Các loại trái cây có hàm lượng acid cao

Các loại trái cây có múi họ cam như chanh, quýt, bưởi là những loại trái cây có hàm lượng acid cao. Khi ăn vào sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày và làm tăng các triệu chứng của GERD. Đây là lý do mà bệnh nhân nên tránh những loại trái cây này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh ăn dứa vì nó có chứa một số enzym làm bùng phát trào ngược. Thay vào đó, người bị mắc bệnh trào ngược nên ăn táo hay nho mỗi ngày. Chúng không những cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ có giá trị mà còn không gây ra chứng ợ nóng.

4.3.Đồ uống có ga

Nếu bạn hay uống những loại nước có ga, thì thói quen này của bạn có thể gây nên các triệu chứng trào ngược dạ dày. Bản thân quá trình carbonat hóa có thể tạo ra acid trong dạ dày.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn khi bỏ những loại nước có ga hãy tự nhủ nước có ga không mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vì uống nó bạn có thể uống những loại nước không có ga khác, hay những loại nước có hương vị, vừa không gây ra chứng ợ nóng vừa mang lại dinh dưỡng cho cơ thể.

4.4.Tỏi, hành tây, và thực phẩm cay

Những loại thực phẩm cay như hành tây, tỏi có thể gây nên chứng ợ nóng nghiêm trọng. Bất kể những món ăn nào có chứa hành tây, tỏi, ớt cay đều có thể gây trào ngược dạ dày. Nếu bạn không bỏ được những món ăn cay, hãy thử giảm độ cay của món ăn hoặc ăn ít lại để xem có thể giảm cơn thèm ăn cay trong khi không làm tăng triệu chứng trào ngược không.

4.5.Thực phẩm béo

Bất kể bạn đang tiêu thụ chất béo lành mạnh hay chất béo không tốt cho cơ thể thì chúng cũng có thể làm rối loạn đường tiêu hóa của bạn. Ví dụ như ăn nhiều đồ chiên rán sẽ gây ra tình trạng khó tiêu nó sẽ nằm trong dạ dày một thời gian dài làm tăng thời gian tháo rỗng dạ dày, kích thích sản xuất acid dư thừa. Kết quả là tình trạng trào ngược dạ dày sẽ dễ xảy ra hơn và kéo dài một thời gian.

4.6.Rượu, bia

Rượu bia được chứng minh là làm ức chế sự tiết chất nhầy trong dạ dày và kích thích làm tăng nồng độ acid trong dạ dày. Ngoài ra, trong một số bằng chứng sinh lý học cho thấy rượu làm ảnh hưởng đến áp lực của cơ vòng thực quản dưới. Nó có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới dẫn đến trào ngược.

Rượu bia không những làm tăng triệu chứng trào ngược mà nó còn là yếu tố nguy cơ gây loét dạ dày tá tràng, sử dụng rượu bia lâu ngày còn có thể gây ra một số biến chứng của dạ dày như thủng dạ dày, ung thư dạ dày…rất khó điều trị.

Để cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà có hiệu quả cao thì tốt nhất bệnh nhân nên bỏ rượu bia.

5.Một số thực phẩm giúp hạn chế triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

5.1. Gừng

Gừng là một loại gia vị luôn có trong nhà bếp của chúng ta. Nhưng nó không chỉ được dùng làm gia vị mà còn có thể làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày. Gừng là một loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt vì tính chất của nó. Nó có tính kiềm và chống viêm giúp giảm các kích ứng đường tiêu hóa. Hãy thử nhấp một ngụm trà gừng khi bạn bị ợ chua.

Cách pha trà gừng: 

 • Bạn hãy rửa sạch gừng, thái thành lát mỏng và để ráo nước
 • Cho vào ấm nước sôi vài lát gừng và hãm trong vài phút

Vậy là bạn đã có một ấm trà gừng rồi. Nếu thấy trà gừng quá khó uống bạn có thể thêm một chút đường phèn vào cho dễ uống. Bạn nên uống trà gừng vào buổi sáng để làm giảm các triệu chứng trào ngược và thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn là một người bận rộn không có đủ thời gian để chuẩn bị một ấm trà gừng vào buổi sáng thì bạn cũng có thể dùng cách sau đây: Bạn có thể rửa sạch và thái gừng thành lát mỏng, bảo quản trong hộp kín. Khi bạn cảm thấy buồn nôn do trào ngược acid dạ dày hãy lấy 1 – 2 miếng gừng đã thái lát mỏng để ngậm trong miệng. Các hoạt chất trong gừng sẽ được giải phóng và hấp thu từ từ. Nó có thể giúp bạn làm giảm các triệu chứng trào ngược acid dạ dày.

Đây là một cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà rất đơn giản và dễ áp dụng. Mọi người có thể thực hiện hàng ngày để giảm triệu chứng trào ngược, hoặc là dùng với mục đích phòng chống bệnh trào ngược dạ dày.

Sử dụng gừng với mục đích là cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà cần lưu ý những nội dung sau đây:

 • Trường hợp bệnh nhân có một số bệnh mắc kèm như đái tháo đường, bệnh trĩ nội, hay viêm gan, xơ gan… và phụ nữ có thai hoặc phụ nữ cho con bú hay trẻ em dưới 2 tuổi không nên dùng
 • Không nên dùng lúc đói vì kích thích dạ dày tiết acid làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược
 • Cần phải dùng thường xuyên, liên tục và kéo dài mới thấy được tác dụng
 • Dùng nhiều hơn 4g gừng trong một ngày có thể làm tăng thêm chứng ợ nóng.

>>>> Tham khảo thêm: Những Bài Thuốc Chữa Trào Ngược Ngay Tại Gia Có Sử Dụng Gừng

cach-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-2

Cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

5.2.Nghệ

Cũng giống như gừng, nghệ là một loại gia vị rất phổ biến trong nhà bếp. Ngoài  chức năng làm gia vị nó còn có khả năng chữa trào ngược dạ dày. Nghệ thu được từ thân rễ của cây Curcuma longa đã được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh từ thời cổ đại.

Curcumin là polyphenol chính được phân lập từ nghệ, có các hoạt động chống viêm, chống oxy hóa, chống nhiễm trùng, chống u bướu và chống ung thư. Các bằng chứng hiện có chỉ ra rằng curcumin có thể tạo ra một loạt các đặc tính có lợi cho màng trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như bảo vệ chống trào ngược dạ dày thực quản, thực quản Barrett và tổn thương niêm mạc dạ dày do thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Củ nghệ hay thân rễ nghệ có thể được phơi khô và nghiền thành bột. Bột nghệ có thể được sử dụng để pha uống hoặc sử dụng khi nấu ăn.

Cơ thể bạn hấp thu curcumin kém có thể do độ tan của curcumin kém, hơn nữa còn bị thủy phân ở pH kiềm và pH trung tính và bị ảnh hưởng bởi chuyển hóa của các enzym, nó được chuyển hóa qua gan nhanh chóng tạo thành những chất chuyển hóa không hoạt động hiệu quả như curcumin. 

Nhiều phương pháp khác nhau đã được khám phá để tăng sinh khả dụng của curcumin. Tiêu thụ nghệ với piperine là một cách làm để gia tăng thêm sự hấp thu của nghệ. Piperine thường được thấy trong hạt tiêu đen. Sử dụng piperine kết hợp với curcumin có thể tăng sinh khả dụng của curcumin do piperine ức chế enzym chuyển hóa curcumin ở gan.

cach-dieu-tri-trao-nguoc-da-day-tai-nha-3

Cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà

Sử dụng nghệ với mục đích là cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà cần lưu ý:

 • Thành phần hoạt chất của nghệ có thể gây loãng máu. Bạn không nên dùng nghệ nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc nếu bạn sắp phẫu thuật.
 • Đồng thời các hoạt chất trong nghệ cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và làm cho các vấn đề về túi mật trở nên tồi tệ hơn.
 • Một số người báo cáo rằng nghệ làm cho tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể là do chất lượng của nghệ mà họ sử dụng.
 • Sử dụng nghệ trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa: khó tiêu, buồn nôn và tiêu chảy. Nếu gặp trường hợp này có nghĩa là phương pháp điều trị này có thể không phải là cách tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn và bạn nên ngừng điều trị.
 • Theo một số nghiên cứu trên động vật: Nghệ đã gây tổn thương gan ở chuột khi dùng lâu dài. Nhưng không có báo cáo gây tổn thương gan ở người. Nên cân nhắc khi sử dụng
 • Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng quá nhiều nghệ (sử dụng để pha uống hoặc kết hợp làm gia vị cho các món ăn). Bất cứ thứ gì nhiều hơn bình thường sử dụng khi nấu ăn được coi là quá mức đối với nhóm bệnh nhân này.
 • Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào khác nếu như bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là các loại thảo mộc như nghệ, bởi nó có thể gây tương tác nghiêm trọng với nhiều loại thuốc khác nhau.

Có thể mất vài tuần để xác định xem liệu nghệ có giúp làm giảm triệu chứng trào ngược của bạn hay không. Nếu các triệu chứng không giảm và xấu đi bạn nên ngừng sử dụng và đến các trung tâm y tế để được tư vấn.

Nên kết hợp, thực hiện đồng thời 5 cách điều trị trào ngược dạ dày tại nhà đã trình bày ở trên với nhau và thực hiện dài ngày để đạt được kết quả như mong muốn.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ đến số điện thoại hotline 18006091 để được tư vấn thêm.

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091