Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì chữa khỏi? 

Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì chữa khỏi? 

Điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì chữa khỏi bệnh? Thời gian điều trị nhanh hay chậm phụ thuộc vào phương pháp điều trị, chế độ ăn uống, sinh hoạt của mỗi người. Trào ngược dạ dày là bệnh phổ biến ở đường tiêu hóa, xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Hiện nay, số người mắc bệnh ngày càng gia tăng do thói quen sinh hoạt, đặc biệt là chế độ ăn uống không khoa học. Để biết được câu trả lời chính xác, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để giải đáp được câu hỏi “Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì khỏi?”.

1. Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì chữa khỏi?

Khi đến thăm khám người bệnh thường quan tâm đến vấn đề “Điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì khỏi bệnh?”. Thời gian điều trị trào ngược dạ dày phụ thuộc vào mức độ bệnh, thói quen sinh hoạt và phương pháp điều trị. Người ta phân ra 3 nhóm chính theo mức độ từ nhẹ đến nặng bao gồm:

Độ 1: Trên nội soi không ghi nhận tổn thương do trào ngược nhưng lại có các triệu chứng trào ngược do đó còn được gọi là không kèm tổn thương trên nội soi (Nonerosive Reflux Disease NERD).

Độ 2: Trên nội soi phát hiện có các tổn thương viêm thực quản do trào ngược và có triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày được gọi là có tổn thương trợt (Erosive Reflux Disease) hoặc viêm thực quản do trào ngược (Reflux esophagitis).

Độ 3: Các trường hợp đã xuất hiện có các biến chứng: loét thực quản, hẹp thực quản, thực quản Barrett và ung thư tuyến thực quản.

Dựa vào 3 nhóm mức độ trên có thể biết được “Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì khỏi bệnh?”. Thời gian điều trị bệnh còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị, thể trạng của bệnh nhân, sự tuân thủ trong thời gian trị bệnh (chế độ sinh hoạt, ăn uống và sử dụng thuốc điều trị) và mức độ trào ngược. Bệnh có liên quan đến cách sống không? Để cải thiện, thay đổi và hạn chế bớt những yếu tố hoạt động hàng ngày gây ra.

Đối với trào ngược dạ dày mức độ 1,2 thì việc đầu tiên bác sĩ khuyên nên chú ý thay đổi chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của dạ dày. Bên cạnh đó, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong việc kết hợp sử dụng các loại thuốc: thuốc kháng axit, kháng sinh,… Là yếu tố quan trọng và cần thiết giúp hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng, điều hòa hoạt động chức năng hệ tiêu hóa được ổn định. Nếu dùng thuốc đúng liều, thời gian theo chỉ dẫn kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt khoa học sẽ giúp người bệnh mức độ 1 (mức độ nhẹ) điều trị dứt điểm sau 1-3 tuần. Sau đó vẫn tiếp tục duy trì uống thuốc cùng chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý từ 1-2 tháng.

Với trường hợp bệnh nhân trào ngược dạ dày mức độ 2-3, ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý vẫn là yếu tố quan trọng, quyết định hàng đầu thì phải dùng thuốc điều trị liên tục trong vòng 7-12 tuần, thậm chí lâu hơn tùy vào tình trạng và mức độ nặng. Nếu các triệu chứng dai dẳng, tổn thương nghiêm trọng thì tỷ lệ tái phát bệnh sau khi ngưng thuốc là rất cao. Vì vậy, phương pháp điều trị liên tục là cần thiết để giảm tiết axit dạ dày. 

Vậy, “điều trị trào ngược dạ dày bao lâu”. Thời gian điều trị phải đảm bảo từ 5-8 tuần và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý ngưng sử dụng thuốc sẽ dẫn dễ tái phát, đặc biệt không tự ý tăng liều lượng thuốc khi triệu chứng không thuyên giảm. Tuy nhiên, nếu người bệnh xuất hiện những biến chứng nghiêm trọng thì thời gian điều trị cần kéo dài và sử dụng thuốc đều đặn.

Sự lựa chọn thuốc và phương pháp điều trị sẽ theo chỉ định bác sĩ, để tìm loại thuốc phù hợp với từng bệnh nhân tùy mức độ bệnh mà ít ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. 

Bên cạnh đó, lối sống lành mạnh cũng góp phần điều trị bệnh đặc biệt là yếu tố tâm lý: Không nên để bản thân bị căng thẳng, stress, nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Đôi khi sẽ hạn chế được tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và có thể sống chung mà không bị ảnh hưởng nhiều và hạn chế gặp các biến chứng của bệnh.

Điều trị trào ngược dạ dày như thế nào khi bệnh nặng? Đó là câu hỏi của nhiều bệnh nhân. Để tiến hành điều trị khi bệnh năng, biến chứng người bệnh cần:

 • Đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả tùy mức độ bệnh.
 • Thực hiện nghiêm ngặt phác đồ điều trị, tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Thói quen ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tránh các loại đồ ăn: cay nóng,…Kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học.

2. Trào ngược dạ dày có điều trị dứt điểm được hay không?

Đối với trào ngược dạ dày thực quản chưa xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như: Loét thực quản, hẹp thực quản,…có thể được điều trị dứt điểm, tuy nhiên việc tái phát hay không còn phụ thuộc vào bản thân mỗi người trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc, tái khám định kỳ. 

Nếu tiếp tục duy trì các yếu tố thuận lợi hoặc những nguyên nhân dẫn đến trào ngược thì nguy cơ tái phát bệnh, biến chứng rất cao. Do đó, trong điều trị trào ngược ngoài dùng thuốc còn phải điều chỉnh lối sống, thay đổi một số thói quen sinh hoạt đặc biệt phải tái khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và xử lý, điều trị kịp thời.

3. Bệnh trào ngược dạ dày (GERD) 

Trước khi tìm hiểu vấn đề “điều trị trào ngược dạ dày bao lâu”. Ta phải hiểu được cơ chế để gây ra bệnh trào ngược dạ dày, từ đó mới xác định được thời gian, phương pháp điều trị phù hợp. 

Bệnh trào ngược dạ dày (GERD) là tình trạng trong đó các chất chứa bên trong dạ dày (chất lỏng hoặc chất đặc) trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Vì vậy, gây kích ứng thực quản gây nóng rát thượng vị cùng các triệu chứng khác.

dieu-tri-trao-nguoc-da-day-bao-lau-1

Bệnh trào ngược dạ dày

4. Cơ chế nào gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản? 

Cơ chế sinh bệnh: Do sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công dạ dày thực quản. Cơ chế gây nên bệnh cũng giải đáp một phần về “Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì chữa khỏi?” 

4.1. Yếu tố bảo vệ thực quản

 • Cơ vòng thực quản: Là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bảo vệ thực quản trước sự tấn công của axit có trong dịch vị dạ dày, có tác dụng giữ không để thức ăn và dịch vị dạ dày đi ngược trở lại thực quản.
 • Nhu động của thực quản: Sự co bóp của các cơ thực quản có tác dụng đẩy dịch trào ngược trở lại dạ dày.
 • Dịch nhầy thực quản (có độ pH cao hơn trong dạ dày)  và bicacbonat trong nước bọt có tính kiềm sẽ trung hòa HCL của dịch vị, ngăn chặn sự xâm nhập của ion H+ trong HCL vào sâu bên trong lớp niêm mạc thực quản.

4.2. Yếu tố tấn công thực quản

 • Axit HCL và pepsin trong dịch vị dạ dày: Các ion H+ trong dịch vị của dạ dày trào ngược lên và tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc thực quản gây nên các tổn thương đặc biệt ở một phần ba phía dưới thực quản. Pepsin làm tăng kích thích, phá hủy lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc thực quản tạo điều kiện cho ion H+ tiếp xúc gây tổn thương niêm mạc thực quản. 
 • Sự ứ đọng thức ăn quá lâu trong dạ dày: Làm tăng sự co bóp trong dạ dày, khi đó do áp lực trong dạ dày và thực quản có sự chênh lệch kích thích cơ vòng thực quản dưới giãn ra, gây ra trào ngược.
 • Cơ thực quản dưới bị rối loạn: Ảnh hưởng đến chức năng đóng, mở.

5. Nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Để trả lời được câu hỏi “Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì khỏi bệnh?” trước tiên phải biết được nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây nên bệnh. Nguyên lý “cái thùng” và “nắp đậy” – là cách giải thích đơn giản để hiểu rõ hơn về trào ngược dạ dày – thực quản.

Bình thường, cơ thắt thực quản – “nắp đậy” sẽ chỉ mở ra khi thức ăn được đưa từ thực quản xuống dạ dày và sau đó cơ thắt sẽ đóng lại để thức ăn trong dạ dày không bị trào ngược lên thực quản. Với cơ chế này, trào ngược dạ dày thực quản sẽ xảy ra khi “nắp yếu” hoặc “thùng đầy”.

5.1. Nguyên nhân gây ra trào ngược tại thực quản – “Nắp đậy”

 • Suy cơ thắt dưới thực quản – “Nắp yếu”: Cơ thắt bị suy yếu chúng giãn ra trong một khoảng thời gian dài làm cho thức ăn từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản.
 • Giãn cơ nối thực quản dưới kéo dài.
 • Thoát vị hoành.

5.2. Nguyên nhân gây trào ngược tại dạ dày – “Thùng đầy”

 • Ứ đọng thức ăn lại dạ dày: Tình trạng dạ dày bị quá tải so với chức năng thông thường là “chứa đựng”. Đồng thời, sự tăng tiết axit khiến lượng khí trong dạ dày tăng lên gây ra trào ngược.

Nguyên nhân chính là do viêm: sưng huyết, phù nề dạ dày, ung thư hoặc hẹp hang môn vị dạ dày.

 • Thói quen ăn uống sinh hoạt hằng ngày: Là một trong số những nguyên nhân gây ra hiện tượng “thùng đầy”: Ăn, uống quá nhiều làm thức ăn chưa được tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, khó tiêu.
 • Áp lực ổ bụng tăng đột ngột.

6. Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng điển hình nào?

Do đó có 22% biểu hiện trong thực quản, nhưng lại đến 78% biểu hiện ngoài thực quản như ho kéo dài, khàn tiếng, đau họng, viêm thanh quản, viêm xoang hay cơn đau ngực, viêm phế quản, viêm tai giữa, …

6.1. Triệu chứng tại thực quản

 • Ợ nóng, khó tiêu: Là triệu chứng phổ biến ở người bị trào ngược.
 • Đau ngực: Bắt đầu ở vùng sau xương ức và di chuyển lên cổ và họng. 
 • Cảm giác nóng rát như thức ăn trào ngược vào miệng để lại vị chua hoặc đắng. Cảm giác nóng rát hoặc đau do ợ chua có thể kéo dài từ 1-2 giờ. Triệu chứng này thường nghiêm trọng hơn sau khi ăn, nằm xuống hoặc cúi xuống cũng có thể dẫn đến chứng ợ nóng, đau rát. 

Ngoài ra, cũng có thể biểu hiện các triệu chứng dưới đây:

 • Buồn nôn.
 • Hôi miệng.
 • Khó thở.
 • Khó nuốt.
dieu-tri-trao-nguoc-da-day-bao-lau-2

Triệu chứng ợ nóng

6.2. Triệu chứng ngoài thực quản

 • Đã xác định: Ho mãn tính, viêm thanh quản, hen, mòn men răng.
 • Có liên quan: Viêm họng, viêm xoang, xơ hóa phổi vô căn, viêm tai giữa.

7. Biến chứng do trào ngược dạ dày thực quản gây nên

 • Loét thực quản: Axit dạ dày ăn mòn thực quản của bạn cho đến khi hình thành vết loét hở. Các vết loét này thường đau và có thể chảy máu. Chúng có thể khiến bạn khó nuốt.
 • Hẹp thực quản: Axit dạ dày làm hỏng phần dưới của thực quản và hình thành mô sẹo. Mô sẹo này tích tụ cho đến khi nó thu hẹp bên trong thực quản và khiến người bệnh khó nuốt thức ăn.
 • Barrett thực quản: Axit trào ngược làm thay đổi các tế bào trong biểu mô lót thực quản. Lớp lót dày lên và chuyển sang màu đỏ. Tình trạng này có liên quan đến khả năng mắc ung thư thực quản cao hơn. Người ta ước tính rằng cứ 15-20 người có thực quản Barrett thì sẽ có một người bị ung thư thực quản sau 11-20 năm.
 • Các vấn đề về phổi: Nếu trào ngược đến cổ họng của bạn, nó có thể gây kích ứng và đau. Từ đó, nó có thể đi vào phổi. Nếu điều này xảy ra, giọng nói của bạn có thể bị khàn. 
 • Ung thư thực quản: Có 2 loại ung thư đó là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Trong đó, yếu tố chính dẫn đến ung thư thực quản là thực quản Barrett.
dieu-tri-trao-nguoc-da-day-bao-lau-3

Ung thư thực quản

8. Chẩn đoán và điều trị 

8.1. Chẩn đoán

Nếu bạn bị trào ngược dạ dày nghiêm trọng, kéo dài hoặc nếu các triệu chứng không thuyên giảm khi điều trị, cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán tốt hơn. Dưới đây là một số phương pháp để chẩn đoán bệnh:

 • Nội soi: Bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi vào thực quản để tìm kiếm tình trạng viêm hoặc kích ứng của mô (viêm thực quản). Nếu kết quả bất thường hoặc có nghi ngờ, họ có thể loại bỏ một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm thêm (sinh thiết).
noi-soi-da-day-thuc-quan

Nội soi dạ dày -Thực quản

 • Chụp X- quang: Đây có thể là một trong những xét nghiệm đầu tiên mà bác sĩ sẽ thực hiện. Đó là một hình chụp X-quang, đặc biệt cho thấy thực quản, dạ dày và phần trên của ruột non (tá tràng). Nó cung cấp thông tin về khả năng trào ngược nhưng hình chụp X-quang có thể giúp loại trừ các tình trạng khác chẳng hạn như loét dạ dày tá tràng,…
 • Đo áp suất thực quản: Thử nghiệm này kiểm tra áp suất thấp trong thực quản. Nó cũng có thể cho thấy những bất thường trong hoạt động của cơ thắt thực quản.
 • Kiểm tra độ pH: Nếu khó chẩn đoán xác định, bác sĩ có thể đo nồng độ axit bên trong thực quản thông qua xét nghiệm này. Nó theo dõi lượng axit trong thực quản của bạn trong các bữa ăn, hoạt động và giấc ngủ. Các kỹ thuật mới hơn về theo dõi độ pH dài hạn đã làm cho phương pháp này trở thành một phương pháp hiệu quả và chính xác hơn.

Các phương pháp trên sẽ chẩn đoán chính xác hơn mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dựa vào đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên, phương pháp và trả lời được câu hỏi “Điều trị trào ngược dạ dày bao lâu”.

8.2. Các phương pháp được áp dụng để điều trị trào ngược dạ dày

8.2.1. Sử dụng thuốc

Khuyến cáo: Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc khi có biểu hiện, triệu chứng bệnh. Việc sử dụng thuốc phải dưới sự thăm khám, chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

 • Thuốc kháng axit: Những loại thuốc này có thể giúp trung hòa axit trong thực quản và dạ dày và ngăn chặn chứng ợ nóng. Nhiều người nhận thấy rằng thuốc kháng axit giúp giảm tạm thời hoặc một phần. Một số thuốc kháng axit kết hợp với chất tạo bọt sẽ giúp ích trong việc điều trị bệnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng những hợp chất này tạo thành một lớp màng chắn bọt trong dạ dày để ngăn trào ngược axit. Nhưng việc sử dụng thuốc kháng axit trong thời gian dài có thể mang lại các tác dụng phụ, bao gồm: tiêu chảy, thay đổi chuyển hóa canxi (thay đổi cơ chế tổng hợp và phân hủy canxi) và tích tụ magiê trong cơ thể. Quá nhiều magiê có thể nghiêm trọng đối với những người bị bệnh thận.
thuoc-khang-axit

Thuốc kháng axit

 • Thuốc ức chế thụ thể H2: Đối với chứng trào ngược và ợ chua mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giảm axit trong dạ dày. Những loại thuốc này bao gồm thuốc ức chế H2, giúp ngăn chặn sự tiết axit trong dạ dày bao gồm: cimetidine ( Tagamet ), famotidine ( Pepcid ) và nizatidine.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): Còn được gọi là bơm axit , những loại thuốc này ngăn chặn một loại protein cần thiết để tạo ra axit trong dạ dày. Thuốc ức chế bơm proton (PPI) bao gồm: esomeprazole ( Nexium ),dexlansoprazole ( Dexilant ), lansoprazole ( Prevacid ),… 
 • Prokinetics: Nhóm thuốc trợ vận động tiêu hóa giúp giảm các triệu chứng như đầy hơi , buồn nôn và nôn. Ví dụ về prokinetics bao gồm domperidon và metoclopramide (Clopra ,Maxolon , Metozolv, Reglan) các loại thuốc trên có thể gây tác dụng phụ vì vậy chỉ uống khi được sự chỉ định, theo dõi của bác sĩ điều trị.
 • Thuốc đồng vận GABA (Baclofen).

Khi đến thăm khám, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn về vấn đề “Sử dụng các loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì an toàn với với sức khỏe?”

8.2.2. Thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học

Thay đổi một số thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học thực hiện trong lối sống để giúp giảm bớt các triệu chứng của GERD.

che-do-an-uong-hop-ly

Không nên uống nhiều bia, rượu

 • Tránh thực phẩm và đồ uống gây kích thích: Tránh xa các loại thực phẩm có thể làm giãn cơ thắt thực quản bao gồm: socola, thực phẩm béo, caffeine và đồ uống có cồn (rượu, bia). Người bệnh nên tránh sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản bị tổn thương nếu chúng gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như trái cây và nước trái cây họ cam quýt, các sản phẩm cà chua và hạt tiêu.
 • Ăn các phần nhỏ hơn: Ăn các phần nhỏ hơn trong bữa ăn cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Ngoài ra, ăn các bữa ăn ít nhất 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ để axit trong dạ dày giảm xuống và dạ dày trống rỗng một phần.
 • Ăn chậm: Dành thời gian của bạn trong mỗi bữa ăn.
 • Nhai kỹ thức ăn.
 • Ngừng hút thuốc: Hút thuốc lá làm suy yếu cơ thắt thực quản. Ngừng hút thuốc là điều quan trọng để giảm các triệu chứng GERD.
 • Nâng cao đầu khi ngủ: Nâng cao đầu giường hoặc ngủ trên một miếng đệm được thiết kế đặc biệt giúp làm giảm sự trào ngược của các chất trong dạ dày vào thực quản. Không dùng gối để chống đỡ điều đó chỉ gây thêm áp lực cho dạ dày.
 • Mặc quần áo rộng: Quần áo ép eo gây áp lực lên bụng và phần dưới của thực quản.
 • Tăng cường rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

Trên đây Scurma Fizzy mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích qua bài viết “Thời gian để điều trị trào ngược dạ dày bao lâu thì chữa khỏi?” để giải đáp thắc mắc của quý độc giả. Mong rằng bài viết giải đáp thắc mắc quý độc giả cũng như cung cấp thêm các phương pháp giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày hữu ích với bạn.

Hãy liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về những vấn đề mà bạn gặp phải .

 

 

 

 

 

 

Share this post


Contact Me on Zalo
1800 6091